สนับสนุนโดย สกว. HSM     

 
หนูน้อยวัย 3 ขวบ กินมันสำปะหลังดิบดับ
ผู้เขียน: หนังสือพิมพ์ข่าวสด
วันที่: 26 ธ.ค. 2550

            เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 25 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรับแจ้งจากโรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่น ว่า มีเด็กอายุ 3 ขวบ กินมันสำปะหลังดิบมาเสียชีวิตที่ร.พ. จึงรุดไปตรวจสอบ พบศพด.ญ.บุษบา สีพุทธ อายุ 3 ขวบ อยู่บ้านเลขที่ 66 หมู่ 6 ต.ดงสมบูรณ์ อ.ท่าคันโท จ.กาฬสินธุ์ เป็นลูกสาวของนางบัวใบ สีพุทธ อายุ 37 ปี

            จากการสอบสวนนางบัวใบ สีพุทธ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 24 ธ.ค. ที่ผ่านมา ตนและสามีออกจากบ้านไปทำไร่ ปล่อยให้ด.ญ.บุษบาลูกสาวคนเล็กอยู่บ้านกับพี่สาวอายุ 11 ขวบ เพียงสองคน ซึ่งลูกสาวคนโตเล่าให้ฟังว่า พาด.ญ.บุษบาไปขุดมันสำปะหลังที่ปลูกไว้หลังบ้าน เพื่อมาต้มให้น้องกิน โดยเข้าไปในบ้านเพื่อก่อไฟและหาหม้อต้มน้ำ ขณะนั้นด.ญ.บุษบาได้หยิบมันสำปะหลังดิบ 1 ท่อน กินเข้าไปเกือบหมดหัว เมื่อออกจากครัวก็เห็นด.ญ.บุษบานอนตาเหลือกชักดิ้น น้ำลายฟูมปาก จึงตะโกนให้เพื่อนบ้านมาช่วยและนำส่งร.พ.ท่าคันโท จ.กาฬสินธุ์ และถูกส่งตัวเพื่อมารักษาต่อที่ร.พ.ศูนย์ขอนแก่น กระทั่งถึงแก่ความตายดังกล่าว "ยอมรับว่าเสียใจมากที่ ด.ญ.บุษบาเสียชีวิต จะไปโทษลูกสาวคนโตก็ไม่ได้ เพราะคงไม่มีใครอยากจะให้เรื่องแบบนี้เกิดขึ้น เป็นการรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของเด็กมากกว่า" นางบัวใบกล่าว

            ด้านแพทย์หญิงพิชานันท์ โพธิสุนทร แพทย์ประจำร.พ.ท่าคันโท ที่รักษาด.ญ.บุษบา เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 14.45 น. วันที่ 24 ธ.ค. รับตัวด.ญ.บุษบา ซึ่งมีอาการชักตาค้างลอย น้ำลายฟูมปาก หัวใจเต้นช้า ลักษณะเด็กไม่รู้สึกตัว จึงรีบใช้เครื่องช่วยหายใจ ใส่สายสวนอาหารและใช้น้ำเกลือล้างท้อง ใส่ผงถ่านป้องกันการดูดซึม แต่อาการด.ญ.บุษบาไม่ดีขึ้น จึงประสานไปทางร.พ.จังหวัดกาฬสินธุ์ แต่ถ้าร.พ.ประจำจังหวัดก็ไม่มีความพร้อม จึงส่งตัวไปรักษาต่อที่ร.พ.ศูนย์ขอนแก่น เมื่อเวลา 15.15 น. ของวันเดียวกัน

