2014-2014 สถิติอุบัติภัยวัตถุเคมี - ฐานความรู้เรื่องความปลอดภัยด้านสารเคมี
สนับสนุนโดย    
สนับสนุนโดย    
   
สนับสนุนโดย    
สถิติอุบัติภัยวัตถุเคมี
เหตุการณ์อุบัติภัยเคมี
ตั้งแต่      ถึง พ.ศ.  
ประเภทวัตถุเคมี      ประเภทกิจกรรม  
คำค้นหา      เรียงลำดับ     
หน้าที่:  
ลำดับ
วัน/เวลา เกิดเหตุ
เหตุการณ์ / สถานที่
ความเสียหาย / การจัดการ
ประเภทวัตถุเคมี
ที่มา
1 2 ธ.ค. 2557
03:30 น.
- ไฟไหม้โรงงานผลิตน้ำมันปาล์ม
- บริษัท กิ้มกี่กิจเจริญ จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 43 หมู่ที่ 3 ต.บ้านเกาะ อ.เมือง จ.สมุทรสาคร 
- แรงงานพม่าชาย บาดเจ็บถูกน้ำร้อนลวก 1 คน ประเมินค่าความเสียหายเบื้องต้น ประมาณ 90-100 ล้านบาท
- เจ้าหน้าที่ดับเพลิงจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต้องใช้รถน้ำดับเพลิงเกือบ 20 คัน จึงจะสามารถช่วยกันควบคุมเพลิงจนดับลงได้ในที่สุด 
4
2 28 พ.ย. 2557
12:30 น.
- ไฟไหม้โรงงานพลาสติก
- โรงงานพลาสติกของบริษัท ไทยโพลี พลาสแพ็ค จำกัด เลขที่ 535 ถนนพระราม 2 ซอยพระราม 2 ที่ 44 แขวงท่าข้าม เขตบางขุนเทียน กทม. 
- ไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต
- ในช่วงที่เกิดเพลิงไหม้เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบวัดค่าสารเคมีเจือปนในอากาศ พบสารซัลเฟอร์ไดออกไซด์มากถึง 18-30 พีพีเอ็ม ซึ่งสูงกว่าค่ามาตรฐาน แต่หลังจากควบคุมสถานการณ์ไว้ได้ หลังเวลา 17.00 น. ก็ได้มีการตรวจวัดอีกครั้ง ซึ่งรอบนี้ไม่พบสารเคมีในอากาศแล้ว 
4
3 27 พ.ย. 2557
20:00 น.
- สารคลอรีนของโรงงานผลิตถุงมือยางพารารั่วไหล
- โรงงานผลิตถุงมือยางพารา SPMG ตั้งอยู่บริเวณสี่แยกคูหา อ.รัตภูมิ จ.สงขลา 
- พนักงานของโรงงานสูดดมสารคลอรีนได้รับบาดเจ็บรวม 46 คน

- เจ้าหน้าที่จากศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 12 จังหวัดสงขลา ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่กู้ภัยได้เดินทางเข้าตรวจสอบเหตุที่เกิดขึ้น และอยู่ระหว่างการเข้าจัดการกับสารเคมีที่รั่วไหลออกมา 
4
4 12 พ.ย. 2557
05:00 น.
- ไฟไหม้โรงงานผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์
- บริษัท SVI ภายในนิคมอุตสาหกรรมบางกระดี ถ.ติวานนท์ ต.บางกะดี อ.เมือง จ.ปทุมธานี 
- มีการอพยพคนงานกว่า 200 คน ออกจากพื้นที่ และมีคนงานสำลักควันไฟนำส่ง รพ.ปทุมธานี 2 ราย
- เจ้าหน้าที่ดับเพลิงจึงช่วยกันสกัดไฟอย่างเร่งด่วน  ซึ่งในพื้้นที่อาจเกิดการปนเปื้อนของแก๊สไฮโดรเจนคลอไรด์ หรือคลอรีน ที่มาจากการเผาไหม้แผงวงจร และชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ 
4
5 13 ก.ย. 2557
11:30 น.
- ลูกจ้างผสมสารโปแตสเซียมคลอเรตกับสารเคมีอื่นๆ สำหรับทำปุ๋ยเร่งผลลำไย มีการผสมผิดสูตรทำให้เกิดระเบิดขึ้น
- หจก.นิลเกษตรสิน หมู่ 1 บ้านเหล่าป่าก๋อย ต.น้ำดิบ อ.ป่าซาง จ.ลำพูน 
- ไฟคลอก 2 ลูกจ้างบาดเจ็บสาหัส อาคารถูกแรงระเบิดพังเสียหายทั้งหลัง
- เจ้าหน้าที่นำลูกจ้างที่ได้รับบาดเจ็บส่งโรงพยาบาลที่เป็นเรียบร้อยแล้ว 
4
6 14 พ.ค. 2557
15:00 น.
- ไฟไหม้แผนกพ่นสีผลิตภัณฑ์สินค้า ที่มีสารเคมี ทินเนอร์ และสารไวไฟจำนวนมาก
- บริษัท สหยูเนี่ยน จำกัด (มหาชน) สาขาบางชัน ตั้งอยู่เลขที่ 11/3 หมู่ที่ 14 ภายในนิคมอุตสาหกรรมบางชัน ถ.เสรีไทย แขวงและเขตมีนบุรี กทม. 
- ไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต มูลค่าความเสียหายไม่ต่ำกว่าร้อยล้านบาท
- เบื้องต้นสั่งปิดอาคารทั้งหมด รวมทั้งประกาศเป็นพื้นที่ที่ไม่มีความปลอดภัย ให้บริษัทดำเนินการปรับปรุงแก้ไขอาคารจนผ่านการตรวจสอบของ กนอ.และวิศวกรแล้วจึงสามารถกลับมาดำเนินการได้ คาดใช้เวลาหลายเดือน 
4
7 21 ก.ค. 2556 - โรงงานรับอัดก๊าซไฮโดรเจนบรรจุถัง ส่งให้ลูกค้าที่นำไปส่งต่ออีกทอดหนึ่ง ระหว่างเกิดเหตุคนงานอยู่ระหว่างการบรรจุก๊าซไฮโดรเจนอยู่ มีอุปกรณ์ต่อเข้าถังระเบิดขึ้น และเกิดไฟลุกไหม้
- บ.ไทยสเปเชี่ยล แก๊ส จำกัด 
- บาดเจ็บสาหัส 1 คน
- ตำรวจประสานเจ้าหน้าที่วิทยาการมาตรวจหาสาเหตุการระเบิด 
4
8 20 มิ.ย. 2556
10:00 น.
