2014-2013 สถิติอุบัติภัยวัตถุเคมี - ฐานความรู้เรื่องความปลอดภัยด้านสารเคมี
สนับสนุนโดย    
สนับสนุนโดย    
   
สนับสนุนโดย    
สถิติอุบัติภัยวัตถุเคมี
เหตุการณ์อุบัติภัยเคมี
ตั้งแต่      ถึง พ.ศ.  
ประเภทวัตถุเคมี      ประเภทกิจกรรม  
คำค้นหา      เรียงลำดับ     
ลำดับ
วัน/เวลา เกิดเหตุ
เหตุการณ์ / สถานที่
ความเสียหาย / การจัดการ
ประเภทวัตถุเคมี
ประเภทกิจกรรม
ที่มา
1 23 ต.ค. 2556
05:45 น.
- ไฟไหม้โกดังเก็บสารเคมี เบื้องต้นมีข้อมูลว่าใช้เก็บสารเคมี โดยเปลวไฟและกลุ่มควันสามารถมองเห็นได้ในระยะไกล มีเสียงระเบิดจากการเผาไหม้เป็นระยะ
- ซอยแบริ่ง13 บ.ไต๋เหลียงเคมีภัณฑ์ จำกัด 
- ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ
- อาสาสมัครกู้ภัยและเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องช่วยกันควบคุมสถาณการณ์ 
4
2 13 ก.ย. 2556 - เกิดสารเคมีกรดซัลฟูริก และกรดดินประสิวรั่วไหลหลังจากเกิดฝนตกหนักจนอาคารเก็บบางส่วนเกิดชำรุด โครงสร้างส่วนหนึ่งหักพังลงมาทับไหใส่น้ำกรดแตก ทำให้สารเคมีรั่วซึมไหลไปทำปฏิกิริยากับน้ำฝน จนเกิดไอกรดฟุ้งกระจาย
- กองโรงงานวัตถุระเบิด ศูนย์อุตสาหกรรมสรรพาวุธ จ.พระนครศรีอยุธยา 
- ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ
- หน่วยงานเฝ้าระวังและสังเกตการณ์ พร้อมทั้งประชาสัมพันธ์แนะนำประชาชนในการป้องกันตนเองเพื่อป้องกันและลดอันตรายที่อาจเกิดขึ้น 
4
3 12 ก.ย. 2556 - เกิดแก๊สระเบิด ที่เกิดเหตุพบถังแก๊สถูกตัด และมีหลุมขนาดใหญ่ ขณะที่คนงานปฏิบัติหน้าที่ตัดถังแก๊สตามปกติก่อนจะถูกแก๊สระเบิดขึ้น
- ร้านรับซื้อเหล็ก ส.นำโชค จ.ปทุมธานี 
- ผู้บาดเจ็บ 1 คน
- ผู้บาดเจ็บถูดนำตัวส่งโรงพยาบาลปทุมธานี 
- 4
4 26 ส.ค. 2556 - มีการแถลงข่าวการจับกุุมผู้ต้องหาลักลอบทิ้งสารเคมีในพื้นที่จ.กาญจนบุรี
- พื้นที่หมู่ที่ 6 ต.ท่าล้อ อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี 
- ผู้ต้องหาได้รับข้อหาบุกรุกอสังหาริมทรัพย์ในความครอบครองของทหาร และร่วมกันปล่อยของเสียมลพิษตาม พ.ร.บ.โรงงานมาตรา 35
- ดำเนินคดีและขยายผลถึงผู้จ้างวานต่อไป 
4
5 15 ส.ค. 2556
15:00 น.
- มีการลักลอบนำถุงบิ๊กแบ็กพร้อมถังพลาสติกขนาดบรรจุ 200 ลิตรบรรจุสารพิศจำนวนมากทิ้งกลางป่าเมืองกาญจนบุรี โดยนำมาทิ้งรวมกัน 3 จุด จุดที่หนึ่งเป็นป่าเชิงเขาพบถังพลาสติกสีน้ำเงินขนาด 200 ลิตรประมาณ 40-50 ถัง ภายในพบสารพิษจำนวนมาก จุดที่สองห่างไป 2-3 กม.พบถุงบิ๊กแบ็กสีขาวหนักถุงละ 1,000 กก. ประมาณ 50 ถุง ทิ้งกระจัดกระจาย ภายในพบสารเคมีสีขาว-เทา ส่งกลิ่นเหม็นเปรี้ยว และจุดที่สามเป็นถุงบิ๊กแบ็กถูกนำไปทิ้งที่ทิ้งขยะของเทศบาล 5 ถุง
- บริเวณป่าเชิงเขาตอง หมู่ 6 บ้านหนองสองตอน ต.ท่าล้อ อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี 
- สารพิษส่งกลิ่นเหม็น กระจายไปทั่วบริเวณ และไหลไปตามร่องน้ำที่ไหลลงมาจากภูเขาเป็นระยะทางยาว ทำให้หญ้าและต้นไม้ที่อยู่ตามเส้นทางไหม้เกรียมเป็นสีดำ
- เจ้าหน้าที่ต้องนำเชือกมาขึงกั้นบริเวณเพื่อกันไม่ให้ประชาชนเข้าไปใกล้เพราะเกรงว่าจะได้รับอันตรายจากสารพิษ และให้เจ้าหน้าที่ทุกคนใช้ผ้าปิดปากปิดจมูก
ดำเนินคดีกับผู้ลักลองทิ้งสารพิษนี้ 
4
6 22 ก.ค. 2556 - เกิดเพลิงไหม้โกดังเก็บสารเคมี มีเปลวไฟและสารเคมีรั่วออกมาด้านนอกโกดัง คาดว่าการเก็บสารเคมีมีการทับซ้อนกันหลายชั้น ทั้งในบรรจุแกลลอน กล่องและขวด ซึ่งเป็นอุปกรณ์และส่วนผสมเคมีในห้องแลปเป็นวัตถุไวไฟ ส่วนสาเหตุต้องรอเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานมาตรวจรายละเอียดอีกครั้ง
- โครงการนิคมเทรด หมู่ 4 ต.บ้านกลาง อ.เมือง จ.ลำพูน 
- ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต
- ตำรวจประสานเจ้าหน้าที่ดับเพลิงในพื้นที่ใกล้เคียงกว่า 10 คัน เร่งฉีดสกัดเพลิงไหม้ ใช้เวลานานกว่า 3 ชม.จึงควบคุมเพลิงไหม้ไว้ได้ 
4
7 21 ก.ค. 2556 - โรงงานรับอัดก๊าซไฮโดรเจนบรรจุถัง ส่งให้ลูกค้าที่นำไปส่งต่ออีกทอดหนึ่ง ระหว่างเกิดเหตุคนงานอยู่ระหว่างการบรรจุก๊าซไฮโดรเจนอยู่ มีอุปกรณ์ต่อเข้าถังระเบิดขึ้น และเกิดไฟลุกไหม้
- บ.ไทยสเปเชี่ยล แก๊ส จำกัด 
- บาดเจ็บสาหัส 1 คน
- ตำรวจประสานเจ้าหน้าที่วิทยาการมาตรวจหาสาเหตุการระเบิด 
4
8 5 ก.ค. 2556 - รถปิกอัพบรรทุกกระเบื้องหักหลบรถพ่วง 18 ล้อ จนเสียหลักพุ่งเข้าชนหัวจ่ายแก๊สในปั๊มแก๊สแอลพีจี
- ปั๊มแก๊สแอลพีจี สามชายแก๊ส ริมถนนพหลโยธิน ต.ดาวเรือง อ.เมือง จ.สระบุรี 
- เกิดระเบิดลุกไม้รถทีกำลังใช้บริการรวม 6 คัน มีผู้บาดเจ็บสาหัส 2 ราย เสียชีวิต 1 ราย
- บริษัทประกันของเจ้าของคดีรับผิดชอบเยียวยาผู้เสียหาย ส่วนคนขับรถปิกอัพผู้ก่อเหตุรอรักษาอาการบาดเจ็บและรอเรียกสืบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป 
4
9 20 มิ.ย. 2556
10:00 น.
