สนับสนุนโดย
สนับสนุนโดย
สนับสนุนโดย
หน้าแรก
ข้อมูลวิชาการ
GHS - SDS
UN Class - UN Number - UN Guide
การจัดเก็บสารเคมีและวัตถุอันตราย
ฐานข้อมูลโรคที่เกี่ยวข้องกับการทำงานและสารเคมี
ข้อมูลสถิติ
นานาสาระ
ศัพท์น่ารู้
ข้อมูลสารควบคุม
บัญชีวัตถุอันตราย
สารอันตราย (แรงงาน)
ขีดจำกัดความเข้มข้นของสาร
ยาเสพติด
วัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท
ยุทธภัณฑ์
PICs (อนุสัญญารอตเตอร์ดัมฯ)
POPs (อนุสัญญาสตอกโฮล์มฯ)
Basel (อนุสัญญาบาเซล)
Montreal (พิธีสารมอนทรีออล)
EU REACH
บริการ
เอกสารเผยแพร่
จัดทำ SDS
In-House Training Courses
สิ่งพิมพ์ที่จัดจำหน่าย
เกี่ยวกับเรา
แนะนำหน่วยงาน
ติดต่อเรา
ถาม-ตอบ
ถาม-ตอบ
การสกัด malva nut gum
อยากทราบเหตุผลว่า ทำไมการสกัด malva nut gum ถึงใช้สารละลายด่างในการสกัด ทำไมใช้สารละลายกรดหรือน้ำไม่ได้
โดย:
PanG
[22 พ.ย. 2550 15:02]
สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก
:
เมนูนานาสาระ
และหมวด
กระบวนการผลิตและการใช้ประโยชน์
/
อื่น ๆ
ข้อคิดเห็นจากผู้ทรงคุณวุฒิจะแสดงในกรอบสีเขียว ส่วนข้อคิดเห็นหรือความเห็นจากผู้อื่นจะแสดงในกรอบปกติ
ข้อคิดเห็นที่ 1 ของผู้ทรงคุณวุฒิ
:
ขออธิบายตามหลักการว่า การเลือกสารละลายที่จะใช้สกัดสารออกจากผลิตภัณฑ์ใดๆก็ตาม มีหลักอยู่ว่าตัวทำละลายนั้นมีคุณสมบัติละลายสารที่ต้องการออกมาได้ดี และไม่ทำปฏิกริยาจนเกิดการเปลี่ยนแปลงที่ไม่สามารถนำกลับคืนมาได้ ในกรณีนี้ด่างคงจะไปละลายโดยตรง หรือเปลี่ยนรูปของสาร เช่น จากกรดเป็นเกลือของกรดที่ละลายน้ำได้ เมื่สกัดออกมาแล้ว ก็เปลี่ยนกลับไปเป็นกรดรูปเดิมโดยเติมกรดลงไป ดังนี้น การที่ไม่ใช้น้ำหรือกรด ก็เพราะความสามารถในการสกัดโดยการละลายสารออกมาของน้ำหรือกรดมีน้อย ส่วนเฉพาะกรณีนี้ ขอให้ผู้รู้ในรายละเอียดมาขยายความต่อได้
โดย:
รศ.สุชาตา ชินะจิตร
[28 พ.ย. 2550 15:33]
ข้อคิดเห็นที่ 2 ของผู้ทรงคุณวุฒิ
:
การนิยมใช้ด่างสกัด malva nut gum เนื่องจากให้ผลผลิตดีกว่าการสกัดด้วยนำหรือกรด เนื่องmalva nut gum มีองค์ประกอบเป็นใยอาหารมากกว่าร้อยละ 70ซึ่งเป็นคาร์โบไฮเดรต(polysaccharide)และมีคุณสมบัติในการปลดปล่อยได้ดีในสภาวะด่าง(การศึกษาวิจัยของอาจารย์วรัญญาและคณะในการใช้คุณสมบัติด้านสารเคมีสกัดmalva nut gum) พบว่า การสกัดด้วยนำให้ผลผลิต1.80 HCI1.66 และNaOH20.46กรัม
โดย:
นางแสงโฉม เกิดคล้าย
[20 ธ.ค. 2550 09:13]
หากท่านต้องการถามคำถามที่ไม่เกี่ยวข้องกับหัวข้อคำถามนี้
กรุณากดปุ่มนี้
หากท่านต้องการแสดงข้อคิดเห็นหรือแสดงความคิดเห็นที่อยู่ในประเด็นเดียวกับหัวข้อนี้ ให้กรอกข้อมูล แล้วกดปุ่มส่งข้อความด้านล่างนี้
จาก:
อีเมล:
ข้อคิดเห็น: