|
ข้อคิดเห็นที่
1: คำถามนี้มีการตอบแล้วนะครับ ดูคำตอบได้จากด้านล่าง (หรือที่ Link http://www.chemtrack.org/workgroup/BoardManageDetail.asp?ID=1192&TID=0&Page=1) เนื่องจากราดำที่เกิดขึ้น เกิดจากเชื้อรา Aspergillus niger ซึ่งเกิดจากการเก็บรักษาหัวหอมที่ไม่ดี แล้วทำไมเราถึงไม่ควรกินราดำที่เกิดจาก Aspergillus niger ก็เพราะว่าเชื้อราพวกนี้จะผลิตชีวพิษ หรือสารพิษออกมา มีฤทธิ์รุนแรงแตกต่างกันไป เช่น ไมโคทอกซิน (mycotoxin) เป็นต้น ซึ่งหากเราทานเข้าไป ก็จะมีผลต่อสุขภาพนะคะ อ่านเพิ่มเติมตาม link ที่ให้มาได้ค่ะ http://en.wikipedia.org/wiki/Aspergillus_niger http://highplainsipm.org/HpIPMSearch/docs/storagemolds-onion.htm ดร. เสาวรัตน์ จันทะโร โดย: Chemtrack [27 ส.ค. 2551 19:08] |
ข้อคิดเห็นที่
2: http://www.chemtrack.org/Board-Detail.asp?TID=0&ID=1192 โดย: นักเคมี [15 ก.พ. 2552 21:29] |
ข้อคิดเห็นที่
3: การเก็บหัวหอมที่ไม่ดีคือเก็บยังไงค่ะ คือชื้น ต้องปิดภาชนะไหม คืออยากจะให้ราเกิดขึ้นเพราะจะเอาไปทดลองนะค่ะ โดย: ยีน [29 ส.ค. 2553 21:14] |
ข้อคิดเห็นที่
4: ซื้อหอมหัวใหญ่ มาจากห้างใหญ่ ในจ.อยุธยาเมื่วานนี้ เพื่อมาทำอาหารทานเอง นับได้ 9หัว กะทำได้หลายครั้งหน่อย เปิดถุงออกมา บังเอิญได้กลิ่นไม่พึงประสงค์ ฉุนมากเหมือนฉี่แมว(จมูกไว-ภูมิแพ้) เลยผึ่งลมไว้. ถึงเช้ากลิ่นยังไม่หาย ตัดสินใจนำมาผึ่งแดด แถมราดน้ำด้วย...ได้เรื่องเลย.. เปลือกนอกร่อน ลองลอกออก พบ*ราดำ*มากมาย ซะ6หัว ควรทำอยา่งไรดีค่ะ...นึกถึงอาหารสำเร็จรูป ที่หลายๆคนซื้อทาน พวกยำต่างๆที่ใส่หอมใหญ่สด.. คนปรุงถ้าไม่ใส่ใจ..น่าจะอันตรายมาก..ขอคำแนะนำ จากผู้รู้ด้วยนะคะ....16 มี.ค. 56 โดย: krooin [16 มี.ค. 2556 10:28] |