- เกิดเหตุเพลิงไหม้ที่โรงงานผลิตสีรถยนต์และสีพ่นรถยนต์ เนื้อที่รวม 1 ไร่ ทั้งนี้เพลิงได้ลุกไหม้อย่างรวดเร็วเนื่องจากภายในอาคารมีแต่วัสดุสี ถังบรรจุทินเนอร์ ที่เป็นเชื้อเพลิง ทำให้เพลิงโหมลุกไหม้อย่างรวดเร็วกระทั่งทำให้โกดัง ซึ่งเป็นอาคารชั้นเดียวพังถล่มลงมาทั้งหลัง โดยมีลูกไฟระเบิดขึ้นเป็นระยะๆ
- ห้างหุ้นส่วนจำกัด เคเอเพ้นท์ ซอยกิจสุวรรณ ตั้งอยู่เลขที่ 9/112 หมู่ที่ 4 ต.คอกกระบือ อ.เมือง จ.สมุทรสาคร 
- มูลค่ามากกว่าห้าล้านบาท
- เจ้าหน้าที่ประสานขอรถดับเพลิง รวม 50 คัน เข้าฉีดสกัดเพลิง ทั้งนี้ใช้เวลาสกัดเพลิงไม่ให้ลุกลามนาน 2 ชั่วโมงจึงควบคุมไว้ได้ 
4
9 6 มิ.ย. 2556 - ไฟไหม้โรงงานรีไซเคิลน้ำมันเครื่อง เปลวเพลิงลุกไหม้อย่างรุนแรง เนื่องจากภายในโรงงานมีถังน้ำมันขนาด 200ลิตร บรรจุน้ำมันเครื่อง เพื่อนำมารีไซเคิลจำนวนมาก
- โรงงานของบริษัทจตุพร รีไซเคิล จำกัด เลขที่ 118/5 ถนนเทพารักษ์ กิโลเมตรที่ 19 ซอยโกดังแสงฟ้า 
- ค่าเสียหายเบื้องต้นประมาณ 10 ล้านบาท
ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต
- เจ้าหน้าที่ดับเพลิงระดมรถดับเพลิงเข้ามาฉีดน้ำสกัด พร้อมนำรถดับเพลิงที่มีสารเคมีชนิดโฟมเข้ามาช่วยสกัดเพลิง โดยระหว่างการควบคุมเพลิงได้เกิดการระเบิดของถังเก็บน้ำมันเครื่องเป็นระยะๆ ซึ่งเจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่า 4 ชั่วโมงในการควบคุมเพลิง 
4
10 15 พ.ค. 2556
16:00 น.
- สามพี่น้องรับจ้างบรรจุดินปืนให้โรงงานผลิตพลุ ขณะบรรจุดินปืนอยู่หลังบ้านเกิดเสียงระเบิดดังสนั่น ทำให้สามพี่น้องเสียชีวิตและบ้านเสียหายทั้งหลัง
- 133 ต.บ้านโพธิ์ จ.สุพรรณบุรี 
- มีผู้เสียชีวิต 3 ราย บ้านพังเสียหายทั้งหลัง
- เจ้าหน้าที่ตรวจสอบโรงงานในพื้นที่หากไม่มีใบอนุญาตจะถูกดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด 
4
11 25 เม.ย. 2556 - เกิดเหตุไฟไหม้โรงงานผลิตบั้งไฟกลางเมืองอุดร สาเหตุเพลิงไหม้เกิดจาก ขณะที่คนงานเร่งผลิตบั้งไฟเพื่อจำหน่าย ได้เกิดประกายไฟขึ้นที่คัตเอาต์ ทำให้ประกายไฟไปติดกับส่วนผสมที่ทำเชื้อเพลิงบั้งไฟ ชาวบ้านต่างวิจารณ์ว่ามีใบอนุญาตหรือไม่
- โรงงานผลิตบั้งไฟ บ้านเลขที่ 53/37 ซอยโพนพิสัย1 ถนนโพนพิสัย ต.หมากแข้ง อ.เมือง จ.อุดรธานี 
- ไฟลุกไหม้อย่างหนัก หวิดเผาบ้านเรือนใกล้เคียง เพราะที่ตั้งโรงงานอยู่กลางชุมชนหนาแน่น
- เจ้าหน้าที่ดับเพลิงของศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลนครอุดรธานี พร้อมรถบรรทุกน้ำ 2 คัน ช่วยกันดับเพลิงโดยใช้เวลานานกว่า  1 ชั่วโมงเพลิงจึงสงบ 
4
12 4 เม.ย. 2556 - เกิดเหตุเพลิงไหม้โรงงานผสมสีน้ำมัน โดยเพลิงได้ลุกไหม้ที่กองถังสีด้านข้างโรงงานและลุกลามไปติดหลังคาอย่างรวดเร็ว เบื้องต้นยังไม่ทราบสาเหตุของไฟไหม้ครั้งนี้เพราะเจ้าของโรงงานให้การว่า มีการตัดระบบไฟฟ้าภายในโรงงานไว้เรียบร้อยแล้ว
- บริษัท อุดมสิน อินเตอร์ จำกัด เป็นโรงงานผสมสีน้ำมัน เนือที่ 1 ไร่ ตั้งอยู่ หมู่1 ต.บางเสาธง อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ 
- กองถังสีและหลังคาด้านข้างโรงงานได้รับความเสียหายทั้งหมด ค่าเสียหายประเมินไว้จำนวน 1 ล้านบาท
- รถดับเพลิงเทศบาลบางเสาธง ช่วยกันระดมฉีดน้ำใช้เวลา 30 นาที เพลิงจึงสงบ 
4
13 29 มี.ค. 2556
12:20 น.
