สนับสนุนโดย    
สนับสนุนโดย    
   
สนับสนุนโดย    
ถาม-ตอบ

สารในเปลือกมังคุดสามารถเพิ่มมูลค่าให้กับยางจริงเหรอ

สารในเปลือกมังคุดสามารถทำให้น้ำยางแข็งได้จริงหรือไม่  และสามารถพิ่มมูลค่าให้กับยางพาราได้จริงเหรอ

โดย:  นักศึกษา   [9 มิ.ย. 2552 17:34]
สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก:  เมนูนานาสาระ และหมวด สารเคมีในสิ่งแวดล้อม  /  สารป้องกันกำจัดศัตรูพืช/สารเคมีทางการเกษตร  /  อื่น ๆ
ข้อคิดเห็นจากผู้ทรงคุณวุฒิจะแสดงในกรอบสีเขียว ส่วนข้อคิดเห็นหรือความเห็นจากผู้อื่นจะแสดงในกรอบปกติ
ข้อคิดเห็นที่ 1 ของผู้ทรงคุณวุฒิ :1

ไม่แน่ใจค่ะ เพราะสารในเปลือกมังคุดส่วนใหญ่เป็นสาร ในกลุ่มของ phenolics เช่น xanthones (quinones), anthocyanins (flavonoids) ซึ่งมีประสิทธิภาพในการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ แต่การที่สามารถทำให้น้ำยางแข็ง อาจเกี่ยวข้องกับการเป็นสาร cementing agent หรือการเป็นสารยึดติดของสารที่มีมากในเปลือกมังคุด อย่างไรก็ตามสารที่มีมากในเปลือกมังคุดเป็นสารมีสีเข้ม (น้ำเงินม่วง) การใช้ควรระวังเรื่องสีที่อาจส่งผลต่อคุณภาพสีของยางแผ่นด้วย แต่ในกรณีใช้สารสกัดเปลือกมังคุด (ยังไม่มีการผลิต) ก็ได้สารไม่มีสี หรือมีสีเหลืองค่ะ

โดย:  รศ. ดร.อรพิน เกิดชูชื่น  [11 มิ.ย. 2552 14:08]
หากท่านต้องการถามคำถามที่ไม่เกี่ยวข้องกับหัวข้อคำถามนี้ กรุณากดปุ่มนี้

หากท่านต้องการแสดงข้อคิดเห็นหรือแสดงความคิดเห็นที่อยู่ในประเด็นเดียวกับหัวข้อนี้ ให้กรอกข้อมูล แล้วกดปุ่มส่งข้อความด้านล่างนี้