สนับสนุนโดย    
สนับสนุนโดย    
   
สนับสนุนโดย    
บอกข่าวเล่าความ

อย. ประกาศรายชื่อเครื่องสำอางอันตรายเพิ่มอีก 14 รายการ

ผู้เขียน: สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
วันที่: 31 ม.ค. 2553

            อย. เผยรายชื่อเครื่องสำอางผสมสารห้ามใช้เพิ่มเติมอีก 14 รายการ ตรวจพบ สารประกอบของปรอทกรดเรทิโนอิก และไฮโดรควิโนน ซึ่งเป็นอันตรายอย่างยิ่ง จึงขอประกาศห้ามผลิต นำเข้า หรือขายเครื่องสำอางผสมสารห้ามใช้เหล่านี้ อย่างเด็ดขาด เตือนประชาชนระวังอาจเสียโฉมโดยไม่รู้ตัว หากพบมีการฝ่าฝืนกฎหมาย ผู้ผลิต ผู้นำเข้า และผู้ขายมีความผิดต้องโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกินหกหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

            ภญ. วีรวรรณ แตงแก้ว รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ประกาศรายชื่อเครื่องสำอางที่มีสารห้ามใช้ที่เป็นอันตรายไปก่อนหน้านี้ อย. ขอเพิ่มเติมรายชื่อเครื่องสำอางมีสารอันตรายเพิ่มเติมอีก 14 รายการ ซึ่งเป็นเครื่องสำอางที่เก็บตัวอย่างจากร้านจำหน่ายเครื่องสำอางทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ดังนี้

            1. POLLA Anti-Acne Cream New-Day Cream สูตรสำหรับกลางวัน ที่ฉลากระบุผลิตโดย บริษัท เอ็มวาย 8 แมนูแฟคเจอริ่ง จำกัด 314/5 หมู่ 17 อ.ปากน้ำ จ.สมุทรปราการ เลขที่ผลิต A0005 วันที่ผลิต 20-10-08

            2. ครีมรกแกะผสมแครอท (Sheep Placenta & Carrot) ที่ฉลากระบุผลิตโดย S.P.C Cosmetic 9/8 ถ.เสรีไทย สะพานสูง กรุงเทพฯ ไม่ระบุเลขที่ผลิต ระบุวันที่ผลิต 30 Nov 2008 

            3. BASCHI PEARL ACTIVE CREAM ที่ฉลากไม่ระบุผู้ผลิต/ผู้จำหน่าย ไม่ระบุเลขที่ผลิต และไม่ระบุวันที่ผลิต

            4. Gold Nary Face out Cream Day Cream ที่ฉลากระบุผลิตโดย บริษัท เจียวโจจิน คอสเมติค จำกัด ประเทศจีน จำหน่ายโดย เมอด้า มาร์เก็ตติ้ง ซ.13 ถ.สามัคคี อ.เมือง จ.นนทบุรี ที่ฉลากไม่ระบุเลขที่ผลิต ระบุวันที่ผลิต 2008/04/25

            5. BASCHI FADE-OUT CREAM DAY CREAM ที่ฉลากไม่ระบุผู้ผลิต/ผู้จำหน่าย ไม่ระบุเลขที่ผลิต และไม่ระบุวันที่ผลิต
 
            6. KARME Whitening Cream Day Cream ที่ฉลากไม่ระบุผู้ผลิต/ผู้จำหน่าย ไม่ระบุเลขที่ผลิต และไม่ระบุวันที่ผลิต

            7. MADAME TT ที่ฉลากไม่ระบุผู้ผลิต/ผู้จำหน่าย ไม่ระบุเลขที่ผลิต และไม่ระบุวันที่ผลิต

            8. staycream 3 in 1 ชุดประทินผิว หมอรามา บรรจุในกล่องกระดาษสีชมพู-ขาว ใน 1 กล่องประกอบด้วย ครีม 3 ตลับ ได้แก่ ครีมวิตามินบำรุงผิว ลดริ้วรอยตอนเช้า ครีมลดสิวฝ้า ลบรอยด่างดำ ครั้งที่ 1 และครีมหน้าขาวอย่างเป็นธรรมชาติ ครั้งที่ 2 ที่ฉลากระบุผลิตโดยประเทศเกาหลี จำหน่ายโดย staycream 3 in 1 หมอรามา ไม่ระบุเลขที่ผลิต และไม่ระบุวันที่ผลิต โดยรายการที่ 1-8 นี้ ตรวจพบสารประกอบของปรอท

            9. Gold Nary Whitening Cream Night Cream ที่ฉลากระบุผลิตโดย บริษัท เจียวโจจิน คอสเมติค จำกัด ประเทศจีน จำหน่ายโดย เมอด้า มาร์เก็ตติ้ง ซ.13 ถ.สามัคคี อ.เมือง จ.นนทบุรี ไม่ระบุเลขที่ผลิต ระบุวันที่ผลิต 2008/11/04 

            10. BASCHI WHITENING CREAM NIGHT CREAM ที่ฉลากไม่ระบุผู้ผลิต/ผู้จำหน่าย ไม่ระบุเลขที่ผลิต และไม่ระบุวันที่ผลิต

            11. baschi WHITENING CREAM NIGHT CREAM ที่ฉลากระบุผลิตโดย บริษัท ห้วยโจเขื่อนเอินคอสเมทิค จำกัด ประเทศจีน จำหน่ายโดย บริษัท ไจโอนูโออินเตอร์เนชั่นแนลไทยแลนด์ จำกัด ไม่ระบุเลขที่ผลิต ระบุวันที่ผลิต 2009/03/28