- เกิดเหตุเพลิงไหม้โรงงานผลิตถุงมือยางในครัวเรือน  พบกลุ่มควันไฟสีดำพวยพุ่งลอยอยู่เต็มท้องฟ้า พนักงานร่วม 300 คน ต่างวิ่งหนีกันชุลมุน และสั่งอพยพคนเนื่องจากภายในโรงงานมีถังบรรจุก๊าซแอลพีจี หนัก 7 ตัน และก๊าซคลอรีน 600 กก. และน้ำยาผลิตถุงมืออีกจำนวนมาก ซึ่งถ้าระเบิดจะเป็นอันตรายในวงกว้างกว่า 2 กม. สอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ขณะเกิดเหตุอยู่ในช่วงพักเที่ยง ได้ยินเสียงคล้ายไฟฟ้าช็อตแล้วเกิดไฟลุกไหม้อย่างรวดเร็ว
- โรงงานผลิตถุงมือยางในครัวเรือน จำหน่ายทั้งในและต่างประเทศ บริษัท มาสเตอร์โกลฟ อินดัสตรี จำกัด เลขที่5 หมู่1 ถนนคลองน้อย ต.แม่น้ำคู้ อ.ปลวกแดง จ.ระยอง พื้นที่โรงงานประมาณ 9 ไร่ และมีพื้นที่โดยรอบโรงงานประมาณ 16 ไร่ 
- เพลิงลุกไหม้อาคารโรงงานเสียหายไปกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ มูลค่าประมาณ 80 ล้านบาท
ไม่มีพนักงานได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต
- สั่งอพยพประชาชนออกให้ไกลจากพื้นที่เกิดเหตุ
รถดับเพลิงจากนิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ อบต.แม่น้ำคู้ อบต.มาบยางพร รถดับเพลิงจากอิสเทิร์นซีบอร์ดดีสเตรีลเอสเตท รถดับเพลิงจากนิคมเหมาชลบุรี และรถดับเพลิงโฟม จำนวน 20 คัน ช่วยกันสกัดไฟไม่ให้ลุกลาม ใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงไว้ได้  
 
, 4
14 8 มี.ค. 2556 - ไฟไหม้โรงงานผลิตโฟมพลาสติกและโกดังเช่าภายในรังสิตฟอสเฟอร์ คลองหลวง คดว่าไฟฟ้าลัดวงจร
- บริษัท ฟาเทอร์ดาราประเทศไทย จำกัด ผลิตโฟมและพลาสติกหลายรูปแบบ เป็นโกดังเช่าภายในรังสิตฟอสเฟอร์ ตั้งอยู่รืมถนนพหลโยธินขาออก เลขที่ 9/93  ม.5 ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี 
- ไฟไหม้เสียหาย 6 คูหา ค่าเสียหายประมาณกว่า 50 ล้านบาท
- รถดับเพลิง ทม.คลองหลวง ทม.ท่าโขลง ทต.บางกะดี ทน.รังสิต และพื้นที่ใกล้เคียงกว่า 20 คัน ฉีดน้ำหล่อเลี้ยงโรงงานใกล้เคียงเพื่อไม่ให้เพลิงลุกลาม ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาทีจึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ 
4
15 1 มี.ค. 2556
12:00 น.
- เกิดกลุ่มควันสีขาวฟุ้งกระจายและมีเปลวไฟสีแดงและมีกลุ่มควันดำจากในโรงงานผลิตเม็ดพลาสติกเนื่องจากบริเวณท่อสารโพรไพลีนมีจุดรั่วซึมเล็กน้อย ทำให้สัญญาณเตือนภัยดังขึ้น
- บ.ไทยโพลิโพรไพลีน จำกัด นิคมอุตสาหกรรมอาร์ไอแอล เทศบาลเมืองมาบตาพุด 
- ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต
- ทีมความปลอดภัยได้แก้ไขและเข้าควบคุมสถานการณ์เข้าเป็นสภาวะปกติโดยเร็ว ส่วนเปลวไฟและกลุ่มควันดำนั้นเนื่องจากเมื่อเกิดจุดรั่วมีสารฟุ้งกระจายระบบความปลอดภัยของโรงงานจะทำงานอัตโนมัติและกระบวนการผลิตจะหยุดทันทีเพื่อชัดดาวน์เผาของเสียระบายออกทางปล่องแฟร์ทำให้มีเปลวไฟและกลุ่มควันดำ 
4
16 9 ก.พ. 2556 - เกิดเหตุเพลิงไหม้โรงงานโฟม ซึ่งไหม้อย่างรุนแรงจากตัวอาคารโรงงานที่ 5 ซึ่งเป็นอาคารหลอมโฟม และเม็ดพลาสติกที่นำมาหลอมเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ทำให้เปลวไฟลุกไหม้อย่างรุนแรงและลามไปยังโรงงานที่ 4 โดยมีเสียงระเบิดจากถังแก๊สดังเป็นระยะซึ่งยากต่อการควบคุมเพลิง
- บริษัท สุพรีม พลาสติก อินดัสตรี จำกัด เป็นบริษัทในกลุ่ม SPI GROUP อุตสาหกรรมโฟมม้วนกันความร้อน ตั้งอยู่เลขที่ 209/147-9 ม.3 ต.บึง อ. ศรีราชา จ.ชลบุรี 
- เพลิงเผาผลาญตัวอาคาร โรงงานที่ 5 และโรงงานที่ 4 พังเสียหายทั้งหมด ส่วนโรงานที่ 3 พื้นที่ตัวอาคารบางส่วนถูกเพลิงเผาไหม้ได้รับความเสียหาย ส่วนค่าเสียหายทั้งตัวอาคารและสินค้าประมาณ 20 ล้านบาท
- หน่วยดับเพลิงจากเทศบาลนครแหลมฉบัง เทศบาลเมืองศีราชา เทศบาลตำบลบางพระ กว่า 10 คัน ช่วยควบคุมเพลิง ใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมงจึงควบคุมเพลิงให้อยู่ในวงจำกัดได้ 
4
17 12 ธ.ค. 2555 - เกิดเหตุเพลิงไหม้วัสดุภายในโกดังเก็บสินค้าชั้นเดียวของโรงงาน และได้ลุกลามต่อไปติดตัวอาคารของโกดัง เจ้าหน้าที่ดับเพลิงพยายามที่จะฉีดน้ำในการดับไฟ แต่เนื่องจากทางเข้าจุดที่เกิดเพลิงไหม้เป็นซอยแคบรถดับเพลิงสามารถเข้าได้ครั้งละคัน ประกอบกับ กองพลาสติกเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ทำให้เพลิงได้ลุกไหม้อย่างรวดเร็ว ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ขอสนับสนุนรถน้ำยาเคมีโฟมเข้ามาช่วยกันดับไฟ กระทั่งสามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้
- บริษัท ซุงจิน จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 311 ม.1 ซ.บางพลีน้อย-สีล้ง ต.คลองด่าน อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ 
- โกดังเก็บสินค้าได้รับความเสียหายทั้งหมด และมีเครื่องบดอัดเม็ดพลาสติกถูกไฟไหม้เสียหายจำนวน 3 เครื่อง
ค่าเสียหายประเมินเบื้องต้นจำนวน 10 ล้านบาท
- ตำรวจสันนิษฐานว่าสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้เกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร 
4
18 29 พ.ย. 2555
14:00 น.
