สนับสนุนโดย    
สนับสนุนโดย    
   
สนับสนุนโดย    
ถาม-ตอบ

สารกันบูด

สวัสดีค่ะ...ดิฉันคิดว่าดิฉันน่าจะแพ้สารกันบูดค่ะ แต่ไม่ทราบว่าอาหารชนิดใดบ้างที่เค้าใส่สารกันบูด แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรค่ะว่าตัวไหนที่มีสารกันบูดนอกจากอาหารที่เป็นอาหารกระป๋องแล้วมีตัวไหนอีกบ้างค่ะ  เส้นก๋วยเตี๋ยวมีสารกันบูดไหมค่ะ

โดย:  ศศิฌา   [11 ก.ค. 2552 09:50]
สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก:  เมนูนานาสาระ และหมวด พิษวิทยา  /  สารเคมีในอาหาร-สารเจือปน สารปรุงแต่ง สารตกค้าง
ข้อคิดเห็นจากผู้ทรงคุณวุฒิจะแสดงในกรอบสีเขียว ส่วนข้อคิดเห็นหรือความเห็นจากผู้อื่นจะแสดงในกรอบปกติ
ข้อคิดเห็นที่ 1:1

( ไม่ใช่ คำตอบ )        

http://allergies.about.com/od/foodallergies/a/foodadditives.htm        
http://allergies.about.com/od/preservativeallergy/Additive_and_Preservative_Allergies.htm        
http://www.asthma.co.za/articles/ref13.htm        
http://www.foodreactions.co.uk/allergy/            


โดย:  นักเคมี  [11 ก.ค. 2552 17:20]
ข้อคิดเห็นที่ 1 ของผู้ทรงคุณวุฒิ :2

อาหารที่ไม่ได้ปราศจากเชื้ออย่างสิ้นเชิงเช่นขนม หรือผักดอง
หมูแฮม เบคอน ที่ขายตามห้างน่าจะมีสารกันบูดผสมอยู่บ้าง
ถ้าไม่เกินอัตราส่วนที่กำหนดก็ไม่เป็นไร
อาการแพ้สารกันบูดก็มีตั้งแต่คัน เป็นลมพิษ
อาการที่พบได้บางครั้งคือหอบหืดซึ่งจะอันตรายหน่อย
ซึ่งถ้าเราสังเกตเห็นว่าเกี่ยวกับอาหารที่กินก็ควรจะงดในครั้งต่อไป

อาหารกระป๋องหรือนมกล่องที่มีมาตรฐานมักจะไม่มีสารกันบูดเพราะ
มันไม่จำเป็น เนื่องจากอาหารถูกฆ่าเชื้อตั้งแต่แรก (Sterilize) แล้ว
แต่ทางที่ดีควรศึกษาจากฉลากหรือคำอธิบายข้างๆกระป๋องก่อน

โดย:  นพ.พิบูล อิสสระพันธุ์ กรมควบคุมโรค  [13 ก.ค. 2552 07:55]
หากท่านต้องการถามคำถามที่ไม่เกี่ยวข้องกับหัวข้อคำถามนี้ กรุณากดปุ่มนี้

หากท่านต้องการแสดงข้อคิดเห็นหรือแสดงความคิดเห็นที่อยู่ในประเด็นเดียวกับหัวข้อนี้ ให้กรอกข้อมูล แล้วกดปุ่มส่งข้อความด้านล่างนี้