สนับสนุนโดย    
สนับสนุนโดย    
   
สนับสนุนโดย    
ถาม-ตอบ

ขอข้อมูลเกี่ยวกับสารแคปไซซิน

อยากได้ข้อมูลเกี่ยวกับสารแคปไซซินโดยละเอียดค่ะ

โดย:  wanpen   [30 พ.ย. 2549 10:53]
สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก:  เมนูนานาสาระ และหมวด ข้อมูลพื้นฐานทั่วไป
ข้อคิดเห็นจากผู้ทรงคุณวุฒิจะแสดงในกรอบสีเขียว ส่วนข้อคิดเห็นหรือความเห็นจากผู้อื่นจะแสดงในกรอบปกติ
ข้อคิดเห็นที่ 1:1

Capsaicin เป็นสารที่ได้จากพริก เช่นพริกขี้หนู พริกไทย เป็นตัวที่ทำให้เผ็ด มีฤทธิ์ลดความเจ็บปวด และความรู้สึกร้อนผิวหนังได้ เช่นในผู้ป่วยเบาหวาน
แต่ก็เป็นสารพิษจากพืชที่มีผู้ได้รับอันตรายมากเช่นเดียวกัน
ลองดูที่นี่ http://toxnet.nlm.nih.gov/cgi-bin/sis/search/f?./temp/~ua74yw:1
ตัวอย่าง "Painful exposures to capsaicin-containing peppers are among the most common plant-related exposures presented to poison centers. They cause burning or stinging pain to the skin, and if ingested in large amounts by adults or small amounts by children, can produce nausea, vomiting, abdominal pain, and burning diarrhea. Eye exposure produce intense tearing, pain, conjunctivitis, and blepharospasm. "

โดย:  พี่เล็ก  [1 ธ.ค. 2549 07:47]
หากท่านต้องการถามคำถามที่ไม่เกี่ยวข้องกับหัวข้อคำถามนี้ กรุณากดปุ่มนี้

หากท่านต้องการแสดงข้อคิดเห็นหรือแสดงความคิดเห็นที่อยู่ในประเด็นเดียวกับหัวข้อนี้ ให้กรอกข้อมูล แล้วกดปุ่มส่งข้อความด้านล่างนี้