สนับสนุนโดย    
สนับสนุนโดย    
   
สนับสนุนโดย    
ถาม-ตอบ

น้ำเเข็งยูนิต ต่ำกว่ามาตรฐาน ( Std. 6.5 - 8.0 ) สาเหตุมาจากอะไร

เนื่องจากที่ทำงานเป็นโรงงานผลิตอาหาร เเล้วมีการผลิตน้ำเเข็งยูนิตใช้เองในโรงงาน  มีปัญหาว่า ค่า pH ของน้ำเเข็งต่ำกว่ามาตรฐาน ( Std. 6.5 - 8.0 มาตรฐานเดียวกับน้ำบริโภค ) อยากทราบว่าสาเหตุที่ทำให้ค่า pH ไม่ได้เป็นเพราะอะไรค่ะ โดยที่เคยวัดน้ำก่อนทำน้ำเเข็งค่าที่ได้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานค่ะ วิธีกรเก็บตัวอย่างคือ เก็บใส่ถุงพลาสติกเเละซีลให้สนิท รอให้น้ำเเข็งละลาย เปิดถุง  เเล้ววัด pH
ขอบคุณค่ะ ขอReference ด้วยน่ะค่ะ

โดย:  นันทพร   [29 ต.ค. 2550 16:04]
สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก:  เมนูนานาสาระ และหมวด การวิเคราะห์ ทดสอบ  /  สารเคมีในอุตสาหกรรม
ข้อคิดเห็นจากผู้ทรงคุณวุฒิจะแสดงในกรอบสีเขียว ส่วนข้อคิดเห็นหรือความเห็นจากผู้อื่นจะแสดงในกรอบปกติ
ข้อคิดเห็นที่ 1 ของผู้ทรงคุณวุฒิ :1

การปนเปื้อนที่ทำให้ค่า pH เปลี่ยนไป อาจเกิดขึ้นได้ในหลายขั้นตอน ซึ่งต้องไปวิเคราะห์ดู เช่น ระหว่างขั้นตอนการทำน้ำแข็ง นอกจากความสะอาดของน้ำแล้ว ยังต้องดูความสะอาดของเครื่อง อุปกรณ์ ภาชนะที่เกี่ยวข้องด้วย พอถึงตอนเก็บตัวอย่าง ก็ต้องตรวจสอบความสะอาดของถุงบรรจุ วิธีการบรรจุ ในขั้นตอนวิเคราะห์ก็เช่นกัน อาจเกิดการปนเปื้อนทำให้ค่า pH เปลี่ยนได้หรือไม่ จำนวนตัวอย่าง รวมทั้ง ตัวอย่างควบคุม และเครื่องมือที่ใช้วัด

โดย:  รศ.สุชาตา ชินะจิตร  [6 พ.ย. 2550 09:04]
หากท่านต้องการถามคำถามที่ไม่เกี่ยวข้องกับหัวข้อคำถามนี้ กรุณากดปุ่มนี้

หากท่านต้องการแสดงข้อคิดเห็นหรือแสดงความคิดเห็นที่อยู่ในประเด็นเดียวกับหัวข้อนี้ ให้กรอกข้อมูล แล้วกดปุ่มส่งข้อความด้านล่างนี้