สนับสนุนโดย    
สนับสนุนโดย    
   
สนับสนุนโดย    
ถาม-ตอบ

สารที่ชะลอการเกิดราในขนมปัง

อยากทราบว่ามีสารเคมีใดบ้างที่สามารถชะลอการเกิดราในขนมปังและสามารถเก็บขนมปังได้นาน อยากได้ข้อมูลไปทามโครงงานจ้า

โดย:  onann   [20 พ.ย. 2550 19:50]
สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก:  เมนูนานาสาระ และหมวด อื่น ๆ
ข้อคิดเห็นจากผู้ทรงคุณวุฒิจะแสดงในกรอบสีเขียว ส่วนข้อคิดเห็นหรือความเห็นจากผู้อื่นจะแสดงในกรอบปกติ
ข้อคิดเห็นที่ 1 ของผู้ทรงคุณวุฒิ :1

ควรค้นจากหนังสือที่เกี่ยวกับการถนอมอาหาร พวกสารเติมในอาหาร (food additives) แหล่งค้นอีกแห่งหนึ่งคือที่ อย.

โดย:  รศ.สุชาตา ชินะจิตร  [22 พ.ย. 2550 17:18]
ข้อคิดเห็นที่ 1:2

คำตอบนี้คงไม่ทันสำหรับโครงงานของผู้ถาม    ขอให้ถือว่าเป็นการตอบให้ผู้สนใจท่านอื่น ที่เข้ามาอ่าน  

สารเคมี ที่สามารถชะลอการเกิดราในขนมปัง และ ช่วยให้เก็บขนมปังได้นาน  มีน้อยมาก  เพราะสารที่มีคุณสมบัติแบบนี้ มักใช้ผสมในขนมปัง ( หรือ ผสมอาหาร ) ไม่ได้  

โดยหลักการแล้ว ขนมปัง ที่มีปริมาณน้ำต่ำ และมีสภาพเป็นด่างเล็กน้อย  จะเก็บโดยไม่ขึ้นรา ได้นานกว่า  ขนมปัง ที่มีปริมาณน้ำสูง และมีสภาพเป็นกลางหรือเป็นกรดเล็กน้อย    ปัญหา-อุปสรรค สำคัญ คือ ขนมปังแบบนั้น  จะมีคนอยากกินหรือไม่    

วิธีเก็บขนมปังได้นาน  ไม่ต้องเสียเวลาทำโครงงานเลยครับ  เพียงปิดปากถุงบรรจุ แล้วเก็บในช่องแช่แข็งของตู้เย็น จะเก็บได้นานกว่าปกติ ไม่ต่ำกว่า 1 สัปดาห์  ( มีผู้ทดลองเก็บได้ถึง 1 เดือน ) เมื่อจะรับประทาน ก็นำออกถุงมาวางในอุณหภูมิห้อง หรือถ้าแห้งแข็งเกินไป ก็ใช้การอุ่นหรือนึ่งด้วยไอน้ำ ก่อนรับประทาน  

เ เ ต่   ถ้าต้องการขนมปังได้นาน โดยไม่นำไปรับประทาน  ( เช่น ใช้แป้งขนมปัง ทำตุ๊กตา หรือ งานศิลปะ  อื่นๆ )  ก็สามารถเลือกสารยับยั้งการเกิดเชื้อรา กลุ่มที่ใช้ในสูตรเครื่องสำอางค์ หรือ กลุ่มที่ใช้ในผลิตภัณฑ์กระดาษ  ผสมลงในแป้งขนมปังได้  


โดย:  นักเคมี  [3 พ.ค. 2551 23:49]
ข้อคิดเห็นที่ 2:3

http://www.chemtrack.org/Board-Detail.asp?TID=0&ID=2187

โดย:  นักเคมี  [9 ก.ค. 2552 09:51]
ข้อคิดเห็นที่ 3:5

สาเหตุที่เกิดรา



โดย:  สา  [28 ม.ค. 2554 13:04]
ข้อคิดเห็นที่ 4:7

อยากทราบว่าภ้ามีราเกิดขึ้นที่ขนมปังจะทำยังไงให้รามีน้อยลงค่ะ

โดย:  น้องคนดี  [5 ก.ค. 2554 10:04]
ข้อคิดเห็นที่ 5:8

อยากทราบว่าอะไรบ้างคะที่ช่วยชะลอการเกิดเชื้อราในขนมปังบ้าง

โดย:  เด็ก3/3P.M.  [12 ก.ค. 2554 09:35]
ข้อคิดเห็นที่ 6:9

สารที่เราทราบแล้วว่าสามารถชะลอการเกิดราได้ เราจะตรวจสอบได้ยังไรว่าสารตัวนั้นยังคงมีอยู่จริง

โดย:  นดร 24  [7 ส.ค. 2554 16:06]
ข้อคิดเห็นที่ 7:10

แล้วเราจะสกัดสารตัวนั้นได้อย่างไร

โดย:  นดร 24  [7 ส.ค. 2554 16:07]
ข้อคิดเห็นที่ 8:11

สารจาก แทนนิลไง

โดย:  ................  [10 ม.ค. 2555 17:23]
ข้อคิดเห็นที่ 9:12

สารมาจากไหน


โดย:  พลอย  [23 ม.ค. 2555 17:18]
ข้อคิดเห็นที่ 10:13

 สารบาบาเรียน ในว่านหางจระเข้

โดย:  noob HON  [6 ส.ค. 2555 22:01]
หากท่านต้องการถามคำถามที่ไม่เกี่ยวข้องกับหัวข้อคำถามนี้ กรุณากดปุ่มนี้

หากท่านต้องการแสดงข้อคิดเห็นหรือแสดงความคิดเห็นที่อยู่ในประเด็นเดียวกับหัวข้อนี้ ให้กรอกข้อมูล แล้วกดปุ่มส่งข้อความด้านล่างนี้