- เกิดเหตุเพลิงไหม้ที่โรงงานผลิตสีรถยนต์และสีพ่นรถยนต์ เนื้อที่รวม 1 ไร่ ทั้งนี้เพลิงได้ลุกไหม้อย่างรวดเร็วเนื่องจากภายในอาคารมีแต่วัสดุสี ถังบรรจุทินเนอร์ ที่เป็นเชื้อเพลิง ทำให้เพลิงโหมลุกไหม้อย่างรวดเร็วกระทั่งทำให้โกดัง ซึ่งเป็นอาคารชั้นเดียวพังถล่มลงมาทั้งหลัง โดยมีลูกไฟระเบิดขึ้นเป็นระยะๆ
- ห้างหุ้นส่วนจำกัด เคเอเพ้นท์ ซอยกิจสุวรรณ ตั้งอยู่เลขที่ 9/112 หมู่ที่ 4 ต.คอกกระบือ อ.เมือง จ.สมุทรสาคร 
- มูลค่ามากกว่าห้าล้านบาท
- เจ้าหน้าที่ประสานขอรถดับเพลิง รวม 50 คัน เข้าฉีดสกัดเพลิง ทั้งนี้ใช้เวลาสกัดเพลิงไม่ให้ลุกลามนาน 2 ชั่วโมงจึงควบคุมไว้ได้ 
4
10 10 มิ.ย. 2556
01:15 น.
- เกิดอุบัติเหตุท่อก๊าซรั่วภายในโรงงานไฟฟ้าพลังชีวมวลโดยใช้เศษไม้ยางพาราเป็นเชื้อเพลิง ระหว่างการทดสอบการเดินเครื่องได้เกิดก๊าซแอมโมเนียรั่วไหล จากการตรวจสอบพบว่ามาจากเศษไม้ยางพาราเข้าไปติดลิ้นเปิดปิดเตาเผาที่ผลิตก๊าซ จนทำให้ก๊าซในเตาเผาย้อนกลับสู่อากาศภายนอก
- โรงไฟฟ้าพลังชีวมวล จ.ตรัง 
- มีผู้เสียชีวิต2คน บาดเจ็บ4คน
- ผู้บริหารโรงไฟฟ้าจะเร่งจัดทำแผนการผลิตที่ปลอดภัย และจะเชิญบริษัทผู้คิดค้นเทคโนโลยีก๊าซซิไฟเออร์ประเทศอินเดีย หารือถึงปัญหาที่เกิดขึ้น 
4
11 6 มิ.ย. 2556 - เจ้าหน้าที่ ปทส.พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่อุตสาหกรรมจังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบตะกรัยอะลูมิเนียมกว่า 150 ตัน และตะกอนคาร์บอนแบล็คจำนวนมาก ที่ถูกนำมาทิ้งไว้ในโครงการพาราไดซ์ สปริงซ์
- หมู่ 6 ต.บางหญ้าแพรก อ.เมือง จ.สมุทรสาคร 
- อุตสาหกรรมจังหวัดจะเข้าแจ้งความกับสภ.ย่อยท่าฉลอม และสภ.เมืองสมุทรสาคร เบื้องต้นทราบทะเบียบรถและตะกรันว่ามาจากจังหวัดชลบุรี  4
12 6 มิ.ย. 2556 - ไฟไหม้โรงงานรีไซเคิลน้ำมันเครื่อง เปลวเพลิงลุกไหม้อย่างรุนแรง เนื่องจากภายในโรงงานมีถังน้ำมันขนาด 200ลิตร บรรจุน้ำมันเครื่อง เพื่อนำมารีไซเคิลจำนวนมาก
- โรงงานของบริษัทจตุพร รีไซเคิล จำกัด เลขที่ 118/5 ถนนเทพารักษ์ กิโลเมตรที่ 19 ซอยโกดังแสงฟ้า 
- ค่าเสียหายเบื้องต้นประมาณ 10 ล้านบาท
ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต
- เจ้าหน้าที่ดับเพลิงระดมรถดับเพลิงเข้ามาฉีดน้ำสกัด พร้อมนำรถดับเพลิงที่มีสารเคมีชนิดโฟมเข้ามาช่วยสกัดเพลิง โดยระหว่างการควบคุมเพลิงได้เกิดการระเบิดของถังเก็บน้ำมันเครื่องเป็นระยะๆ ซึ่งเจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่า 4 ชั่วโมงในการควบคุมเพลิง 
4
13 27 พ.ค. 2556 - มีการเรียกร้องให้กรมสอบสวนคดีพิเศษลงพื้นที่ตรวจสอบโครงการก่อสร้างบ่อขยะขนาดใหญ่ซึ่งอยู่ใกล้กับชุมชนมาก พบกระสอบปุ๋ยบรรจุวัตถุคล้ายผงปูนสีเทาดำ มีกลิ่นเหม็นวางทิ้งกระจัดกระจายอยู่ริมถนน และบางส่วนจมอยู่ใต้น้ำ
- โครงการก่อสร้างบ่อขยะขนาดใหญ่ เนือที่ 400 ไร่ กินพื้นที่ 4 ตำบล ได้แก่ ต.ทับมา ต.น้ำคอก ต.หนองตะพาน และ ต.มาบช่า อ.บ้านค่าย จ.ระยอง
รืมถนนสายท่าใหญ่-นาประดู่ม ม.1 ต.หนองตะพาน อ.บ้านค่าย จ.ระยอง 
- ชาวบ้านหวั่นวิตก ต้นหญ้าเฉาตาย และน้ำเน่าจนเป็นสีดำ ปลาเริ่มตาย ผู้ที่เข้าไปสัมผัสเกิดอาการคันตามผิวหนังและได้กลิ่นนานๆจะเกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน
- มีการนำเชือกและป้ายเตือนให้ระมัดระวังสารเคมีอันตรายมากั้นไว้ แต่ยังไม่มีหน่วยงานมาดูแล 
4
14 21 พ.ค. 2556 - มีการลักลอบทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์ที่มีสารเคมีภายในบ่อดินนานกว่า 2 ปี ชาวบ้านพบว่ามีการลักลอบทิ้งขยะเพิ่มขึ้นและการแก้ไขปัญหาไม่เป็นรูปธรรม
- บ่อดินความลึก 20 เมตร กว้าง 3 ไร่ ในพื้นที่หมู่ 2 ต.มาบไผ่ อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี 
- กลิ่นขยะรุนแรง
- เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบการกำจัดขยะของบริษัทรับกำจัดบำบัดขยะ โดยไปดูระบบในส่วนผลิต ผู้บำบัด รวมทั้งผู้ขนส่ง และตรวจสอบว่าโรงงานดำเนินการถูกหลักกฎหมายหรือไม่
ตรวจสภาพการจัดการ ตรวจบ่อเก็บกลบฝัง 
4
15 15 พ.ค. 2556
16:00 น.
- สามพี่น้องรับจ้างบรรจุดินปืนให้โรงงานผลิตพลุ ขณะบรรจุดินปืนอยู่หลังบ้านเกิดเสียงระเบิดดังสนั่น ทำให้สามพี่น้องเสียชีวิตและบ้านเสียหายทั้งหลัง
- 133 ต.บ้านโพธิ์ จ.สุพรรณบุรี 
- มีผู้เสียชีวิต 3 ราย บ้านพังเสียหายทั้งหลัง
- เจ้าหน้าที่ตรวจสอบโรงงานในพื้นที่หากไม่มีใบอนุญาตจะถูกดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด 
4
16 12 พ.ค. 2556 - เกิดเพลิงไหม้โกดังเก็บสารเคมี ภายในมีถังเคมีขนาด 200 ลิตร ซึ่งเป็นสารเคมีที่ใช้เกี่ยวกับเครื่องกรองน้ำเก็บอยู่จำนวนมาก จึงกลายเป็นเชื้อเพลิงทำให้ไฟลุกไหม้โหมอย่างรุนแรง สาเหตุคาดมาจากไฟฟ้าลัดวงจร
- บ.ยูติก้า เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด นิคมอุตสาหกรรมบางปู อ.เมืองสมุทรปราการ 
- ค่าเสียหายกว่า 5 ล้านบาท
- เจ้าหน้าที่ช่วยกันฉีดน้ำสกัดเพลิงอยู่นานกว่า 1 ชั่วโมง 
4
17 3 พ.ค. 2556 - คนงานโรงงานกระดาษช็อกคาถังเคมี เนื่องจากก่อนเกิดเหตุผู้ตายและเพื่อคนงานได้ไปล้างถังตีเยื่อกระดาษ แล้วเกิดเป็นลมหมดสติกันทั้งคู่ คาดว่าสูดดมสารเคมีในถังจนช็อกหมดสติ
- โรงงานกระดาษบูรพาอุตสาหกรรม อ.เมืองปทุมธานี 
- มีผู้เสียชีวิตหนึ่งคน  4
18 28 เม.ย. 2556 - ชาวบ้านบ้านโยนช้า ออกมาเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งขนย้ายขยะติดเชื้อหรือขยะทางการแพทย์จากโรงพยาบาลหลายแห่งในเขตพื้ที่ภาคอีสาน หลังบริษัทผู้รับจ้างกำจัดขยะลักลอบนำมาทิ้งหรือซุกซ่อนไว้ในโกดังร้าง
- หมู่7 ต.บ้านด่าน อ.บ้านด่าน จ.บุรีรัมย์ 
- ขยะติดเชื้อส่งกลิ่นเหม็นไปทั่วบริเวณ
- นายกเทศมนตรีบ้านด่านแจ้งว่าทางการสาธารณสุขจังหวัดได้รับงบประมาณในการดำเนินการกำจัดขยะแล้ว 2 ล้านบาท 
4
19 27 เม.ย. 2556 - รถกระบะบรรทุกสารเคมียางระเบิดเสียหลักพลิกคว่ำเกิดสารเคมีรั่วไหลส่งกลิ่นเหม็นคลุ้งรถยนต์หลายคันที่วิ่งผ่านยางถูกสารเคมีเสียหาย เบื้องต้นยังไม่ทราบว่าเป็นสารเคมีชนิดใด
- ถนนสายเอเชีย ก.ม.ที่ 12-13 ต.ตลิ่งชัน อ.บางปะอิน 
- รถยนต์หลายคันที่วิ่งผ่านยางถูกสารเคมีเสียหายต้องเข้าปั๊มล้างและปิดถนนชั่วคราว
- เจ้าหน้าที่ต้องปิดการจราจรและฉีดน้ำชะล้างสารเคมีที่รั่วไหล และแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบและเร่งเคลื่อนย้ายและสอบเจ้าของรถเพื่อดำเนินคดีต่อไป 
4
20 26 เม.ย. 2556
05:30 น.
- รถบรรทุกน้ำมันดีเซล ประมาณ 37000 ลิตรพลิกคว่ำกลางถนน และพบคนขับรถน้ำมันติดอยู่ในบริเวณคนขับรถ หน่วยกู้ภัยสว่างจุดซับนกแก้ว ได้ช่วยงัดคนขับออกมา และส่งโรงพยาบาลแต่อาการสาหัสมาก ทั้งนี้รถบรรทุกน้ำมัน ที่พลิกคว่ำอยู่ข้างถนน ส่งผลให้น้ำมันไหลลงร่องข้างถนนชาวบ้านหนองหล่มแห่กันนำถังมาตักเอาน้ำมันขณะเดียวกันรถบรรทุกที่ผ่านไปมาตามเส้นทางนี้ ได้จอดรถเอาถังพลาสติกมาตักเอาน้ำมันที่ไหลนองพื้นร่องทำให้รถที่สัญจรไปมาบริเวณนั้นติดขัดหลายชั่วโมง
- ถนนวัฒนานคร-บ้านแซร์ออ หลักกิโลเมตรที่ 71 บ้านหนองหล่ม หมู่ 4 ต.หนองแวง อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว 
- คนขับรถได้รับบาดเจ็บสาหัส
- จากการสอบสวนทราบว่ารถบรรทุกน้ำมัน บรรทุกน้ำมันจากจังหวัดระยองไปส่งที่จังหวัดอุบลราชธานีเมื่อมาถึงที่เกิดเหตุเป็นทางโค้งขึ้นเนินคาดว่าคนขับจะหลับใน เพราะว่ามีรอยเบรกรถและพลิกคว่ำยาวเกือบ 500 เมตร จากนั้นได้ประสานกับบริษัทให้นำรถยกรถน้ำมันไปเก็บไว้ที่ สภ.บ้านทับใหม่ 
4
21 26 เม.ย. 2556 - รถยนต์กระบะ โตโยต้า วีโก้ สีบรอนซ์ หมายเลขทะเบียน บท-3185 พิจิตร หลังคาผ้าใบ พลิกคว่ำตะแคงอยู่ข้างทาง  ยางรถด้านขวาหลังแตก  ภายในกระบะพบถังบรรจุสารเคมีขนาด1,000 ลิตรจำนวนสองถัง เกิดการรั่วไหลลงพื้นถนนจนเกิดปฎิกริยาทางเคมีมีประกายไฟควันขึ้น ส่งกลิ่นเหม็นคลุ้งไปทั่วบริเวณ ซึ่งสารเคมีที่รั่วไหลออกมายังไม่ทราบชนิดว่าเป็นชนิดอะไรแต่คาดว่าเป็นกรดร้ายแรงเนื่องจากกัดพื้นผิวถนน ยางรถยนต์ที่วิ่งผ่าน ต้นหญ้าถูกกัดแห้งเหลืองตายทันที
- ถนนสายเอเชีย ขาเข้ากรุงเทพ หลักกมที่ 12-13 ต.ตลิ่งชั่น  อ.บางปะอิน 
- รถยนต์ที่วิ่งผ่านถูกสารเคมีกัดยางรถยนต์ได้รับความเสียหายหลายคัน
- เบื้องต้นมีการแก้ไขนำรถดับเพลิงมาฉีดน้ำเพื่อให้สารเจือจางเบื้องต้นระดับหนึ่งแล้ว  พร้อมแจ้งไปทางผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา หน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว และเตรียมตรวจสอบว่าสารชนิดนี้มีการขนย้ายได้อย่างไรในวิธีนี้ เตรียมหาเจ้าของออกมารับผิดชอบ พร้อมทั้งเตรียมหารือในเรื่องการป้องกันในอนาคตว่าทำไมปล่อยให้รถบรรทุกสารเคมีในลักษณะนี้วิ่งบนท้องถนนโดยไม่มีการป้องกันหรือแสดงสัญลักษณ์ ที่บอกว่าเป็นรถอันตรายต่อไป 
4
22 25 เม.ย. 2556 - เกิดเหตุไฟไหม้โรงงานผลิตบั้งไฟกลางเมืองอุดร สาเหตุเพลิงไหม้เกิดจาก ขณะที่คนงานเร่งผลิตบั้งไฟเพื่อจำหน่าย ได้เกิดประกายไฟขึ้นที่คัตเอาต์ ทำให้ประกายไฟไปติดกับส่วนผสมที่ทำเชื้อเพลิงบั้งไฟ ชาวบ้านต่างวิจารณ์ว่ามีใบอนุญาตหรือไม่
- โรงงานผลิตบั้งไฟ บ้านเลขที่ 53/37 ซอยโพนพิสัย1 ถนนโพนพิสัย ต.หมากแข้ง อ.เมือง จ.อุดรธานี 
- ไฟลุกไหม้อย่างหนัก หวิดเผาบ้านเรือนใกล้เคียง เพราะที่ตั้งโรงงานอยู่กลางชุมชนหนาแน่น
- เจ้าหน้าที่ดับเพลิงของศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลนครอุดรธานี พร้อมรถบรรทุกน้ำ 2 คัน ช่วยกันดับเพลิงโดยใช้เวลานานกว่า  1 ชั่วโมงเพลิงจึงสงบ 
4
23 15 เม.ย. 2556
15:30 น.
- เกิดเหตุท่อก๊าซแอมโมเนียรั่วไหล ภายในโรงผลิตน้ำแข็ง สาเหตุเกิดจากการใช้งานนานประกอบกับอากาศที่ร้อนอุณหภูมิกว่า 40 องศาเซลเซียส การผลิตน้ำแข็งเพิ่มสูงตามความต้องการของผู้บริโภค จึงทำให้เกิดการรั่วไหลดังกล่าว
- โรงงานผลิตน้ำแข็งสุวัฒน์ เลขที่ 246 ถ.สำราญรื่น เทศบาลเมืองอุตรดิตถ์ 
- คนงานชาวพม่าไม่ได้สวมหน้ากาก สูดดมก๊าซแอมโมเนีย จนเกิดอาการวิงเวียน หมดสติ เจ้าหน้าที่ต้องนำส่งโรงพยาบาลอุตรดิตถ์ และพ้นขีดอันตราย
- อาสาสมัครกู้ภัยจังหวัดอุตรดิตถ์เร่งช่วยเหลือคนงานและอพยพประชาชนที่อยู่บริเวณใกล้เคียงออกจากพื้นที่ กั้นไม่ให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าใกล้ เพื่อความปลอดภัยและความสะดวกใการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลเมืองอุตรดิตถ์ นำรถดับเพลิงและรถพยาบาลเข้าที่เกิดเหตุ
เจ้าหน้าที่ฉีดน้ำหล่อเพื่อให้ก๊าซแอมโมเนียเจือจางและฉีดเข้าไปในท่อและบริเวณรอบๆโรงน้ำแข็งเพื่อไม่ให้กลิ่นฟุ้งกระจายไปบริเวณกว้าง
ให้เจ้าหน้าที่สมชุดป้องกันสารเคมีเข้าปิดวาล์วท่อส่งสารแอมโมเนีย ขนาด 6,000-7,000 ลิตร และให้ฝ่ายช่างเข้าซ่อมแซม และขอความร่วมมือหยุดผลิตน้ำแข็งเป็นการชั่วคราว 
4
24 15 เม.ย. 2556
12:00 น.
