สนับสนุนโดย    
สนับสนุนโดย    
   
สนับสนุนโดย    
ถาม-ตอบ

สารทำความสะอาดและสารฆ่าเชื้อในร้านอาหาร

คือพอดีประกอบธุรกิจเกี่ยวกับร้านอาหารนะคะ จึงอยากเรียนสอบถามถึงประเภทของสารทำความสะอาดและสารฆ่าเชื้อที่ใช้ในครัว (ที่เป็น Food grade) ว่ามีกี่ประเภท และแต่ละประเภทมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ประเภทไหนบ้างคะ ล่ะพอดีที่ร้านมีอุปกรณ์ที่ทำจากไม้เป็นจำนวนมาก เราจะมีวิธีการล้างทำความสะอาดและฆ่าเชื้ออุปรณ์เหล่านี้ได้อย่างไรบ้างคะ ขอบคุณมากคะ

โดย:  KUK   [11 มี.ค. 2552 17:37]
สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก:  เมนูนานาสาระ และหมวด ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและผลิตภัณฑ์บ้านเรือน  /  ฐานข้อมูล แหล่งสารสนเทศ
ข้อคิดเห็นจากผู้ทรงคุณวุฒิจะแสดงในกรอบสีเขียว ส่วนข้อคิดเห็นหรือความเห็นจากผู้อื่นจะแสดงในกรอบปกติ
ข้อคิดเห็นที่ 1 ของผู้ทรงคุณวุฒิ :1

เรื่องนี้ตอบได้หลายแนวคิด มีหลายสำนักคิด
ถ้าในแนวคิดทางวิทยาศาสตร์จริงๆ แล้วการใช้ยาฆ่าเชื้อในอาคารนั้น
ไม่ใช่สิ่งที่ดี และไม่มีความเป็นไปได้
ปกติคราบสกปรกจะเป็นกำแพงกั้นไม่ให้ยาฆ่าเชื้อสัมผัสกับตัวเชื้อโรค
ดังนั้นสายที่แข็งทางวิชาการจะตอบว่าให้ใช้น้ำกับสบู่หรือผงซักฟอก ขัด ล้าง
และทิ้งให้แห้งก็พอ  ถ้าให้ดีให้เปิดหน้าต่างให้สัมผัสกับแสงแดดจะดีมาก

สิ่งที่คุณเห็นว่า "สะอาด" ก็คือสิ่งที่ "สะอาด"

อีกประการหนึ่งคือการใช้สารเคมีในครัวน่าจะเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคมากกว่า
สารที่ไม่อันตรายก็ไม่สามารถฆ่าเชื้อได้
อย่างไรก็ตามบางทีคุณอาจต้องปรึกษาทางกรมอนามัยด้วย เพราะคุณจะเห็นว่า
บางครั้งทางราชการมักออกมาตรฐาน "กลางๆ" ออกมาเพื่อให้ทุกคนปฏิบัติตาม
บางทีก็ดูขำๆ เช่นคุณจะเห็นว่าเวลามีหวัดนกระบาด ก็จะมีเจ้าหน้าที่เอายาฆ่าเชื้อไปพ่นใส่ไก่ด้วย



โดย:  นพ.พิบูล อิสสระพันธุ์ กรมควบคุมโรค  [13 มี.ค. 2552 08:58]
หากท่านต้องการถามคำถามที่ไม่เกี่ยวข้องกับหัวข้อคำถามนี้ กรุณากดปุ่มนี้

หากท่านต้องการแสดงข้อคิดเห็นหรือแสดงความคิดเห็นที่อยู่ในประเด็นเดียวกับหัวข้อนี้ ให้กรอกข้อมูล แล้วกดปุ่มส่งข้อความด้านล่างนี้