สนับสนุนโดย    
สนับสนุนโดย    
   
สนับสนุนโดย    
เรียนรู้จากข่าว

ไก่ทอดชื่อดังในสหรัฐอเมริกามีสารก่อมะเร็ง

ผู้เขียน: วลัยพร มุขสุวรรณ
หน่วยงาน: หน่วยข้อสนเทศวัตถุอันตรายและความปลอดภัย ศูนย์ความเป็นเลิศแห่งชาติด้านการจัดการสิ่งแวดล้อมและของเสียอันตราย
วันที่: 30 ก.ย. 2549


         เป็นที่ทราบกันทั่วไปแล้วว่าในอาหารพวกเนื้อสัตว์ที่ปรุงด้วยการปิ้งหรือย่าง จะมีสารพวก heterocyclic amine ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งเกิดขึ้นด้วยหากปิ้งย่างนานเกินไป การรับประทานเนื้อสัตว์ที่สาร PhIP ผสมอยู่ด้วยจะเพิ่มโอกาสการเป็นมะเร็งเต้านมได้ ตอนนี้พบว่าไม่เพียงเนื้อสัตว์ปิ้งย่างเท่านั้น เนื้อสัตว์ประเภททอดก็พบสารกลุ่มนี้เช่นกัน โดยหน่วยงานเฝ้าระวังในสหรัฐอเมริกาได้ตรวจพบสาร  PhIP (2-amino-1-methyl-6-phenylimidazo [4,5-b] pyridine) ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งในกลุ่ม hetrerocyclic amine ชนิดหนึ่งในผลิตภัณฑ์ไก่ทอดของร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดชื่อดัง 7 แห่ง และได้ฟ้องร้องต่อศาลแคลิฟอร์เนียให้ร้านอาหารรับผิดชอบ  ร้านอาหารฟาต์ฟู้ดทั้ง 7 แห่งได้แก่ Chick-fil-A, chili's,Applebee's, Outback Steakhouse, TGI Friday's,แมคโดนัลด์ และเบอร์เกอร์คิง ส่วนไก่ทอดที่ขายอยู่ในประเทศไทยตามร้านฟาสต์ฟู้ดแบรนด์เนมต่างประเทศหรือที่ทอดขายกันทั่วไปยังไม่มีการศึกษาติดตามข้อมูลเหล่านี้ จึงยังไม่ทราบแน่ว่าจะมีหรือไม่มีสารอันตรายเช่นนี้หรือไม่

          สารกลุ่ม heterocyclic amine นี้เกิดจากปฏิกิริยาเมื่อโปรทีนในเนื้อสัตว์ได้รับความร้อน การได้รับความร้อนมาก ๆ และนาน ๆ ปริมาณสารก็จะมากขึ้น อย่างไรก็ดี ปริมาณสารกลุ่มนี้สามารถทำให้ลดลงได้โดยการปิ้ง ย่าง หรือทอดเนื้อสัตว์ที่อุณหภูมิไม่สูงมากนัก  ทำให้สุกในไมโครเวฟก่อนปิ้ง การกลับเนื้อสัตว์ไปมาบ่อย ๆ ขณะปิ้ง หรือคลุกเคล้าน้ำปรุง ไวน์ หรือสมุนไพร ให้ชุ่มก่อนปิ้ง

ที่มาของข้อมูล :

http://www.bangkokbiznews.com/2006/09/30/h001_141967.php?news_id=141967
http://www.ncbi.nlm.nih.gov/entrez/query.fcgi?cmd=Retrieve&db=PubMed&list_uids=14504191&dopt=Citation
http://www.inchem.org/documents/iarc/vol56/08-phip.html
http://www.scienceblog.com/community/older/2001/A/200110351.html

 
  ข้อคิดเห็น
   
ข้อคิดเห็นที่ 1:1

ทอดที่อุณหภูมิสูงก็ทำให้เกิดสารก่อมะเร็งตัวหนึ่ง  ลดตัวนี้โดยเอาเข้าไมโครเวฟ  ไมโครเวฟทำให้เกิดสารก่อมะเร็งอีกตัวหนึ่ง   ปิ้งก็เกิดสารก่อมะเร็งอีกตัวหนึ่ง  ทอดอุณภูมิไม่สูงมากก็โดนไข้หวัดนก   จะเอาอะไรได้แน่

โดย:  วีระ   ตัณฑโกไศย  [21 ต.ค. 2549 00:34]
 
   
ข้อคิดเห็นที่ 2:2

อย่าไปกินมันเลยดีกว่า

โดย:  น้อย  [21 ต.ค. 2549 11:48]
 
   
ข้อคิดเห็นที่ 3:3

ไม่กินก็ไม่ได้  แต่ก็ขอให้กินในปริมาณน้อย

โดย:  เมย์  [8 พ.ย. 2549 18:18]
 
   
ข้อคิดเห็นที่ 4:4

กินให้น้อยลง   หรือ  หันมากิน มังฯ เจ ชีวจิต    จะดีกว่า  เพื่อสุขภาพของตนเอง และคนที่เรารัก   ฝึกกินไว้จะได้ไม่รู้สึกว่าทรมาน  ถ้าไม่ได้กินเนื้อสัตว์   ส่งเสริมคนในครอบครัวให้ชอบกินผัก  ผลไม้  ( ล้างให้สะอาดด้วย )

โดย:  ณิช  [28 มี.ค. 2551 10:21]
 
   

ขอเชิญร่วมแสดงข้อคิดเห็น