- ชาวบ้านช่วยกันทำพลุ เพื่อใช้ในงานลอยกระทง ขณะทำการผลิตอยู่นั้นได้เกิดประกายไฟขึ้นทำให้ประกายไฟตกใส่ดินปืน จนเป็นเหตุให้เกิดระเบิดอย่างรุนแรง
- บ้านเลขที่ 85/2 หมู่4บ้านหนองกาย ต.สันป่ายาง อ.บ้านแม่แตง จ.เชียงใหม่ 
- มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 5 ราย โดยมี 1 รายขาขาด
- ชาวบ้านและพลเมืองดีช่วยกันนำส่งโรงพยาบาลแม่พิงค์
เจ้าหน้าที่ตำรวจได้บันทึกไว้เป็นหลักฐานและจะดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ผลิตดอกไม้ไฟอย่างเด็ดขาด 
4
19 29 พ.ย. 2555 - ชาวบ้านช่วยกันทำการผลิตพลุดอกไม้ไฟ เพื่อนำไปจุดบูชาในเทศกาลลอยกระทง ขณะที่นำดินประสิวหรือดินปืนอัดลงไปในกระบอกไม้ไผ่ และทำการตอกบรรจุ ทำให้เกิดความร้อนจากการเสียดสีของดินประสิวหรือดินปืน และกำมะถันจนเกิดประกายไฟและระเบิดขึ้นอย่างรุนแรง
- บ้านเลขที่ 117/1 หมู่ 8 บ้านดอนเจียง ต.สบเปิง อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ 
- มีผู้บาดเจ็บ 4 ราย โดยมี 1 รายขาขาด
- ชาวบ้านบริเวณนั้นช่วยกันพาส่งโรงพยาบาล 
4
20 28 ต.ค. 2555 - มัคนายกวัดนำลูกบ้านมาทำพลุ เพื่อเตรียมไว้จุดฉลองงานวันออกพรรษา โดยหลังจากอัดดินปืนเสร็จก็ต้องถอกเอาแกนเหล็กที่อยู่ตรงกลางตัวพลุออกมา เพื่อใสไส้ชนวนเข้าไปแทนที่ โดยการใช้ค้อนตีไปเรื่อยๆ แต่มัคนายกลัดขั้นตอนนำตู้เชื่อมมาเชื่อมเอาแกนเหล็กออก ทำให้เกิดระเบิดขึ้น
- วัดบ้านนาวัง จ.อำนาจเจริญ 
- มีผู้เสียชีวิต 1 คน บาดเจ็บ 4 คน
- พลเมืองดีช่วยกันพาตัวผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาล 
4
21 17 ต.ค. 2555
06:15 น.
- เกิดเหตุระเบิดและมีผู้เสียชีวิต 1 รายมีสภาพแขนขาฉีกขาด โดยบ้านพังเสียหาย 2 หลัง จากแรงระเบิด  พบเศษซากของบอลพลุไฟจำนวนหนึ่งด้วย สาเหตุของการระเบิด คือ ผู้ตายมีอาชีพรับบรรจุดินปืนพลุไฟ น่าจะเกิดจากที่ผู้ตายจุดยากันยุง  จนส่งผลให้เกิดสะเก็ดไฟและระเบิดดังกล่าว
- บ้านไม้ลักษณะ 2 ชั้น ปลูกติดกัน 3 หลัง ในพื้นที่หมู่ที่ 1 ตำบลสวนพริก อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 
- มีผู้เสียชีวิต 1 ราย  4
22 7 ก.ย. 2555 - โรงผลิตน้ำดื่มและน้ำแข็ง เกิดเหตุระเบิดในกระบวนการผลิต เบื้องต้นคาดว่าเกิดจากระบบ     รีเซิร์ฟเวอร์ของถังเก็บน้ำยาฟรีออน เบอร์ 12 ที่ใช้ผลิตน้ำแข็ง มีอายุการใช้งานมานานเกือบ 20 ปีแล้ว หรือแรงดันจากวาล์วเซฟตี้ กรณีนี้ถือว่าเกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย เพราะถังเก็บน้ำยาชนิดนี้ไม่เคยระเบิด เป็นแค่สารระเหยไปในอากาศ ไม่เป็นอันตรายกับมนุษย์ แต่คาดว่าด้วยแรงอัด จึงทำให้ถังดังกล่าวพุ่งลอยขึ้นไปชนกับหม้อแปลงไฟฟ้าและเกิดระเบิดขึ้น
- ย่าน ถ.กีฬากลาง เขตเทศบาลนคร 
- มีผู้บาดเจ็บ 4 ราย และบ้านเรือนใกล้เคียงอีก 4 หลัง
- กระทรวงอุตสาหกรรมสั่งปิดโรงงานชั่วคราวเป็นเวลา 60 วัน เพื่อปรับซ่อมระบบ ส่วนผู้บาดเจ็บเจ้าของโรงงานรับผิดชอบทั้งหมด และให้เจ้าหน้าที่ลงเก็บข้อมูลและตรวจสอบอุปกรณ์และประสานสำนักวิจัยวิทยาศาสตร์ เพื่อหาสาเหตุครั้งนี้ เพราะต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ  ขณะที่เทศบาลนครนครราชสีมาติดประกาศคำสั่งให้โรงงานแก้ไขอาคารที่มีสภาพ หรือการใช้ที่อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพชีวิตร่างกายหรือทรัพย์สินฯ เป็นเวลา 30 วัน 
4
23 6 ก.ย. 2555 - ร้านรับทำพลุระเบิด เบื้องต้นเจ้าหน้าที่คาดประกายไฟจากปลั๊กพัดลมติดชนวน ที่เกิดเหตุเป็นบ้านไม้ชั้นเดียวยกสูงเกิดไฟไหม้ทั้งหลัง
- อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ 
- มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 3 คน บ้านพังเสียหายทั้งหลัง
รถจักรยานยนต์ถูกไฟไหม้เสียหาย 
4
24 22 ก.ค. 2555
11:00 น.
