สนับสนุนโดย สกว. HSM     

 
เอ เอช เอ (AHA) กับความงามบนใบหน้า
ผู้เขียน: รศ.สุชาตา ชินะจิตร
วันที่: 12 พ.ค. 2549
AHA ย่อมาจาก Alpha Hydroxyl Acids มีสรรพคุณที่กล่าวขวัญว่าเป็นสารช่วยลดริ้วรอยจุดด่างดำบนผิวหนังได้ จึงใช้ผสมกับครีมและโลชั่น เครื่องสำอางที่มี AHA เป็นส่วนประกอบถูกจัดในกลุ่มเดียวกับสารเคมีสำหรับลอกผิว ซึ่งใช้งานกันในหมู่แพทย์ผิวหนังและศัลยกรรมพลาสติก AHA ที่ใช้กันมากคือ กรดไกลโคลิก และกรดแลกติก แต่ยังมีหลายชนิดที่ใช้เป็นส่วนประกอบ โดยปกติที่วางตลาดมีความเข้มข้นร้อยละ 10 หรือน้อยกว่านั้น แต่ในกรณีของผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังสามารถใช้ได้ถึงระดับความเข้มข้นร้อยละ 20 -30 หรือสูงกว่านั้น AHA จัดอยู่ในผลิตภัณฑ์ที่ไม่ใช่เครื่องสำอางทั่วไป แต่อยู่ในหมวดของเวชสำอาง (Cosmeceutical) ตามองค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (FDA) ซึ่งให้ความสนใจเป็นพิเศษ เนื่องจาก AHA ไม่เหมือนเครื่องสำอางทั่วไป แต่มันซึมผ่านเข้าไปในชั้นผิวหนังได้ และหากเข้มข้นพอก็จะลอกผิว ซึ่งเกิดผลในทางลบคือทำให้เซลผิวเสื่อมเร็วขึ้น และยังทำให้ผิวหนังชั้นนอกบางลงด้วย ผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มี AHA จำนวนหนึ่ง ใช้แล้วพบว่าผิวของตนไวต่อแสงอาทิตย์มากขึ้น หรือแพ้แดดนั่นเอง การทดลองใช้กรดไกลโคลิกเข้มข้นและต่อเนื่อง จะพบอาการผิวแดงและทนต่อแสงยูวีได้น้อยลง องค์การที่ดูแลความปลอดภัยของผู้บริโภค ได้สรุปผลในการใช้ AHA อย่างปลอดภัย ให้มีความเข้มข้นไม่เกินร้อยละ 10 และเมื่อผสมพร้อมใช้จะต้องมีค่าความเป็นกรด-ด่างไม่ต่ำกว่า 3.5 นอกจากนั้นผลิตภัณฑ์นั้นยังต้องมีส่วนผสมที่ช่วยลดระดับความไวต่อแสงแดด หรือมีสารกันแดด หรือมีข้อความแนะนำให้ใช้ควบคู่กับผลิตภัณฑ์สำรับกันแดด ถ้าอยากทราบว่าผลิตภัณฑ์ที่ใช้อยู่มี AHA หรือไม่ลองอ่านฉลากดู และมองหาชื่อสารเคมีต่อไปนี้

- กรดไกลโคลิก (Glycolic acid)

- กรดแลคติก (Lactic acid)

- กรดไกลโคลิกและแอมโมเนียมไกลโคเลต (Glycolic acid and Ammonium glycolate)

- กรดอัลฟาไฮดรอกซีคาโพรลิก (Alphahydroxy caprylic acid)

- กรดผลไม้รวม (Mixed fruit acid)

- กรดผลไม้สามอย่าง (Triple fruit acid)

- กรมผลไม้ชนิดไตรอัลฟาไฮดรอกซี (Tri-alpha hydroxyl fruit acid)

- สารสกัดจากน้ำตาลอ้อย (Sugar cane extract)

อยากทำให้หน้าขาวขึ้น ก่อนตัดสินใจเลือกใช้ผลิตภัณฑ์คิดถึงข้อระวังเหล่านี้ให้ดีด้วย...
  สารเคมีที่เกี่ยวข้อง:
Glycolic acid
 
  ข้อคิดเห็น
   
ข้อคิดเห็นที่ 1:1

ได้ความรู้อีกเรื่องแล้ว

โดย:  BenZaa  [7 มิ.ย. 2550 12:06]
 
   
ข้อคิดเห็นที่ 2:2

อยากทราบรายละเอียดของ( Sugar cane extract) ว่าได้มาจากไหนแล้วถ้าสารนี้ไปอยู่ในผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผม เส้นผมจะได้ประโยชน์อะไรจากสารนี้ ขอบคุณมากค่ะ

โดย:  tan  [13 มิ.ย. 2550 15:56]
 
   
ข้อคิดเห็นที่ 3:3

ความรู้ๆๆๆ  ดีจีงเลย

โดย:  koy  [8 ก.ค. 2550 15:54]
 
   
ข้อคิดเห็นที่ 4:4

http://en.wikipedia.org/wiki/Chemical_peel        ( Chemical Peel )        
http://dermatology.about.com/cs/skincareproducts/a/aha.htm        ( Skin Care Products  :    Alpha Hydroxy Acids  -  AHA )        
http://dermatology.about.com/od/beauty/tp/skinmyths.htm        ( Top 10 Skin Myths )

โดย:  นักเคมี  [24 ส.ค. 2551 12:26]
 
   
ข้อคิดเห็นที่ 5:7

กรด เอ เอช เอมีขายไหมค่ะอยากได้อะคะเราสามรถซื้อมาทำเองได้ไหมค่ะ

โดย:  รัชนี  [24 ธ.ค. 2551 14:17]
 
   
ข้อคิดเห็นที่ 6:8

http://en.wikipedia.org/wiki/Alpha_hydroxy_acid        Alpha Hydroxy Acid    ( AHA )        
http://dermatology.about.com/cs/skincareproducts/a/aha_2.htm        Alpha Hydroxy Acids  and  Chemical Peels        
http://www.cfsan.fda.gov/~dms/fdacaha.html        Alpha Hydroxy Acids  for  Skin Care        
http://www.cfsan.fda.gov/~dms/cos-aha.html        Alpha Hydroxy Acids  in  Cosmetics

โดย:  นักเคมี  [3 ม.ค. 2552 19:37]
 
   
ข้อคิดเห็นที่ 7:9

http://dermatology.about.com/cs/skincareproducts/a/bha.htm        
http://en.wikipedia.org/wiki/Beta_hydroxy_acid        Beta Hydroxy Acid        
http://www.cfsan.fda.gov/~dms/cos-bha.html        Beta Hydroxy Acids  in  Cosmetics        
http://www.radiantskinclinic.com/products/home.php?cat=256        
http://www.smartskincare.com/treatments/topical/bha.html        
http://www.news-medical.net/?id=34984        
http://www.yourskindoctor.com/hydroxy_acids.html

โดย:  นักเคมี  [3 ม.ค. 2552 20:07]
 
   
ข้อคิดเห็นที่ 8:13

ขอบคุณครับ ลองค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับตัวนี้ดู (aha) ได้ความรู้มากๆ เลยครับ

โดย:  sompong  [16 ก.ค. 2552 03:11]
 
   
ข้อคิดเห็นที่ 9:14

แนะนำ  เว็บไซต์  เรื่อง  สารเคมีในชีวิตประจำวัน     ที่  เนื้อหาสาระดี  รูปแบบสวยงาม  วิธีการนำเสนอน่าสนใจ  สื่อสารได้ดี  ฯลฯ        

http://oldweb.pharm.su.ac.th/Chemistry-in-Life/room01.html        

จัดทำโดย    คณาจารย์ภาควิชาเภสัชเคมี  คณะเภสัชศาสตร์  มหาวิทยาลัยศิลปากร

โดย:  นักเคมี  [1 ก.ย. 2552 12:34]
 
   
ข้อคิดเห็นที่ 10:15

อยากทราบว่ารอยคล้ำที่เกิดจากการเสียดสีบริเวณขาหนีบและรักแร้ สามารถใช้ Glycolic acid50%ได้หรือเปล่าคะ

โดย:  ซารา  [24 ม.ค. 2553 04:27]
 
   
ข้อคิดเห็นที่ 11:16

พออ่านดูแล้วไม่รู้ว่าจะใช้เครื่องสำอางอะไรดีจึงจะปลอดภัย
เพราะที่ผ่านคิดเสมอว่าครีมที่มี  AHA มากๆๆ น่ะดีที่สุด

โดย:  คนอยากสวย  [13 ก.พ. 2553 11:59]
 
   
ข้อคิดเห็นที่ 12:21

เคยใช้ถึง 100เปอร์เซนต์ ผิวของเราจะลอกแบบน่าตกใจมากกลัวอยู่เหมือนกันว่า ผิวจะบาง  ผลของมันทำให้ผิวขาวจริงจุดด่างดำ กระ ฝ้า ออกหมด แต่เวลาออกแดดแสบและร้อนมาก  ใช่ไม่กี่ครั้งเองนะค่ะ  ถ้าส่วนใหนลงกรดนี้มากจนเกินไปจะทำให้ผิวไหม้ดำ  แต่ไม่กี่วันก็ลอกออกและเป็นสีแดงและดำในที่สุดเหมือนเป็นรอยแผลเป็นนะค่ะ  แต่นานไปก็จางลง เกิดจากการทำลายเซลล์ผิวในส่วนนั้นลึกไปถึงส่วนของผิวชั้นในมาเกินไปของกรดaha (ระหว่างทากรดจะรู้สึกแสบมากๆๆๆบริเวณนั้น  เหมือนถูกไฟรน)ก็จะทำให้เกิดอาการไหม้อย่างที่กล่าวไป  การใช้ควรไปทำที่ร้านดีที่สุดค่ะ  ประสบการตรงค่ะ

โดย:  auy  [23 เม.ย. 2553 08:58]
 
   
ข้อคิดเห็นที่ 13:29

เอเอชเอแบบไหนที่สามารถซื้อได้ทั่วและใช้ได้เห็นผลแล้วไม่มีผลข้างเคียง

โดย:  ดาว  [10 ม.ค. 2554 15:33]
 
   
ข้อคิดเห็นที่ 14:31

อยากทราบว่าถ้าเป็น AHA 3% อ่ะค่ะจะได้ผลเร็วไม๊...ไม่กล้าใช้เปอร์เซ็นต์เยอะอ่ะค่ะ

โดย:  อุ่นรัก  [19 ม.ค. 2554 18:02]
 
   
ข้อคิดเห็นที่ 15:39

ดีจังกำลังจะลองใช้

โดย:  อร  [30 พ.ค. 2554 01:02]
 
   
ข้อคิดเห็นที่ 16:45

ขอบคุณมากค่ะ

โดย:  muzsutake  [11 ส.ค. 2554 00:57]
 
   
ข้อคิดเห็นที่ 17:52

AHAทำให้ขาวขึ้นไหมและจะทำให้เกิดผลข้างเคียงมากไหม

โดย:  monkeyboy EiEi  [9 พ.ย. 2554 18:01]
 
   
ข้อคิดเห็นที่ 18:58

อยากใช้เหมือนกันครับ

โดย:  jame  [27 พ.ค. 2555 20:59]
 
   
ข้อคิดเห็นที่ 19:59

ถ้าอยากขาวและเปล่งปลั่ง ขาวใสจริง ๆ โท 082-4412460

โดย:  june  [7 ก.ค. 2555 21:39]
 
   
ข้อคิดเห็นที่ 20:60

เบอร์ผิดค่ะ โทร 082-4412360

โดย:  june  [7 ก.ค. 2555 21:41]
 
   
ข้อคิดเห็นที่ 21:61

AHA ที่นำมาใช้เพื่อผิวขาวใส จะเห็นมีความเข้มข้นต่าง ๆ กัน ตั้งแต่ความเข้มข้นน้อย เช่น 8% , 15% และ ที่มีความเข้มข้นสูง เช่น 70%  , ถ้าความเข้มข้นสูง ๆ ต้องได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญ เพราะ อาจจะทำให้เกิดผลข้างเคียงกับผิวที่รักของเราได้ เช่นเกิดอาการเบิร์น , เป็นรอยปื้นแดง

อ้างอิง : http://www.nana-nature.com/tag/aha-70



โดย:  nana  [8 ก.ย. 2555 14:53]
 
   
ข้อคิดเห็นที่ 22:62

God, I feel like I souhld be takin notes! Great work

โดย:  Karcy  [26 ต.ค. 2555 15:46]
 
   
ข้อคิดเห็นที่ 23:65

อยากรู้ว่ามันอันตรายมากมั้ย

โดย:  แอน  [18 มี.ค. 2556 22:54]
 
   
ข้อคิดเห็นที่ 24:66

ตอนนี้กำลังใช้ยุค่ะ. ลอกตรงจมูกค่ะ บวมแดงน่ากลัว
จะหายรึเปล่านิ. มียาตัวไหนช่วยบรรเทาไหมค่ะ
ทำงานก็ต้องเจอแสงแดด. ที่ทำเพราะร้านเสริมสวยแนะนะ
50%อ่ะที่ใช้

โดย:  รส  [1 ส.ค. 2556 22:46]
 
   
ขอเชิญร่วมแสดงข้อคิดเห็น
 
จาก:
อีเมล:
ข้อคิดเห็น:
 
 
© สงวนลิขสิทธิ์
หากมีข้อสงสัย หรือคำแนะนำ โปรดแจ้งมาที่ chemtrack@gmail.com
จำนวนผู้เข้าชม
28437519
ตั้งแต่ 17 กรกฎาคม 2546