สนับสนุนโดย    
สนับสนุนโดย    
   
สนับสนุนโดย    
ถาม-ตอบ

ปุ๋ยเคมีที่มี N P K ทำไมไม่เหมาะที่จะเอามาใช้ปลูกพืชสมุนไพร

ปุ๋ยเคมีที่มี N P K ทำไมไม่เหมาะที่จะเอามาใช้ปลูกพืชสมุนไพร
บ้างแหล่งอ้างว่าจะไม่ปลอดภัยต่อการใช้กิน ใช้รักษาคน
ปกติแล้ว N P K จากปุ๋ยเคมี จะไปสะสมในพืช ซึ่งอาจทำให้เป็นอันตรายต่อคนได้ในลักษณะอะไรได้บ้างหรือไม่
ขอบคุณครับ

โดย:  คนกินพืช   [6 พ.ย. 2560 14:03]
ข้อคิดเห็นจากผู้ทรงคุณวุฒิจะแสดงในกรอบสีเขียว ส่วนข้อคิดเห็นหรือความเห็นจากผู้อื่นจะแสดงในกรอบปกติ
ข้อคิดเห็นที่ 1:1

ปุ๋ยที่ไม่มี N P K ยังเรียกว่าปุ๋ย หรือครับ

โดย:  สงสัย  [9 พ.ย. 2560 00:41]
ข้อคิดเห็นที่ 2:2

ที่ลองค้นมา ปุ๋ยเคมีสูตรต่างๆ เช่น 8-24-24 ,46-0-0 หรือแม้แต่ 16-16-16 (ที่เรามักเข้าใจว่ามีเฉพาะ N P K) จะมีการปนเปื้อนโลหะหนัก เช่น แคดเมียม ทองแดง เหล็ก แมงกานีส ตะกั่ว สังกะสี อยู่มากบ้างน้อยบ้าง จากวัตถุดิบผลิตปุ๋ยเคมี ซึ่งสอดคล้องกับ การวิเคราะห์และทดสอบตัวอย่างปุ๋ยที่ราชการกำหนด ซึ่งโลหะหนักที่กล่าวมาก็เป็นส่วนหนึ่งที่จะต้องวิเคราะห์ เพื่อควบคุมมาตรฐานปุ๋ยเคมี  ซึ่งบางแหล่งก็มีการเก็บข้อมูลพบว่าพืชที่มีการใช้ปุ๋ยเคมีก็จะมีการดูดซึม N P K ไปแล้วก็สามารถดูดซึมโลหะหนักเข้าไปสะสมในส่วนของพืชด้วย จึงเป็นไปได้ที่การใช้ปุ๋ยเคมี จึงมีการสะสมสารพิษเข้าไปด้วย เพียงแต่จะมากจะน้อย หรือจนเกินมาตรฐาน นั้น ก็ขึ้นกับพฤติกรรมการใช้ปุ๋ยมากน้อย ไม่เท่ากัน ก็เป็นปัจจัยได้
...อีกอย่างถ้าพูดถึงสมุนไพร คนส่วนใหญ่จะมีความเชื่อว่า ไว้ใช้กับคนไม่สบาย คนป่วย เท่านั้น คนปกติจะไม่บริโภคสมุนไพร
...และเนื่องจากเป็นคนป่วย ดังนั้นความแข็งแรงของร่างกาย ย่อมอ่อนแอกว่าคนปกติ แม้หากได้รับประทานพืชผักสมุนไพร ที่มีการปนเปื้อนเคมี เข้าไป แม้ไม่เกินมาตรฐาน หรือคนปกติกินก็ไม่เป็นไร แต่คนป่วยอาจจะไวต่อสารแปลกปลอม ได้ง่าย ซึ่งอาจส่งผลต่อโรคไม่มากก็น้อยได้
...จึงเป็นที่มา ทำไมปลูกพืชสมุนไพร จึงไม่ควรใช้ปุ๋ยเคมี

โดย:  I  [12 พ.ย. 2560 10:24]
หากท่านต้องการถามคำถามที่ไม่เกี่ยวข้องกับหัวข้อคำถามนี้ กรุณากดปุ่มนี้

หากท่านต้องการแสดงข้อคิดเห็นหรือแสดงความคิดเห็นที่อยู่ในประเด็นเดียวกับหัวข้อนี้ ให้กรอกข้อมูล แล้วกดปุ่มส่งข้อความด้านล่างนี้