สนับสนุนโดย
สนับสนุนโดย
สนับสนุนโดย
หน้าแรก
ข้อมูลวิชาการ
GHS - SDS
UN Class - UN Number - UN Guide
การจัดเก็บสารเคมีและวัตถุอันตราย
ฐานข้อมูลโรคที่เกี่ยวข้องกับการทำงานและสารเคมี
ข้อมูลสถิติ
นานาสาระ
ศัพท์น่ารู้
ข้อมูลสารควบคุม
บัญชีวัตถุอันตราย
สารอันตราย (แรงงาน)
ขีดจำกัดความเข้มข้นของสาร
ยาเสพติด
วัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท
ยุทธภัณฑ์
PICs (อนุสัญญารอตเตอร์ดัมฯ)
POPs (อนุสัญญาสตอกโฮล์มฯ)
Basel (อนุสัญญาบาเซล)
Montreal (พิธีสารมอนทรีออล)
EU REACH
บริการ
เอกสารเผยแพร่
จัดทำ SDS
In-House Training Courses
สิ่งพิมพ์ที่จัดจำหน่าย
เกี่ยวกับเรา
แนะนำหน่วยงาน
ติดต่อเรา
ถาม-ตอบ
ถาม-ตอบ
สาร limonene ยับยั้ง Rhizopus
อยากถามว่าถ้าจะทำโครงงานเรื่องการยั้บยั้ง Rhizopus โดยใช้น้ำมันหอมระเหยจากผิวมะกรูดที่มีสาร limonene อยู่ในการยับยั้ง โดยจะเอาเชื้อรานี้จากขนมปังมาทำการทดลอง อยากถามว่าสาร limonene มันยับยั้งเชื้อรานี้ได้อย่างไรค่ะ
โดย:
แสงตะวัน
[11 ก.ค. 2553 07:21]
สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก
:
เมนูนานาสาระ
และหมวด
กระบวนการผลิตและการใช้ประโยชน์
/
การวิเคราะห์ ทดสอบ
ข้อคิดเห็นจากผู้ทรงคุณวุฒิจะแสดงในกรอบสีเขียว ส่วนข้อคิดเห็นหรือความเห็นจากผู้อื่นจะแสดงในกรอบปกติ
ข้อคิดเห็นที่ 1:
( ข้อคิดเห็น เรื่อง การทำโครงงาน )
ถ้าทำโครงงาน โดยอาศัย ข้อมูล หรือ หลักการเบื้องต้น หรือ ทฤษฎี ว่า น้ำมันหอมระเหย จากผิวมะกรูด ( ซึ่งมี Limonene ) สามารถยับยั้ง เชื้อรา ได้ คำตอบที่ต้องการ คือ สิ่งที่จะได้เรียนรู้ จากการทำโครงงาน ( นอกเหนือจาก ข้อสรุปว่า ต้องใช้อย่างไร ใช้ในปริมาณเท่าไร หรือ ในอัตราส่วนเท่าไร ยับยั้งเชื้อราได้นานเท่าไร ใช้กับอาหารได้หรือไม่ ฯลฯ ) ดังนั้น คำตอบนี้ ควรจะค้นคว้าด้วยตนเอง เมื่อทำโครงงานไปแล้ว มากกว่าที่จะรู้คำตอบตั้งแต่ต้น แล้วจึงไปทำโครงงาน
แต่ในทางกลับกัน ถ้าโครงงานนี้ เป็นการขยายผลหรือทำต่อเนื่องจากโครงงานเดิมในหัวข้อเดียวกัน การรู้ว่า กลไกการยับยั้งเชื้อราเป็นอย่างไร จะทำให้การวางแผนทำโครงงาน และ การกำหนดรูปแบบของโครงงาน ง่ายและตรงประเด็นกว่าเดิม ( หมายความว่า ถ้าเป็นแบบนี้ ก็ควรถามคำถามนี้ และ พยายามหาข้อมูลและคำตอบให้ได้ )
โดย:
ANS
[11 ก.ค. 2553 08:08]
หากท่านต้องการถามคำถามที่ไม่เกี่ยวข้องกับหัวข้อคำถามนี้
กรุณากดปุ่มนี้
หากท่านต้องการแสดงข้อคิดเห็นหรือแสดงความคิดเห็นที่อยู่ในประเด็นเดียวกับหัวข้อนี้ ให้กรอกข้อมูล แล้วกดปุ่มส่งข้อความด้านล่างนี้
จาก:
อีเมล:
ข้อคิดเห็น: