นพ. นรังสันต์ พีรกิจ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยว่า ปัจจุบันในการรับประทานอาหารประเภทก๋วยเตี๋ยว นอกจากต้องคอยระมัดระวังเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ได้มาตรฐานจีเอ็มพีแล้ว ไม่ควรมองข้ามความปลอดภัยของเครื่องปรุง โดยเฉพาะพริกป่น ถั่วลิสงป่น และน้ำส้มสายชู โดยพริกป่น และถั่วลิสงป่นมักมีการตรวจพบสารอะฟลาทอกซิน ซึ่งเป็นสารพิษที่เกิดจากเชื้อรา หากร่างกายได้รับสารพิษอย่างต่อเนื่อง จะเกิดการสะสมของสารพิษกลายเป็นมะเร็งตับในที่สุด ควรเลือกรับประทานพริกป่นและถั่วลิสงป่นที่สะอาด ไม่มีเชื้อรา และควรเปลี่ยนใหม่ทุกๆ 3 - 5 วัน พร้อมทั้งจัดเก็บในภาชนะที่สะอาดและแห้ง
สำหรับน้ำส้มสายชู อาจมีผู้ประกอบการบางรายผลิตน้ำส้มสายชูปลอม ซึ่งส่วนใหญ่ทำมาจากกรดน้ำส้มหรือกรดชนิดอื่นๆ ที่ใช้ในอุตสาหกรรม เช่น นำกรดซัลฟิวริกหรือกรดกำมะถันมาเจือจางแล้วแบ่งขาย ซึ่งไม่ปลอดภัยต่อการบริโภค เพราะจะทำให้เกิดอันตรายต่อกระเพาะอาหารและลำไส้ เนื่องจากมีปริมาณกรดที่สูงเกินไป สังเกตน้ำส้มสายชูที่ปลอดภัยต่อการบริโภคได้ โดยการดูพริกดองในน้ำส้ม ถ้าสีพริกดองมีสีสดใสเนื้อพริกไม่เปื่อยเละ แสดงว่าสามารถรับประทานได้ และควรหลีกเลี่ยงน้ำส้มสายชูที่บรรจุในภาชนะพลาสติก เพราะน้ำส้มสายชูมีฤทธิ์เป็นกรด หากบรรจุไว้เป็นเวลานานอาจเกิดการกัดกร่อนทำให้เกิดการปนเปื้อนของโลหะหนักได้ ที่สำคัญให้สังเกตดูฉลากอาหารต้องมีเครื่องหมาย อย. พร้อมเลขสารบบอาหาร 13 หลัก จึงจะจัดเป็นอาหารปลอดภัย
ที่มาของข้อมูล : สำนักข่าวไทย ประจำวันที่ 23 เมษายน 2552 |