สนับสนุนโดย    
สนับสนุนโดย    
   
สนับสนุนโดย    
บอกข่าวเล่าความ

จีนเริ่มโครงการรณรงค์ความปลอดภัยทางด้านอาหาร

ผู้เขียน: สำนักข่าวไทย
วันที่: 9 ธ.ค. 2551

            รายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีนระบุว่า รัฐบาลจีนจะดำเนินโครงการรณรงค์ความปลอดภัยทางด้านอาหาร เป็นเวลา 4 เดือน โดยเริ่มตั้งแต่พรุ่งนี้ (10 ธันวาคม 2551) เพื่อป้องกันสารเมลามีน และสารเคมีอันตรายที่จะปนเปื้อนในผลิตภัณฑ์อาหารทุกชนิด

            รัฐบาลจีน ระบุบนหน้าเว็บไซต์ว่า กรณีนมปนเปื้อนสารเมลามีนที่เกิดขึ้น แสดงให้เห็นถึงปัญหารุนแรงที่มีการเติมสารเคมีอันตรายผิดกฎหมายที่ไม่สามารถบริโภคได้ และการใส่สารเติมแต่งลงในอาหารปริมาณที่สูง โดยช่วงเดือนแรก ทางการจะเริ่มดำเนินการด้วยมาตรการระดับเบา เพื่อให้บริษัทผู้ผลิตอาหารได้แก้ไขข้อบกพร่องของตนเอง และในช่วง 2 เดือนหลังจากนั้นจะดำเนินมาตรการที่เข้มข้นขึ้น โดยจะเข้าไปตรวจสอบบริษัทผู้ผลิตอาหารที่มีความเสี่ยงสูง และจะออกสุ่มตรวจตามท้องตลาดควบคู่กันไป ส่วนในเดือนสุดท้ายทางการจะตัดช่องทางการส่งป้อนสารเคมีอันตรายที่บริโภคไม่ได้ ไม่ให้เข้าสู่กระบวนการผลิตอาหาร นอกจากนี้จะมีการลงรายการสารที่บริโภคไม่ได้ และสารเติมแต่งที่มักใช้ในอาหารมากที่สุดประกาศให้ประชาชนทราบเป็นระยะ

ที่มาของข้อมูล : สำนักข่าวไทย ประจำวันที่ 9 ธันวาคม 2551

  สารเคมีที่เกี่ยวข้อง:
Formaldehyde
2,4,6-Triamino-1,3,5-triazine
  เนื้อหาอื่นที่เกี่ยวข้อง:
บอกข่าวเล่าความ - นมผงปลอมจากจีน คร่าชีวิตทารกดับ 1 ราย
บอกข่าวเล่าความ - จีนร้ององค์การอนามัยโลกช่วยรับมือนมผงพิษ
 
  ข้อคิดเห็น
   
ข้อคิดเห็นที่ 1:1

http://en.wikipedia.org/wiki/Food_safety        Food Safety        
http://www.foodlink.org.uk/        Guide for Food Safety  ( U.K. )

โดย:  นักเคมี  [13 ธ.ค. 2551 23:19]
 
   

ขอเชิญร่วมแสดงข้อคิดเห็น