2014-2014 สถิติอุบัติภัยวัตถุเคมี - ฐานความรู้เรื่องความปลอดภัยด้านสารเคมี
สนับสนุนโดย    
สนับสนุนโดย    
   
สนับสนุนโดย    
สถิติอุบัติภัยวัตถุเคมี
เหตุการณ์อุบัติภัยเคมี
ตั้งแต่      ถึง พ.ศ.  
ประเภทวัตถุเคมี      ประเภทกิจกรรม  
คำค้นหา      เรียงลำดับ     
หน้าที่:  
ลำดับ
วัน/เวลา เกิดเหตุ
เหตุการณ์ / สถานที่
ความเสียหาย / การจัดการ
ประเภทกิจกรรม
ที่มา
1 2 ธ.ค. 2557
03:30 น.
- ไฟไหม้โรงงานผลิตน้ำมันปาล์ม
- บริษัท กิ้มกี่กิจเจริญ จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 43 หมู่ที่ 3 ต.บ้านเกาะ อ.เมือง จ.สมุทรสาคร 
- แรงงานพม่าชาย บาดเจ็บถูกน้ำร้อนลวก 1 คน ประเมินค่าความเสียหายเบื้องต้น ประมาณ 90-100 ล้านบาท
- เจ้าหน้าที่ดับเพลิงจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต้องใช้รถน้ำดับเพลิงเกือบ 20 คัน จึงจะสามารถช่วยกันควบคุมเพลิงจนดับลงได้ในที่สุด 
4
2 28 พ.ย. 2557
12:30 น.
- ไฟไหม้โรงงานพลาสติก
- โรงงานพลาสติกของบริษัท ไทยโพลี พลาสแพ็ค จำกัด เลขที่ 535 ถนนพระราม 2 ซอยพระราม 2 ที่ 44 แขวงท่าข้าม เขตบางขุนเทียน กทม. 
- ไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต
- ในช่วงที่เกิดเพลิงไหม้เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบวัดค่าสารเคมีเจือปนในอากาศ พบสารซัลเฟอร์ไดออกไซด์มากถึง 18-30 พีพีเอ็ม ซึ่งสูงกว่าค่ามาตรฐาน แต่หลังจากควบคุมสถานการณ์ไว้ได้ หลังเวลา 17.00 น. ก็ได้มีการตรวจวัดอีกครั้ง ซึ่งรอบนี้ไม่พบสารเคมีในอากาศแล้ว 
4
3 12 พ.ย. 2557
05:00 น.
- ไฟไหม้โรงงานผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์
- บริษัท SVI ภายในนิคมอุตสาหกรรมบางกระดี ถ.ติวานนท์ ต.บางกะดี อ.เมือง จ.ปทุมธานี 
- มีการอพยพคนงานกว่า 200 คน ออกจากพื้นที่ และมีคนงานสำลักควันไฟนำส่ง รพ.ปทุมธานี 2 ราย
- เจ้าหน้าที่ดับเพลิงจึงช่วยกันสกัดไฟอย่างเร่งด่วน  ซึ่งในพื้้นที่อาจเกิดการปนเปื้อนของแก๊สไฮโดรเจนคลอไรด์ หรือคลอรีน ที่มาจากการเผาไหม้แผงวงจร และชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ 
4
4 13 ก.ย. 2557
11:30 น.
- ลูกจ้างผสมสารโปแตสเซียมคลอเรตกับสารเคมีอื่นๆ สำหรับทำปุ๋ยเร่งผลลำไย มีการผสมผิดสูตรทำให้เกิดระเบิดขึ้น
- หจก.นิลเกษตรสิน หมู่ 1 บ้านเหล่าป่าก๋อย ต.น้ำดิบ อ.ป่าซาง จ.ลำพูน 
- ไฟคลอก 2 ลูกจ้างบาดเจ็บสาหัส อาคารถูกแรงระเบิดพังเสียหายทั้งหลัง
- เจ้าหน้าที่นำลูกจ้างที่ได้รับบาดเจ็บส่งโรงพยาบาลที่เป็นเรียบร้อยแล้ว 
4
5 28 ก.ค. 2557
13:00 น.
- ไฟไหม้ห้องแล็บวิทยาศาสตร์
- ห้องแล็บสารเคมีอันตราย ภายในศูนย์ทดสอบมาตรวิทยาศาสตร์ สถาบันวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีแห่งประเทศไทย สถาบันยานยนต์ ซึ่งตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมบางปู ชอย 1 แยก 2 พัฒนา ต.บางปูใหม่ อ.เมือง สมุทรปราการ 
- มีผู้ได้รับบาดเจ็บด้วยกัน 4 ราย ในจำนวนนี้มี 1 รายที่มีอาการหนักจากการสูดดมควันพิษ
- เจ้าหน้าที่ได้ใช้เคมีดับเพลิงเข้าไปทำการดับไฟที่ยังลุกไหม้อยู่ที่ท่อส่งอากาศ ใช้เวลาในการสกัดเพลิง 20 นาที จึงสงบ พบว่าอุปกรณ์และเคมีบางส่วนได้รับความเสียหาย 
4
6 17 ก.ค. 2557
10:35 น.
- สารเคมีเป็นของเหลวไวไฟอันตราย Class 3 ชื่อ UN No.2348 (BUTYL ACRYLATES,STABILIZED) รั่วไหลจากเรือ ขณะจอดอยู่ที่ท่าเรือแหลมฉบัง


- บริเวณท่าเรือแหลมฉบัง B3 
- มีการอพยพนักเรียนโรงเรียนเทศบาล 2 และโรงเรียนเทศบาล 3 ออกจากโรงเรียน และให้เดินทางกลับบ้านได้ เบื้องต้นนำส่งผู้ป่วยที่โรงพยาบาลวิภาราม จำนวน 8 ราย โรงพยาบาลแหลมฉบัง 40 ราย และโรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชเทวี ณ ศรีราชา 46 ราย
- เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ดำเนินการอุดสารเคมีที่รั่วไว้ได้แล้ว และเคลื่อนย้ายเข้าไปบริเวณโกดังสินค้าอันตรายเป็นที่เรียบร้อย 
4
7 27 ก.พ. 2557
01:20 น.
- เกิดเหตุเพลิงไหม้ร้านขายปุ๋ยเคมีพันธุ์การเกษตรวอดไป 2 คูหา ตำรวจสันนิษฐานน่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร เพลิงลุกไหม้ชั้นที่ 2 ที่เป็นต้นเพลิงอย่างหนัก และกำลังลามไปติดชั้นที่ 3 เนื่องจากชั้นที่ 2 และ 3 ปูพื้นด้วยไม้ และเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี
- ร้านชัยพฤษณ์เกษตรพันธุ์ เลขที่ 14-16 บริเวณถนนสายเบญราชูทิศ อำเภอเมืองจันทบุรี จังหวัดจันทบุรี 
- ปุ๋ยเคมีพันธุ์การเกษตรถูกเพลิงไหม้เสียหายเป็นจำนวนมาก ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต
- เจ้าหน้าที่หน่วยดับเพลิงจึงช่วยกันระดมฉีดน้ำนานกว่า 1 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ 
4
8 27 ก.พ. 2557 - ชาวบ้านพบสารเคมีลักลอบทิ้งกลางไร่มันสำปะหลังมานาน จนเกิดเพลิงไหม้ส่งกลิ่นเหม็นรุนแรง ชาวบ้าน และเจ้าหน้าที่ต้องช่วยกันดับไฟนานกว่า 10 ชั่วโมง เพลิงจึงสงบ แต่ยังส่งกลิ่นเหม็นสร้างความเดือดร้อนแก่ชาวบ้าน
- หมู่ 3 ต.บึง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี 
- ที่เกิดเหตุอยู่ห่างจากโรงงานประมาณ 200 เมตรทำให้พนักงาน1,000 คน ต้องเลิกงานก่อนเวลา เนื่องจากไม่สามารถทนต่อกลิ่นเหม็นได้ เพราะเมื่อได้รับกลิ่นจะเกิดอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน
- ชาวบ้านช่วยกันใช้น้ำดับแต่เป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากสารเคมีได้ไหลซึมลงสู่ใต้ดินมานานแล้ว และคาดว่ามีปริมาณมาก ซึ่งยากต่อการใช้น้ำดับ ซึ่งลักษณะของสารเคมีจะจับตัวเป็นก้อนนิ่มไม่แข็งมาก 
, 4
9 11 ก.พ. 2557 - เกิดเพลิงไหม้และเกิดการระเบิดขึ้นที่โรงเก็บปุ๋ยยูเรีย ของร้านเกษตรอินทรีย์ แรงระเบิดของปุ๋ยยูเรียทำให้หลังคาโรงเก็บปุ๋ยทะลุได้รับความเสียหาย แผ่นเมทัลชีตมุงหลังคากระเด็นไปไกลนับร้อยเมตร มีสารเคมี-ยาฆ่าแมลงมีกลิ่นฉุนฟุ้งกระจาย
- ร้านเกษตรอินทรีย์ 41 เลขที่ 115/3 หมู่ 2 ตลาดตำบลวังงิ้วใต้ อ.ดงเจริญ จ.พิจิตร 
- มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 คน หลังคาโรงเก็บปุ๋ยทะลุได้รับความเสียหาย
- เจ้าหน้าที่ได้ระดมรถดับเพลิงจำนวน 10 คันไปฉีดน้ำสกัดเพลิงที่ลุกไหม้ ซึ่งใช้เวลาเกือบ 30 นาทีจึงควบคุมเพลิงเอาไว้ได้ 
4
10 23 ต.ค. 2556
05:45 น.
- ไฟไหม้โกดังเก็บสารเคมี เบื้องต้นมีข้อมูลว่าใช้เก็บสารเคมี โดยเปลวไฟและกลุ่มควันสามารถมองเห็นได้ในระยะไกล มีเสียงระเบิดจากการเผาไหม้เป็นระยะ
- ซอยแบริ่ง13 บ.ไต๋เหลียงเคมีภัณฑ์ จำกัด 
- ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ
- อาสาสมัครกู้ภัยและเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องช่วยกันควบคุมสถาณการณ์ 
4
11 22 ก.ค. 2556 - เกิดเพลิงไหม้โกดังเก็บสารเคมี มีเปลวไฟและสารเคมีรั่วออกมาด้านนอกโกดัง คาดว่าการเก็บสารเคมีมีการทับซ้อนกันหลายชั้น ทั้งในบรรจุแกลลอน กล่องและขวด ซึ่งเป็นอุปกรณ์และส่วนผสมเคมีในห้องแลปเป็นวัตถุไวไฟ ส่วนสาเหตุต้องรอเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานมาตรวจรายละเอียดอีกครั้ง
- โครงการนิคมเทรด หมู่ 4 ต.บ้านกลาง อ.เมือง จ.ลำพูน 
- ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต
- ตำรวจประสานเจ้าหน้าที่ดับเพลิงในพื้นที่ใกล้เคียงกว่า 10 คัน เร่งฉีดสกัดเพลิงไหม้ ใช้เวลานานกว่า 3 ชม.จึงควบคุมเพลิงไหม้ไว้ได้ 
4
12 12 พ.ค. 2556 - เกิดเพลิงไหม้โกดังเก็บสารเคมี ภายในมีถังเคมีขนาด 200 ลิตร ซึ่งเป็นสารเคมีที่ใช้เกี่ยวกับเครื่องกรองน้ำเก็บอยู่จำนวนมาก จึงกลายเป็นเชื้อเพลิงทำให้ไฟลุกไหม้โหมอย่างรุนแรง สาเหตุคาดมาจากไฟฟ้าลัดวงจร
- บ.ยูติก้า เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด นิคมอุตสาหกรรมบางปู อ.เมืองสมุทรปราการ 
- ค่าเสียหายกว่า 5 ล้านบาท
- เจ้าหน้าที่ช่วยกันฉีดน้ำสกัดเพลิงอยู่นานกว่า 1 ชั่วโมง 
4
13 3 พ.ค. 2556 - คนงานโรงงานกระดาษช็อกคาถังเคมี เนื่องจากก่อนเกิดเหตุผู้ตายและเพื่อคนงานได้ไปล้างถังตีเยื่อกระดาษ แล้วเกิดเป็นลมหมดสติกันทั้งคู่ คาดว่าสูดดมสารเคมีในถังจนช็อกหมดสติ
- โรงงานกระดาษบูรพาอุตสาหกรรม อ.เมืองปทุมธานี 
- มีผู้เสียชีวิตหนึ่งคน  4
14 27 เม.ย. 2556 - รถกระบะบรรทุกสารเคมียางระเบิดเสียหลักพลิกคว่ำเกิดสารเคมีรั่วไหลส่งกลิ่นเหม็นคลุ้งรถยนต์หลายคันที่วิ่งผ่านยางถูกสารเคมีเสียหาย เบื้องต้นยังไม่ทราบว่าเป็นสารเคมีชนิดใด
- ถนนสายเอเชีย ก.ม.ที่ 12-13 ต.ตลิ่งชัน อ.บางปะอิน 
- รถยนต์หลายคันที่วิ่งผ่านยางถูกสารเคมีเสียหายต้องเข้าปั๊มล้างและปิดถนนชั่วคราว
- เจ้าหน้าที่ต้องปิดการจราจรและฉีดน้ำชะล้างสารเคมีที่รั่วไหล และแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบและเร่งเคลื่อนย้ายและสอบเจ้าของรถเพื่อดำเนินคดีต่อไป 
4
15 29 มี.ค. 2556
12:20 น.
