สนับสนุนโดย    
สนับสนุนโดย    
   
สนับสนุนโดย    
ถาม-ตอบ

แยกสารในตัวน้ำหวานได้มั้ยครับ

อยากรู้สารในน้ำหวาน

โดย:  ชัยวัฒน์ แสงสูง   [15 ก.พ. 2566 21:34]
ข้อคิดเห็นจากผู้ทรงคุณวุฒิจะแสดงในกรอบสีเขียว ส่วนข้อคิดเห็นหรือความเห็นจากผู้อื่นจะแสดงในกรอบปกติ
ข้อคิดเห็นที่ 1:1

สารในน้ำหวานที่ต้องแยกคือสารอะไรครับ หรือต้องการแยกเพื่อดูองค์ประกอบ สามารถแยกได้ครับ ซึ่งเทคนิคการแยกสารนั้นมีหลากหลายเทคนิคมากครับ
ตัวอย่างเทคนิคที่ใช้ในการแยกสารครับ
1.  การสกัดด้วยตัวทำลาย (Solvent extract)
2.  การตกลึก(recrystallization)
3.  การลั่น (Distillation)
4.  โครมาโทกราฟี
5.  การตกตะกอน(Precipitation)

ซึ่งเทคนิคการแยกเหล่านี้เป็นการแยกสารเบื้องต้น ไม่อาจทราบองค์ประกอบทั้งหมดได้

โดย:  Chemist  [9 มี.ค. 2566 14:41]
หากท่านต้องการถามคำถามที่ไม่เกี่ยวข้องกับหัวข้อคำถามนี้ กรุณากดปุ่มนี้

หากท่านต้องการแสดงข้อคิดเห็นหรือแสดงความคิดเห็นที่อยู่ในประเด็นเดียวกับหัวข้อนี้ ให้กรอกข้อมูล แล้วกดปุ่มส่งข้อความด้านล่างนี้