สนับสนุนโดย    
สนับสนุนโดย    
   
สนับสนุนโดย    
ถาม-ตอบ

ความเสี่ยงด้านสุขภาพของผู้อาศัยในภาคการเกษตร

อยากทราบว่าผู้ที่อาศัยในพื้นที่การเกษตร (อ้อย)ที่มีการใช้สารเคมี
เป็นประจำมีโอกาสเกิดโรคภัยไข้เจ็บหรือมีโอกาสป่วยเป็นโรคอะไร
ได้บ้าง และต้องได้รับสารเคมีกำจัดศัตรูพืชเป็นระยะเวลาเท่าใดจึงจะเกิดอาการของโรคต่างๆ ขอบคุณค่ะ (ขอความกรุณาหน่อยนะคะ กำลังทำวิทยานิพนธ์)

โดย:  จินตนา   [23 มี.ค. 2552 16:01]
สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก:  เมนูนานาสาระ และหมวด พิษวิทยา  /  สารป้องกันกำจัดศัตรูพืช/สารเคมีทางการเกษตร
ข้อคิดเห็นจากผู้ทรงคุณวุฒิจะแสดงในกรอบสีเขียว ส่วนข้อคิดเห็นหรือความเห็นจากผู้อื่นจะแสดงในกรอบปกติ
ข้อคิดเห็นที่ 1 ของผู้ทรงคุณวุฒิ :1

ความเสี่ยงจากสารเคมีกรณีของสารกำจัดศัตรูพืช รวมทั้งของอ้อยด้วย
มีสองแบบ คือระยะสั้นเมื่อได้รับสารพิษแบบเฉียบพลันในจำนวนมาก อาจ
จะเกิดอาการได้ทั้งระบบทางเดินหายใจ ระบบประสาท และระบบทางเดินอาหาร
โดยแกนหลักของปัญหาอยู่ที่การ block enzyme Cholinesterase
ส่วนระยะยาวจะอยู่ที่ระบบประสาท
คุณลองเข้าไปอ่านใน Toxnet (http://toxnet.nlm.nih.gov) แล้วค้นโดยใช้คำว่า carbamate หรือ parathion ดูก็ได้

โดย:  นพ.พิบูล อิสสระพันธุ์ กรมควบคุมโรค  [23 มี.ค. 2552 22:31]
ข้อคิดเห็นที่ 1:2

ขอแนะนำเมนู "โรคที่เกี่ยวข้องกับการทำงานและสารเคมี" ในเว็บไซต์นี้ค่ะ ดิฉันคิดว่าน่าจะมีประโยชน์สำหรับ คุณจินตนา นะคะ

ลองเริ่มต้นดูจาก ----> อาชีพ -----> การทำความสะอาดและการควบคุมแมลง (Cleaning & Pest Control) ------> คนงานควบคุมศัตรูพืชและผู้ช่วย (Pest Control Workers & Assistants) ----> แล้วตามลิงค์ไปเรื่อยๆ นะคะ

ตัวอย่างข้อมูลที่ได้ค่ะ http://www.chemtrack.org/HazMap-Disease-Info.asp?ID=152



โดย:  ขวัญ ทีมงาน ChemTrack  [24 มี.ค. 2552 08:32]
หากท่านต้องการถามคำถามที่ไม่เกี่ยวข้องกับหัวข้อคำถามนี้ กรุณากดปุ่มนี้

หากท่านต้องการแสดงข้อคิดเห็นหรือแสดงความคิดเห็นที่อยู่ในประเด็นเดียวกับหัวข้อนี้ ให้กรอกข้อมูล แล้วกดปุ่มส่งข้อความด้านล่างนี้