สนับสนุนโดย    
สนับสนุนโดย    
   
สนับสนุนโดย    
ถาม-ตอบ

การนำสารสกัดจากพืชที่เป็นผงไปใส่ในอาหาร

หนูมีเรื่องที่กำลังหาข้อมูลอยู่ค่ะ คือหนูกำลังจะทำวิจัยเกี่ยวกับการสกัดสารจากพืชแล้วนำมาทดสอบกับแมลงหวี่ ซึ่งเมื่อสกัดสารสกัดจากพืชมาแล้วจะได้สารสกัดที่เป็นผง โดยที่หนูใช้ตัวทำละลายคือ เฮกเซน กับเอทานอล  ซึ่งหนุสงสัยว่าตอนที่เรานำสารสกัดที่เป็นผงไปใส่ในอาหารที่จะใช้เลี้ยงแมลงหวี่ ด้วยตัวสารสกัดที่สกัดออกมามันมีทั้งตัวที่มีขั้ว และไม่มีขั้ว หนูกังวลว่าสารสกัดที่ไม่มีขั้วเวลาเอามาผสมในอาหารมันก็น่าไม่จะละลายหรือผสมกันเป็นเนื้อเดียวกันทั้งหมด หนูอยากสอบถามว่าเราจะมีวิธีการใดบ้างในการจัดการกับสารสกัดให้ละลายหรือผสมกับอาหารทั้งหมดบ้างไหมคะ

โดย:  นักศึกษาที่กำลังทำวิจัยคนหนึ่ง   [8 ก.ค. 2564 10:23]
ข้อคิดเห็นจากผู้ทรงคุณวุฒิจะแสดงในกรอบสีเขียว ส่วนข้อคิดเห็นหรือความเห็นจากผู้อื่นจะแสดงในกรอบปกติ
ข้อคิดเห็นที่ 1:1

สารสกัดเป็นผง ละลายในตัวทำละลายอินทรีย์(Oraganic solvent) เท่านั้นหรือครับ ?  ในพวก Aqueous phase เช่น buffer, acid, base  ละลายหรือไม่ ?    แล้วอาหารเลี้ยง มีสถานะเป็นของแข็งหรือของเหลวหรือกึ่งแข็ง ?
1. ถ้าสารที่สกัดได้ละลายใน Organic solvent เช่น hexane , dichloromethane, chloroform, ether, methanol, ethanol  ฯ  ให้เลือกตัวทำละลายที่ Miscible กับน้ำ เช่น ethanol
2.  ถ้าสารสกัดละลายได้ใน Aquous solvent แนะนำให้ใช้ buffer นะครับ เพราะไม่แน่ใจว่าการใช้ ตัวทำละลายอื่น จะส่งผลต่อพฤติกรรมการกินอาหารของแมลงหวี่หรือไม่
3.   สารที่สกัด มีข้อมูลการละลายหรือไม่ ถ้ามีจะเป็นประโยชน์มากครับในการช่วยหาข้อมูล

โดย:  เคมิสต์  [9 ก.ค. 2564 11:01]
หากท่านต้องการถามคำถามที่ไม่เกี่ยวข้องกับหัวข้อคำถามนี้ กรุณากดปุ่มนี้

หากท่านต้องการแสดงข้อคิดเห็นหรือแสดงความคิดเห็นที่อยู่ในประเด็นเดียวกับหัวข้อนี้ ให้กรอกข้อมูล แล้วกดปุ่มส่งข้อความด้านล่างนี้