สนับสนุนโดย    
สนับสนุนโดย    
   
สนับสนุนโดย    
พิษภัยใกล้ตัว

อะฟลาทอกซิน (Aflatoxin)

ผู้เขียน: รศ.สุชาตา ชินะจิตร
วันที่: 20 ก.ค. 2549
โรคระบาดทางอาหารบางชนิด ไม่ได้มีสาเหตุมาจากแบคทีเรีย หรือสารพิษของแบคทีเรีย แต่อาจมีสาเหตุมาจากสารพิษจากเชื้อรา อะฟลาทอกซินเป็นสารพิษที่มาจากเชื้อราชนิดหนึ่ง ราแต่ละสายพันธุ์จะผลิตอะฟลาทอกซินต่างกัน จำแนกได้เป็น 2 ชนิด คือชนิด B 1 และ G 1 อะฟลาทอกซิน เป็นพิษ และก่อมะเร็ง ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะแก่การเจริญเติบโตของเชื้อราที่ผลิตสารนี้ ได้แก่ เมล็ดธัญญพืช (ถั่วเหลือง ข้าวโพด ฯลฯ) นม อาหารพวกขนมปังและเบเกอรี สารพิษมักจะถูกผลิตหลังการเก็บเกี่ยวและการแปรรูป สภาพที่ช่วยให้เชื้อราเจริญเติบโตได้ดีและผลิตอะฟลาทอกซิน คือ ความชื้น อากาศร้อน สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อ.ย. ได้กำหนดให้มีอะฟลาทอกซิน ในอาหารได้ไม่เกิน 1 ส่วนในล้านล้านส่วน เมล็ดธัญญพืชประกอบด้วยคาร์โบไฮเดรตหรือแป้งเป็นส่วนใหญ่ นอกนั้นเป็นไขมัน โปรตีน เกลือแร่ กากอาหาร และวิตามิน องค์ประกอบเหล่านี้ผันแปรไปตามชนิดและพันธุ์ของธัญญพืช เมื่อสุกแก่เต็มที่พร้อมเก็บเกี่ยว จะมีความชื้นประมาณร้อยละ 20-22 หลังจากเก็บเกี่ยวควรทำให้แห้งทันที โดยการตากแดดหรือเข้าเครื่องอบแห้ง จนความชื้นลดลงประมาณร้อยละ 13-14 ก็จะเป็นการป้องกันการเกิดเชื้อราได้
 
  ข้อคิดเห็น
   
ข้อคิดเห็นที่ 1:1

ขอบคุณน่ะค่ะที่ทำให้มีงานส่งอาจารย์  เด็กพิโลก

โดย:  ปาล์มโอลีฟ  [18 ก.พ. 2551 13:22]
 
   
ข้อคิดเห็นที่ 2:2

มาหาข้อมูลอะฟลาทอกซินมาทำรายงาน อ.ไตรรัตน์ หว้า ! ยากจังและข้อมูลน้อยไป

โดย:  เด็ก(ซ่าร์)เกษตร(กำแพงแสน)หาข้อมูลงัฟ !  [29 ก.ย. 2551 21:30]
 
   
ข้อคิดเห็นที่ 3:5

พืชสมุนไพร เช่น ขมิ้นชัน ขิง เป็นต้น เชื้อราสามารถเจริญและสร้างอะฟลาทอกซินได้หรือไม่ค่ะ

โดย:  เด็กม.เกษตรฯ  [27 ต.ค. 2551 17:58]
 
   
ข้อคิดเห็นที่ 4:6

ขอบคุณค่ะที่ช่วยในการหาข้อมูลของหนู

โดย:  MaM  [1 ธ.ค. 2551 19:19]
 
   
ข้อคิดเห็นที่ 5:7

http://www.ansci.cornell.edu/plants/toxicagents/aflatoxin/aflatoxin.html        Aflatoxins :  Occurence and Health Risks        
http://en.wikipedia.org/wiki/Aflatoxin        Aflatoxin        
http://www.cfsan.fda.gov/~mow/chap41.html        
http://www.aflatoxin.info/aflatoxin.asp        Properties of Aflatoxin and Aflatoxin Producing Fungi        
http://www.aflatoxin.info/health.asp        Importance of Aflatoxins in Human and Livestock Health        
http://www.fao.org/docrep/x5036e/x5036E0s.htm        Control of Aflatoxin in Maize

โดย:  นักเคมี  [21 ธ.ค. 2551 04:57]
 
   
ข้อคิดเห็นที่ 6:8

http://www.dss.go.th/dssweb/st-articles/files/bsp_1_2548_aflatoxin.pdf        
http://www.dld.go.th/vrd_ep/method/sub_chemical/aflatest_m1.htm        
http://www.en.mahidol.ac.th/enjournal/20081/6vermiculite.pdf

โดย:  นักเคมี  [21 ธ.ค. 2551 04:59]
 
   
ข้อคิดเห็นที่ 7:9

ความร้อน 100 องศาสามารถทำลายเชื้อราอะฟลาทอกซินได้ไหม

โดย:  อยากรู้  [8 พ.ค. 2552 01:14]
 
   
ข้อคิดเห็นที่ 8:10

ขอบคุณค่า

โดย:  คนดี  [19 มิ.ย. 2552 14:47]
 
   
ข้อคิดเห็นที่ 9:14

อยากให้มีเนื้อหามากกว่านี้

โดย:  เด็ก หลัง เขา  [16 ก.ย. 2553 18:22]
 
   
ข้อคิดเห็นที่ 10:15

อยากทราบว่าถ้ารับประทานโปรตีนจากถั่วลิสงมาก ๆ แล้วจะเป็นมะเร็งหรือป่าวค่ะ จากเด็กอยากรู้

โดย:  เด็กอยากรู้  [2 ก.พ. 2554 10:57]
 
   
ข้อคิดเห็นที่ 11:16

น่ากลัวจังเลยนะครับ

โดย:  frong  [10 ส.ค. 2554 11:31]
 
   
ข้อคิดเห็นที่ 12:20

โปรตีนจากถั่วลิสงไม่ก้อให้เกิดมะเร็งครับ มีแต่ประโยชน์ครับ เพราะเป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย แต่ที่ก่อมะเร็งจะมาจากสิ่งที่ปนเปื้อนมากับถั่วมากกว่า อย่างเช่น เชื้อรา เป็นต้น

โดย:  PowerUpz  [6 ก.ย. 2554 17:00]
 
   
ข้อคิดเห็นที่ 13:21

ความร้อนที่100องศาเซลเซียส ไม่สามารถทำลาย อะฟลาทอกซินได้ครับ
เพราะฉะนั้น การต้ม นึ่ง ทอด ไม่สามารถทำลายสารชนิดนี้ได้ หากที่บ้านใครมีอาหารที่ขึ้นราละก็ ขอแนะนำให้ทิ้งเลยนะครับไม่ต้องเสียดาย แต่ถ้าหากรามันขึ้นข้าวของเครื่องใช้ล่ะจะทำอย่างไร แนะนำอีกทีละกันนะครับ ให้ล้างทำความสะอาดขัดคราบที่ดำๆ ของรา ด้วยสารที่มีฤทธิ์เป็นด่าง จากนั้นผึ่งแดดให้แห้งเพราะว่า รังสียูวีจากแดดสามารถทำลายสารอะฟลาทอกซินได้ครับ

โดย:  PowerUpz  [6 ก.ย. 2554 17:07]
 
   
ข้อคิดเห็นที่ 14:22

สาร Aflatoxin จะสลายตัวที่อุณหภูมิ 237-289 องศาเซลเซียสครับ
แต่เคยได้อ่านการทดลองมา ว่าการนำถั่วลิสง เข้าไมโครเวฟ ระดับปานกลาง 7 นาที จะสามารถลดปริมาณสาร Aflatoxin ได้มากกว่า 50% เลยครับ

โดย:  Jammo  [10 เม.ย. 2555 15:35]
 
   

ขอเชิญร่วมแสดงข้อคิดเห็น