|
ข้อคิดเห็นที่
1: หลักเกณฑ์ - วิธี เลือกสมุนไพร ( ที่จะใช้ทดลอง ) เงื่อนไขแรก มี สรรพคุณ หรือ ความสามารถ ในการยับยั้ง การเกิดเชื้อรา ( ควรค้นหาจากข้อมูลที่มีอยู่แล้ว ) เงื่อนไขสอง สามารถรับประทาน ( กิน ) ได้ ( เพราะ ขนมปัง นี้ จะใช้เป็นอาหาร ) เงื่อนไขสาม สามารถผ่านกระบวนการผลิต ( ทำ ) ขนมปัง โดยไม่ สูญเสีย ความสามารถ ในการยับยั้ง การเกิดเชื้อรา ( ควรค้นหาจาก ข้อมูล ชุดเดียวกันกับเงื่อนไขแรก ) เงื่อนไขสี่ ควรมีกลิ่นรส ที่ชวนรับประทาน ตามที่ผู้บริโภคคาดหวังกับอาหารทั่วไป เงื่อนไขห้า ควรมีราคา-ต้นทุนในการผลิตต่ำ เงื่อนไขหก . . . เงื่อนไขเจ็ด . . . เงื่อนไขแปด . . . ว่านหางจระเข้ กระชาย พริก เข้า เงื่อนไข เหล่านี้ไหม ส่วน ประเด็นที่ " อ.ที่สอนเคมีของดิฉันบอกว่าต้องการโครงสร้างเคมีและสารเคมีในสมุนไพรแต่ละชนิด ว่าทำไมมันถึงยับยั้งการเกิดเชื้อราได้ เพราะสารเคมีชนิดใดหรือว่ายับยั้งได้เพราะเกิดจากปฎิกิริยาเคมี " คำตอบ ก็อยู่ในขั้นตอน ตาม เงื่อนไขแรก ควรเริ่มค้นหาใหม่ ( ถ้าสิ่งที่ค้นมาแล้วไม่ได้ผล ) โดยใช้คำ สมุนไพร การยับยั้งการเกิดเชื้อรา การยับยั้งการเกิดเชื้อราในขนมปัง การยับยั้งการเกิดเชื้อราบนขนมปัง สารยับยั้งการเกิดเชื้อรา และ ควรค้นข้อมูลพื้นฐาน เรื่อง ราบนขนมปัง การเกิดราบนขนมปัง การยับยั้งการเกิดราบนขนมปัง ( พยายาม อย่า ใช้ คำที่ติดกันจนเป็นวลีหรือประโยค แบบ ภาษาไทย ซึ่ง จะทำให้ค้นหาไม่พบ หรือ ค้นหาได้ในวงจำกัด ) แนะนำ คำ เพื่อช่วยค้นหา ข้อมูลพื้นฐาน ที่ เว็บไซต์ www.google.com/ ( อย่าใช้ www.google.co.th/ เพราะจะได้ข้อมูลน้อยกว่ากันมาก ) Mold on Bread , Bread Mold , Black Bead Mold , Mold Inhibitor , Mold Inhibition , Inhibition of Mold on Bread , Inhibition of Mold in Bread , Control of Mold in Bread , . . . . . . . . คือกำลังทำโครงงาน แต่ไม่ทราบว่าจะมีวิธีเลือกสมุนไพรที่จะใช้ทดลองอย่างไรจึงจะได้ผล ที่รู้ โดย: นักเคมี [9 ก.ค. 2552 09:17] |
ข้อคิดเห็นที่
2: แก้ไข คำตอบที่ 1 หลักเกณฑ์ - วิธี เลือกสมุนไพร ( ที่จะใช้ทดลอง ) เงื่อนไขแรก มี สรรพคุณ หรือ ความสามารถ ในการยับยั้ง การเกิดเชื้อรา ( ควรค้นหาจากข้อมูลที่มีอยู่แล้ว ) เงื่อนไขสอง สามารถรับประทาน ( กิน ) ได้ ( เพราะ ขนมปัง นี้ จะใช้เป็นอาหาร ) เงื่อนไขสาม สามารถผ่านกระบวนการผลิต ( ทำ ) ขนมปัง โดยไม่ สูญเสีย ความสามารถ ในการยับยั้ง การเกิดเชื้อรา ( ควรค้นหาจาก ข้อมูล ชุดเดียวกันกับเงื่อนไขแรก ) เงื่อนไขสี่ ควรมีกลิ่นรส ที่ชวนรับประทาน ตามที่ผู้บริโภคคาดหวังกับอาหารทั่วไป เงื่อนไขห้า ควรมีราคา-ต้นทุนในการผลิตต่ำ เงื่อนไขหก . . . เงื่อนไขเจ็ด . . . เงื่อนไขแปด . . . ว่านหางจระเข้ กระชาย พริก เข้า เงื่อนไข เหล่านี้ไหม ส่วน ประเด็นที่ " อ.ที่สอนเคมีของดิฉันบอกว่าต้องการโครงสร้างเคมีและสารเคมีในสมุนไพรแต่ละชนิด ว่าทำไมมันถึงยับยั้งการเกิดเชื้อราได้ เพราะสารเคมีชนิดใดหรือว่ายับยั้งได้เพราะเกิดจากปฎิกิริยาเคมี " คำตอบ ก็อยู่ในขั้นตอน ตาม เงื่อนไขแรก ควรเริ่มค้นหาใหม่ ( ถ้าสิ่งที่ค้นมาแล้วไม่ได้ผล ) โดยใช้คำ สมุนไพร การยับยั้งการเกิดเชื้อรา การยับยั้งการเกิดเชื้อราในขนมปัง การยับยั้งการเกิดเชื้อราบนขนมปัง สารยับยั้งการเกิดเชื้อรา และ ควรค้นข้อมูลพื้นฐาน เรื่อง ราบนขนมปัง การเกิดราบนขนมปัง การยับยั้งการเกิดราบนขนมปัง ( พยายาม อย่า ใช้ คำที่ติดกันจนเป็นวลีหรือประโยค แบบ ภาษาไทย ซึ่ง จะทำให้ค้นหาไม่พบ หรือ ค้นหาได้ในวงจำกัด ) แนะนำ คำ เพื่อช่วยค้นหา ข้อมูลพื้นฐาน ที่ เว็บไซต์ www.google.com/ ( อย่าใช้ www.google.co.th/ เพราะจะได้ข้อมูลน้อยกว่ากันมาก ) Mold on Bread , Bread Mold , Black Bead Mold , Mold Inhibitor , Mold Inhibition , Inhibition of Mold on Bread , Inhibition of Mold in Bread , Control of Mold in Bread , . . . . . . . . ( อย่าบ่น และ อย่าเบื่อ ที่ต้องอ่านภาษาอังกฤษ เราไม่ได้มีทางเลือกมากนัก การพยายามแปลภาษาอังกฤษเป็นภาษาท้องถิ่น เป็นความสูญเปล่าได้มาก จนมักจะไม่คุ้มกับผลดีที่ได้ ) โดย: นักเคมี [9 ก.ค. 2552 09:23] |
ข้อคิดเห็นที่
3: ถ้าคำตอบ ที่ 1 และ 2 ถือเป็น การให้คำปรึกษา ขอให้ ใส่นามแฝงของผู้ตอบ ( นักเคมี ) และ ชื่อเว็บไซต์นี้ ( www.chemtrack.org ) ไว้ใน กิตติกรรมประกาศ ของ โครงงาน ด้วย ( ถือว่าเป็น มารยาทที่ดี และ หลักปฏิบัติที่ดี ของ การทำโครงงานทางวิชาการ ) โดย: นักเคมี [9 ก.ค. 2552 09:32] |
ข้อคิดเห็นที่
4: http://www.chemtrack.org/Board-Detail.asp?TID=0&ID=673 http://www.chemtrack.org/Board-Detail.asp?TID=0&ID=1707 http://www.chemtrack.org/Board-Detail.asp?TID=0&ID=1965 โดย: นักเคมี [9 ก.ค. 2552 09:47] |
ข้อคิดเห็นที่
5: อยากทราบว่าโครงงานเคมีการผลิตจะต้องทำยังไง โดย: เบนซ์ [15 พ.ค. 2553 14:46] |