สนับสนุนโดย    
สนับสนุนโดย    
   
สนับสนุนโดย    
ถาม-ตอบ

Alcohol จะทำปฏิกิริยา กับ Chlorine หรือไม่ เเละประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อของทั้ง 2 ชนิด

เนื่องจากที่ทำงานเป็นโรงงานผลิตอาหาร  ในการล้างมือจะมีการจุ่มน้ำคลอรีนความเข้มข้น75 ppm เเล้วฉีดเเอลกอฮอล์อีกครั้ง ไม่ทราบว่า สารเคมี 2 ตัวนี้จะทำปฏิกิริยาเเล้วเกิดอันตรายต่อพนักงานเเละผลิตภัณฑ์ที่พนักงานสัมผัส หรือไม่อย่างไร ประสิทธิภาพของทั้ง 2 สารเคมีในการฆ่าเชื้อเป็นอย่างไร  ถ้าเราเลือกใช่สารเคมีอย่างเดียวจะดีกว่าใช้ทั้ง 2 ชนิด รึป่าวค่ะ เเละถ้าเลือกใช้เพียงอย่างเดียวดีกว่าจะใช้สารเคมีตัวไหนดีค่ะ

โดย:  นันทพร   [21 ก.ย. 2550 09:17]
สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก:  เมนูนานาสาระ และหมวด ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและผลิตภัณฑ์บ้านเรือน  /  พิษวิทยา
ข้อคิดเห็นจากผู้ทรงคุณวุฒิจะแสดงในกรอบสีเขียว ส่วนข้อคิดเห็นหรือความเห็นจากผู้อื่นจะแสดงในกรอบปกติ
ข้อคิดเห็นที่ 1 ของผู้ทรงคุณวุฒิ :1

ในการล้างมือนั้นสิ่งที่สำคัญคือการล้างให้ทั่วถึงโดยน้ำกับสบู่.
มีการศึกษาพบว่าการแปรงนิ้วเบาๆ ด้วยจะช่วยให้สะอาดขึ้นอีกมาก.
ส่วนน้ำยาต่างๆนั้นเป็นส่วนประกอบที่ไม่สำคัญมาก

สำหรับคลอรีนนั้นผมเข้าใจว่าคุณคงใช้สารพวก Hypochloite ซึ่ง.
ในความเข้มข้นนี้ยังปลอดภัยในระดับหนึ่ง.
ที่ว่าปลอดภัยในระดับหนึ่งหมายถึงน้ำยาพวกนี้รวมทั้งแอลกอฮอล์เป็น.
สารที่ทำให้ผิวหนังแห้งและระคายเคืองรวมทั้งเกิดอาการแพ้.
ซึ่งมีการศึกษาพบว่าเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้มีการล้างมือน้อยลง.
ดังนั้นผมคิดว่าคุณเลือกใช้สารเคมีเพียงอย่างเดียวก็พอ.
ถ้าเป็นผมคงเลือกใช้แอลกอฮอล์ แต่ต้องเป็น Ethyl Alcohol เท่านั้น.
Alcohol ชนิดอื่นอาจเป็นสารพิษและปนเปื้อนลงในอาหารได้.
สำหรับ interaction ระหว่าง chlorine และ Alcohol นั้น.
บางวารสารกล่าวว่าเกิดขึ้นได้ ทำให้เกิดสาร Halogenated
ซึ่งมีพิษ แต่ผมยังไม่ค่อยแน่ใจอาจต้องรอให้ผู้เชี่ยวชาญที่เป็นนักเคมี.ตอบ

โดย:  นพ.พิบูล อิสสระพันธุ์  [22 ก.ย. 2550 13:53]
ข้อคิดเห็นที่ 2 ของผู้ทรงคุณวุฒิ :2

ปกติใช้ Ethyl Alcohol อย่างเดียวก็พอแล้วครับ เพราะคุณสมบัติของสารทั้งสองตัวนี้เหมือนกัน คือ ฆ่าเชื้อโรค แต่ Chlorine จะมีอันตรายต่อร่างกายมากกว่าครับ ส่วนปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นของสาร 2 ตัว ไม่น่าจะอันตรายร้ายแรง (ส่วนหนึ่งเพราะความเข้มข้นที่ใช้ไม่มากนัก) ครับ

โดย:  ดร.วรพจน์ กนกกันฑพงษ์  [26 ก.ย. 2550 14:13]
ข้อคิดเห็นที่ 1:3

อาจารย์ค่ะ มี Reference รึป่าวค่ะ

ขอบคุณค่ะ


โดย:  นันทพร  [29 ก.ย. 2550 16:21]
ข้อคิดเห็นที่ 3 ของผู้ทรงคุณวุฒิ :4

ผมคิดว่าน่าจะลองเข้าไปดูที่
http://www.mayoclinic.com/print/hand-washing/HQ00407/METHOD=print
เขาพบว่าการล้างด้วยสบู่ธรรมดาเป็นสิ่งดีที่สุด
รองลงมาคือการฟอกมือด้วยแอลกอฮอล์
(โดยไม่ล้างมือก่อน)
แต่มีอีกบทความหนึ่งอธิบายว่าล้างมือ
แล้วตามด้วยฟอกแอลกอฮอล์ดีที่สุด
ลอง Search หาใน google ก็ได้
แต่คุณต้องระวังว่าในวงการแพทย์
กับวงการอาหารนั้นมาตรฐานไม่เหมือนกัน
ในวงการแพทย์จะเน้นที่เทคนิคในการล้างมือ
อย่างถูกวิธีเช่นต้องฟอกเล็บ ฟอกหลังมือ
แต่ในอุตสาหกรรมอาหารจะเน้นที่สารเคมี
อาจเพราะเจ้าหน้าที่ในอุตสาหกรรมอาหาร
มักไม่ค่อยได้รับการฝึกอบรมที่ถูกต้อง

โดย:  นพ.พิบูล อิสสระพันธุ์  [1 ต.ค. 2550 07:24]
หากท่านต้องการถามคำถามที่ไม่เกี่ยวข้องกับหัวข้อคำถามนี้ กรุณากดปุ่มนี้

หากท่านต้องการแสดงข้อคิดเห็นหรือแสดงความคิดเห็นที่อยู่ในประเด็นเดียวกับหัวข้อนี้ ให้กรอกข้อมูล แล้วกดปุ่มส่งข้อความด้านล่างนี้