สนับสนุนโดย    
สนับสนุนโดย    
   
สนับสนุนโดย    
ถาม-ตอบ

สารที่ใช้ตรวจสอบสารพิษในอาหาร

อยากทราบว่าปัจจุบันมีสารชนิดไหนมั้ยครับที่ใช้ตรวจสอบหาสารพิษหรือสารเคมีที่พบในอาหารที่ใส่สีจัดๆเช่นลูกชุบอ่ะครับ แล้วถ้าถ้ามี จำหน่ายที่ไหนแล้วได้ผลตรวจสอบอย่างไรบ้างครับ? หรือถ้าไม่มี มีวิธีสังเกตอย่างไรว่าอาหารชนิดนี้มีสารพิษที่อันตรายหรือมีสารที่ปริมาณเกินที่กระทรวงสาธารณสุขให้ใช้อ่ะครับ รบกวนด้วยนะครับ

โดย:  Pudding   [29 มิ.ย. 2551 16:06]
สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก:  เมนูนานาสาระ และหมวด สารเคมีในอาหาร-สารเจือปน สารปรุงแต่ง สารตกค้าง
ข้อคิดเห็นจากผู้ทรงคุณวุฒิจะแสดงในกรอบสีเขียว ส่วนข้อคิดเห็นหรือความเห็นจากผู้อื่นจะแสดงในกรอบปกติ
ข้อคิดเห็นที่ 1:1

( เห็นความพยายามของผู้ถาม ที่ต้องไปตั้งคำถามไว้หลายแห่งในเว็บนี้  จึงช่วยตอบให้เล็กน้อย )    
ข่าวร้าย    ไม่มีวิธีและสารเคมีที่ช่วย ตรวจหา สีที่เป็นสารพิษ ในขนมลูกชุบ ได้ง่าย แบบที่นักเรียนและประชาชนทั่วไป ทำเองได้หรอกครับ    
ข่าวดี    แทนที่เราจะคอยระแวงพ่อค้าแม่ค้าหรือผู้ขายอาหารและขนม  ยังมีวิธีการ ขอร้อง ให้เขา เต็มใจให้ข้อมูลหรือยืนยันว่า  ใช้สารปรุงแต่งอาหาร เฉพาะที่ได้รับอนุญาต  ( โดยบอกตรงๆว่าใช้อะไรบ้าง )  แล้วช่วยกันรณรงค์ ให้ซื้ออาหารจากผู้ขายที่ยอมเปิดเผย    ทำแบบนี้น่าจะเป็นผลดีแก่ทุกๆฝ่าย  ( ไม่ต้องมีใครเป็นคนเลว )

โดย:  นักเคมี  [29 มิ.ย. 2551 23:05]
ข้อคิดเห็นที่ 2:2

http://www.gccthai.com/thai/?name=foodtestkit        
( ชุดทดสอบ สำหรับอาหาร )

โดย:  นักเคมี  [10 ก.ค. 2551 23:18]
ข้อคิดเห็นที่ 1 ของผู้ทรงคุณวุฒิ :3

ปัจจุบัน กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้พัฒนาชุดตรวจสารพิษในอาหารได้หลายชนิด (test- kit)    อาจขอสนับสนุนได้ ที่สำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร

โดย:  แสงโฉม เกิดคล้าย  [11 ก.ค. 2551 09:08]
ข้อคิดเห็นที่ 3:4

Thanks for contibruting. It's helped me understand the issues.

โดย:  Reem  [22 ก.ค. 2555 07:05]
หากท่านต้องการถามคำถามที่ไม่เกี่ยวข้องกับหัวข้อคำถามนี้ กรุณากดปุ่มนี้

หากท่านต้องการแสดงข้อคิดเห็นหรือแสดงความคิดเห็นที่อยู่ในประเด็นเดียวกับหัวข้อนี้ ให้กรอกข้อมูล แล้วกดปุ่มส่งข้อความด้านล่างนี้