2014-2013 สถิติอุบัติภัยวัตถุเคมี - ฐานความรู้เรื่องความปลอดภัยด้านสารเคมี
สนับสนุนโดย    
สนับสนุนโดย    
   
สนับสนุนโดย    
สถิติอุบัติภัยวัตถุเคมี
เหตุการณ์อุบัติภัยเคมี
ตั้งแต่      ถึง พ.ศ.  
ประเภทวัตถุเคมี      ประเภทกิจกรรม  
คำค้นหา      เรียงลำดับ     
ลำดับ
วัน/เวลา เกิดเหตุ
เหตุการณ์ / สถานที่
ความเสียหาย / การจัดการ
ประเภทกิจกรรม
ที่มา
1 23 ต.ค. 2556
05:45 น.
- ไฟไหม้โกดังเก็บสารเคมี เบื้องต้นมีข้อมูลว่าใช้เก็บสารเคมี โดยเปลวไฟและกลุ่มควันสามารถมองเห็นได้ในระยะไกล มีเสียงระเบิดจากการเผาไหม้เป็นระยะ
- ซอยแบริ่ง13 บ.ไต๋เหลียงเคมีภัณฑ์ จำกัด 
- ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ
- อาสาสมัครกู้ภัยและเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องช่วยกันควบคุมสถาณการณ์ 
4
2 22 ก.ค. 2556 - เกิดเพลิงไหม้โกดังเก็บสารเคมี มีเปลวไฟและสารเคมีรั่วออกมาด้านนอกโกดัง คาดว่าการเก็บสารเคมีมีการทับซ้อนกันหลายชั้น ทั้งในบรรจุแกลลอน กล่องและขวด ซึ่งเป็นอุปกรณ์และส่วนผสมเคมีในห้องแลปเป็นวัตถุไวไฟ ส่วนสาเหตุต้องรอเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานมาตรวจรายละเอียดอีกครั้ง
- โครงการนิคมเทรด หมู่ 4 ต.บ้านกลาง อ.เมือง จ.ลำพูน 
- ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต
- ตำรวจประสานเจ้าหน้าที่ดับเพลิงในพื้นที่ใกล้เคียงกว่า 10 คัน เร่งฉีดสกัดเพลิงไหม้ ใช้เวลานานกว่า 3 ชม.จึงควบคุมเพลิงไหม้ไว้ได้ 
4
3 12 พ.ค. 2556 - เกิดเพลิงไหม้โกดังเก็บสารเคมี ภายในมีถังเคมีขนาด 200 ลิตร ซึ่งเป็นสารเคมีที่ใช้เกี่ยวกับเครื่องกรองน้ำเก็บอยู่จำนวนมาก จึงกลายเป็นเชื้อเพลิงทำให้ไฟลุกไหม้โหมอย่างรุนแรง สาเหตุคาดมาจากไฟฟ้าลัดวงจร
- บ.ยูติก้า เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด นิคมอุตสาหกรรมบางปู อ.เมืองสมุทรปราการ 
- ค่าเสียหายกว่า 5 ล้านบาท
- เจ้าหน้าที่ช่วยกันฉีดน้ำสกัดเพลิงอยู่นานกว่า 1 ชั่วโมง 
4
4 3 พ.ค. 2556 - คนงานโรงงานกระดาษช็อกคาถังเคมี เนื่องจากก่อนเกิดเหตุผู้ตายและเพื่อคนงานได้ไปล้างถังตีเยื่อกระดาษ แล้วเกิดเป็นลมหมดสติกันทั้งคู่ คาดว่าสูดดมสารเคมีในถังจนช็อกหมดสติ
- โรงงานกระดาษบูรพาอุตสาหกรรม อ.เมืองปทุมธานี 
- มีผู้เสียชีวิตหนึ่งคน  4
5 27 เม.ย. 2556 - รถกระบะบรรทุกสารเคมียางระเบิดเสียหลักพลิกคว่ำเกิดสารเคมีรั่วไหลส่งกลิ่นเหม็นคลุ้งรถยนต์หลายคันที่วิ่งผ่านยางถูกสารเคมีเสียหาย เบื้องต้นยังไม่ทราบว่าเป็นสารเคมีชนิดใด
- ถนนสายเอเชีย ก.ม.ที่ 12-13 ต.ตลิ่งชัน อ.บางปะอิน 
- รถยนต์หลายคันที่วิ่งผ่านยางถูกสารเคมีเสียหายต้องเข้าปั๊มล้างและปิดถนนชั่วคราว
- เจ้าหน้าที่ต้องปิดการจราจรและฉีดน้ำชะล้างสารเคมีที่รั่วไหล และแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบและเร่งเคลื่อนย้ายและสอบเจ้าของรถเพื่อดำเนินคดีต่อไป 
4
6 29 มี.ค. 2556
12:20 น.
- เกิดเหตุเพลิงไหม้โรงงานผลิตถุงมือยางในครัวเรือน  พบกลุ่มควันไฟสีดำพวยพุ่งลอยอยู่เต็มท้องฟ้า พนักงานร่วม 300 คน ต่างวิ่งหนีกันชุลมุน และสั่งอพยพคนเนื่องจากภายในโรงงานมีถังบรรจุก๊าซแอลพีจี หนัก 7 ตัน และก๊าซคลอรีน 600 กก. และน้ำยาผลิตถุงมืออีกจำนวนมาก ซึ่งถ้าระเบิดจะเป็นอันตรายในวงกว้างกว่า 2 กม. สอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ขณะเกิดเหตุอยู่ในช่วงพักเที่ยง ได้ยินเสียงคล้ายไฟฟ้าช็อตแล้วเกิดไฟลุกไหม้อย่างรวดเร็ว
- โรงงานผลิตถุงมือยางในครัวเรือน จำหน่ายทั้งในและต่างประเทศ บริษัท มาสเตอร์โกลฟ อินดัสตรี จำกัด เลขที่5 หมู่1 ถนนคลองน้อย ต.แม่น้ำคู้ อ.ปลวกแดง จ.ระยอง พื้นที่โรงงานประมาณ 9 ไร่ และมีพื้นที่โดยรอบโรงงานประมาณ 16 ไร่ 
- เพลิงลุกไหม้อาคารโรงงานเสียหายไปกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ มูลค่าประมาณ 80 ล้านบาท
ไม่มีพนักงานได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต
- สั่งอพยพประชาชนออกให้ไกลจากพื้นที่เกิดเหตุ
รถดับเพลิงจากนิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ อบต.แม่น้ำคู้ อบต.มาบยางพร รถดับเพลิงจากอิสเทิร์นซีบอร์ดดีสเตรีลเอสเตท รถดับเพลิงจากนิคมเหมาชลบุรี และรถดับเพลิงโฟม จำนวน 20 คัน ช่วยกันสกัดไฟไม่ให้ลุกลาม ใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงไว้ได้  
 
4
7 10 มี.ค. 2556
06:00 น.
- รถบรรทุกพ่วงพลิกคว่ำมีสารเคมีเหลวกลิ่นคล้ายคลอรีนไหลออกมาจากแคปซูลที่บรรจุมาเต็มคันทะลักออกมา
- ถนนเอเชียสาย 41 ขาล่องใต้ หน้าที่พักสายตรวจ บ้านควนลำภู หมู่ 7 ต.ปริก 
- ส่งกลิ่นเหม็นฟุ้งกระจายทั่วบริเวณ
- เจ้าหน้าที่เร่งประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบพร้อมแก้ไขปัญหา และรอสอบปากคำคนขับรถเพื่อหาสาเหตุต่อไป 
4
8 8 มี.ค. 2556 - ไฟไหม้โรงงานผลิตโฟมพลาสติกและโกดังเช่าภายในรังสิตฟอสเฟอร์ คลองหลวง คดว่าไฟฟ้าลัดวงจร
- บริษัท ฟาเทอร์ดาราประเทศไทย จำกัด ผลิตโฟมและพลาสติกหลายรูปแบบ เป็นโกดังเช่าภายในรังสิตฟอสเฟอร์ ตั้งอยู่รืมถนนพหลโยธินขาออก เลขที่ 9/93  ม.5 ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี 
- ไฟไหม้เสียหาย 6 คูหา ค่าเสียหายประมาณกว่า 50 ล้านบาท
- รถดับเพลิง ทม.คลองหลวง ทม.ท่าโขลง ทต.บางกะดี ทน.รังสิต และพื้นที่ใกล้เคียงกว่า 20 คัน ฉีดน้ำหล่อเลี้ยงโรงงานใกล้เคียงเพื่อไม่ให้เพลิงลุกลาม ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาทีจึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ 
4
9 9 ก.พ. 2556 - เกิดเหตุเพลิงไหม้โรงงานโฟม ซึ่งไหม้อย่างรุนแรงจากตัวอาคารโรงงานที่ 5 ซึ่งเป็นอาคารหลอมโฟม และเม็ดพลาสติกที่นำมาหลอมเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ทำให้เปลวไฟลุกไหม้อย่างรุนแรงและลามไปยังโรงงานที่ 4 โดยมีเสียงระเบิดจากถังแก๊สดังเป็นระยะซึ่งยากต่อการควบคุมเพลิง
- บริษัท สุพรีม พลาสติก อินดัสตรี จำกัด เป็นบริษัทในกลุ่ม SPI GROUP อุตสาหกรรมโฟมม้วนกันความร้อน ตั้งอยู่เลขที่ 209/147-9 ม.3 ต.บึง อ. ศรีราชา จ.ชลบุรี 
- เพลิงเผาผลาญตัวอาคาร โรงงานที่ 5 และโรงงานที่ 4 พังเสียหายทั้งหมด ส่วนโรงานที่ 3 พื้นที่ตัวอาคารบางส่วนถูกเพลิงเผาไหม้ได้รับความเสียหาย ส่วนค่าเสียหายทั้งตัวอาคารและสินค้าประมาณ 20 ล้านบาท
- หน่วยดับเพลิงจากเทศบาลนครแหลมฉบัง เทศบาลเมืองศีราชา เทศบาลตำบลบางพระ กว่า 10 คัน ช่วยควบคุมเพลิง ใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมงจึงควบคุมเพลิงให้อยู่ในวงจำกัดได้ 
4
10 4 ก.พ. 2556
08:00 น.
- เกิดเหตุสารคลอรีนรั่วไหลเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเจ้าหน้าที่ดูแลสระว่ายน้ำได้ทำการเติมสารคลอรีนและเกลือ ภายในถังเก็บคลอรีน ในห้องใต้ดิน โดยเติมเกลือเข้าไปในถังเก็บคลอลีน แทนที่จะเติมเข้าไปในถังเก็บเกลือ หลังจากนั้นก็ได้ปฎิกิริยาทางเคมีขึ้น จนมีกลิ่นของสารคลอรีนคลุ้งไปทั่วโรงเรียน
- โรงเรียนเซนต์ดอมินิก ถนนเพชรบุรี แขวง มักกะสัน เขตราชเทวี 
- นักเรียนของโรงเรียน จำนวน 40 คน ได้สูดดมกลิ่นของคลอลีนเข้าจำนวนหนึ่ง ทำให้เกิดอาการแสบตา แสบจมูก เวียนศรีษะ และ คลื่นไส้อาเจียน
- โรงเรียนอพยพนักเรียนประมาณ 2,000 คน ออกจากตึกเรียนมายังโรงเรียนดอนบอสโก ซึ่งตรงอยู่ทางฝั่งตรงข้าม ส่วนนักเรียนที่สูดดมกลิ่นคลอรีนถูกนำตัวส่ง รพ. บำรุงราษฎร์ 
4
11 12 ม.ค. 2556 - เกิดเหตุระเบิดห้องเก็บสารเคมี ภายในอาคารเครื่องมือ 3  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้งไปทั่วบริเวณตัวอาคาร ผู้บาดเจ็บเล่าว่าขณะเดินตรวจความเรียบร้อยตามปกติมาถึงชั้น 2 เดินผ่านห้องปฏิบัติการซึ่งมีสารเคมีอยู่จำนวนมาก จู่ๆก็ได้ยินเสียงคล้ายระเบิดดังภายในห้องปฏิบัติการก่อนที่ประตูห้องจะพังจากแรงอัดดันจนตนเองกระเด็นไปกระแทกกับระเบียง
- อาคารเครื่องมือ 3  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี 
- มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 คน ห้องปฏิบัติการพังเสียหาย
- เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการกู้ภัยสารเคมีเข้าตรวจสอบเบื้องต้น นำเครื่องเป่าลมมาช่วยระบายควันเพื่อตรวจสอบสาเหตุระเบิดที่แท้จริงอย่างละเอียด 
4
12 1 ม.ค. 2556 - เกิดเหตุไฟฟ้าลัดวงจรโกดังเก็บปุ๋ยและสารเคมียาปราบหญ้าและหนอนนาข้าว ปุ๋ยเคมีหลายร้อยตันถูกเพลิงเผาไหม้จนหมดทำให้บริเวณใกล้เคียงเกิดสารพิษจากสารเคมีที่ถูกไฟไหม้ลอยเต็มฟ้า
- โกดังเก็บปุ๋ยและสารเคมี สหกิจเคมีภัณฑ์ และสหกิจรุ่งโรจน์ ตอลสิบหก ม.18 ต.ดอนฉิมพลี อ.บางน้ำเปรี้ยว จ.ฉะเชิงเทรา 
- มูลค่าความเสียหายไม่ต่ำกว่า 80 ล้านบาท  4
หมายเหตุ: เก็บข้อมูลถึงเดือนธันวาคม 2557
ข้อมูลเหตุการณ์อุบัติภัยวัตถุเคมีเหล่านี้รวบรวมมาจาก 7 แหล่ง คือ
1. หนังสือมหันตภัยจากวัตถุเคมี โดย ภิญโญ พานิชพันธ์ และพิณทิพ รื่นวงษา จัดพิมพ์ โดย บวท. สวทช. สกว. (ธันวาคม 2544)
2.
ข้อมูลรวบรวมโดย สุเมธา วิเชียรเพชร ฝ่ายติดตามและฟื้นฟูกองจัดการสารอันตราย และกากของเสีย กรมควบคุมมลพิษ
3.
ข้อมูลรวบรวมโดย รศ. สุชาตา ชินะจิตร ผู้ช่วยผู้อำนวยการ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย
4.
ข้อมูลรวบรวมจากสื่อ
5.
ข้อมูลรวบรวมโดย สำนักเทคโนโลยีความปลอดภัย กรมโรงงานอุตสาหกรรม
6.
ข้อมูลรวบรวมโดย ศูนย์อำนวยการบรรเทาสาธารณภัย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย
7.
ข้อมูลรวบรวมโดย กลุ่มงานวิจัยและพัฒนา สำนักวิจัยและความร่วมมือระหว่างประเทศ (สว.) กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย