สนับสนุนโดย สกว. HSM     

 
 
การลวกช้อนส้อมด้วยน้ำร้อน
การลวกช้อนส้อมที่หม้อลวกช้อนถือว่าเป็นการฆ่าเชื้อโรคจริงหรือเปล่าคะ แล้วน้ำที่ใช้ลวกควรมีอุณหภูมิเท่าไหร่และใช้เวลาในการลวกนานแค่ไหนคะ

โดย:  จป.+จนท.สิ่งแวดล้อม   [4 พ.ค. 2552 13:46]
สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก:  เมนูนานาสาระ และหมวด ข้อมูลพื้นฐานทั่วไป  /  สารเคมีในอาหาร-สารเจือปน สารปรุงแต่ง สารตกค้าง  /  อื่น ๆ
 
ข้อคิดเห็นจากผู้ทรงคุณวุฒิจะแสดงในกรอบสีเขียว ส่วนข้อคิดเห็นหรือความเห็นจากผู้อื่นจะแสดงในกรอบปกติ
 
ข้อคิดเห็นที่ 1:1

อุณหภูมิโดยปกติ ของหม้อต้มน้ำที่ใช้จุ่มช้อน ส้อม ที่ใช้กันทั่วไป และระยะเวลาการจุ่ม ไม่สามารถฆ่าเชื้อโรคได้



โดย:  ปั๊ป ทีมงาน ChemTrack  [6 พ.ค. 2552 17:06]
 
ข้อคิดเห็นที่ 1 ของผู้ทรงคุณวุฒิ :2

เคยให้นักศึกษาทำการทดลอง ที่น้ำร้อน (แต่อุณหภูมิค่อนข้างหลากหลาย) ต้องใช้เวลามากกว่า 2 นาที ถึงจะได้ผลครับ

โดย:  ดร.วรพจน์ กนกกันฑพงษ์  [7 พ.ค. 2552 19:11]
 
ข้อคิดเห็นที่ 2:3

ถ้าไปทานอาหารที่ร้านอาหารที่มีให้จุ่มน้ำร้อน เราควรจะจุ่มหรือไม่จุ่มดีกว่ากันค่ะ  เพราะเคยได้ยินมาว่ามีคนใช้จุ่มกันเยอะ ก็จะทำให้กลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคอันนี้จริงรึปล่าวค่ะ

โดย:  ศิริรัตน์  [9 พ.ค. 2552 10:49]
 
ข้อคิดเห็นที่ 3:4

ลองดูคลิปนี้นะครับอีกทางเลือกหนึ่งของผู้บริโภคที่มาทานอาหารตามศูนย์อาหาร.
http://m.youtube.com/watch?v=_FaAkbJB8xc
หรือwww.dkhthailand.com
ไม่ต้องจุ่มช้อนกันอีกต่อไปแล้ว

โดย:  Vioteche  [16 ก.พ. 2557 08:14]
 
ขอเชิญร่วมแสดงข้อคิดเห็น
หากท่านต้องการถามคำถามที่ไม่เกี่ยวข้องกับหัวข้อคำถามนี้
กรุณาตั้งคำถามใหม่ ที่นี่ 
หากท่านต้องการแสดงข้อคิดเห็นหรือแสดงความคิดเห็นที่อยู่ในประเด็นเดียวกับหัวข้อนี้
ให้กรอกข้อมูล แล้วกดปุ่มส่งข้อความด้านล่างนี้
จาก:
อีเมล:
ข้อคิดเห็น:
 
 
© สงวนลิขสิทธิ์
หากมีข้อสงสัย หรือคำแนะนำ โปรดแจ้งมาที่ chemtrack@gmail.com
จำนวนผู้เข้าชม
48773097
ตั้งแต่ 17 กรกฎาคม 2546