สนับสนุนโดย
สนับสนุนโดย
สนับสนุนโดย
หน้าแรก
ข้อมูลวิชาการ
GHS - SDS
UN Class - UN Number - UN Guide
การจัดเก็บสารเคมีและวัตถุอันตราย
ฐานข้อมูลโรคที่เกี่ยวข้องกับการทำงานและสารเคมี
ข้อมูลสถิติ
นานาสาระ
ศัพท์น่ารู้
ข้อมูลสารควบคุม
บัญชีวัตถุอันตราย
สารอันตราย (แรงงาน)
ขีดจำกัดความเข้มข้นของสาร
ยาเสพติด
วัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท
ยุทธภัณฑ์
PICs (อนุสัญญารอตเตอร์ดัมฯ)
POPs (อนุสัญญาสตอกโฮล์มฯ)
Basel (อนุสัญญาบาเซล)
Montreal (พิธีสารมอนทรีออล)
EU REACH
บริการ
เอกสารเผยแพร่
จัดทำ SDS
In-House Training Courses
สิ่งพิมพ์ที่จัดจำหน่าย
เกี่ยวกับเรา
แนะนำหน่วยงาน
ติดต่อเรา
ถาม-ตอบ
ถาม-ตอบ
น้ำเเข็งยูนิต ต่ำกว่ามาตรฐาน ( Std. 6.5 - 8.0 ) สาเหตุมาจากอะไร
เนื่องจากที่ทำงานเป็นโรงงานผลิตอาหาร เเล้วมีการผลิตน้ำเเข็งยูนิตใช้เองในโรงงาน มีปัญหาว่า ค่า pH ของน้ำเเข็งต่ำกว่ามาตรฐาน ( Std. 6.5 - 8.0 มาตรฐานเดียวกับน้ำบริโภค ) อยากทราบว่าสาเหตุที่ทำให้ค่า pH ไม่ได้เป็นเพราะอะไรค่ะ โดยที่เคยวัดน้ำก่อนทำน้ำเเข็งค่าที่ได้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานค่ะ วิธีกรเก็บตัวอย่างคือ เก็บใส่ถุงพลาสติกเเละซีลให้สนิท รอให้น้ำเเข็งละลาย เปิดถุง เเล้ววัด pH
ขอบคุณค่ะ ขอReference ด้วยน่ะค่ะ
โดย:
นันทพร
[29 ต.ค. 2550 16:04]
สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก
:
เมนูนานาสาระ
และหมวด
การวิเคราะห์ ทดสอบ
/
สารเคมีในอุตสาหกรรม
ข้อคิดเห็นจากผู้ทรงคุณวุฒิจะแสดงในกรอบสีเขียว ส่วนข้อคิดเห็นหรือความเห็นจากผู้อื่นจะแสดงในกรอบปกติ
ข้อคิดเห็นที่ 1 ของผู้ทรงคุณวุฒิ
:
การปนเปื้อนที่ทำให้ค่า pH เปลี่ยนไป อาจเกิดขึ้นได้ในหลายขั้นตอน ซึ่งต้องไปวิเคราะห์ดู เช่น ระหว่างขั้นตอนการทำน้ำแข็ง นอกจากความสะอาดของน้ำแล้ว ยังต้องดูความสะอาดของเครื่อง อุปกรณ์ ภาชนะที่เกี่ยวข้องด้วย พอถึงตอนเก็บตัวอย่าง ก็ต้องตรวจสอบความสะอาดของถุงบรรจุ วิธีการบรรจุ ในขั้นตอนวิเคราะห์ก็เช่นกัน อาจเกิดการปนเปื้อนทำให้ค่า pH เปลี่ยนได้หรือไม่ จำนวนตัวอย่าง รวมทั้ง ตัวอย่างควบคุม และเครื่องมือที่ใช้วัด
โดย:
รศ.สุชาตา ชินะจิตร
[6 พ.ย. 2550 09:04]
หากท่านต้องการถามคำถามที่ไม่เกี่ยวข้องกับหัวข้อคำถามนี้
กรุณากดปุ่มนี้
หากท่านต้องการแสดงข้อคิดเห็นหรือแสดงความคิดเห็นที่อยู่ในประเด็นเดียวกับหัวข้อนี้ ให้กรอกข้อมูล แล้วกดปุ่มส่งข้อความด้านล่างนี้
จาก:
อีเมล:
ข้อคิดเห็น: