เป็นที่ทราบกันทั่วไปแล้วว่าในอาหารพวกเนื้อสัตว์ที่ปรุงด้วยการปิ้งหรือย่าง จะมีสารพวก heterocyclic amine ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งเกิดขึ้นด้วยหากปิ้งย่างนานเกินไป การรับประทานเนื้อสัตว์ที่สาร PhIP ผสมอยู่ด้วยจะเพิ่มโอกาสการเป็นมะเร็งเต้านมได้ ตอนนี้พบว่าไม่เพียงเนื้อสัตว์ปิ้งย่างเท่านั้น เนื้อสัตว์ประเภททอดก็พบสารกลุ่มนี้เช่นกัน โดยหน่วยงานเฝ้าระวังในสหรัฐอเมริกาได้ตรวจพบสาร PhIP (2-amino-1-methyl-6-phenylimidazo [4,5-b] pyridine) ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งในกลุ่ม hetrerocyclic amine ชนิดหนึ่งในผลิตภัณฑ์ไก่ทอดของร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดชื่อดัง 7 แห่ง และได้ฟ้องร้องต่อศาลแคลิฟอร์เนียให้ร้านอาหารรับผิดชอบ ร้านอาหารฟาต์ฟู้ดทั้ง 7 แห่งได้แก่ Chick-fil-A, chili's,Applebee's, Outback Steakhouse, TGI Friday's,แมคโดนัลด์ และเบอร์เกอร์คิง ส่วนไก่ทอดที่ขายอยู่ในประเทศไทยตามร้านฟาสต์ฟู้ดแบรนด์เนมต่างประเทศหรือที่ทอดขายกันทั่วไปยังไม่มีการศึกษาติดตามข้อมูลเหล่านี้ จึงยังไม่ทราบแน่ว่าจะมีหรือไม่มีสารอันตรายเช่นนี้หรือไม่
สารกลุ่ม heterocyclic amine นี้เกิดจากปฏิกิริยาเมื่อโปรทีนในเนื้อสัตว์ได้รับความร้อน การได้รับความร้อนมาก ๆ และนาน ๆ ปริมาณสารก็จะมากขึ้น อย่างไรก็ดี ปริมาณสารกลุ่มนี้สามารถทำให้ลดลงได้โดยการปิ้ง ย่าง หรือทอดเนื้อสัตว์ที่อุณหภูมิไม่สูงมากนัก ทำให้สุกในไมโครเวฟก่อนปิ้ง การกลับเนื้อสัตว์ไปมาบ่อย ๆ ขณะปิ้ง หรือคลุกเคล้าน้ำปรุง ไวน์ หรือสมุนไพร ให้ชุ่มก่อนปิ้ง
ที่มาของข้อมูล :
http://www.bangkokbiznews.com/2006/09/30/h001_141967.php?news_id=141967
http://www.ncbi.nlm.nih.gov/entrez/query.fcgi?cmd=Retrieve&db=PubMed&list_uids=14504191&dopt=Citation
http://www.inchem.org/documents/iarc/vol56/08-phip.html
http://www.scienceblog.com/community/older/2001/A/200110351.html |