สนับสนุนโดย    
สนับสนุนโดย    
   
สนับสนุนโดย    
บอกข่าวเล่าความ

รายงานสถานการณ์การใช้พลาสติกทั่วโลกเผย ผู้บริโภควิตกผลกระทบ ขณะหลายประเทศยังแก้ปัญหาไม่ตรงจุด

ผู้เขียน: Asianet Press Release
วันที่: 20 ธ.ค. 2561

ออร์บ มีเดีย สำรวจ 4 มุมมองของปัญหาพลาสติกได้แก่ การทิ้งขยะลงทะเล ไมโครพลาสติก สารเคมี และการรีไซเคิล
บริษัท ออร์บ มีเดีย (Orb Media Inc.) เปิดเผยรายงานและผลการวิเคราะห์ข้อมูลที่แสดงให้เห็นว่า ผู้บริโภคกำลังเป็นกังวลอย่างมากเกี่ยวกับผลกระทบของพลาสติกที่มีต่อโลก ขณะที่ประชาชนในหลายประเทศยังคงสับสนเกี่ยวกับความรับผิดชอบและทางเลือกต่างๆ รวมถึงบทบาทของรัฐบาลและอุตสาหกรรมในการลดมลภาวะจากพลาสติก

สาระสำคัญของรายงานมีดังนี้:
วัสดุใช้แทนถุงพลาสติก สร้างคาร์บอนฟุตพริ้นท์มากกว่าเดิม
ถุงพลาสติกแบบย่อยสลายได้ แท้จริงแล้วไม่สามารถย่อยสลายได้ในหลุมฝังกลบหรือตามธรรมชาติ และจะต้องแยกออกและนำไปเผาในโรงงานอุตสาหกรรม ไบโอพลาสติกส่วนใหญ่ส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อมแบบเดียวกับพลาสติก และยังปล่อยคาร์บอนมากกว่าด้วย

จากการศึกษาพบว่า การผลิตและเคลื่อนย้ายขวดแก้วใช้พลังงานมากกว่าถุงพลาสติกเกือบห้าเท่า
การผลิตถุงกระดาษเคยถูกมองว่าเป็นตัวเลือกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่า แต่กลับสร้างมลพิษทางอากาศมากกว่าการผลิตถุงพลาสติกเสียอีก
ทัศนคติส่งผลต่อพฤติกรรมการรีไซเคิล
งานวิจัยล่าสุดแสดงให้เห็นว่า อารมณ์ความรู้สึกของชุมชนสามารถส่งผลต่ออัตราการรีไซเคิล โดยการสำรวจน้ำหนักเฉลี่ยของการรีไซเคิลในมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในสหรัฐ แสดงให้เห็นว่า หลังจากทีมบาสเกตบอลของมหาวิทยาลัยได้รับชัยชนะ การรีไซเคิลจะสูงกว่าถึงเกือบ 50% เมื่อเทียบกับหลังจากทีมแพ้หรือเสมอ และจากการเก็บรวบรวมข้อมูลการรีไซเคิลของครัวเรือนในเขตหนึ่งของกรุงลอนดอน พบว่า ในวันฝนตก การรีไซเคิลจะลดลง 1 กิโลกรัมต่อปริมาณน้ำฝนทุก 1 มิลลิเมตร

ไมโครพลาสติกมีอยู่ทุกที่
สิ่งที่ไม่ค่อยได้รับความสนใจเท่าไรนัก เมื่อพูดถึงพลาสติกคือ การตั้งคำถามเกี่ยวกับมลพิษของไมโครพลาสติกในอาหาร อากาศ ดิน และน้ำ และความปลอดภัยของสารเคมีเติมแต่งในบรรจุภัณฑ์อาหารที่เป็นพลาสติก

ออร์บ มีเดีย มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมมือกับสมาชิกในเครือข่าย ออร์บ มีเดีย เน็ตเวิร์ก (OMN) กลุ่มสื่อที่มีอิทธิพลในระดับโลกซึ่งร่วมกันเผยแพร่เรื่องราวที่จะช่วยกระตุ้นให้เกิดการถกกันในประเด็นสำคัญๆ ที่ได้รับความสนใจจากภาครัฐ ภาคอุตสาหกรรม นักวิจัย ภาคประชาสังคม และประชาชนทั่วไป

สมาชิกกลุ่ม OMN ประกอบไปด้วย Channels TV (ไนจีเรีย), Dhaka Tribune (บังกลาเทศ), Folha de São Paolo (บราซิล), Tempo Media Group (อินโดนีเซีย), The Hindu (อินเดีย), YLE (ฟินแลนด์), CBC (แคนาดา), SVT (สวีเดน), Die Zeit (เยอรมนี), BBC (สหราชอาณาจักร), Cadena SER-Prisa (สเปน), El Comercio (เปรู), El Pai­s (อุรุกวัย), Mail & Guardian (แอฟริกาใต้), El Tiempo (โคลอมเบีย), La Nación (อาร์เจนตินา), eNCA (แอฟริกาใต้), South China Morning Post (จีน), Louisville Public Media (สหรัฐอเมริกา)

อ่านต่อได้ที่ : https://www.ryt9.com/s/anpi/2928903

 
  ข้อคิดเห็น
   

ขอเชิญร่วมแสดงข้อคิดเห็น