สนับสนุนโดย    
สนับสนุนโดย    
   
สนับสนุนโดย    
ถาม-ตอบ

การล้างผักด้วยคลอรีน

ถ้าต้องการล้างผัก เช่น ข่า ตะไคร้ ใบเตย ใบตอง กระชาย เผือก ใบย่านาง เป็นต้น เราควรจะใช้คลอรีนเข้มข้นกี่ ppm คะ

โดย:  doraemon   [8 พ.ย. 2553 15:41]
สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก:  เมนูนานาสาระ และหมวด ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและผลิตภัณฑ์บ้านเรือน  /  สารตัวทำละลาย
ข้อคิดเห็นจากผู้ทรงคุณวุฒิจะแสดงในกรอบสีเขียว ส่วนข้อคิดเห็นหรือความเห็นจากผู้อื่นจะแสดงในกรอบปกติ
ข้อคิดเห็นที่ 1 ของผู้ทรงคุณวุฒิ :1

ทำไมไม่นึกถึงน้ำยาล้างผัก ล้างจาน ที่มีใช้กันได้อย่างปลอดภัยอยู่แล้ว จะไปเอาคลอรีนที่ไหน อันตราย ผักคงจะเหี่ยวหมดแน่ๆ

โดย:  สุชาตา ชินะจิตร  [10 พ.ย. 2553 11:19]
ข้อคิดเห็นที่ 1:2

เราต้องการศึกษาความเข้มข้นที่เหมาะสมในการฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ที่ปนเปื้อนมาในผักสดนั้นๆค่ะ ซึ่งเป็นปัญหาหลักๆของธุรกิจส่งอก ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้บริโภคเป็นหลักค่ะ เนื่องจากเชื้อจุลินทรีย์ที่ปนเปื้อนนั้นอาจจก่อนให้เกิดโรคกับมนุษย์ได้ เช่น E. coli. ทำให้เกิดอาการท้องเสีย และเป็นเชื้อที่บ่งชี้ว่ามีสุขลักษณะในการผลิตที่ไม่เหมาะสม และสำหรับเชื้อ Salmonella spp. เป็นเชื้อโรคร้ายแรงที่ทำให้เกิโรคไทฟอยด์และท้องร่วงรุนแรง เป็นต้นค่ะ หลักๆคือเราต้องการศึกษาความเข้มข้นของคลอรีนที่ใช้ ซึ่งใช้ในปริมาณที่กำหนดและไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภคค่ะ

โดย:  doraemon  [10 พ.ย. 2553 12:02]
ข้อคิดเห็นที่ 2:3

สำหรับความเข้มข้นของคลอรีนที่ใช้สำหรับฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ที่ปนเปื้อนมากับวัตถุดิบมีหลายระดับความเข้มข้นแตกต่างกันไปตามชนิดของวัตถุดิบ แต่ถ้าเราใช้อยู่สำหรับฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่อาจปนเปื้อนมากับน้ำหรือวัตถุดิบเช่น ผัก ผลไม้ เราใช้ที 10 PPM ค่ะ

โดย:  กัลย์สุดา  [24 พ.ย. 2553 09:07]
หากท่านต้องการถามคำถามที่ไม่เกี่ยวข้องกับหัวข้อคำถามนี้ กรุณากดปุ่มนี้

หากท่านต้องการแสดงข้อคิดเห็นหรือแสดงความคิดเห็นที่อยู่ในประเด็นเดียวกับหัวข้อนี้ ให้กรอกข้อมูล แล้วกดปุ่มส่งข้อความด้านล่างนี้