2014-2013 สถิติอุบัติภัยวัตถุเคมี - ฐานความรู้เรื่องความปลอดภัยด้านสารเคมี
สนับสนุนโดย    
สนับสนุนโดย    
   
สนับสนุนโดย    
สถิติอุบัติภัยวัตถุเคมี
เหตุการณ์อุบัติภัยเคมี
ตั้งแต่      ถึง พ.ศ.  
ประเภทวัตถุเคมี      ประเภทกิจกรรม  
คำค้นหา      เรียงลำดับ     
ลำดับ
วัน/เวลา เกิดเหตุ
เหตุการณ์ / สถานที่
ความเสียหาย / การจัดการ
ประเภทวัตถุเคมี
ที่มา
1 21 ก.ค. 2556 - โรงงานรับอัดก๊าซไฮโดรเจนบรรจุถัง ส่งให้ลูกค้าที่นำไปส่งต่ออีกทอดหนึ่ง ระหว่างเกิดเหตุคนงานอยู่ระหว่างการบรรจุก๊าซไฮโดรเจนอยู่ มีอุปกรณ์ต่อเข้าถังระเบิดขึ้น และเกิดไฟลุกไหม้
- บ.ไทยสเปเชี่ยล แก๊ส จำกัด 
- บาดเจ็บสาหัส 1 คน
- ตำรวจประสานเจ้าหน้าที่วิทยาการมาตรวจหาสาเหตุการระเบิด 
4
2 20 มิ.ย. 2556
10:00 น.
- เกิดเหตุเพลิงไหม้ที่โรงงานผลิตสีรถยนต์และสีพ่นรถยนต์ เนื้อที่รวม 1 ไร่ ทั้งนี้เพลิงได้ลุกไหม้อย่างรวดเร็วเนื่องจากภายในอาคารมีแต่วัสดุสี ถังบรรจุทินเนอร์ ที่เป็นเชื้อเพลิง ทำให้เพลิงโหมลุกไหม้อย่างรวดเร็วกระทั่งทำให้โกดัง ซึ่งเป็นอาคารชั้นเดียวพังถล่มลงมาทั้งหลัง โดยมีลูกไฟระเบิดขึ้นเป็นระยะๆ
- ห้างหุ้นส่วนจำกัด เคเอเพ้นท์ ซอยกิจสุวรรณ ตั้งอยู่เลขที่ 9/112 หมู่ที่ 4 ต.คอกกระบือ อ.เมือง จ.สมุทรสาคร 
- มูลค่ามากกว่าห้าล้านบาท
- เจ้าหน้าที่ประสานขอรถดับเพลิง รวม 50 คัน เข้าฉีดสกัดเพลิง ทั้งนี้ใช้เวลาสกัดเพลิงไม่ให้ลุกลามนาน 2 ชั่วโมงจึงควบคุมไว้ได้ 
4
3 6 มิ.ย. 2556 - ไฟไหม้โรงงานรีไซเคิลน้ำมันเครื่อง เปลวเพลิงลุกไหม้อย่างรุนแรง เนื่องจากภายในโรงงานมีถังน้ำมันขนาด 200ลิตร บรรจุน้ำมันเครื่อง เพื่อนำมารีไซเคิลจำนวนมาก
- โรงงานของบริษัทจตุพร รีไซเคิล จำกัด เลขที่ 118/5 ถนนเทพารักษ์ กิโลเมตรที่ 19 ซอยโกดังแสงฟ้า 
- ค่าเสียหายเบื้องต้นประมาณ 10 ล้านบาท
ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต
- เจ้าหน้าที่ดับเพลิงระดมรถดับเพลิงเข้ามาฉีดน้ำสกัด พร้อมนำรถดับเพลิงที่มีสารเคมีชนิดโฟมเข้ามาช่วยสกัดเพลิง โดยระหว่างการควบคุมเพลิงได้เกิดการระเบิดของถังเก็บน้ำมันเครื่องเป็นระยะๆ ซึ่งเจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่า 4 ชั่วโมงในการควบคุมเพลิง 
4
4 15 พ.ค. 2556
16:00 น.
- สามพี่น้องรับจ้างบรรจุดินปืนให้โรงงานผลิตพลุ ขณะบรรจุดินปืนอยู่หลังบ้านเกิดเสียงระเบิดดังสนั่น ทำให้สามพี่น้องเสียชีวิตและบ้านเสียหายทั้งหลัง
- 133 ต.บ้านโพธิ์ จ.สุพรรณบุรี 
- มีผู้เสียชีวิต 3 ราย บ้านพังเสียหายทั้งหลัง
- เจ้าหน้าที่ตรวจสอบโรงงานในพื้นที่หากไม่มีใบอนุญาตจะถูกดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด 
4
5 25 เม.ย. 2556 - เกิดเหตุไฟไหม้โรงงานผลิตบั้งไฟกลางเมืองอุดร สาเหตุเพลิงไหม้เกิดจาก ขณะที่คนงานเร่งผลิตบั้งไฟเพื่อจำหน่าย ได้เกิดประกายไฟขึ้นที่คัตเอาต์ ทำให้ประกายไฟไปติดกับส่วนผสมที่ทำเชื้อเพลิงบั้งไฟ ชาวบ้านต่างวิจารณ์ว่ามีใบอนุญาตหรือไม่
- โรงงานผลิตบั้งไฟ บ้านเลขที่ 53/37 ซอยโพนพิสัย1 ถนนโพนพิสัย ต.หมากแข้ง อ.เมือง จ.อุดรธานี 
- ไฟลุกไหม้อย่างหนัก หวิดเผาบ้านเรือนใกล้เคียง เพราะที่ตั้งโรงงานอยู่กลางชุมชนหนาแน่น
- เจ้าหน้าที่ดับเพลิงของศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลนครอุดรธานี พร้อมรถบรรทุกน้ำ 2 คัน ช่วยกันดับเพลิงโดยใช้เวลานานกว่า  1 ชั่วโมงเพลิงจึงสงบ 
4
6 4 เม.ย. 2556 - เกิดเหตุเพลิงไหม้โรงงานผสมสีน้ำมัน โดยเพลิงได้ลุกไหม้ที่กองถังสีด้านข้างโรงงานและลุกลามไปติดหลังคาอย่างรวดเร็ว เบื้องต้นยังไม่ทราบสาเหตุของไฟไหม้ครั้งนี้เพราะเจ้าของโรงงานให้การว่า มีการตัดระบบไฟฟ้าภายในโรงงานไว้เรียบร้อยแล้ว
- บริษัท อุดมสิน อินเตอร์ จำกัด เป็นโรงงานผสมสีน้ำมัน เนือที่ 1 ไร่ ตั้งอยู่ หมู่1 ต.บางเสาธง อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ 
- กองถังสีและหลังคาด้านข้างโรงงานได้รับความเสียหายทั้งหมด ค่าเสียหายประเมินไว้จำนวน 1 ล้านบาท
- รถดับเพลิงเทศบาลบางเสาธง ช่วยกันระดมฉีดน้ำใช้เวลา 30 นาที เพลิงจึงสงบ 
4
7 29 มี.ค. 2556
12:20 น.
- เกิดเหตุเพลิงไหม้โรงงานผลิตถุงมือยางในครัวเรือน  พบกลุ่มควันไฟสีดำพวยพุ่งลอยอยู่เต็มท้องฟ้า พนักงานร่วม 300 คน ต่างวิ่งหนีกันชุลมุน และสั่งอพยพคนเนื่องจากภายในโรงงานมีถังบรรจุก๊าซแอลพีจี หนัก 7 ตัน และก๊าซคลอรีน 600 กก. และน้ำยาผลิตถุงมืออีกจำนวนมาก ซึ่งถ้าระเบิดจะเป็นอันตรายในวงกว้างกว่า 2 กม. สอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ขณะเกิดเหตุอยู่ในช่วงพักเที่ยง ได้ยินเสียงคล้ายไฟฟ้าช็อตแล้วเกิดไฟลุกไหม้อย่างรวดเร็ว
- โรงงานผลิตถุงมือยางในครัวเรือน จำหน่ายทั้งในและต่างประเทศ บริษัท มาสเตอร์โกลฟ อินดัสตรี จำกัด เลขที่5 หมู่1 ถนนคลองน้อย ต.แม่น้ำคู้ อ.ปลวกแดง จ.ระยอง พื้นที่โรงงานประมาณ 9 ไร่ และมีพื้นที่โดยรอบโรงงานประมาณ 16 ไร่ 
- เพลิงลุกไหม้อาคารโรงงานเสียหายไปกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ มูลค่าประมาณ 80 ล้านบาท
ไม่มีพนักงานได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต
- สั่งอพยพประชาชนออกให้ไกลจากพื้นที่เกิดเหตุ
รถดับเพลิงจากนิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ อบต.แม่น้ำคู้ อบต.มาบยางพร รถดับเพลิงจากอิสเทิร์นซีบอร์ดดีสเตรีลเอสเตท รถดับเพลิงจากนิคมเหมาชลบุรี และรถดับเพลิงโฟม จำนวน 20 คัน ช่วยกันสกัดไฟไม่ให้ลุกลาม ใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงไว้ได้  
 
, 4
8 8 มี.ค. 2556 - ไฟไหม้โรงงานผลิตโฟมพลาสติกและโกดังเช่าภายในรังสิตฟอสเฟอร์ คลองหลวง คดว่าไฟฟ้าลัดวงจร
- บริษัท ฟาเทอร์ดาราประเทศไทย จำกัด ผลิตโฟมและพลาสติกหลายรูปแบบ เป็นโกดังเช่าภายในรังสิตฟอสเฟอร์ ตั้งอยู่รืมถนนพหลโยธินขาออก เลขที่ 9/93  ม.5 ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี 
- ไฟไหม้เสียหาย 6 คูหา ค่าเสียหายประมาณกว่า 50 ล้านบาท
- รถดับเพลิง ทม.คลองหลวง ทม.ท่าโขลง ทต.บางกะดี ทน.รังสิต และพื้นที่ใกล้เคียงกว่า 20 คัน ฉีดน้ำหล่อเลี้ยงโรงงานใกล้เคียงเพื่อไม่ให้เพลิงลุกลาม ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาทีจึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ 
4
9 1 มี.ค. 2556
12:00 น.
