ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์สำหรับย้อมสีผมจำหน่ายหลายประเภท เป็นที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย และมักใช้ติดต่อกันเป็นเวลานาน อาจทำให้เป็นอันตรายต่อสุขภาพ หากขาดความระมัดระวังในการใช้ ดังนั้น ผู้บริโภคควรได้รับความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับข้อควรระวังในการใช้ เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นได้จากการย้อมผม
การที่ต้องย้อมผม มีสาเหตุเนื่องมาจาก ความต้องการเปลี่ยนผมสีเทาหรือสีขาวให้เป็นสีเดิม หรือเพื่อเปลี่ยนสีผมธรรมชาติเดิมให้มีสีสวยดึงดูดใจมากขึ้น จะเห็นได้ว่ายาย้อมผมเป็นผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมทั้งผู้สูงอายุและคนหนุ่มสาว
เส้นผมของคนเราแบ่งเป็น 2 ส่วน คือรากผม ซึ่งอยู่ในผิวหนัง และเส้นผม ซึ่งโผล่จากผิวหนัง
เส้นผมประกอบด้วย เคราติน (Keratin) เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งเป็นโปรตีนที่ไม่ละลายน้ำ หากตัดเส้นผมดูตามขวาง ส่องดูด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเลคตรอน จะเห็นว่าเส้นผมแบ่งออกเป็น 3 ชั้น ได้แก่
ชั้นนอก (Cuticle)
|
ประกอบด้วยเซลล์ขนาดเล็ก โปร่งใส และซ้อนเหลือมกันคล้ายเกล็ดปลา มีทิศชี้ไปทางปลายเส้นผม
|
ชั้นกลาง (Cortex)
|
อยู่ใต้ชั้นนอก มีเม็ดสีอยู่ ทำให้เส้นผมมีสี เมื่อเราเปลี่ยนสีธรรมชาติของเส้นผมเป็นการเปลี่ยนสีของเม็ดสีเหล่านี้ ชั้นกลางนี้ทำให้ผมเกิดความยืดหยุ่น และเป็นส่วนที่เปลี่ยนแปลงเมื่อเราแต่งทรงผม การทำให้ผมตรง เว้นดัดเป็นลอน หรือ เว้นผมหยิกทำให้เหยียดออกเป็นการเปลี่ยนแปลงสารภายในชั้นกลาง ดังนั้น เมื่อใช้สารเคมีที่ออกฤทธิ์แรงต่อเส้นผม จึงต้องระมัดระวัง มิฉะนั้นจะเป็นการทำลายเส้นผม
|
ชั้นใน (Medulla)
|
เป็นแกนของเส้นผม ตั้งแต่โคนจนถึงปลายเส้นผม ผมเส้นเล็กจะเกือบไม่มีชั้นใน เช่นเดียวกับขนอ่อนที่แก้ม
|
ผลิตภัณฑ์ย้อมผมที่มีขายทั่วไปในท้องตลาด แบ่งออกได้เป็น 3 กลุ่ม
1. ยาย้อมผมชนิดชั่วคราว มีส่วนประกอบของสีที่รับรองแล้ว มีขนาดโมเลกุลใหญ่ สีนี้เคลือบบนชั้นนอกของเส้นผม มักจะล้างออกหลังจากสระผมด้วยแชมพูครั้งแรก หรือครั้งที่ 2 ผลิตภัณฑ์ทางการค้า ได้แก่
คัลเลอร์ รินส์ (Color rinse) มีหลักการใช้โดยสระผม แล้วซับน้ำให้แห้ง ทาคัลเลอร์รินส์ลงบนเส้นผม อาจเริ่มจากผมบริเวณท้ายทอย หวี หรือแปรงให |