|
ข้อคิดเห็นที่
1 ของผู้ทรงคุณวุฒิ : ควรค้นจากหนังสือที่เกี่ยวกับการถนอมอาหาร พวกสารเติมในอาหาร (food additives) แหล่งค้นอีกแห่งหนึ่งคือที่ อย. โดย: รศ.สุชาตา ชินะจิตร [22 พ.ย. 2550 17:18] |
ข้อคิดเห็นที่
1: คำตอบนี้คงไม่ทันสำหรับโครงงานของผู้ถาม ขอให้ถือว่าเป็นการตอบให้ผู้สนใจท่านอื่น ที่เข้ามาอ่าน สารเคมี ที่สามารถชะลอการเกิดราในขนมปัง และ ช่วยให้เก็บขนมปังได้นาน มีน้อยมาก เพราะสารที่มีคุณสมบัติแบบนี้ มักใช้ผสมในขนมปัง ( หรือ ผสมอาหาร ) ไม่ได้ โดยหลักการแล้ว ขนมปัง ที่มีปริมาณน้ำต่ำ และมีสภาพเป็นด่างเล็กน้อย จะเก็บโดยไม่ขึ้นรา ได้นานกว่า ขนมปัง ที่มีปริมาณน้ำสูง และมีสภาพเป็นกลางหรือเป็นกรดเล็กน้อย ปัญหา-อุปสรรค สำคัญ คือ ขนมปังแบบนั้น จะมีคนอยากกินหรือไม่ วิธีเก็บขนมปังได้นาน ไม่ต้องเสียเวลาทำโครงงานเลยครับ เพียงปิดปากถุงบรรจุ แล้วเก็บในช่องแช่แข็งของตู้เย็น จะเก็บได้นานกว่าปกติ ไม่ต่ำกว่า 1 สัปดาห์ ( มีผู้ทดลองเก็บได้ถึง 1 เดือน ) เมื่อจะรับประทาน ก็นำออกถุงมาวางในอุณหภูมิห้อง หรือถ้าแห้งแข็งเกินไป ก็ใช้การอุ่นหรือนึ่งด้วยไอน้ำ ก่อนรับประทาน เ เ ต่ ถ้าต้องการขนมปังได้นาน โดยไม่นำไปรับประทาน ( เช่น ใช้แป้งขนมปัง ทำตุ๊กตา หรือ งานศิลปะ อื่นๆ ) ก็สามารถเลือกสารยับยั้งการเกิดเชื้อรา กลุ่มที่ใช้ในสูตรเครื่องสำอางค์ หรือ กลุ่มที่ใช้ในผลิตภัณฑ์กระดาษ ผสมลงในแป้งขนมปังได้ โดย: นักเคมี [3 พ.ค. 2551 23:49] |
ข้อคิดเห็นที่
2: http://www.chemtrack.org/Board-Detail.asp?TID=0&ID=2187 โดย: นักเคมี [9 ก.ค. 2552 09:51] |
ข้อคิดเห็นที่
3: สาเหตุที่เกิดรา โดย: สา [28 ม.ค. 2554 13:04] |
ข้อคิดเห็นที่
4: อยากทราบว่าภ้ามีราเกิดขึ้นที่ขนมปังจะทำยังไงให้รามีน้อยลงค่ะ โดย: น้องคนดี [5 ก.ค. 2554 10:04] |
ข้อคิดเห็นที่
5: อยากทราบว่าอะไรบ้างคะที่ช่วยชะลอการเกิดเชื้อราในขนมปังบ้าง โดย: เด็ก3/3P.M. [12 ก.ค. 2554 09:35] |
ข้อคิดเห็นที่
6: สารที่เราทราบแล้วว่าสามารถชะลอการเกิดราได้ เราจะตรวจสอบได้ยังไรว่าสารตัวนั้นยังคงมีอยู่จริง โดย: นดร 24 [7 ส.ค. 2554 16:06] |
ข้อคิดเห็นที่
7: แล้วเราจะสกัดสารตัวนั้นได้อย่างไร โดย: นดร 24 [7 ส.ค. 2554 16:07] |
ข้อคิดเห็นที่
8: สารจาก แทนนิลไง โดย: ................ [10 ม.ค. 2555 17:23] |
ข้อคิดเห็นที่
9: สารมาจากไหน โดย: พลอย [23 ม.ค. 2555 17:18] |
ข้อคิดเห็นที่
10: สารบาบาเรียน ในว่านหางจระเข้ โดย: noob HON [6 ส.ค. 2555 22:01] |