สนับสนุนโดย สกว. HSM     

 
 
เหตุใดจึงไม่ควรกินหัวหอมที่มีราดำ
เหตุใดจึงไม่ควรกินหัวหอมที่มีราดำ

โดย:  ริป   [24 ส.ค. 2551 12:45]
สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก:  เมนูนานาสาระ และหมวด ข้อมูลพื้นฐานทั่วไป  /  สารเคมีในอาหาร-สารเจือปน สารปรุงแต่ง สารตกค้าง
 
ข้อคิดเห็นจากผู้ทรงคุณวุฒิจะแสดงในกรอบสีเขียว ส่วนข้อคิดเห็นหรือความเห็นจากผู้อื่นจะแสดงในกรอบปกติ
 
ข้อคิดเห็นที่ 1 ของผู้ทรงคุณวุฒิ :1

เนื่องจากราดำที่เกิดขึ้น เกิดจากเชื้อรา Aspergillus niger
ซึ่งเกิดจากการเก็บรักษาหัวหอมที่ไม่ดี

แล้วทำไมเราถึงไม่ควรกินราดำที่เกิดจาก Aspergillus niger
ก็เพราะว่าเชื้อราพวกนี้จะผลิตชีวพิษ หรือสารพิษออกมา มีฤทธิ์รุนแรงแตกต่างกันไป
เช่น ไมโคทอกซิน (mycotoxin) เป็นต้น ซึ่งหากเราทานเข้าไป ก็จะมีผลต่อสุขภาพนะคะ

อ่านเพิ่มเติมตาม link ที่ให้มาได้ค่ะ
http://en.wikipedia.org/wiki/Aspergillus_niger

http://highplainsipm.org/HpIPMSearch/docs/storagemolds-onion.htm

โดย:  ดร. เสาวรัตน์ จันทะโร  [25 ส.ค. 2551 21:02]
 
ข้อคิดเห็นที่ 1:2

oLqWtf Cool:) I would say say it exploded my brain..!

โดย:  Buy oem  [29 ก.ย. 2554 02:08]
 
ข้อคิดเห็นที่ 2:3

Pleansig to find someone who can think like that

โดย:  Zahid  [6 ก.ย. 2555 02:42]
 
ขอเชิญร่วมแสดงข้อคิดเห็น
หากท่านต้องการถามคำถามที่ไม่เกี่ยวข้องกับหัวข้อคำถามนี้
กรุณาตั้งคำถามใหม่ ที่นี่ 
หากท่านต้องการแสดงข้อคิดเห็นหรือแสดงความคิดเห็นที่อยู่ในประเด็นเดียวกับหัวข้อนี้
ให้กรอกข้อมูล แล้วกดปุ่มส่งข้อความด้านล่างนี้
จาก:
อีเมล:
ข้อคิดเห็น:
 
 
© สงวนลิขสิทธิ์
หากมีข้อสงสัย หรือคำแนะนำ โปรดแจ้งมาที่ chemtrack@gmail.com
จำนวนผู้เข้าชม
28446880
ตั้งแต่ 17 กรกฎาคม 2546