            12. KARME Whitening Cream Night Cream ที่ฉลากไม่ระบุผู้ผลิต/ผู้จำหน่าย ไม่ระบุเลขที่ผลิต และไม่ระบุวันที่ผลิต

            13. WEIJIAO Whitening Night Cream (5g) ที่ฉลากระบุผู้ผลิตบริษัท คัลเลอร์เคมีคอลอินดัสเตรียล (ฮ่องกง) จำหน่ายโดย หจก.ไอซ์แอนด์ฮาย อินเตอร์เทรดดิ้ง 340 อ่อนนุช 17 แยก 16 ถ.อ่อนนุช เขตสวนหลวง กรุงเทพฯ ไม่ระบุเลขที่ผลิต ระบุวันที่ผลิต 2008/11/18 โดยรายการที่ 9-13 ตรวจพบกรดเรทิโนอิก

            14. POLLA Anti-Melasma Cream New-Night Cream สูตรสำหรับกลางคืน ที่ฉลากระบุผลิตโดย บริษัท เอ็มวาย 8 แมนูแฟคเจอริ่ง จำกัด 314/5 หมู่ 17 อ.ปากน้ำ จ.สมุทรปราการ ระบุเลขที่ผลิต A0006 ระบุวันที่ผลิต 15-12-08 ตรวจพบไฮโดรควิโนนและกรดเรทิโนอิก

            รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา  กล่าวต่อไปว่า ขอเตือนมายังผู้บริโภคหากพบเห็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง ที่ผิดกฎหมายทั้ง 14 รายการดังกล่าวยังวางจำหน่ายอยู่ตามท้องตลาด ขออย่าได้ซื้อผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมาใช้อย่างเด็ดขาด เพราะเป็นเครื่องสำอางที่ไม่ปลอดภัยในการใช้ เพราะอาจได้รับอันตรายจากสารห้ามใช้ โดยสารประกอบของปรอท ทำให้เกิดการแพ้ ผื่นแดง ผิวหน้าดำ ผิวบางลง และเมื่อสารปรอทสะสมในร่างกาย จะทำให้ทางเดินปัสสาวะอักเสบ และไตอักเสบ กรดเรทิโนอิกทำให้หน้าแดง แสบร้อนรุนแรง เกิดการอักเสบผิวหน้าลอก และอาจเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์ และไฮโดรควิโนน จะทำให้เกิดจุดด่างขาวที่หน้า ผิวหน้าดำ เป็นฝ้าถาวรรักษาไม่หาย  ผู้ผลิต ผู้นำเข้า และผู้ขายเครื่องสำอางที่ผสมสารห้ามใช้ดังกล่าวจะมีความผิดต้องโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกินหกหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หากผู้บริโภคท่านใดต้องการทราบรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถติดต่อสอบถามได้ที่กลุ่มควบคุมเครื่องสำอาง สำนักควบคุมเครื่องสำอางและวัตถุอันตราย อย. โทร.02 590 7277 - 8 โทรสาร 02 591 8468 ในเวลาราชการ

ที่มาของข้อมูล : กองพัฒนาศักยภาพผู้บริโภค สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

  สารเคมีที่เกี่ยวข้อง:
Ammonia
Glycolic acid
Hydroquinone
Lead
Mercury
  เนื้อหาอื่นที่เกี่ยวข้อง:
บอกข่าวเล่าความ - อย. ประกาศรายชื่อเครื่องสำอางอันตรายเพิ่มอีก 8 รายการ
บอกข่าวเล่าความ - อย. ประกาศรายชื่อเครื่องสำอางอันตรายเพิ่มอีก 18 รายการ
 
  ข้อคิดเห็น
   
ข้อคิดเห็นที่ 1:1

ในเว็บเห็นประกาศขายครีมที่ทาง อย.ห้ามเต็มไปหมด มีเบอร์โทรผู้ขายด้วยทำไมไม่ล่อซื้อแล้วทำการจับให้ดูเป็นตัวอย่าง คนอื่นจะได้มากล้านำมาขายอีก

โดย:  party  [3 มิ.ย. 2553 18:59]
 
   
ข้อคิดเห็นที่ 2:2

ใช่ค่ะ เห็นด้วย ครีมที่ทาง อย. ประกาศห้าม ก็ยังเห็นว่ามีขายตามท้องตลาด เกลื่อนอินเทอร์เน็ต

โดย:  vivanna  [11 ก.ค. 2554 14:55]
 
   
ข้อคิดเห็นที่ 3:3

I know it's dangerous.
And aha 70 aha 50 tca50 tca 100 alpha arbutin miracle whitening victamin b3, be careful when using it.
There are many chemicals in the world.
There are good and bad.
aha treatment arbutin serum.
http://ac-beauty.ibuy.co.th

 Thanks.


โดย:  And aha 70 aha 50 tca50 tca 100 alpha arbutin  [31 ก.ค. 2554 17:37]
 
   

ขอเชิญร่วมแสดงข้อคิดเห็น