            "จากการตรวจสอบสารพิษที่อยู่ในตัวเด็กซึ่งกินมันสำปะหลังเข้าไป พบว่าเป็นสารพิษจากมันสำปะหลังที่มีชื่อว่า ไซยาไนด์ ซึ่งสารพิษตัวนี้จะอยู่ในมันสำปะหลังดิบ เป็นสารที่อันตรายมาก ถ้าหากคนหรือสัตว์นำมันสำปะหลังมารับประทานโดยไม่ต้มหรือเผาให้สุก เมื่อได้รับสารตัวนี้เข้าไปมากๆ จะทำให้เกิดอาการแน่นหน้าอกน้ำลายฟูมปาก ชักและเสียชีวิตได้ แม้แต่วัวหรือควายตัวโตๆ ก็ตายมาแล้ว จึงขอเตือนประชาชนอย่าบริโภคมันสำปะหลังดิบๆ เข้าไป"แพทย์หญิงพิชานันท์กล่าว

            ทั้งนี้จากบทคัดย่อเรื่องการพัฒนากระบวนการผลิตฟลาวมันสำปะหลังไซยาไนด์จากพันธุเกษตรศาสตร์ 50 ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สรุปเอาไว้ว่า สารประกอบไซยาไนด์เป็นสารพิษตามธรรมชาติที่พบในหัวมันสำปะหลังในรูปของสารประกอบไซยาโนจินิก กลูโคไซด์ (cyanogenic glucoside) โดยมันสำปะหลังที่ปลูกมากในประเทศไทยส่วนใหญ่เป็นชนิดที่มีปริมาณไซยาไนด์สูง จากการตรวจสอบปริมาณไซยาไนด์ด้วยวิธีเอซิดโดส (Acid dose) ในพืชและสัตว์ชนิดต่างๆ พบว่าในมันสำปะหลังพบปริมาณสูงมากในทุกๆ ส่วนของพืชถึง 240-1,040 ppm (ต่อล้านส่วนหรือมิลลิกรัมต่อลิตร) ซึ่งระดับไซยาไนด์ที่เป็นพิษต่อมนุษย์จะอยู่ที่ 0.5-3.5 มิลลิกรัม/กิโลกรัม


ที่มาของข้อมูล : หนังสือพิมพ์ข่าวสด ประจำวันที่ 26 ธันวาคม 2550

  สารเคมีที่เกี่ยวข้อง:
Cyanide
 
  ข้อคิดเห็น
   
ข้อคิดเห็นที่ 1:1

น่ากลัวจัง

โดย:  อาฟง  [1 ม.ค. 2551 15:50]
 
   
ข้อคิดเห็นที่ 2:2

full   good

โดย:  ยูยะ  [2 ม.ค. 2551 09:15]
 
   
ข้อคิดเห็นที่ 3:3

สงสาร

โดย:  548  [5 ส.ค. 2551 19:20]
 
   
ข้อคิดเห็นที่ 4:4

อยากรู้ว่าสารขมิ้นที่มามีความสำคัญอย่างไร


โดย:  น้องโบ  [17 มิ.ย. 2552 10:54]
 
   
ข้อคิดเห็นที่ 5:5

ขอบคุณค่ะ

โดย:  1223  [23 ม.ค. 2553 14:51]
 
   
ข้อคิดเห็นที่ 6:6

เพิ่งรู้เมื่อได้ทำรายงานเรื่องนี้อ่า  น่ากลัว

โดย:  toy  [5 ส.ค. 2554 11:21]
 
   
ข้อคิดเห็นที่ 7:7

หน้ากลัวมาก

โดย:  ann  [14 พ.ย. 2554 13:12]
 
   
ข้อคิดเห็นที่ 8:8

แล้วพ่อแม่เด็กอยู่ไหนจึงปล่อยให้ลูกกิน

โดย:  น้องปราง  [6 ม.ค. 2555 17:06]
 
   
ขอเชิญร่วมแสดงข้อคิดเห็น
 
จาก:
อีเมล:
ข้อคิดเห็น:
 
 
© สงวนลิขสิทธิ์
หากมีข้อสงสัย หรือคำแนะนำ โปรดแจ้งมาที่ chemtrack@gmail.com
จำนวนผู้เข้าชม
39751675
ตั้งแต่ 17 กรกฎาคม 2546