- เกิดกลุ่มควันสีขาวฟุ้งกระจายและมีเปลวไฟสีแดงและมีกลุ่มควันดำจากในโรงงานผลิตเม็ดพลาสติกเนื่องจากบริเวณท่อสารโพรไพลีนมีจุดรั่วซึมเล็กน้อย ทำให้สัญญาณเตือนภัยดังขึ้น
- บ.ไทยโพลิโพรไพลีน จำกัด นิคมอุตสาหกรรมอาร์ไอแอล เทศบาลเมืองมาบตาพุด 
- ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต
- ทีมความปลอดภัยได้แก้ไขและเข้าควบคุมสถานการณ์เข้าเป็นสภาวะปกติโดยเร็ว ส่วนเปลวไฟและกลุ่มควันดำนั้นเนื่องจากเมื่อเกิดจุดรั่วมีสารฟุ้งกระจายระบบความปลอดภัยของโรงงานจะทำงานอัตโนมัติและกระบวนการผลิตจะหยุดทันทีเพื่อชัดดาวน์เผาของเสียระบายออกทางปล่องแฟร์ทำให้มีเปลวไฟและกลุ่มควันดำ 
4
10 9 ก.พ. 2556 - เกิดเหตุเพลิงไหม้โรงงานโฟม ซึ่งไหม้อย่างรุนแรงจากตัวอาคารโรงงานที่ 5 ซึ่งเป็นอาคารหลอมโฟม และเม็ดพลาสติกที่นำมาหลอมเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ทำให้เปลวไฟลุกไหม้อย่างรุนแรงและลามไปยังโรงงานที่ 4 โดยมีเสียงระเบิดจากถังแก๊สดังเป็นระยะซึ่งยากต่อการควบคุมเพลิง
- บริษัท สุพรีม พลาสติก อินดัสตรี จำกัด เป็นบริษัทในกลุ่ม SPI GROUP อุตสาหกรรมโฟมม้วนกันความร้อน ตั้งอยู่เลขที่ 209/147-9 ม.3 ต.บึง อ. ศรีราชา จ.ชลบุรี 
- เพลิงเผาผลาญตัวอาคาร โรงงานที่ 5 และโรงงานที่ 4 พังเสียหายทั้งหมด ส่วนโรงานที่ 3 พื้นที่ตัวอาคารบางส่วนถูกเพลิงเผาไหม้ได้รับความเสียหาย ส่วนค่าเสียหายทั้งตัวอาคารและสินค้าประมาณ 20 ล้านบาท
- หน่วยดับเพลิงจากเทศบาลนครแหลมฉบัง เทศบาลเมืองศีราชา เทศบาลตำบลบางพระ กว่า 10 คัน ช่วยควบคุมเพลิง ใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมงจึงควบคุมเพลิงให้อยู่ในวงจำกัดได้ 
4
หมายเหตุ: เก็บข้อมูลถึงเดือนธันวาคม 2557
ข้อมูลเหตุการณ์อุบัติภัยวัตถุเคมีเหล่านี้รวบรวมมาจาก 7 แหล่ง คือ
1. หนังสือมหันตภัยจากวัตถุเคมี โดย ภิญโญ พานิชพันธ์ และพิณทิพ รื่นวงษา จัดพิมพ์ โดย บวท. สวทช. สกว. (ธันวาคม 2544)
2.
ข้อมูลรวบรวมโดย สุเมธา วิเชียรเพชร ฝ่ายติดตามและฟื้นฟูกองจัดการสารอันตราย และกากของเสีย กรมควบคุมมลพิษ
3.
ข้อมูลรวบรวมโดย รศ. สุชาตา ชินะจิตร ผู้ช่วยผู้อำนวยการ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย
4.
ข้อมูลรวบรวมจากสื่อ
5.
ข้อมูลรวบรวมโดย สำนักเทคโนโลยีความปลอดภัย กรมโรงงานอุตสาหกรรม
6.
ข้อมูลรวบรวมโดย ศูนย์อำนวยการบรรเทาสาธารณภัย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย
7.
ข้อมูลรวบรวมโดย กลุ่มงานวิจัยและพัฒนา สำนักวิจัยและความร่วมมือระหว่างประเทศ (สว.) กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย