สนับสนุนโดย    
สนับสนุนโดย    
   
สนับสนุนโดย    
ถาม-ตอบ

ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ช่วยชลอการสุกของผลไม้ได้อย่างไรคะ

เนื่องจากจะทำโครงงานเรื่องการชลอการสุกของผลไม้ด้วยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากเปลือกไข่ จึงอยากทราบว่าก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ช่วยชลอการสุกของผลไม้ได้อย่างไร

โดย:  กรรณิการ์   [6 ก.ค. 2551 12:36]
สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก:  เมนูนานาสาระ และหมวด กระบวนการผลิตและการใช้ประโยชน์  /  การวิเคราะห์ ทดสอบ
ข้อคิดเห็นจากผู้ทรงคุณวุฒิจะแสดงในกรอบสีเขียว ส่วนข้อคิดเห็นหรือความเห็นจากผู้อื่นจะแสดงในกรอบปกติ
ข้อคิดเห็นที่ 1:1

เลือก  Key Word    “ Delayed Fruit Ripening by Carbon dioxide “    - ->    Google  Search  ( The  Web )  - ->  จะพบ        

http://www3.interscience.wiley.com/journal/68000095/abstract?CRETRY=1&SRETRY=0        
http://www.springerlink.com/content/n18027675264121j/        
http://www.jstor.org/pss/2473822        
( และ  ฯลฯ )    อ่านรายละเอียดเองนะครับ  จุดสำคัญ อยู่ที่  ปริมาณ ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ สูง  และ  ปริมาณ ก๊าซออกซิเจน ต่ำ        

ควรไปอ่าน คำถามที่ 558 ด้วย  

ไม่เห็นด้วย ที่เลือก ทำก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากเปลือกไข่  เพราะวัสดุอื่น  เช่น  ชอล์กเขียนกระดาน  หินอ่อน  หินปูน  ผงแคลเซียมคาร์บอเนต  ก็ทำก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ได้เหมือนกัน

โดย:  นักเคมี  [6 ก.ค. 2551 14:54]
ข้อคิดเห็นที่ 2:2

ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มีความสำคัญต่อสิ่งใดมากที่สุดคะ

โดย:  ด.ญ. นิธิพร ภูฉาด  [21 ต.ค. 2553 15:36]
ข้อคิดเห็นที่ 3:5

ต่อจากความคิดเห็นที่1วัสดุอื่นเช่น ชอล์ก เป็นผงเคมีอัดแท่งถ้าสูดดมจะเกิดอันตรายต่อร่างกาย  แล้วถ้าใช้แล้วไม่ล้างมือให้สะอาด(อาจจะลืมล้างมือหรือล้างไม่สะอาด)แล้วอยู่นานๆผมชอล์กจะแทรกซึมตามร่างกายได้     หินอ่อน,ผงแคลเซียมคาร์บอเนต,หินปูน * ล้วนเป็นทรัพยากรทางชีวภาพของโลกซึ่งจะหมดไปเรื่อยๆ* ซึ่งไม่สะดวกต่อการนำมาใช้ตามชุมชนแต่เปลือกใข่เป็นสิ่งที่หาง่ายที่สุดเช่นเดียวกับชอล์กแต่ต่างกันที่ชอล์กต้องเสียเงินซื้อซึ่งต่างจากเปลือกใข่โดยสิ้นเชิง   เพราะจะขอที่โรงเลี้ยงไก่ได้เหตุผลคือ ลูกเจี้ยบจะฟักใข่แล้วเปลือกใข่จะไม่ได้ใชประโยชน์จึงขอได้

โดย:  ด.ช.ธราธร เรียบร้อย  [18 ม.ค. 2555 21:20]
ข้อคิดเห็นที่ 4:6

ก๊าซคาร์บอนไดออกไซจะทำให้ก่อเกิดอะไรได้มังค่ะ

โดย:  ด.ญ.อาทิตยา อ่อนจีน  [5 ส.ค. 2556 18:00]
ข้อคิดเห็นที่ 5:7

ขอบคุณคุณ @นักเคมี มากๆค่ะ เพิ่งได้เข้ามาอ่าน extract ที่ให้มาสรุปดีมากค่ะ

โดย:  นักเรียน  [23 ต.ค. 2556 15:28]
ข้อคิดเห็นที่ 6:8

อยากทราบความเข้มข้นของกรดเกลือนะค่ะต้องใช้เท่าไหร่ถึงจะดีหาตามเว็บอื่นไม่เจอเลยค่ะ(_ _)//เศร้า

โดย:  Noey  [23 ม.ค. 2557 13:15]
หากท่านต้องการถามคำถามที่ไม่เกี่ยวข้องกับหัวข้อคำถามนี้ กรุณากดปุ่มนี้

หากท่านต้องการแสดงข้อคิดเห็นหรือแสดงความคิดเห็นที่อยู่ในประเด็นเดียวกับหัวข้อนี้ ให้กรอกข้อมูล แล้วกดปุ่มส่งข้อความด้านล่างนี้