- ท่อแก๊สแอมโมเนียสำหรับทำความเย็นและผลิตน้ำแข็งในโรงงานผลิตอาหารทะเลแช่แข็ง รั่วไหล
- โรงงานของบริษัท อันดามันซีฟู้ด จำกัด หมู่ที่ 5 ต.บางริ้น อ.เมือง จ.ระนอง 
- มีผู้ป่วยจากการสุดดมแก๊ส 14 ราย
- พนักงานบริษัทเข้าไปปิดวาล์วหยุดการรั่วไหลของแก๊สไว้ได้ 
4
25 16 ก.ค. 2555 - เครื่องผลิตน้ำแข็งเสีย ทำให้มีการรั่วของน้ำมันผสมกับสารแอมโมเนียลงไปยังรางระบายน้ำเสียลงสู่ลำน้ำลำตะคอง
- โรงงานน้ำแข็งแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่ริมน้ำลำตะคอง จ.นครราชสีมา 
- ปลาในลำน้ำตายเป็นจำนวนมาก
- อธิบดี กรอ. และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบโรงงาน สั่งห้ามปล่อยน้ำเสียเด็ดขาดจนกว่าจะซ่อมรางเสร็จ ทางโรงงานได้หยุดการผลิตชั่วคราว 
, 4
26 4 ก.ค. 2555
07:15 น.
- ท่อส่งน้ำมันในโรงกลั่นน้ำมันของบริษัทบางจากปิโตรเลียมฯ เกิดการรั่วและเกิดระเบิดตรงท่อส่งน้ำมัน มีเสียงดังคล้ายระเบิดดังสนั่น พร้อมแรงสั่นสะเทือนไปทั่วบริเวณ ก่อนจะเกิดไฟลุกพวยพุ่ง
- บริเวณถนนสุขุมวิท ซอย64 
- ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต
- เจ้าหน้าที่ดับเพลิงและเจ้าหน้าที่ปั๊มน้ำมันช่วยกันดำเนินการด้านระบบความปลอดภัยภายในคลังเก็บน้ำมัน โดยการปิดวาล์วในระบบ ซึ่งเป็นระบบเซฟตี้ ของท่อส่งน้ำมัน ส่วนท่อที่เกิดการระเบิด ต้องรอน้ำมันที่ค้างท่อเผาไหม้ไปให้หมดก่อน ซึ่งเชื่อว่า ค้างอยู่ในปริมาณไม่มาก ขณะนี้สามารถควบคุมเพลิงได้แล้ว ซึ่งบริษัทฯ ได้ดำเนินการหยุดหน่วยกลั่นเพื่อตรวจสอบหาสาเหตุและประเมินผลกระทบความเสียหายของอุปกรณ์ 
4
27 6 พ.ค. 2555
18:30 น.
- เกิดเหตุแก๊สรั่วที่ โรงงานผลิตโซดาไฟ ซึ่งสารที่รั่วออกมาเป็นสารโซเดียมไฮโปคลอไรด์ ที่เป็นสารตั้งต้นทำโซดาไฟ ทำปฏิกิริยาเกิดเป็นก๊าซคลอรีนรั่วไหลออกมา
- บริเวณ บริษัท อดิตยาเบอร์ล่าเคมีคัลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ในนิคมอุตสาหกรรมเหมราช ต.ห้วยโป่ง อ.เมือง จ.ระยอง 
- ผู้สูดดมก๊าซคลอรีนมีอาการแสบตา แน่นหน้าอก คลื่นไส้อาเจียน จำนวน 138 ราย
- นำผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาล และได้สั่งหยุดเดินเครื่องการผลิต เจ้าหน้าที่จะเข้าพิสูจน์หลักฐานต่อไป 
, 4
28 1 พ.ค. 2555
17:00 น.
- โรงงานผลิตน้ำแข็งหลอด เกิดเหตุท่อก๊าซแอมโมเนียรั่ว ก๊าซรั่วไหลออกมาจำนวนมาก
- โรงน้ำแข็งภาคเหนือ ถ.เอกาทศศรถ เขตเทศบาลนครพิษณุโลก อ.เมือง จ.พิษณุโลก 
- คนงานและประชาชนบริเวณใกล้เคียง สูดดมก๊าซเข้าไปมีอาการแสบจมูก แสบตา
- ประสานให้เจ้าหน้าที่ดับเพลิง เข้ามาฉีดน้ำคลุมโรงงานไว้ ใช้เวลากว่า 1ชม. ครึ่ง 
4
29 6 เม.ย. 2555
06:30 น.
- รถบรรทุกสารเฟอรัสซัลเฟตสำหรับบำบัดน้ำเสียนำมาส่งให้ภายในโรงงานขณะที่นำสารเคมีเข้าถังเก็บได้ต่อท่อเข้าถังเก็บผิดถังไปใส่ในถังคลอรีน ทำให้สารเคมีเกิดปฏิกิริยากระทั่งเกิดกลุ่มควันสีขาวพุ่งออกมาจำนวนมาก
- ภายในโรงงานของบริษัท วี.อาร์.วอชชิ่ง จำกัด เลขที่ 99/4 ม.1 ถนนเลียบคลองเกาะเกรียง ต.บางคูวัด อ.เมือง จ.ปทุมธานี 
- ทำให้คนงานเป็นชาวพม่า ซึ่งสูดดมกลิ่นเข้าไปหมดสติไปจำนวน 22 ราย
- ทางรปภ.โรงงานได้ประสานหน่วยกู้ภัย นำตัวคนงานส่งโรงพยาบาลปทุมธานี 
4
30 4 มี.ค. 2555 - ขณะที่คนงานกำลังทำงานผลิตน้ำแข็งอยู่ในโรงงาน ท่อสแตนเลส ที่บรรจุก๊าซแอมโมเนีย ได้เกิดรั่วขึ้นทำให้ก๊าซแอมโมเนียฟุ้งกระจายรั่วไลออกมา
- โรงผลิตน้ำแข็งเวียงพิงค์ เลขที่ 121 หมู่ 7 ต.แม่กรณ์ อ.เมือง จ.เชียงราย 
- ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต
- รถดับเพลิงจากเทศบาล จำนวน 4-5 คัน ระดมฉีดน้ำเลี้ยงป้องกันไม่ให้แอมโมเนียที่รั่วออกมาฟุ้งกระจาย ต่อมาจึงได้จัดเจ้าหน้าที่จำนวน 2 คน สวมชุดป้องกันแก๊สพิษ พร้อมกับสวมหน้ากากออกซิเจน เดินถือสายฉีดน้ำดับเพลิงเข้าไปที่วาวล์และทำการปิดวาวล์เป็นผลสำเร็จ 
4
31 11 ก.พ. 2555
14:30 น.
- ระหว่างเชื่อมเหล็กเพื่อซ่อมแซมผนังห้องทำงานบางส่วน ได้เเกิดเพลิงลุกไหม้ขึ้นในโรงงานแปรรูปอาหาร และลามไปยังท่อส่งแก๊สแอมโมเนียทำให้แก๊สรั่วไหลออกมา
- โรงงานแปรรูปอาหาร บริษัท ไทยยูเนี่ยน โปรดักส์ จำกัด (มหาชน) เลขที่ 72/1 หมู่ 7 ต.ท่าทราย อ.เมือง จ. สมุทรสาคร 
- พนักงานหญิงได้สูดควันพิษเข้าไปมีอาการหน้ามืด เป็นลม หายใจไม่ออก ชักเกร็ง กว่า 200 คน
- นำตัวคนเจ็บส่งโรงพยาบาล 
4
32 2 ก.พ. 2555
10:20 น.
- ท่อลำเลียงก๊าซแอมโมเนียโรงงานผลิตนำแข็งรั่ว ทำให้ก๊าซแอมโมเนียรั่วไหลออกมา
- โรงงานอุบลน้ำทิพย์ เลขที่ 159 หมู่ 3 ต.ขามใหญ่ อ.เมือง จ.อุบลราชธานี 
- มีคนงานได้รับสารพิษเข้าตา ปากและจมูก
- เจ้าหน้าที่กู้ภัยเทศบาลตำบลอุบลราชธานี เข้าไปปิดวาล์วจนควบคุมการรั่วไหลได้ 
4
33 23 ม.ค. 2555
10:40 น.
- ไฟไหม้บริษัททำสีรถยนต์ มีสีเป็นเชื้อเพลิง
- ห้องทำสีรถภายในบริษัท นิยมพานิช จำกัด เลขที่ 62/1 ถ.มหิดล ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 
- ตู้อบสีรถและผนัง บริเวณเสียหาย 5x7 เมตร มูลค่าเสียหาย 6 แสนบาท
- เจ้าหน้าที่ดับเพลิงใช้รถน้ำ 2 คัน ใช้เวลาประมาณ 30 นาทีจึงควบคุมเพลิงไว้ได้ 
4
34 19 ม.ค. 2555
11:30 น.
- สารไนตริก โรงงานทำความสะอาดเครื่องสุขภัณฑ์ อุตสาหกรรมนวนคร ระเบิด
- โรงงานเอ็กโคแล็บ จำกัด เลขที่ 101/97 ในนิคมอุตสาหกรรมโครงการ 1 ถนนพหลโยธิน ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี 
- กรดไนตริก ได้เกิดรั่วไหลออกมาทำปฏิกิริยาเกิดเปลวไฟสีเหลือง ลอยขึ้นมาและมีเสียงระเบิดของสารเคมีเป็นระยะๆ ส่งกลิ่นเหม็นรัศมีเป็นวงกว้าง ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต
- ทางนิคมอุตสาหกรรมนวนครประกาศให้อพยพคนงานออกแนวเขตรัศมีใกล้โรงงาน และแจ้งหน่วยเกี่ยวข้องไปที่เกิดเหตุ รถดับเพลิงเทศบาลเมืองท่าโขลง ได้ฉีดน้ำเลี้ยงถังเคมีไว้ และควบคุมสถานการณ์ไว้ได้ 
4
35 14 ม.ค. 2555
10:30 น.
- เกิดเหตุเพลิงไหม้อาคารพาณิชย์ 3 ชั้น ซึ่งเป็นโรงงานสกรีนผ้า ภายในเป็นโกดังเก็บผ้า พลาสติก และสีจำนวนมาก ทำให้เป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ส่งผลให้ไฟลุกลามต่อเนื่องจนกระจกและผนังกำแพงแตกพังลงมา ทำให้อาคารทรุดตัว เจ้าหน้าที่ต้องเจาะกำแพงด้านข้างอาคาร เพื่อต่อน้ำเข้าไปฉีดด้านใน ต้นเหตุเกิดจากเครื่องรีดผ้าสายพานขาด ทำให้น้ำมันหล่อเลี้ยงเครื่องร้อนระอุจนเกิดระเบิดทำให้ไฟลามไปติดเครื่องตัวอื่นจนระเบิดตามมา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย
- บริษัท พีเอ็มไอ โปรดัก เลขที่ 45/1241-1242 หมู่บ้านดีเค 16 ถนนกาญจนาภิเษก แขวงและเขตบางบอน 
- เพลิงไม้รุนแรง และมีเสียงระเบิดดังเป็นระยะๆ ภายในตัวอาคารพบความเสียหายทั้งหมด 3 ชั้น ทำให้ สินค้า เครื่องจักรและวัตุถุดิบในการผลิตถูกเพลิงเผาเสียหายทั้งหมด
ที่ชั้น 2 พบศพเด็กอายุ 12 ขวบ เสียชีวิตสภาพนอนคว่ำหน้า ดำเป็นตอตะโก และมีผู้บาดเจ็บอีกทั้งหมด 6 ราย
- เจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณภัย นำรถดับเพลิงกว่า 10 คัน เร่งดับไฟใช้เวลากว่า 40 นาทีจึงควบคุมเพลิงไว้ได้ เหลือเพียงกลุ่มควันสีขาวหนาทึบปกคลุมตัวอาคารอยู่ จึงนำพัดลมขนาดใหญ่มาเปิดระบายควัน และฉีดน้ำเป็นระยะๆกว่า 2 ชั่วโมง สถานการณ์จึงกลับเป็นปกติ  และกันให้พื้นที่เป็นจุดเสียงภัย ไม่อนุญาตให้ใครผ่านเข้าไปได้ เพื่อรอสำนักโยธาเขตบางบอน และกรมมลพิษ มาตรวจสอบอย่างละเอียด ว่าอาคารจะทรุดตัวต้องทุบทิ้งหรือบูรณะใหม่ได้ รวมทั้งตรวจวัดชั้นบรรยากาศว่าเป็นพิษกับชาวบ้านในย่านนี้หรือไม่ 
, 4
36 30 พ.ย. 2554 - เนื่องจากหัวอบชิ้นงานบางหัวเกิดการชำรุดจุดก๊าซไม่ติดทำให้เกิดการสะสมของก๊าซแอลพีจีภายในเครื่องอบชิ้นงานเป็นจำนวนมาก เมื่อคนงานจุดก๊าซเพื่อเดินเครื่องอบชิ้นงานจึงเกิดระเบิดขึ้น
- โรงงานพ่นสีผลตภัณฑ์หรือส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์ จ.นนทบุรี 
- เกิดอัคคีภัย ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 9 ราย มูลค่าวามเสียหายกว่า 3 ล้านบาท  5
37 7 ต.ค. 2554
15:30 น.
- เกิดเปลวไฟบริเวณเก็บถังแอลกอฮอล์ ทำให้เกิดแรงดันจนระเบิดขึ้น จำนวน 3 ถัง
- โรงงานน้ำพริกแม่พลอย ในเครือบ.เทพผดุงพรมะพร้าว จำกัด 99 หมู่ 4 ตงกระทุ่มล้ม อ.สามพราน จ.นครปฐม 
- มีผู้เสียชีวิต 3 ราย ได้รับบาดเจ็บ 12 ราย  4
38 28 พ.ค. 2554 - เกิดเหตุระเบิดและเพลิงไหม้ที่บริเวณผลิตเม็ดพลาสติกชนิดความหนาแน่นต่ำ สาเหตุเกิดจากเครื่องจักรหยุดทำงานอย่างกะทันหัน ทำให้เกิดความดันสูงจนเกิดการระเบิดและไฟไหม้
- โรงงานผลิตเม็ดพลาสติด จ.ระยอง 
- ทำให้เกิดอัคคีภัย แต่ไม่มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต มูลค่าความเสียหายกว่า 10 ล้านบาท  5
39 24 เม.ย. 2554
02:30 น.
- เพลิงไหม้โรงงานถลุงแร่ซิลิคอน ผลิตแผงโซลาเซลล์
- ภายในนิคมอุตสาหกรรมราชบุรี หมู่ 9 ต.ดอนทราย อ.โพธาราม จ.ราชบุรี 
- ระบบไฟฟ้าที่ลัดวงจรทำให้เกิดประกายไฟไปติดหม้อแปลงที่มีน้ำมันอยู่ หรือประกายไฟจากเตาเผาถลุงแร่ เสียหายมูลค่าประมาณ 10 ล้านบาท
- เจ้าหน้าที่ระดมฉีดน้ำสกัดเพลิงไว้ได้ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง และกันผู้ไม่เกี่ยวข้องออกจากพื้นที่ 
4
40 22 เม.ย. 2554
16:24 น.
- ไฟไหม้โรงงานผลิตเส้นลวดทองแดง จ.ระยอง
- โรงงาน อิล จิน อิเล็กทรอนิกส์ ประเทศไทย จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 82/3 หมู่ 3 ต.แม่น้ำคู้ อ.ปลวกแดง จ.ระยอง 
- เกิดจากตู้วงจรควบคุมไฟฟ้าในโรงงานเกิดกระแสไฟฟ้าลัดวงจร ทำให้เกิดประกายไฟกระเด็นตกลงมาถูกสารเคมีในโรงงาน ทำให้เกิดเพลิงลุกไหม้เครื่องจักรในกระบวนการผลิตเส้นลวดทองแดงอย่างรวดเร็ว
- เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมสั่งการให้เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยนำรถน้ำดับเพลิงจำนวน 1 คัน เดินทางเข้าไปควบคุมเพลิงในที่เกิดเหตุไว้ได้ 
4
41 30 มี.ค. 2554
09:00 น.
- ชาวบ้านแตกตื่น หลังได้กลิ่นเหม็นคล้ายก๊าซคลอรีน คิดว่าสารเคมีรั่วไหล ตรวจสอบแล้วพบว่าเกิดจากมีสารเคมีที่ชื่อบิสฟีนอล-เอ ปนเปื้อนเข้าไปในน้ำที่เป็นไอน้ำควบแน่น ซึ่งเป็นสารตั้งต้นในกระบวนการผลิตเม็ดพลาสติกโพลีคาร์บอเนต ซึ่งบริษัท ไบเออร์ไทย ได้ส่งน้ำไปที่บริษัทโกลว์ และเกิดกลิ่นที่บริษัทโกลว์
- บริษัท ไบเออร์ไทย จำกัด เลขที่ 4-4/1 ถ.ไอ 8 นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด อ.เมือง จ.ระยอง 
- มีกลิ่นเหม็นส่งผลรบกวนชาวบ้านบริเวณนั้น
- บริษัทโกลว์จึงได้แจ้งมาที่บริษัทไบเออร์ไทยให้ทำการตัดระบบน้ำที่ส่งไปยังบริษัท สามารถควบคุมได้แล้ว บริษัท ไบเอร์ไทยประสานกับบริษัทโกลว์เพื่อจะนำน้ำที่ส่งไปยังบริษัทโกลว์กลับมา เพื่อทำการจัดการต่อไป พร้อมทั้งบริษัทได้ทำหนังสือชี้แจงไปยังชุมชนและการนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุดด้วย 
4
42 24 มี.ค. 2554
11:00 น.
- คนงานเร่งทำพลุตะไลจำนวนมาก เกิดประกอบผิดพลาดเป็นเหตุให้โรงงานระเบิด
- โรงงานพลุ หมู่ 9 ต.เมืองเก่า อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีบบุรี 
- เพลิงลุกไหม้อาคารโรงเรือนชั้นเดียว และมีเสียงระเบิดดังเป็นระยะๆ มีผู้บาดเจ็บ 9 ราย เสียชีวิต 1 ราย
- เจ้าหน้าที่ดับเพลิงช่วยกันระดมฉีดน้ำสกัดนานกว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ ชาวบ้านใกล้เคียงลำเลียงผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาล 
4
43 23 มี.ค. 2554
09:30 น.
- ช่างทำบั้งไฟประมาท ตอกตะปูวงล้อเกิดประกายไฟกระทบดินปืนในท่อเหล็กเกิดระเบิดเสียงดังสนั่น
- บ้านเลขที่ 60 บ้านโพง หมู่ 7 ต.สะเดาใหญ่ อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ 
- บ้านดังกล่าวเสียหาย มีผู้บาดเจ็บสาหัส 1 ราย เสียชีวิต 1 ราย
- เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุ นำคนเจ็บส่งโรงพยาบาล 
4
44 14 มี.ค. 2554 - ชาวบ้านฉางร้องเรียนโรงงานผลิตเรือสปีดโบ๊ทและเรือชนิดต่างๆ
- บริเวณโรงงานผลิตเรือสปีดโบ๊ทและเรือชนิดต่างๆ หมู่ที่ 5 ต.บ้านฉาง อ.บ้านฉาง จ.ระยอง 
- กลิ่นของสารเรซิ่นไฟเบอร์กลาส สี ส่งกลิ่นเหม็นรบกวน ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน บางรายมีอาการแสบคอแสบจมูก มีเสียงและฝุ่นฟุ้งกระจายบริเวณโดยรอบ
- มีเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบ แต่ยังไม่มีการแก้ไขที่ชัดเจน 
4
45 4 ก.พ. 2554 - ชาวบ้านต.เขาเจ็ดลูก จ.พิจิตร ร้องเรียนผลกระทบจากการทำเหมืองทองคำอัคราไมนิ่ง
- เหมืองทองคำอัคราไมนิ่ง ต.เขาเจ็ดลูก อ.ทับคล้อ จ.พิจิตร 
- ชาวบ้านได้รับผลกระทบทางด้านสุภาพ สารเคมีปนเปื้อนในแหล่งน้ำไม่สามารถอุปโภคบริโภคได้
- มีการส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสุขภาพชาวบ้านโดยละเอียด 
4
46 17 ม.ค. 2554
10:00 น.
- เกิดเหตุสารแอมโมเนียรั่วไหลจากขั้นตอนการผลิตน้ำแข็งหลอดของโรงงานนำแข็งสุขสวัสดิ์ ลงสู่ลำธารสาธารณะ และเกิดกลิ่นก๊าซแอมโมเนียกระจายไปในบริเวณใกล้เคียง
- โรงน้ำแข็งสุขสวัสดิ์ ริมถนนเก้ากิโล หมู่ 3 ต.สุรศักดิ์ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี 
- ชาวบ้านในหมู่บานอุดมสุขและบริเวณใกล้เคียงสูดดมกลิ่นก๊าซแอมโมเนีย ทำให้แสบระคายเคืองตา แน่นหน้าอก และหายใจไม่ออก
- มีการอพยพชาวบ้านบริเวณดังกล่าวออกจากพื้นที่นั้น จนกว่ากลิ่นจะเจือจางจึงกลับเข้าไปในบ้านได้ เจ้าหน้าที่สั่งปิดโรงงานชั่วคราวจนกว่าจะซ่อมระบบเสร็จ ปิดสถานรับเลี้ยงเด็กที่อยู่ใกล้บริเวณนั้น 1 วัน 
4
47 13 ม.ค. 2554
08:45 น.
- โรงงานพลุเถื่อน จ.อยุธยา ระเบิด โดยที่คนงานกำลังผสมดินประสิวกับโพแทสเซียมเพื่อเตรียมทำพลุและประทัด ขณะที่มีการขนย้ายของลงจากรถโดยไม่ดับเครื่องยนต์ จึงเกิดเหตุระเบิดขึ้น
- บริเวณบ้านไม้ 2 ชั้น ติดแม่น้ำป่าสัก เลขที่ 53 หมู่ 3 ต.บ้านเกาะ อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา 
- เกิดแรงระเบิดทำให้บ้านเรือนที่ติดกัน 4 หลังพังเสียหายเป็นบริเวณกว้างกว่า 300 เมตร และเกิดเพลิงลุกไหม้ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย บาดเจ็บ 1 ราย
- เจ้าหน้าที่ดับเพลิงฉีดน้ำสกัด ใช้เวลา 20 นาที เพลิงจึงสงบ 
4
48 31 ธ.ค. 2553
16:30 น.
- เกิดเหตุระเบิด และไฟไหม้ ขณะอัดดินปืนลงกระบอกทำพลุ
- บ้านเลขที่ 24 หมู่ 10 ต.ตาก้อง อ.เมือง จ.นครปฐม 
- มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บสาหัส 1 ราย
- ชาวบ้านข้างเคียงช่วยกันดับไฟ เจ้าหน้าเข้าตรวจสอบหาสาเหตุหลังเพลิงสงบแล้ว 
4
49 20 พ.ย. 2553 - เกิดการรั่วของไอน้ำที่ปะเก็นฝาหม้ออบยางเป็นจำนวนมาก และมีอาการสะเทือน เมื่อคนงานไปเปิดที่ล็อกแกนหมุนของเฟืองออก แรงดันภายในหม้ออบจึงทำให้ฝาปิดขาดออกจากแขนยึดและกระเด็นไปกระทบตู้ควบคุมไฟฟ้า ทำให้ไฟฟ้าลัดวงจรและเกิดเพลิงไหม้
- โรงงานทำยางแผ่นรีเครม ยางล้อรถเข็นและยาง Compound ในกรุงเทพมหานคร 
- หม้ออบยางระเบิด ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย และมีผู้บาดเจ็บอีก 3 ราย เหตุการณ์ครั้งนี้คิดเป็นมูลค่าความเสียหายกว่า 5 แสนบาท  5
50 30 ต.ค. 2553 - ทำพลุพลาดระเบิดเสียชีวิต ที่จ.ระยอง
- บ้านเลขที่ 92 หมู่ 7 ต.พลงตาเอี่ยม อ.วังจันทร์ จ.ระยอง 
- ผู้ตายนำดินปืนไปประกอบทำพลุขณะบรรจุดินปืนเข้าไปในลำกล้องตัวพลุได้เกิดระเบิดเสียงดัง ผู้ตายเสียชีวิตทันที  4
หมายเหตุ: เก็บข้อมูลถึงเดือนธันวาคม 2557
ข้อมูลเหตุการณ์อุบัติภัยวัตถุเคมีเหล่านี้รวบรวมมาจาก 7 แหล่ง คือ
1. หนังสือมหันตภัยจากวัตถุเคมี โดย ภิญโญ พานิชพันธ์ และพิณทิพ รื่นวงษา จัดพิมพ์ โดย บวท. สวทช. สกว. (ธันวาคม 2544)
2.
ข้อมูลรวบรวมโดย สุเมธา วิเชียรเพชร ฝ่ายติดตามและฟื้นฟูกองจัดการสารอันตราย และกากของเสีย กรมควบคุมมลพิษ
3.
ข้อมูลรวบรวมโดย รศ. สุชาตา ชินะจิตร ผู้ช่วยผู้อำนวยการ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย
4.
ข้อมูลรวบรวมจากสื่อ
5.
ข้อมูลรวบรวมโดย สำนักเทคโนโลยีความปลอดภัย กรมโรงงานอุตสาหกรรม
6.
ข้อมูลรวบรวมโดย ศูนย์อำนวยการบรรเทาสาธารณภัย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย
7.
ข้อมูลรวบรวมโดย กลุ่มงานวิจัยและพัฒนา สำนักวิจัยและความร่วมมือระหว่างประเทศ (สว.) กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย