สนับสนุนโดย    
สนับสนุนโดย    
   
สนับสนุนโดย    
ถาม-ตอบ

ต้องการลดค่า TDS ในน้ำนึ่งเยื้อไม้ (อุตสาหกรรมไม้อัด) ค่ะ

ในกระบวนการมีความจำเป็นต้องใช้น้ำในการ dilute ในปริมาณเยื้อที่ผ่านการนึ่งกระจายตัวอยู่ในปริมาณที่เหมาะสม ปัญหาคือเราใช้น้ำหมุนเวียน เมื่อนำน้ำมาตรวจวัดค่า SS,TDS ค่า TDS จะอยู่ในช่วง 6000-13000 mg/l   การกรองจะตบตะกอนสีน้ำตาล (มาจากเยื้อที่ผ่านการนึ่ง)  วิธีการที่ผ่านมาทำการตกตะกอนโดยการเติมสารส้ม ซึ่งเป็นการแก้ปัญหาที่ไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่ค่ะ ตอนนี้สนใจตัว PAC แต่ไม่แน่ใจว่าจะนำมาใช้ในกระบวนการได้หรือไม่ โดยค่า pH ของน้ำอยู่ที่ 3-4 ไม่ทราบว่าจะต้องทำการปรับ pH ก่อนใช้ PAC หรือเปล่าคะ หรือมีวิธีการอื่นที่ดีกว่า

โดย:  ปัญญนาถ   [30 มี.ค. 2554 15:40]
สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก:  เมนูนานาสาระ และหมวด กระบวนการผลิตและการใช้ประโยชน์  /  การวิเคราะห์ ทดสอบ
ข้อคิดเห็นจากผู้ทรงคุณวุฒิจะแสดงในกรอบสีเขียว ส่วนข้อคิดเห็นหรือความเห็นจากผู้อื่นจะแสดงในกรอบปกติ
ข้อคิดเห็นที่ 1:1

ไม่ทราบว่า PAC มีข้อจำกัดในการใช้งานหรือไม่คะ และใช้ตกตะกอนสารจำพวกใดได้บ้างคะ

โดย:  ส้ม  [30 มี.ค. 2554 15:44]
หากท่านต้องการถามคำถามที่ไม่เกี่ยวข้องกับหัวข้อคำถามนี้ กรุณากดปุ่มนี้

หากท่านต้องการแสดงข้อคิดเห็นหรือแสดงความคิดเห็นที่อยู่ในประเด็นเดียวกับหัวข้อนี้ ให้กรอกข้อมูล แล้วกดปุ่มส่งข้อความด้านล่างนี้