สนับสนุนโดย    
สนับสนุนโดย    
   
สนับสนุนโดย    
บอกข่าวเล่าความ

อย. เตือนภัยวัยรุ่นใช้ “ทิ้นท์” ทาปาก ระวัง!!! เจอของไม่ได้มาตรฐาน

ผู้เขียน: สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
วันที่: 4 ก.ย. 2555

            คณะกรรมการอาหารและยา อย. เตือนวัยรุ่นที่ชอบใช้ “ทิ้นท์” ทาปาก ระวัง!!! หากใช้ของที่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่ผ่าน อย. อาจได้รับอันตรายจากการปนเปื้อนของโลหะหนัก เสี่ยงแพ้ ปากบวม พร้อมแนะวิธีเลือกซื้อ “ทิ้นท์” อย่างปลอดภัย

            นพ. นรังสันต์ พีรกิจ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า จากการติดตามและเฝ้าระวังการใช้ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางในกลุ่มวัยรุ่น พบว่า เครื่องสำอางทาริมฝีปากที่มีลักษณะเป็นน้ำใสสีแดงหรือที่เรียกว่า “ทิ้นท์” กำลังเป็นที่นิยมในกลุ่มวัยรุ่นหญิง เนื่องจากเมื่อนำมาทาด้านในของริมฝีปาก จะทำให้ริมฝีปากเป็นสีชมพูระเรื่อ แลดูมีสุขภาพ ซึ่งวัยรุ่นส่วนใหญ่มักหาซื้อผลิตภัณฑ์ทิ้นท์ตามแผงลอย หรือตลาดนัด เพราะราคาไม่แพง และมีสีให้เลือกมากมายหลายระดับความเข้มของสี ซึ่งในเรื่องนี้ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) มีความเป็นห่วงอย่างมาก เนื่องจากผลิตภัณฑ์ดังกล่าวสามารถหาซื้อได้ตามแผงลอย หรือตลาดนัดทั่วไป จึงอาจเป็นไปได้ที่อาจมีการลักลอบผลิตผลิตภัณฑ์ทิ้นท์ที่ไม่ได้มาตรฐาน ใช้สีห้ามใช้หรือใช้สีที่ไม่ได้มาตรฐาน และอาจทำให้ผู้ใช้ได้รับอันตรายจากการกลืนหรือกินโลหะหนักที่ปนเปื้อนอยู่ในสี อาทิ ตะกั่ว ปรอท แคดเมียม ซึ่งหากได้รับโลหะหนักเหล่านี้จะก่อให้เกิดอาการระคายเคืองอย่างรุนแรง ตั้งแต่มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ตาพร่ามัว หรือทำให้ริมฝีปากปวดแสบปวดร้อน คัน เห่อแดง บวม ลอกเป็นขุย ทั้งนี้ สีที่เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ทิ้นท์ จะต้องเป็นสีที่อนุญาตให้ใช้ได้ในเครื่องสำอาง ดังนั้น ผู้ผลิต หรือผู้นำเข้าผลิตภัณฑ์จะต้องมาจดแจ้งต่อสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) เสียก่อน อย่างไรก็ตาม ขอให้ผู้บริโภคสังเกตและอ่านฉลากผลิตภัณฑ์ก่อนตัดสินใจซื้อ โดยฉลากจะต้องแสดงชื่อการค้า ชื่อเครื่องสำอาง ประเภทหรือชนิดของเครื่องสำอางชื่อของสารทุกชนิดที่ใช้เป็นส่วนผสมในการผลิตเครื่องสำอาง วิธีใช้เครื่องสำอาง ชื่อและที่ตั้งของผู้ผลิตหรือผู้นำเข้าและชื่อผู้ผลิตและประเทศที่ผลิต กรณีเป็นเครื่องสำอางนำเข้า ปริมาณสุทธิ เลขที่แสดงครั้งที่ผลิต เดือน ปีหรือปี เดือนที่ผลิต เดือน ปีหรือปี เดือนที่หมดอายุในกรณีที่เครื่องสำอางมีอายุการใช้น้อยกว่า 30 เดือน คำเตือน (ถ้ามี) และที่สำคัญต้องแสดงเลขที่ใบรับแจ้งบนฉลากหรือกล่องผลิตภัณฑ์

 
            รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา อย. กล่าวใว่า ผู้บริโภคสามารถตรวจสอบข้อมูลผลิตภัณฑ์ทิ้นท์ได้ที่ เว็บไซต์สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
www.fda.moph.go.th เลือก เครื่องสำอาง เลือก ค้นหาข้อมูลเครื่องสำอางซึ่งช่องทางนี้สามารถสืบค้นข้อมูลเครื่องสำอางได้จากชื่อผู้ประกอบการ ชื่อการค้า ชื่อเครื่องสำอาง เลขที่ใบรับแจ้งและประเภทเครื่องสำอาง อย่างไรก็ตาม หากผู้บริโภคพบผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือได้รับอันตรายจากการใช้เครื่องสำอาง ขอให้ร้องเรียนที่ สายด่วน อย. โทร. 1556 หรืออีเมล์ : 1556@fda.moph.go.th หรือส่งจดหมายไปที่ ตู้ ปณ.1556 ปณฝ.กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี 11004 เพื่อ อย.จะได้ตรวจสอบและดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ที่มาของข้อมูล : กองพัฒนาศักยภาพผู้บริโภค สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

  สารเคมีที่เกี่ยวข้อง:
Lead
Mercury
 
  ข้อคิดเห็น
   

ขอเชิญร่วมแสดงข้อคิดเห็น