- เกิดอุบัติเหตุรถแคปซูลบรรทุกก๊าซแอลพีจี ถังขนาด 8 ตัน หมายเลขทะเบียน 81-5555 สระบุรี ซึ่งเดินทางจากจังหวัดอ่างทอง มารับก๊าซแอลพีจี ที่คลังก๊าซ ปตท.ย่านพระโขนงได้เกิดเบรกแตก ซึ่งวิ่งลงจากทางด่วนบริเวณทางลงสุขุมวิท 50 ทำให้ไม่สามารถหยุดรถขณะวิ่งลงทางโค้งได้ ก่อนจะพลิกคว่ำ แต่เคราะห์ดีไม่เกิดระเบิด เนื่องจากรถคันดังกล่าวเป็นรถเปล่า
- ทางด่วนสุขุมวิท 50 
- เจ้าหน้าที่ได้นำรถยกขนาดใหญ่เพื่อทำการยกรถบรรทุกก๊าซที่พลิกคว่ำ เพื่อทำการเคลื่อนย้ายและเปิดการจราจร เจ้าหน้าที่จากคลังก๊าซ ปตท.ได้เดินทางมาตรวจสอบว่ามีก๊าซรั่วออกจากตัวรถหรือไม่ พร้อมทั้งกันประชาชนไม่ให้เข้าใกล้จุดเกิดเหตุ เนื่องจากเกรงว่า อาจเกิดความไม่ปลอดภัย พร้อมกันนั้นได้ประสานรถน้ำจากสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรุงเทพมหานคร ทำการฉีดน้ำรถบรรทุกก๊าซเพื่อป้องกันประกายไฟ และไม่ให้เกิดความร้อน ก่อนที่จะทำการยกรถกลับคืนสู่สภาพเดิม เพื่อเคลื่อนย้ายต่อไป  4
25 13 เม.ย. 2556
16:00 น.
- เกิดพลุระเบิดในโรงงาน โดยเป็นโรงงานลักลอบผลิตพลุและดอกไม้ไฟตามใบสั่งที่มีเข้ามา เหตุการณ์เกิดขึ้นระหว่างเก็บดอกไม้ไฟเข้าโรงงาน และช่วงที่ลากกระดาษแข็งที่มีดินประสิวอยู่ด้านบนได้เกิดประกายไฟขึ้นทำให้ดินประสิวระเบิด และไฟลุกท่วมแรงงานทั้ง 4 คน
- จ.จันทบุรี 
- มีผู้บาดเจ็บสาหัส 4 ราย
- เจ้าหน้าที่ช่วยกันนำตัวผู้บาดดเจ็บส่งโรงพยาบาล 
- 4
26 5 เม.ย. 2556
04:30 น.
- เกิดเหตุท่อก๊าซแอมโมเนียระเบิดมีก๊าซแอมโมเนียรั่วไหลจนกลิ่นฟุ้งกระจายไปบริเวฯกว้าง
- โรงน้ำแข็ง บริษัทอาร์เอส น้ำแข็งหลอด เลขที่ 209/1 ซอยพรประภานิมิต 8 หมู่ 6 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี 
- ก๊าซรั่วไหล ชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียงได้รับผลกระทบ มีอาการแสบตาและคลื่นไส้อาเจียน โดยเฉพาะเด็กและคนชรา ต้องอพยพไปอาศัยสถานที่พักพิงชั่วคราว พบว่ามีเด็กนักเรียนมาเข้าค่ายที่มัสยิดใกล้เคียงได้รับผลกระทบ แสบจมูก แสบตา จนอาเจียนนับ 100ราย
- เจ้าหน้าที่ฉีดน้ำหล่อเลี้ยงเข้าไปในตัวโรงงาน เพื่อให้ก๊าซแอมโมเนียเจือจาง สำหรับผู้ได้รับผลกระทบลำเลียงนำส่งโรงพยาบาล ด้านโรงงานเจ้าหน้าตรวจสอบพบว่ามีการรั่วไหลมา 3 ครั้งแล้ว หากมีการเมินเฉยก็จะสั่งปิดต่อไป 
4
27 4 เม.ย. 2556 - เกิดเหตุเพลิงไหม้โรงงานผสมสีน้ำมัน โดยเพลิงได้ลุกไหม้ที่กองถังสีด้านข้างโรงงานและลุกลามไปติดหลังคาอย่างรวดเร็ว เบื้องต้นยังไม่ทราบสาเหตุของไฟไหม้ครั้งนี้เพราะเจ้าของโรงงานให้การว่า มีการตัดระบบไฟฟ้าภายในโรงงานไว้เรียบร้อยแล้ว
- บริษัท อุดมสิน อินเตอร์ จำกัด เป็นโรงงานผสมสีน้ำมัน เนือที่ 1 ไร่ ตั้งอยู่ หมู่1 ต.บางเสาธง อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ 
- กองถังสีและหลังคาด้านข้างโรงงานได้รับความเสียหายทั้งหมด ค่าเสียหายประเมินไว้จำนวน 1 ล้านบาท
- รถดับเพลิงเทศบาลบางเสาธง ช่วยกันระดมฉีดน้ำใช้เวลา 30 นาที เพลิงจึงสงบ 
4
28 3 เม.ย. 2556 - นายกอบต.มาบไผ่ จ.ชลบุรีเร่งแก้ปัญหากรณีมีผู้ประกอบการเอกชนลักลอบนำขยะสารเคมีไปทิ้ง แล้วเกิดไฟลุกไหม้ ส่งกลิ่นเหม็นไปทั่ว ทำให้ผู้ที่อยู่อาศัยบริเวณใกล้เคียงสูดดมเข้าไปแล้วมีปัญหาทางสุขภาพ
- อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี 
  4
29 29 มี.ค. 2556
12:20 น.
- เกิดเหตุเพลิงไหม้โรงงานผลิตถุงมือยางในครัวเรือน  พบกลุ่มควันไฟสีดำพวยพุ่งลอยอยู่เต็มท้องฟ้า พนักงานร่วม 300 คน ต่างวิ่งหนีกันชุลมุน และสั่งอพยพคนเนื่องจากภายในโรงงานมีถังบรรจุก๊าซแอลพีจี หนัก 7 ตัน และก๊าซคลอรีน 600 กก. และน้ำยาผลิตถุงมืออีกจำนวนมาก ซึ่งถ้าระเบิดจะเป็นอันตรายในวงกว้างกว่า 2 กม. สอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ขณะเกิดเหตุอยู่ในช่วงพักเที่ยง ได้ยินเสียงคล้ายไฟฟ้าช็อตแล้วเกิดไฟลุกไหม้อย่างรวดเร็ว
- โรงงานผลิตถุงมือยางในครัวเรือน จำหน่ายทั้งในและต่างประเทศ บริษัท มาสเตอร์โกลฟ อินดัสตรี จำกัด เลขที่5 หมู่1 ถนนคลองน้อย ต.แม่น้ำคู้ อ.ปลวกแดง จ.ระยอง พื้นที่โรงงานประมาณ 9 ไร่ และมีพื้นที่โดยรอบโรงงานประมาณ 16 ไร่ 
- เพลิงลุกไหม้อาคารโรงงานเสียหายไปกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ มูลค่าประมาณ 80 ล้านบาท
ไม่มีพนักงานได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต
- สั่งอพยพประชาชนออกให้ไกลจากพื้นที่เกิดเหตุ
รถดับเพลิงจากนิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ อบต.แม่น้ำคู้ อบต.มาบยางพร รถดับเพลิงจากอิสเทิร์นซีบอร์ดดีสเตรีลเอสเตท รถดับเพลิงจากนิคมเหมาชลบุรี และรถดับเพลิงโฟม จำนวน 20 คัน ช่วยกันสกัดไฟไม่ให้ลุกลาม ใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงไว้ได้  
 
, 4
30 28 มี.ค. 2556 - มีคนลักลอบนำถังสารเคมีขนาดประมาณ 1 พันลิตร ภายในถังบรรจุสารเคมีที่เป็นสีน้ำตาลแก่อยู่เต็มถังนำเอามทิ้งในป่าหญ้า ซึ่งมีควันพวยพุ่งออกมาส่งกลิ่นเหม็นไปทั่วบริเวณ
- ถนนเลียบคลองส่งน้ำสุวรรณภูมิ 
- ประชาชนที่อาศัยละแวกใกล้เคียงที่สูดดมเข้าไปมีอาการแสบคอเวียนหัวและมีอาการคลื่นไส้ คันที่บริเวณผิวหนัง
- ทางสำนักงานอุตสาหกรรมจ.สมุทรปราการ ได้จัดส่งเจ้าหน้าที่มาทำการเก็บตัวอย่างสารเคมีเพื่อนำไปส่งตรวจที่กรมอุตสาหกรรมต่อไป จากการตรวจสอบเบื้องต้นทราบว่าสถานที่ในบริเวณดังกล่าวเป็นของโรงงานย้อมผ้าในย่านบางปู 
4
31 10 มี.ค. 2556
06:00 น.
- รถบรรทุกพ่วงพลิกคว่ำมีสารเคมีเหลวกลิ่นคล้ายคลอรีนไหลออกมาจากแคปซูลที่บรรจุมาเต็มคันทะลักออกมา
- ถนนเอเชียสาย 41 ขาล่องใต้ หน้าที่พักสายตรวจ บ้านควนลำภู หมู่ 7 ต.ปริก 
- ส่งกลิ่นเหม็นฟุ้งกระจายทั่วบริเวณ
- เจ้าหน้าที่เร่งประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบพร้อมแก้ไขปัญหา และรอสอบปากคำคนขับรถเพื่อหาสาเหตุต่อไป 
4
32 8 มี.ค. 2556 - ไฟไหม้โรงงานผลิตโฟมพลาสติกและโกดังเช่าภายในรังสิตฟอสเฟอร์ คลองหลวง คดว่าไฟฟ้าลัดวงจร
- บริษัท ฟาเทอร์ดาราประเทศไทย จำกัด ผลิตโฟมและพลาสติกหลายรูปแบบ เป็นโกดังเช่าภายในรังสิตฟอสเฟอร์ ตั้งอยู่รืมถนนพหลโยธินขาออก เลขที่ 9/93  ม.5 ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี 
- ไฟไหม้เสียหาย 6 คูหา ค่าเสียหายประมาณกว่า 50 ล้านบาท
- รถดับเพลิง ทม.คลองหลวง ทม.ท่าโขลง ทต.บางกะดี ทน.รังสิต และพื้นที่ใกล้เคียงกว่า 20 คัน ฉีดน้ำหล่อเลี้ยงโรงงานใกล้เคียงเพื่อไม่ให้เพลิงลุกลาม ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาทีจึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ 
4
33 4 มี.ค. 2556 - เกิดก๊าซรั่วไหลและเกิดระเบิดลุกไฟลุกไหม้ในโรงงานบรรจุก๊าซขณะที่คนงานกำลังถ่ายก๊าซแอลพีจีจากถังบรรจุก๊าซที่ติดตั้งกับรถบรรทุกใส่ถังบรรจุผ่านสายส่งก๊าซแต่เกิดการรั่วไหลเป็นจังหวะเดียวกับที่มีคนขับรถกระบะเข้ามาใกล้กับบริเวณที่มีการถ่ายก๊าซ ความร้อนของเครื่องยนต์ทำปฏิกิริยาเกิดประกายไฟลุกไหม้สายส่งก๊าซแล้วเกิดระเบิดขึ้น
- โรงงานบรรจุก๊าซ ปตท.หกก.แสงภัณฑ์ จ.ตรัง 
- มีผู้บาดเจ็บ 1 คน และรถกระบะถูกไฟไหม้หน้ารถเสียหาย
- คนงานเร่งนำตัวคนเจ็บส่งโรงพยาบาล และใช้ถังสารเคมีดับไฟ 
4
34 1 มี.ค. 2556
12:00 น.
- เกิดกลุ่มควันสีขาวฟุ้งกระจายและมีเปลวไฟสีแดงและมีกลุ่มควันดำจากในโรงงานผลิตเม็ดพลาสติกเนื่องจากบริเวณท่อสารโพรไพลีนมีจุดรั่วซึมเล็กน้อย ทำให้สัญญาณเตือนภัยดังขึ้น
- บ.ไทยโพลิโพรไพลีน จำกัด นิคมอุตสาหกรรมอาร์ไอแอล เทศบาลเมืองมาบตาพุด 
- ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต
- ทีมความปลอดภัยได้แก้ไขและเข้าควบคุมสถานการณ์เข้าเป็นสภาวะปกติโดยเร็ว ส่วนเปลวไฟและกลุ่มควันดำนั้นเนื่องจากเมื่อเกิดจุดรั่วมีสารฟุ้งกระจายระบบความปลอดภัยของโรงงานจะทำงานอัตโนมัติและกระบวนการผลิตจะหยุดทันทีเพื่อชัดดาวน์เผาของเสียระบายออกทางปล่องแฟร์ทำให้มีเปลวไฟและกลุ่มควันดำ 
4
35 9 ก.พ. 2556 - เกิดเหตุเพลิงไหม้โรงงานโฟม ซึ่งไหม้อย่างรุนแรงจากตัวอาคารโรงงานที่ 5 ซึ่งเป็นอาคารหลอมโฟม และเม็ดพลาสติกที่นำมาหลอมเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ทำให้เปลวไฟลุกไหม้อย่างรุนแรงและลามไปยังโรงงานที่ 4 โดยมีเสียงระเบิดจากถังแก๊สดังเป็นระยะซึ่งยากต่อการควบคุมเพลิง
- บริษัท สุพรีม พลาสติก อินดัสตรี จำกัด เป็นบริษัทในกลุ่ม SPI GROUP อุตสาหกรรมโฟมม้วนกันความร้อน ตั้งอยู่เลขที่ 209/147-9 ม.3 ต.บึง อ. ศรีราชา จ.ชลบุรี 
- เพลิงเผาผลาญตัวอาคาร โรงงานที่ 5 และโรงงานที่ 4 พังเสียหายทั้งหมด ส่วนโรงานที่ 3 พื้นที่ตัวอาคารบางส่วนถูกเพลิงเผาไหม้ได้รับความเสียหาย ส่วนค่าเสียหายทั้งตัวอาคารและสินค้าประมาณ 20 ล้านบาท
- หน่วยดับเพลิงจากเทศบาลนครแหลมฉบัง เทศบาลเมืองศีราชา เทศบาลตำบลบางพระ กว่า 10 คัน ช่วยควบคุมเพลิง ใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมงจึงควบคุมเพลิงให้อยู่ในวงจำกัดได้ 
4
36 6 ก.พ. 2556 - เกิดก๊าซรั่วไหลและเกิดระเบิดไฟลุกไหม้ในโรงงานบรรจุก๊าซขณะที่กำลังถ่ายก๊าซจากถังบรรจุที่ติดกับรถบรรทุกผ่านสายส่งก๊าซแต่เกิดการรั่วไหลจังหวะเดียวกับมีรถกระบะเข้ามาใกล้ความร้อนของเครื่องยนต์ทำปฏิกิริยาเกิดประกายไฟลุกไหม้สายส่งก๊าซแล้วเกิดระเบิด
- โรงงานบรรจุก๊าซ ปตท.หจก.แสงภัณฑ์ 100/1 หมู่5 ต.ควนปริง อ.เมือง จ.ตรัง 
- มีผู้ได้รับบาดเจ็บ1คน
- คนงานใช้ถังสารเคมีดับไฟ 
4
37 4 ก.พ. 2556
08:00 น.
- เกิดเหตุสารคลอรีนรั่วไหลเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเจ้าหน้าที่ดูแลสระว่ายน้ำได้ทำการเติมสารคลอรีนและเกลือ ภายในถังเก็บคลอรีน ในห้องใต้ดิน โดยเติมเกลือเข้าไปในถังเก็บคลอลีน แทนที่จะเติมเข้าไปในถังเก็บเกลือ หลังจากนั้นก็ได้ปฎิกิริยาทางเคมีขึ้น จนมีกลิ่นของสารคลอรีนคลุ้งไปทั่วโรงเรียน
- โรงเรียนเซนต์ดอมินิก ถนนเพชรบุรี แขวง มักกะสัน เขตราชเทวี 
- นักเรียนของโรงเรียน จำนวน 40 คน ได้สูดดมกลิ่นของคลอลีนเข้าจำนวนหนึ่ง ทำให้เกิดอาการแสบตา แสบจมูก เวียนศรีษะ และ คลื่นไส้อาเจียน
- โรงเรียนอพยพนักเรียนประมาณ 2,000 คน ออกจากตึกเรียนมายังโรงเรียนดอนบอสโก ซึ่งตรงอยู่ทางฝั่งตรงข้าม ส่วนนักเรียนที่สูดดมกลิ่นคลอรีนถูกนำตัวส่ง รพ. บำรุงราษฎร์ 
4
38 31 ม.ค. 2556 - ชาวบ้านได้พบขยะซึ่งมีลักษณะคล้ายขยะติดเชื้อทางการแพทย์ ประกอบด้วยถุงและสายยางคล้ายชุดสายน้ำเกลือจำนวนมาก จากการสอบสวนพบว่าไม่ได้เป็นขยะอันตรายแต่เป็นของเสียคือถุงยาล้างไตของชาวบ้านระแวกนั้น
- ต.ตั้งใจ อ.เมือง จ.สุรินทร์ 
- นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการประจำ รพ.สต.ตั้งใจและชาวบ้านได้กั้นเขตห้ามเข้าไว้ก่อน และแนะนำให้เจ้าของขยะกำจัดโดยการเผาในท่อซีเมนต์ และให้นำซากฝังกลบต่อ  4
39 29 ม.ค. 2556 - รองนายก อบต.ลาดตะเคียนได้รับแจ้งว่ามีการลักลอบนำน้ำทิ้ง สารเคมีจากโรงงานอุตสาหกรรมมาทิ้งในพื้นที่หมู่บ้านบ่อตาลัย พบว่าทุกๆวันจะมีรถพ่วงเทรเลอร์ และรถบรรทุกน้ำ นำสารเคมีมาทิ้งวันละ 15-20คันต่อวัน สอบถามคนขับรถบรรทุกแจ้งว่าโรงงานผลิตเอทานอล อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรีให้นำมาทิ้ง
- บ้านบ่อตาลัย หมู่3 ต.ลาดตะเคียน อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี 
- สารเคมีที่ถูกนำมาทิ้งมีปฏิกิริยาต่อดินทำให้เกิดควันฟุ้งกระจาย และมีกลิ่นเหม็นรุนแรง และสัตว์เริ่มตายอย่างต่อเนื่อง
- ดีเอสไอจะนำคณะผู้เชี่ยวชาญและชุดสืบสวนเข้ามาตรวจสอบอย่างละเอียด และออกประกาศห้ามนำของเสียมาทิ้งอีก 
4
40 25 ม.ค. 2556
04:15 น.
- มีเหตุก๊าซรั่วภายในโรงจอดรถเทลเลอร์ มีก๊าซพุ่งออกมาจากวาล์วด้านบนรถ
เทลเลอร์ อย่างรุนแรง ควันสีขาวปกคลุมไปทั้งโรงจอดรถ
- ปั้มก๊าซซีเอ็นจี ปตท. ถนน รามอินทรา กม.2 ขาออก เลขที่ 6/3 หมู่4 ถนนรามอินทราขาออก แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน กทม. 
- ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต
- เจ้าหน้าที่อพยพคนที่อยู่ใกล้เคียงออกจากพื้นที่ และระดมฉีดน้ำเลี้ยงไว้ตลอดเวลาเพื่อป้องการไม่ให้เกิดประกายไฟเพราะกลัวว่าจะเกิดการระเบิดขึ้นมาได้ จากนั้นพยายามปิดวาล์วก๊าซ แต่ไม่สำเร็จ ต้องรอให้ก๊าซเจือจาง กินเวลาประมาณครึ่งชั่วโมง เจ้าหน้าที่จึงสามารถปิดวาล์วก๊าซได้สำเร็จ 
4
41 12 ม.ค. 2556 - เกิดเหตุระเบิดห้องเก็บสารเคมี ภายในอาคารเครื่องมือ 3  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้งไปทั่วบริเวณตัวอาคาร ผู้บาดเจ็บเล่าว่าขณะเดินตรวจความเรียบร้อยตามปกติมาถึงชั้น 2 เดินผ่านห้องปฏิบัติการซึ่งมีสารเคมีอยู่จำนวนมาก จู่ๆก็ได้ยินเสียงคล้ายระเบิดดังภายในห้องปฏิบัติการก่อนที่ประตูห้องจะพังจากแรงอัดดันจนตนเองกระเด็นไปกระแทกกับระเบียง
- อาคารเครื่องมือ 3  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี 
- มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 คน ห้องปฏิบัติการพังเสียหาย
- เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการกู้ภัยสารเคมีเข้าตรวจสอบเบื้องต้น นำเครื่องเป่าลมมาช่วยระบายควันเพื่อตรวจสอบสาเหตุระเบิดที่แท้จริงอย่างละเอียด 
4
42 9 ม.ค. 2556 - รถบรรทุกน้ำมันชนกัน คันแรกเป็นรถบรรทุกของบริษัท SYNERGY ถูกชนเข้าที่ถังบรรทุกน้ำมันด้านท้าย ทำให้น้ำมันดีเซลรั่วไหลส่วนคันที่พุ่งชนท้ายเป็นรถบรรทุกน้ำมันดีเซลของ หจก.วรัชนันท์ เสียหลักลงไปอยู่ในคูน้ำ และมีน้ำมันไหลลงพื้น
- ถนนพิษณุโลก-หล่มสัก (สาย 12) ขาเข้าตัวเมือง ตรงข้ามปั๊มเอสโซ่ ต.วังทอง 
- ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต
- เจ้าหน้าที่ได้นำทรายมาโรยบนผิวถนนเพื่อป้องกันเหตุ ฉีดน้ำควบคุมสถานการณ์ ไม่ให้คนสูบบุหรี่บริเวณใกล้เคียงหรือเข้าใกล้ จากนั้นเตรียมถ่ายน้ำมันจากรถทั้งสองคันออก ก่อนใช้รถยกลากรถบรรทุกน้ำมันขึ้นมา 
4
43 7 ม.ค. 2556
17:30 น.
- รถเก๋งยี่ห้อโตโยต้า วีออส ซึ่งภายในห้องโดยสารด้านหลัง ถูกแปลงสภาพเป็นถังเก็บน้ำมันเถื่อนขนาด 1,000 ลิตร ชนท้ายรถยนต์กระบะยี่ห้อนิสสันซึ่งบรรทุกไม้ยางพารามาเต็มคันรถและไฟได้ลุกไหม้รถเก๋งอย่างรุนแรง และลุกลามไปทั่วทั้งคัน เนื่องจากภายในรถมีน้ำมันเบนซินเถื่อนที่อยู่ในถังท้ายรถกว่า 500 ลิตร และบางส่วนได้ไหลกระจายนองพื้นถนน
- ถนนกาญจนวานิช ฝั่งขาออกจากด่านพรมแดนสะเดา พื้นที่บ้านหน่ำฮั้ว ม.1 ต.สำนักขาม อ.สะเดา จึงประสานรถดับเพลิงเทศบาลเมืองสะเดา 
- มีผู้บาดเจ็บสาหัส 1 คน รถเก๋งถูกไฟไหม้เสียหายหมดทั้งคัน
- เจ้าหน้าที่ต้องเร่งฉีดน้ำเพื่อควบคุมเพลิงที่ลุกไหม้ โดยใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมงจึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ 
4
44 2 ม.ค. 2556 - เกิดเหตุถังแก๊สระเบิดโดยไม่ทราบสาเหตุ หลังจากที่แม่บ้านเข้าไปเปิดแก๊สเพื่อต้มน้ำร้อน
- ห้องเก็บถังแก๊สสำหรับทำน้ำร้อนของโรงแรมอ่าวนางบุรี รีสอร์ท หมู่ 3 ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ 
- เกิดเพลิงลุกไหม้ เครื่องปรับอากาศ เครื่องทำน้ำร้อน เสียหายทั้งหมด

- เจ้าหน้าที่ฉีดน้ำสกัดเพลิงที่กำลังลุกไหม้ ใช้เวลาประมาณ 30 นาที จนสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ 
4
45 1 ม.ค. 2556 - เกิดเหตุไฟฟ้าลัดวงจรโกดังเก็บปุ๋ยและสารเคมียาปราบหญ้าและหนอนนาข้าว ปุ๋ยเคมีหลายร้อยตันถูกเพลิงเผาไหม้จนหมดทำให้บริเวณใกล้เคียงเกิดสารพิษจากสารเคมีที่ถูกไฟไหม้ลอยเต็มฟ้า
- โกดังเก็บปุ๋ยและสารเคมี สหกิจเคมีภัณฑ์ และสหกิจรุ่งโรจน์ ตอลสิบหก ม.18 ต.ดอนฉิมพลี อ.บางน้ำเปรี้ยว จ.ฉะเชิงเทรา 
- มูลค่าความเสียหายไม่ต่ำกว่า 80 ล้านบาท  4
หมายเหตุ: เก็บข้อมูลถึงเดือนธันวาคม 2557
ข้อมูลเหตุการณ์อุบัติภัยวัตถุเคมีเหล่านี้รวบรวมมาจาก 7 แหล่ง คือ
1. หนังสือมหันตภัยจากวัตถุเคมี โดย ภิญโญ พานิชพันธ์ และพิณทิพ รื่นวงษา จัดพิมพ์ โดย บวท. สวทช. สกว. (ธันวาคม 2544)
2.
ข้อมูลรวบรวมโดย สุเมธา วิเชียรเพชร ฝ่ายติดตามและฟื้นฟูกองจัดการสารอันตราย และกากของเสีย กรมควบคุมมลพิษ
3.
ข้อมูลรวบรวมโดย รศ. สุชาตา ชินะจิตร ผู้ช่วยผู้อำนวยการ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย
4.
ข้อมูลรวบรวมจากสื่อ
5.
ข้อมูลรวบรวมโดย สำนักเทคโนโลยีความปลอดภัย กรมโรงงานอุตสาหกรรม
6.
ข้อมูลรวบรวมโดย ศูนย์อำนวยการบรรเทาสาธารณภัย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย
7.
ข้อมูลรวบรวมโดย กลุ่มงานวิจัยและพัฒนา สำนักวิจัยและความร่วมมือระหว่างประเทศ (สว.) กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย