สนับสนุนโดย    
สนับสนุนโดย    
   
สนับสนุนโดย    
ถาม-ตอบ

เหตุใดจึงไม่ควรกินหัวหอมที่มีราดำ

เหตุใดจึงไม่ควรกินหัวหอมที่มีราดำ

โดย:  ริป   [24 ส.ค. 2551 12:45]
สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก:  เมนูนานาสาระ และหมวด ข้อมูลพื้นฐานทั่วไป  /  สารเคมีในอาหาร-สารเจือปน สารปรุงแต่ง สารตกค้าง
ข้อคิดเห็นจากผู้ทรงคุณวุฒิจะแสดงในกรอบสีเขียว ส่วนข้อคิดเห็นหรือความเห็นจากผู้อื่นจะแสดงในกรอบปกติ
ข้อคิดเห็นที่ 1 ของผู้ทรงคุณวุฒิ :1

เนื่องจากราดำที่เกิดขึ้น เกิดจากเชื้อรา Aspergillus niger
ซึ่งเกิดจากการเก็บรักษาหัวหอมที่ไม่ดี

แล้วทำไมเราถึงไม่ควรกินราดำที่เกิดจาก Aspergillus niger
ก็เพราะว่าเชื้อราพวกนี้จะผลิตชีวพิษ หรือสารพิษออกมา มีฤทธิ์รุนแรงแตกต่างกันไป
เช่น ไมโคทอกซิน (mycotoxin) เป็นต้น ซึ่งหากเราทานเข้าไป ก็จะมีผลต่อสุขภาพนะคะ

อ่านเพิ่มเติมตาม link ที่ให้มาได้ค่ะ
http://en.wikipedia.org/wiki/Aspergillus_niger

http://highplainsipm.org/HpIPMSearch/docs/storagemolds-onion.htm

โดย:  ดร. เสาวรัตน์ จันทะโร  [25 ส.ค. 2551 21:02]
ข้อคิดเห็นที่ 1:2

oLqWtf Cool:) I would say say it exploded my brain..!

โดย:  Buy oem  [29 ก.ย. 2554 02:08]
หากท่านต้องการถามคำถามที่ไม่เกี่ยวข้องกับหัวข้อคำถามนี้ กรุณากดปุ่มนี้

หากท่านต้องการแสดงข้อคิดเห็นหรือแสดงความคิดเห็นที่อยู่ในประเด็นเดียวกับหัวข้อนี้ ให้กรอกข้อมูล แล้วกดปุ่มส่งข้อความด้านล่างนี้