- เกิดเหตุเพลิงไหม้โรงงานผลิตถุงมือยางในครัวเรือน  พบกลุ่มควันไฟสีดำพวยพุ่งลอยอยู่เต็มท้องฟ้า พนักงานร่วม 300 คน ต่างวิ่งหนีกันชุลมุน และสั่งอพยพคนเนื่องจากภายในโรงงานมีถังบรรจุก๊าซแอลพีจี หนัก 7 ตัน และก๊าซคลอรีน 600 กก. และน้ำยาผลิตถุงมืออีกจำนวนมาก ซึ่งถ้าระเบิดจะเป็นอันตรายในวงกว้างกว่า 2 กม. สอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ขณะเกิดเหตุอยู่ในช่วงพักเที่ยง ได้ยินเสียงคล้ายไฟฟ้าช็อตแล้วเกิดไฟลุกไหม้อย่างรวดเร็ว
- โรงงานผลิตถุงมือยางในครัวเรือน จำหน่ายทั้งในและต่างประเทศ บริษัท มาสเตอร์โกลฟ อินดัสตรี จำกัด เลขที่5 หมู่1 ถนนคลองน้อย ต.แม่น้ำคู้ อ.ปลวกแดง จ.ระยอง พื้นที่โรงงานประมาณ 9 ไร่ และมีพื้นที่โดยรอบโรงงานประมาณ 16 ไร่ 
- เพลิงลุกไหม้อาคารโรงงานเสียหายไปกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ มูลค่าประมาณ 80 ล้านบาท
ไม่มีพนักงานได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต
- สั่งอพยพประชาชนออกให้ไกลจากพื้นที่เกิดเหตุ
รถดับเพลิงจากนิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ อบต.แม่น้ำคู้ อบต.มาบยางพร รถดับเพลิงจากอิสเทิร์นซีบอร์ดดีสเตรีลเอสเตท รถดับเพลิงจากนิคมเหมาชลบุรี และรถดับเพลิงโฟม จำนวน 20 คัน ช่วยกันสกัดไฟไม่ให้ลุกลาม ใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงไว้ได้  
 
4
16 10 มี.ค. 2556
06:00 น.
- รถบรรทุกพ่วงพลิกคว่ำมีสารเคมีเหลวกลิ่นคล้ายคลอรีนไหลออกมาจากแคปซูลที่บรรจุมาเต็มคันทะลักออกมา
- ถนนเอเชียสาย 41 ขาล่องใต้ หน้าที่พักสายตรวจ บ้านควนลำภู หมู่ 7 ต.ปริก 
- ส่งกลิ่นเหม็นฟุ้งกระจายทั่วบริเวณ
- เจ้าหน้าที่เร่งประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบพร้อมแก้ไขปัญหา และรอสอบปากคำคนขับรถเพื่อหาสาเหตุต่อไป 
4
17 8 มี.ค. 2556 - ไฟไหม้โรงงานผลิตโฟมพลาสติกและโกดังเช่าภายในรังสิตฟอสเฟอร์ คลองหลวง คดว่าไฟฟ้าลัดวงจร
- บริษัท ฟาเทอร์ดาราประเทศไทย จำกัด ผลิตโฟมและพลาสติกหลายรูปแบบ เป็นโกดังเช่าภายในรังสิตฟอสเฟอร์ ตั้งอยู่รืมถนนพหลโยธินขาออก เลขที่ 9/93  ม.5 ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี 
- ไฟไหม้เสียหาย 6 คูหา ค่าเสียหายประมาณกว่า 50 ล้านบาท
- รถดับเพลิง ทม.คลองหลวง ทม.ท่าโขลง ทต.บางกะดี ทน.รังสิต และพื้นที่ใกล้เคียงกว่า 20 คัน ฉีดน้ำหล่อเลี้ยงโรงงานใกล้เคียงเพื่อไม่ให้เพลิงลุกลาม ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาทีจึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ 
4
18 9 ก.พ. 2556 - เกิดเหตุเพลิงไหม้โรงงานโฟม ซึ่งไหม้อย่างรุนแรงจากตัวอาคารโรงงานที่ 5 ซึ่งเป็นอาคารหลอมโฟม และเม็ดพลาสติกที่นำมาหลอมเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ทำให้เปลวไฟลุกไหม้อย่างรุนแรงและลามไปยังโรงงานที่ 4 โดยมีเสียงระเบิดจากถังแก๊สดังเป็นระยะซึ่งยากต่อการควบคุมเพลิง
- บริษัท สุพรีม พลาสติก อินดัสตรี จำกัด เป็นบริษัทในกลุ่ม SPI GROUP อุตสาหกรรมโฟมม้วนกันความร้อน ตั้งอยู่เลขที่ 209/147-9 ม.3 ต.บึง อ. ศรีราชา จ.ชลบุรี 
- เพลิงเผาผลาญตัวอาคาร โรงงานที่ 5 และโรงงานที่ 4 พังเสียหายทั้งหมด ส่วนโรงานที่ 3 พื้นที่ตัวอาคารบางส่วนถูกเพลิงเผาไหม้ได้รับความเสียหาย ส่วนค่าเสียหายทั้งตัวอาคารและสินค้าประมาณ 20 ล้านบาท
- หน่วยดับเพลิงจากเทศบาลนครแหลมฉบัง เทศบาลเมืองศีราชา เทศบาลตำบลบางพระ กว่า 10 คัน ช่วยควบคุมเพลิง ใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมงจึงควบคุมเพลิงให้อยู่ในวงจำกัดได้ 
4
19 4 ก.พ. 2556
08:00 น.
- เกิดเหตุสารคลอรีนรั่วไหลเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเจ้าหน้าที่ดูแลสระว่ายน้ำได้ทำการเติมสารคลอรีนและเกลือ ภายในถังเก็บคลอรีน ในห้องใต้ดิน โดยเติมเกลือเข้าไปในถังเก็บคลอลีน แทนที่จะเติมเข้าไปในถังเก็บเกลือ หลังจากนั้นก็ได้ปฎิกิริยาทางเคมีขึ้น จนมีกลิ่นของสารคลอรีนคลุ้งไปทั่วโรงเรียน
- โรงเรียนเซนต์ดอมินิก ถนนเพชรบุรี แขวง มักกะสัน เขตราชเทวี 
- นักเรียนของโรงเรียน จำนวน 40 คน ได้สูดดมกลิ่นของคลอลีนเข้าจำนวนหนึ่ง ทำให้เกิดอาการแสบตา แสบจมูก เวียนศรีษะ และ คลื่นไส้อาเจียน
- โรงเรียนอพยพนักเรียนประมาณ 2,000 คน ออกจากตึกเรียนมายังโรงเรียนดอนบอสโก ซึ่งตรงอยู่ทางฝั่งตรงข้าม ส่วนนักเรียนที่สูดดมกลิ่นคลอรีนถูกนำตัวส่ง รพ. บำรุงราษฎร์ 
4
20 12 ม.ค. 2556 - เกิดเหตุระเบิดห้องเก็บสารเคมี ภายในอาคารเครื่องมือ 3  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้งไปทั่วบริเวณตัวอาคาร ผู้บาดเจ็บเล่าว่าขณะเดินตรวจความเรียบร้อยตามปกติมาถึงชั้น 2 เดินผ่านห้องปฏิบัติการซึ่งมีสารเคมีอยู่จำนวนมาก จู่ๆก็ได้ยินเสียงคล้ายระเบิดดังภายในห้องปฏิบัติการก่อนที่ประตูห้องจะพังจากแรงอัดดันจนตนเองกระเด็นไปกระแทกกับระเบียง
- อาคารเครื่องมือ 3  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี 
- มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 คน ห้องปฏิบัติการพังเสียหาย
- เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการกู้ภัยสารเคมีเข้าตรวจสอบเบื้องต้น นำเครื่องเป่าลมมาช่วยระบายควันเพื่อตรวจสอบสาเหตุระเบิดที่แท้จริงอย่างละเอียด 
4
21 1 ม.ค. 2556 - เกิดเหตุไฟฟ้าลัดวงจรโกดังเก็บปุ๋ยและสารเคมียาปราบหญ้าและหนอนนาข้าว ปุ๋ยเคมีหลายร้อยตันถูกเพลิงเผาไหม้จนหมดทำให้บริเวณใกล้เคียงเกิดสารพิษจากสารเคมีที่ถูกไฟไหม้ลอยเต็มฟ้า
- โกดังเก็บปุ๋ยและสารเคมี สหกิจเคมีภัณฑ์ และสหกิจรุ่งโรจน์ ตอลสิบหก ม.18 ต.ดอนฉิมพลี อ.บางน้ำเปรี้ยว จ.ฉะเชิงเทรา 
- มูลค่าความเสียหายไม่ต่ำกว่า 80 ล้านบาท  4
22 12 ธ.ค. 2555 - เกิดเหตุเพลิงไหม้วัสดุภายในโกดังเก็บสินค้าชั้นเดียวของโรงงาน และได้ลุกลามต่อไปติดตัวอาคารของโกดัง เจ้าหน้าที่ดับเพลิงพยายามที่จะฉีดน้ำในการดับไฟ แต่เนื่องจากทางเข้าจุดที่เกิดเพลิงไหม้เป็นซอยแคบรถดับเพลิงสามารถเข้าได้ครั้งละคัน ประกอบกับ กองพลาสติกเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ทำให้เพลิงได้ลุกไหม้อย่างรวดเร็ว ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ขอสนับสนุนรถน้ำยาเคมีโฟมเข้ามาช่วยกันดับไฟ กระทั่งสามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้
- บริษัท ซุงจิน จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 311 ม.1 ซ.บางพลีน้อย-สีล้ง ต.คลองด่าน อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ 
- โกดังเก็บสินค้าได้รับความเสียหายทั้งหมด และมีเครื่องบดอัดเม็ดพลาสติกถูกไฟไหม้เสียหายจำนวน 3 เครื่อง
ค่าเสียหายประเมินเบื้องต้นจำนวน 10 ล้านบาท
- ตำรวจสันนิษฐานว่าสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้เกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร 
4
23 12 พ.ย. 2555
09:30 น.
- รถบรรทุกสารเคมีพลิกคว่ำ มีถังแกลลอนที่บรรจุสารเคมีไนตริกตกทั่วบริเวณ  ถังแกลลอนที่บรรทุกมาจำนวน 120 ถัง หนักถังละ 35 กิโลกรัม ตกลงเกลื่อนพื้นผิวถนน และมีหลายถังได้เกิดแตกขึ้น จนทำปฏิกิริยากับพื้นถนนยางมะตอย ทำให้ควันสีเหลืองพวยพุ่งและส่งกลิ่นเหม็น
- บริเวณช่องทางด่วน ถ.กาญจนาภิเษก มุ่งหน้าบางบัวทอง แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ 
- คนขับได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย
- กรมควบคุมมลพิษได้นำเครื่องวัดค่าความเป็นกรดด่างมาวัดปริมาณจนแน่ใจว่าไม่มีสารเคมีที่เป็นอันตรายหลงเหลือ จึงสั่งให้เปิดการจราจร พร้อมกับนำถังแกลลอนที่แตกไปทำลาย ส่วนถังที่ไม่แตกได้นำไปเก็บไว้ในที่ปลอดภัย 
4
24 7 ก.ย. 2555 - โรงผลิตน้ำดื่มและน้ำแข็ง เกิดเหตุระเบิดในกระบวนการผลิต เบื้องต้นคาดว่าเกิดจากระบบ     รีเซิร์ฟเวอร์ของถังเก็บน้ำยาฟรีออน เบอร์ 12 ที่ใช้ผลิตน้ำแข็ง มีอายุการใช้งานมานานเกือบ 20 ปีแล้ว หรือแรงดันจากวาล์วเซฟตี้ กรณีนี้ถือว่าเกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย เพราะถังเก็บน้ำยาชนิดนี้ไม่เคยระเบิด เป็นแค่สารระเหยไปในอากาศ ไม่เป็นอันตรายกับมนุษย์ แต่คาดว่าด้วยแรงอัด จึงทำให้ถังดังกล่าวพุ่งลอยขึ้นไปชนกับหม้อแปลงไฟฟ้าและเกิดระเบิดขึ้น
- ย่าน ถ.กีฬากลาง เขตเทศบาลนคร 
- มีผู้บาดเจ็บ 4 ราย และบ้านเรือนใกล้เคียงอีก 4 หลัง
- กระทรวงอุตสาหกรรมสั่งปิดโรงงานชั่วคราวเป็นเวลา 60 วัน เพื่อปรับซ่อมระบบ ส่วนผู้บาดเจ็บเจ้าของโรงงานรับผิดชอบทั้งหมด และให้เจ้าหน้าที่ลงเก็บข้อมูลและตรวจสอบอุปกรณ์และประสานสำนักวิจัยวิทยาศาสตร์ เพื่อหาสาเหตุครั้งนี้ เพราะต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ  ขณะที่เทศบาลนครนครราชสีมาติดประกาศคำสั่งให้โรงงานแก้ไขอาคารที่มีสภาพ หรือการใช้ที่อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพชีวิตร่างกายหรือทรัพย์สินฯ เป็นเวลา 30 วัน 
4
25 23 ส.ค. 2555 - เกิดเหตุเพลิงไหม้โกดังสินค้า บริษัทผลิตเม็ดพลาสติกภายในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด เบื้องต้น ทราบว่า ขณะที่กำลังเดินเครื่องจักรผลิตเม็ดพลาสติก หม้อแปลงไฟฟ้าได้ระเบิดขึ้น ประกายไฟไปติดเม็ดพลาสติกและเพลิงลุกไหม้อย่างรวดเร็ว
- บริษัทอินโดรามา โพลีเอสเตอร์ อินดัสทรี่ จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นบริษัทผลิตเม็ดพลาสติก เลขที่ 6 ถนนไอสอง ภายในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด 
- พนักงานที่กำลังปฏิบัติงาน อยู่ตื่นตกใจและต่างหนีตายกันชุลมุน
- เจ้าหน้าที่ต้องช่วยกันอพยพคนงานออกห่างจากพื้นที่ แล้วระดมใช้น้ำฉีดสกัดเพลิงแต่เนื่องจากเม็ดพลาสติกเป็นเชื้อเพลิงอย่างดีทำให้ การควบคุมเพลิงใช้เวลา 1 ชั่วโมง เพลิงจึงสงบ 
4
26 21 ส.ค. 2555
15:15 น.
- พบรถโม่ปูนของ บริษัท แบทเทอร์คอนกรีต ชลบุรี พลิกคว่ำอยู่ข้างไหล่ทาง ห่างไปประมาณ 50 เมตร พบรถบรรทุก 6 ล้อ สีฟ้า ของบริษัทเคบี ชิปปิ้ง ชลบุรี พลิกคว่ำอยู่ข้างไหล่ทาง โดยมีถังบรรจุสารเคมีอันตรายชนิด N-Butylchloride หรือสารที่ใช้ในการผสมเม็ดพลาสติก ขนาด 200 ลิตร จำนวน 16 ถัง กลิ้งกระจัดกระจายอยู่ทั่วบริเวณ โดยพบว่ามีสารเคมีเริ่มรั่วไหลออกมาอย่างต่อเนื่อง
- บนถนนสุขุมวิท ใกล้ปากทางวัดทุ่งกราด ขาเข้าพัทยา ม.4 ต.บางละมุง อ.บางละมุง จ.ชลบุรี 
- มีคนขับ และผู้โดยสารได้รับบาดเจ็บรวม 2 ราย
- ทางเจ้าหน้าที่จึงได้กันประชาชนออกจากบริเวณดังกล่าว เนื่องจากเกรงว่าอาจได้รับอันตรายจากกรณีที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งประสานไปยังการนิคมอุตสาหกรรมแหลมฉบัง เพื่อมาทำการกำจัดและเก็บวัสดุเกี่ยวกับสารเคมีออกจากพื้นที่อย่างเร่งด่วน 
4
27 12 ก.ค. 2555
11:00 น.
- เหตุเพลิงไหม้ห้องแล็บ ใช้ศึกษาทดลองทางวิทยาศาสตร์มีกลุ่มควันและเพลิงพวยพุ่งออกมาจำนวนมาก
- ห้องทดลองทางวิทยาศาสตร์ ชั้น 1 อาคารจุฬาพัฒน์ 4 คณะสหเวชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซอยจุฬาฯ 12 แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 
- สำรวจความเสียหายเบื้องต้นพบอุปกรณ์ทดลองทางวิทยาศาสตร์และฝ้าเพดานถูกเพลิง เผาผลาญเนื้อที่ประมาณ 20 ตารางวา มีเจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัย มีอาการสำลักควันและถูกไฟลวกที่แขนเล็กน้อย จำนวน 3 คน
- เจ้าหน้าที่ชุดผจญเพลิงต้องนำหัวฉีดน้ำเข้าสกัดกั้นนาน 20 นาที กว่าเพลิงจะสงบ 
4
28 20 มิ.ย. 2555 - ฝนที่ตกหนักติดต่อกันหลายวัน ทำให้น้ำจากลำคลองสาขาต่างๆ ได้ชะล้างดินโคลนรวมทั้งสารเคมีในนาข้าวปะปนไหลลงมาในแม่น้ำน่าน
- จ.น่าน 
- ทำให้ระดับน้ำสูงขึ้น และมีสีขุ่นแดง ส่งผลกระทบให้ปลาในกระชังปรับสภาพไม่ทัน ไม่กินอาหาร โดยเฉพาะปลาดุก ปลาทับทิม ทำให้ปลาที่เลี้ยงไว้ตายลอยเป็นแพเป็นจำนวนมาก รวมถึงราคาก็ตกต่ำทำให้ขาดทุน  4
29 15 มิ.ย. 2555
08:45 น.
- เกิดเหตุรถบรรทุกชนกับรถบรรทุกน้ำมันและรถบรรทุกสารเคมีอันตราย
- บริเวณหลัก กม.ที่ 674 ถ.พหลโยธิน อ.เกาะ จ.ลำปาง 
- มีผู้เสียชีวิต 2 ราย รถบรรทุกสารเคมีเสียหาย
- เจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบแล้ว 
4
30 6 พ.ค. 2555
18:30 น.
- เกิดเหตุแก๊สรั่วที่ โรงงานผลิตโซดาไฟ ซึ่งสารที่รั่วออกมาเป็นสารโซเดียมไฮโปคลอไรด์ ที่เป็นสารตั้งต้นทำโซดาไฟ ทำปฏิกิริยาเกิดเป็นก๊าซคลอรีนรั่วไหลออกมา
- บริเวณ บริษัท อดิตยาเบอร์ล่าเคมีคัลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ในนิคมอุตสาหกรรมเหมราช ต.ห้วยโป่ง อ.เมือง จ.ระยอง 
- ผู้สูดดมก๊าซคลอรีนมีอาการแสบตา แน่นหน้าอก คลื่นไส้อาเจียน จำนวน 138 ราย
- นำผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาล และได้สั่งหยุดเดินเครื่องการผลิต เจ้าหน้าที่จะเข้าพิสูจน์หลักฐานต่อไป 
4
31 5 พ.ค. 2555
15:20 น.
- โรงงานผลิตเส้นใย และวัตถุดิบที่ใช้ในอุตสาหกรรมยางรถยนต์ มีการใช้สารโทลูอีนเป็นตัวทำละลายในการผลิตยางสังเคราะห์ ช่วงเกิดเหตุเป็นช่วงที่โรงงานได้หยุดสายการผลิตทั้งหมด เพื่อทำการเปลี่ยนชนิดผลิตภัณฑ์ โดยระหว่างไล่ความชื้นในสายการผลิตด้วยโทลูอีน ได้เกิดเหตุระเบิดและเกิดเพลิงลุกไหม้ขึ้นมา
- บริษัท บีเอสที อิลาสโตเมอร์ส จำกัด  นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด จ.ระยอง 
- จำนวนผู้เสียชีวิต 12 คน บาดเจ็บรวม 142 คน มูลค่าเสียหายกว่า 1,700 ล้านบาท
- อพยพประชาชนบริเวณโดยรอบ ระดมรถดับเพลิงกว่า 50 คันมาระงับเหตุ สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ภายในเวลา 18.00 น. และได้มีการตรวจวัดคุณภาพอากาศบริเวณนั้นพบสารไฮโดรคาร์บอนในเกณฑ์ปกติ และไม่พบสารที่ก่อให้เกิดมะเร็ง 
4
32 19 เม.ย. 2555
11:30 น.
- เพลิงไหม้รถยนต์กระบะบรรทุกกาว ถังแก๊สเอ็นจีวีที่ติดตั้งอยู่ใต้ท้องรถระเบิด ไฟลุกลามไปยังกำแพงบ้านที่อยู่ริมถนน
- บริเวณถนนมาลัยแมน ต.วังตะกู อ.เมือง จ.นครปฐม 
- รถยนต์เสียหายทั้งคัน ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ
- เจ้าหน้าที่ปิดการจราจรชั่วคราว เร่งฉีดน้ำสกัดเพลิงไว้ได้ 
4
33 13 เม.ย. 2555
05:00 น.
- มีเหตุเพลิงลุกไหม้ภายในโรงงานผลิตเครื่องซักผ้า เกิดกลุ่มควันพิษจากการไหม้เครื่องซักผ้า
- ห้องควบคุมทดลองเครื่องซักผ้า บริษัท โตชิบาคอนซูเมอร์โปรดักส์ (ประเทศไทย) เลขที่ 144/1 สวนอุตสาหกรรมบางกระดี หมู่ 5 ถ.ติวานนท์ ต.บางกระดี อ.เมือง จ.ปทุมธานี 
- มูลค่าเสียหายประมาณ 4 ล้านบาท ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ
- เจ้าหน้าที่ใช้เวลาฉีดน้ำดับเพลิงประมาณ 2 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ 
4
34 13 เม.ย. 2555
04:00 น.
- ไฟไหม้สถานประกอบกิจการชิ้นส่วนรถยนต์ ที่เป็นยาง
- บริเวณอาคารภายในบริษัท อินเตอร์เนชั่นแนลรับเบอร์พาร์ท เลขที่ 7/12 หมู่ 1 ถ.บางขุนเทียน-ชายทะเล แขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน กทม. 
- เพลิงลุกไหม้โกดังสินค้าได้รับความเสียหาย ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ
- เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำดับไฟ ใช้เวลาประมาณ 30 นาทีจึงควบคุมเพลิงไว้ได้ 
4
35 6 เม.ย. 2555
06:30 น.
- รถบรรทุกสารเฟอรัสซัลเฟตสำหรับบำบัดน้ำเสียนำมาส่งให้ภายในโรงงานขณะที่นำสารเคมีเข้าถังเก็บได้ต่อท่อเข้าถังเก็บผิดถังไปใส่ในถังคลอรีน ทำให้สารเคมีเกิดปฏิกิริยากระทั่งเกิดกลุ่มควันสีขาวพุ่งออกมาจำนวนมาก
- ภายในโรงงานของบริษัท วี.อาร์.วอชชิ่ง จำกัด เลขที่ 99/4 ม.1 ถนนเลียบคลองเกาะเกรียง ต.บางคูวัด อ.เมือง จ.ปทุมธานี 
- ทำให้คนงานเป็นชาวพม่า ซึ่งสูดดมกลิ่นเข้าไปหมดสติไปจำนวน 22 ราย
- ทางรปภ.โรงงานได้ประสานหน่วยกู้ภัย นำตัวคนงานส่งโรงพยาบาลปทุมธานี 
4
36 6 เม.ย. 2555 - ชาวนาได้พ่นสารเคมีกำจัดเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล และหอยเชอรี่ที่กำลังระบาดในแปลงนาข้าว และไหลลงสู่คลองระบายน้ำที่ชาวบ้านสูบมาใช้ในนาข้าวเป็นประจำ
- คลองระบายน้ำปากกราน พระนครศรีอยุธยา 
- ปลาจำนวนหลายหมื่นตัวตายทำให้น้ำเน่าเสียส่งกลิ่นเหม็นรบกวนชาวบ้านบริเวณดังกล่าว
- เนื่องจากคลองระบายน้ำดังกล่าวเป็นคลองธรรมชาติ ต้องปล่อยให้สารเคมีเจือจางไปเองใช้ระยะเวลาประมาณ 1-2 วัน และเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่เข้าไปทำความเข้าใจกับชาวนาแล้ว 
4
37 5 มี.ค. 2555 - เกิดอุบัติเหตุถังไนโตรเจนตกจากรถพ่วงลงมากองอยู่กลางถนน
จุดเกิดเหตุเป็นทางโค้งถังไนโตรเจนถังที่สองซึ่งวางอยู่ส่วนท้ายของรถได้หลุดและตกลงไป คาดว่าสาเหตุน่าจะเกิดจากตัวล็อกถังไนโตรเจน อาจจะชำรุดหลุดออกทำให้ถังไนโตรเจนตกลงมาขณะเข้าโค้ง เนื่องจากบริเวณจุดนี้จะมีโค้งหลายโค้ง
- ถนนสายสงขลา-ระโนด พื้นที่ ม.2 บ้านนอก ต.เกาะยอ อ.เมืองสงขลา 
- ไม่มีผู้บาดเจ็บ
ถังไนโตรเจนซึ่งมีมูลค่ากว่า 2 ล้านบาทได้รับความเสียหาย
- เจ้าหน้าที่ได้นำรถเครนมายกใส่รถพ่วงอีกคันเพื่อเคลื่อนย้ายออกจากจุดเกิดเหตุได้อย่างปลอดภัย 
4
38 18 ก.พ. 2555
10:00 น.
- เจ้าหน้าที่ของทางโรงแรมนำสารคลอรีนไปเติมผสมกับน้ำภายในสระว่ายบน้ำของทางโรงแรมผ่านทางช่องเติม แต่ข้อต่อท่อที่ใช้เติมเกิดการชำรุดรั่วซึม ส่งผลให้สารคลอรีนฟุ้งกระจายออกมาสู่พื้นที่โดยรอบ
- โรงแรมออคิด รีสอร์ต กะรน  จ.ภูเก็ต 
- ในเบื้องต้นทราบจำนวนผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างไม่เป็นทางการ 36 ราย อาการโดยทั่วไปคือ แสบตา ระคายเคือง แน่นหน้าอก และระบบทางเดินหายใจติดขัด
- เจ้าหน้าที่ได้รีบนำตัวผู้บาดเจ็บส่งรักษาที่ รพ.ป่าตองแล้ว 
4
39 29 ม.ค. 2555
14:30 น.
- ช่างกำลังอ๊อกเหล็กมีประกายไฟหล่นใส่ถังเหล็กบรรจุน้ำยาล้างท่อทองแดง 2 ถัง เกิดไฟไหม้อย่างรวดเร็วและมีเสียงระเบิดตามมา
- โรงงานเอส ดี จี เลขที่ 119/3 หมู่ 3 ต.แม่น้ำคู้ อ.ปลวกแดง จ.ระยอง 
- ไม่มีรายงานความเสียหาย
- ใช้รถดับเพลิง 3 คัน ฉีดน้ำสกัดเพลิงใช้เวลาประมาณ 30 นาทีจึงควบคุมเพลิงไว้ได้ 
4
40 25 ม.ค. 2555
11:30 น.
- เกิดจากไฟไหม้ลานคัดแยกลังไม้ ซึ่งภายในบรรจุวัตถุระเบิดพวกพลุควันและพลุระเบิดที่หมดสภาพแล้วเตรียมนำไปทำลายทิ้งตามระบบของทหาร ในลังเปล่านั้นอาจมีเชื้อฟอสฟอรัสหลงเหลืออยู่ในลัง แต่อาจเกิดความร้อนสูงทำให้เกิดเปลวไฟปะทุขึ้น
- บริเวณลานคัดแยกลังไม้ สำหรับบรรจุกระสุนปืน ภายในพื้นที่ของแผนกที่ 3 กองคลังแสง กรมสรรพาวุธทหารบก อ.พยุหะคีรี จ.นครสวรรค์ 
- กำแพงและหลังคาของอาคารดังกล่าวพังเสียหาย แต่ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต
- มณฑลทหารบกที่ 31 ได้จัดส่งรถดับเพลิงจำนวน 2 คันไปช่วยดับเพลิงและสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้แล้ว และทางกรมสรรพาวุธได้สั่งการให้ตรวจสอบลังไม้เกรงว่าจะมีวัตถุเคมีตกค้างและจะทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นมาอีก 
, 4
41 23 ม.ค. 2555
02:36 น.
- เหตุเพลิงไหม้โกดังเก็บเม็ดพลาสติกเก่าที่เตรียมนำไว้รีไซเคิลใช้งานใหม่ ยังมีเสียงระเบิดดังออกมาเป็นระยะ และตามด้วยเสียงอาคารทรุดตัว
- บริเวณบนถนนลูกรัง แยกจากถนนแม่น้ำคู้ ซอย 5  จ.ระยอง 
- หลังเพลิงไหม้นานเกือบ 2 ชม. โดยรอบเต็มไปด้วยกลิ่นควันไฟที่เผาไหม้เม็ดพลาสติกคละคลุ้งไปทั่ว
- เจ้าหน้าที่ได้ระดมรถดับเพลิงมาช่วยระงับเหตุแล้ว 5-6 คัน 
4
42 21 ม.ค. 2555
00:20 น.
- คนงานอาจจะทิ้งก้นบุหรี่เข้ามาด้านในโกดัง ทำให้เกิดเหตุเพลิงไหม้โกดังเก็บสารเคมีทางการเกษตร เพลิงลุกไหม้กล่องกระดาษที่บรรจุน้ำยาเคมีทางการเกษตร เช่น ยาฆ่าแมลง ยาฆ่าหญ้า รวมทั้งกองปุ๋ยยูเรีย ที่อยู่ใกล้กัน
- โกดัง เสรีการเกษตร เลขที่ 97/36 ซอยรังสิต-ปทุมธานี 17 ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี 
- มีกลิ่นของสารเคมีระเหยกระจายฟุ้งเป็นวงกว้าง มูลค่าเสียหายประมาณ 1 ล้านบาท
- เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำเพื่อสกัดเพลิง โดยใช้เวลาประมาณ 40 นาทีเพลิงจึงสงบ และประกาศเตือนให้ประชาชนที่อยู่ใกล้เคียงให้ออกมาอยู่ในที่โล่งเหนือลม เนื่องจากสารเคมีที่ถูกไฟไหม้นั้นฟุ้งกระจายอย่างรุนแรงไปทั่วพื้นที่ ซึ่งต้องรอให้กลิ่นของสารเคมีเหล่านั้นระเหยออกไปให้หมดก่อนจึงค่อยกลับเข้าที่พักอาศัย
 
4
43 14 ม.ค. 2555
10:30 น.
- เกิดเหตุเพลิงไหม้อาคารพาณิชย์ 3 ชั้น ซึ่งเป็นโรงงานสกรีนผ้า ภายในเป็นโกดังเก็บผ้า พลาสติก และสีจำนวนมาก ทำให้เป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ส่งผลให้ไฟลุกลามต่อเนื่องจนกระจกและผนังกำแพงแตกพังลงมา ทำให้อาคารทรุดตัว เจ้าหน้าที่ต้องเจาะกำแพงด้านข้างอาคาร เพื่อต่อน้ำเข้าไปฉีดด้านใน ต้นเหตุเกิดจากเครื่องรีดผ้าสายพานขาด ทำให้น้ำมันหล่อเลี้ยงเครื่องร้อนระอุจนเกิดระเบิดทำให้ไฟลามไปติดเครื่องตัวอื่นจนระเบิดตามมา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย
- บริษัท พีเอ็มไอ โปรดัก เลขที่ 45/1241-1242 หมู่บ้านดีเค 16 ถนนกาญจนาภิเษก แขวงและเขตบางบอน 
- เพลิงไม้รุนแรง และมีเสียงระเบิดดังเป็นระยะๆ ภายในตัวอาคารพบความเสียหายทั้งหมด 3 ชั้น ทำให้ สินค้า เครื่องจักรและวัตุถุดิบในการผลิตถูกเพลิงเผาเสียหายทั้งหมด
ที่ชั้น 2 พบศพเด็กอายุ 12 ขวบ เสียชีวิตสภาพนอนคว่ำหน้า ดำเป็นตอตะโก และมีผู้บาดเจ็บอีกทั้งหมด 6 ราย
- เจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณภัย นำรถดับเพลิงกว่า 10 คัน เร่งดับไฟใช้เวลากว่า 40 นาทีจึงควบคุมเพลิงไว้ได้ เหลือเพียงกลุ่มควันสีขาวหนาทึบปกคลุมตัวอาคารอยู่ จึงนำพัดลมขนาดใหญ่มาเปิดระบายควัน และฉีดน้ำเป็นระยะๆกว่า 2 ชั่วโมง สถานการณ์จึงกลับเป็นปกติ  และกันให้พื้นที่เป็นจุดเสียงภัย ไม่อนุญาตให้ใครผ่านเข้าไปได้ เพื่อรอสำนักโยธาเขตบางบอน และกรมมลพิษ มาตรวจสอบอย่างละเอียด ว่าอาคารจะทรุดตัวต้องทุบทิ้งหรือบูรณะใหม่ได้ รวมทั้งตรวจวัดชั้นบรรยากาศว่าเป็นพิษกับชาวบ้านในย่านนี้หรือไม่ 
4
44 30 พ.ย. 2554
06:30 น.
- เกิดอุบัติเหตุรถบรรทุกสารเคมี “ฟิโนริคเรซิ่น” ของบริษัท ไทยจีซีไอ เรซิท็อป ขณะขับรถบรรทุกสารเคมีออกจากโรงงานถังบรรจุสารเคมีเหลวประมาณ 6 ตัน ในตู้บรรทุกเกิดการกระฉอก ทำให้รถเสียหลักพลิกคว่ำ
- ริมถนนไอ 3 บริเวณหน้าสวนภูมิรักษ์ กลางสี่แยกนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด 
- ทำให้การจราจรติดขัด สารเคมีหนัก 2 ตัน รั่วไหลลงลำรางระยะทางกว่า 200 เมตรปนน้ำในคลองสาธารณะ พบปลาตายเนื่องจากได้รับสารเคมี
- เจ้าหน้าที่จากบริษัท NYK โลจิสติกส์ เจ้าหน้าที่บริษัท บริหารและพัฒนาเพื่อการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม (เจนโก้) และเจ้าหน้าที่ บริษัท ไทยจีซีไอ เรซิท็อป จำกัด (TGCI) ช่วยกับเก็บกวาดสารเคมีที่หกราดบนถนนใส่ถัง ส่วนสารเคมีที่ไหลลงรางระบายน้ำได้เร่งระดมพนักงาน TGCI ใช้ปั๊มดูดสารเคมีใส่ถัง 
4
45 15 พ.ย. 2554
00:30 น.
- ไฟไหม้ถังสารเคมีขนาด 200 ลิตรจำนวน 2 ถัง ซึ่งตั้งอยู่ภายในอาคารโรงงาน ภายในโรงงานมีการผลิตเคมีประเภท สังกะสีคลอไรด์ สังกะสีซัลเฟต สังกะสีคาร์บอเนต คาลาไมน์ บีพีเกรด ฟลักซ์ โซดาไฟ และเคมีอื่น ๆ
- บริษัท จักรวาลเคมี จำกัด นิคมอุตสาหกรรมบางปู ต.แพรกษา อ.เมืองสมุทรปราการ จ.สมุทรปราการ 
- ส่งกลิ่นเหม็นคละคุ้งไปทั่วบริเวณซึ่งกลิ่นดังกล่าวเป็นอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจเจ้าหน้าที่และชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงที่มายืนดูเหตุการณ์ต่างพากันใช้ผ้าหรือชายเสื้อขึ้นมาปิดจมูกก่อนที่จะถอยห่างจากที่เกิดเหตุ
- เจ้าหน้าที่ดับเพลิงที่ลุกไหม้ถังเคมีดังกล่าวจนดับลง และทำการเคลื่อนย้ายถังเคมีออกมาด้านนอกอาคารโรงงานเนื่องจากภายในยังมีถังบรรจุเคมีไม่ทราบชนิดตั้งเรียงลายอยู่อีกเป็นจำนวนมาก 
4
46 6 พ.ย. 2554 - ร้องเรียน สารพิษเจือปนมากับน้ำท่วม ทำให้ปลาช็อคตาย
- กลุ่มเลี้ยงปลาในเขตแน่น้ำบางปะกง 
- ปลาตายกว่า 50,000 ตัว  4
47 3 พ.ย. 2554 - เหตุรถบรรทุก 4 ล้อกลางพลิกคว่ำ ถังบรรจุสารเคมีที่บรรทุกมาที่ท้ายกระบะแตกกระจายเกลื่อนถนน ส่งกลิ่นเหม็นไปทั่วบริเวณ
- ที่บริเวณทางด่วนกาญจนาภิเษก หลักกิโลเมตรที่ 17+300 จากพระราม 2มุ่งหน้า ถนนบางนา-ตราด ต.บางเมืองใหม่ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ 
- ถังบรรจุเคมีขนาด 200 ลิตรจำนวน 10 ถัง และถังบรรจุเคมีชนิดเดียวกันขนาด 100 ลิตรอีกจำนวน 5 ถังแตก ฝาเปิดสารเคมีชนิดน้ำ ซึ่งยังไม่ทราบว่าเป็นเคมีชนิดใดแตกกระจายเปียกชุ่มพื้นทางด่วนส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้งไปทั่วบริเวณ ซึ่งสารเคมีดังกล่าวเป็นอันตรายต่อผิวหนังและดวงตา รวมทั่วระบบหายใจ
- เจ้าหน้าต้องกันผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องออกห่างจากสารเคมีดังกล่าว ก่อนที่จะให้รถดับเพลิงนำรถน้ำมาทำการฉีดล้างทำความสะอาด 
4
48 24 ต.ค. 2554
11:30 น.
- เชื่อมโครงเหล็กหลังคาสะเก็ดไฟหล่นลงไปในกองถุงมือผลิตภัณฑ์จากยางพารา ด้านข้างอาคาร ไฟลามลุกไหม้โรงงานนับชั่วโมง
- บริษัท ท๊อปยูเนี่ยน เลขที่ 195/150 ต.หนองละลอก อ.บ้านค่าย จ.ระยอง 
- ส่วนที่ถูกไฟไหม้เป็นอาคารสำหรับจัดเก็บผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากโรงงานเรียบร้อยแล้ว เช่น หมอน ถุงมือยางชนิดยาว รองเท้ายางกันสารเคมี เสียหายกว่า 30 ล้านบาท
- เจ้าหน้าที่ดับเพลิงระดมกำลังฉีดน้ำสกัดเพลิงไม่ให้ลุกลาม นานกว่า 1 ชั่วโมงจึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ 
4
49 19 ต.ค. 2554
16:20 น.
- เพลิงลุกไหม้ห้องเย็นเก็บตัวยาสำหรับใช้ในการฆ่าเชื้อไข้หวัดนก และตัวยาใช้ในการตรวจวิจัยโรคสัตว์
- ห้องปฏิบัติการชันสูตรโรคสัตว์ปีกทางชีวภาพ ระดับ ๓ ของศูนย์วิจัยและพัฒนาการสัตวแพทย์ภาคตะวันออกเฉียงตอนล่าง ตั้งอยู่ระหว่างหลักกิโลเมตรที่ ๑๓ ถนนสายสุรินทร์-ปราสาท ต.นาบัว อ.เมือง จ.สุรินทร์ 
- ภายในตู้คอนเทนเนอร์ ห้องเย็น มีกลุ่มควัน และกลิ่นฉุน จากการเผาไหม้สารเคมีกระจายทั่วบริเวณ
- เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจสอบและประสานรถดับเพลิงจากองค์การบริหารส่วนตำบลใกล้เคียงเข้าทำการดับเพลิง จำนวน ๖ คัน เข้ามาช่วยกันสกัดเพลิงไม่ไห้ลุกไหม้ลามต่อไป 
4
50 14 ต.ค. 2554
22:10 น.
- เจ้าหน้าที่ของโรงงานได้พยายามขนย้ายถังที่ใส่สารเอททิวเอสเตทไปเก็บไว้บนชั้นเก็บของ เพื่อหนีน้ำที่ท่วมสูงขึ้น แต่ด้วยน้ำหนักของถังทำให้ชั้นพังลงมา สารเคมีในถังรั่วออกมาถูกน้ำ จึงทำให้เกิดระเบิดขึ้น
- โรงงานมาเจน แมกซิส ในนิคมอุตสาหกรรมไฮเทค ต.บ้านว้า อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา 
- เกิดรอยไหม้บนผนังโรงงาน และถังใส่สารเคมีกระจายลอยอยู่ในน้ำ มีผู้บาดเจ็บ 3 ราย
- ระหว่างเกิดเหตุมีทีมทำงานของศูนย์ปฎิบัติการฉุกเฉินสารเคมี เตรียมพร้อมตลอด 24 ชั่วโมง โดยจะเข้าไปประเมินสถานการณ์และความเสี่ยง เพื่อประกาศเตือนชาวบ้านที่อยู่ในรัศมีที่อาจจะเกิดอันตราย 
4
หมายเหตุ: เก็บข้อมูลถึงเดือนธันวาคม 2557
ข้อมูลเหตุการณ์อุบัติภัยวัตถุเคมีเหล่านี้รวบรวมมาจาก 7 แหล่ง คือ
1. หนังสือมหันตภัยจากวัตถุเคมี โดย ภิญโญ พานิชพันธ์ และพิณทิพ รื่นวงษา จัดพิมพ์ โดย บวท. สวทช. สกว. (ธันวาคม 2544)
2.
ข้อมูลรวบรวมโดย สุเมธา วิเชียรเพชร ฝ่ายติดตามและฟื้นฟูกองจัดการสารอันตราย และกากของเสีย กรมควบคุมมลพิษ
3.
ข้อมูลรวบรวมโดย รศ. สุชาตา ชินะจิตร ผู้ช่วยผู้อำนวยการ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย
4.
ข้อมูลรวบรวมจากสื่อ
5.
ข้อมูลรวบรวมโดย สำนักเทคโนโลยีความปลอดภัย กรมโรงงานอุตสาหกรรม
6.
ข้อมูลรวบรวมโดย ศูนย์อำนวยการบรรเทาสาธารณภัย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย
7.
ข้อมูลรวบรวมโดย กลุ่มงานวิจัยและพัฒนา สำนักวิจัยและความร่วมมือระหว่างประเทศ (สว.) กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย