|
ข้อคิดเห็นที่
1: ( ไม่ใช่ คำตอบ ) ถ้าคำถามนี้ เกิดขึ้น จาก คำถาม ที่ 2265 2266 2282 http://www.chemtrack.org/Board-Detail.asp?TID=0&ID=2265 http://www.chemtrack.org/Board-Detail.asp?TID=0&ID=2266 http://www.chemtrack.org/Board-Detail.asp?TID=0&ID=2282 เมื่ออ่านทั้ง คำถาม และ คำตอบ อย่างละเอียด และ คิดตามไปด้วย รวมทั้งนำคำถามทั้งสาม และ คำตอบทั้งหมดในคำถามทั้งสามนี้ มาพิจารณา รวมกัน จะพบว่า ไม่มี ข้อสรุปใดๆ ว่า มีการใช้ โซดาไฟ ผสมลงไปในใบกุยช่าย ( ขนมกุยช่าย ) ไม่มี ข้อสรุปใดๆ ว่า มีการใช้ Baking Soda ผสมลงไปในใบกุยช่าย ( ขนมกุยช่าย ) นี่ คือ สิ่งที่ ผม วิตกมากกว่า ดังที่ให้ ความเห็นไว้ ที่ คำถาม แรก ว่า ถ้า เรา และ สังคม สรุป และ เชื่อ อะไร ง่ายๆ จากคำบอกเล่า และ จาก สื่อ หรือ แหล่งข่าว แหล่งข้อมูล ใดๆ โดยไม่ได้ ดู อ่าน ฟัง คิด อย่างเพียงพอ ก็ จะสามารถ เกิด ข้อสรุป และ ความเชื่อ และ " แหล่งข้อมูลผิดๆ หรือ บิดเบี้ยว ไป จาก ข้อเท็จจริง " ซึ่ง จะเริ่ม เกิดเพิ่ม จาก ตัว เรา เอง และ ถ้า เราใส่ ความเชื่อส่วนตัวของเรา เพิ่มเข้าไปอีก ก็จะส่งผลตามมาอีกอย่างกว้างขวาง ดังนั้น การที่คุณยังคิดมาถามก่อน แม้ว่าจะ เชื่อไปแล้ว ก็ย่อมดีกว่า นำข้อมูลที่คิดว่าใช่ ไปเผยแพร่ต่อ ขอยืนยันอีกครั้งว่า ยังไม่มี การสรุปว่า ขนมกุยช่าย นั้น มีการใส่สารเคมี ใดๆ ลงไปหรือไม่ ( คำยืนยันแบบนี้ มักไม่มีใครเชื่อ แต่ ก็ต้องทำ เพราะผมเป็นคนที่เคารพในหลักการที่จะไม่ไปร่วมกล่าวหาใครโดยไม่มีหลักฐาน หรือ โดยที่ไม่รู้เรื่องนั้นจริง ) โดย: นักเคมี [9 ส.ค. 2552 08:07] |
ข้อคิดเห็นที่
2: คิดว่าน่าจะใส่เบคกิ้งโซดาเพื่อให้สภาวะเป็นด่าง ทำให้สีเขียวของคลอโรฟิลล์ของไส้ขนมกุ้ยช่าย ยังคงเป็นสีเขียว ไม่เป็นสีเขียวตายนึ่งซึ่งไม่น่ารับประทานด้วยคะ โดย: อรวรรณ [12 ส.ค. 2552 11:40] |
ข้อคิดเห็นที่
3: baking soda จะทำปฏิกิริยากับกรด โดยจะปลดปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ ออกมาทันทีที่สัมผัสกับของเหลวที่เราใส่เข้าไป ทำให้สีเขียวของคลอโรฟิลล์ของไส้ขนมกุ้ยช่าย ยังคงเป็นสีเขียว ซึ่งไม่ใช่ผงฟู ส่วนผงฟูคือ baking powder เป็นสารเคมีแห้งช่วยทำให้ขึ้นฟู ใช้ในการอบจนและดับกลิ่น โดย: dook [26 ส.ค. 2552 17:57] |
ข้อคิดเห็นที่
4: ไม่ใช่ baking soda แต่เป็นด่างชนิดที่ใส่ในบะหมี่ ทำให้ได้รสชาติดีขึ้น หาซื้อได้ร้านของชำในตลาดสด บอกเขาว่า ด่างทำขนม โดย: mr lee [9 พ.ย. 2552 23:40] |
ข้อคิดเห็นที่
10: เคยได้ยินเรื่องการใส่โซดาไบคาร์บอเนตเพื่อให้สารด่างในการทำเส้นบะหมี่น่่ะค่่ะ เค้าว่ามันทำให้เส้นเหนียวนุ่่ม ใส่มากไปจะอันตรายต่อร่างกายมั้ยคะ โดย: คนขี้สงสัย [8 ธ.ค. 2554 18:35] |
ข้อคิดเห็นที่
11: ในกล่องผงฟูเห็นมีส่วนผสมของเบงกิ่งโซดาใช้ไม่ได้หรือ โดย: หน่อย [18 เม.ย. 2555 23:08] |
ข้อคิดเห็นที่
15: โซดาไบคาร์บอเนต กับ เบคกิ้งโซดาคือตัวเดียวกันมั๊ยค่ะ โดย: รัตน์ [28 ธ.ค. 2555 17:10] |
ข้อคิดเห็นที่
16: ขอบคุณมากนะครับ สำหรับความรู้ดีๆ [url=http://www.kekitoz.com/]ขอบคุณครับ[/url] โดย: นู๋น้อยจัมมัย [24 ม.ค. 2556 22:41] |
ข้อคิดเห็นที่
19: NO 9 is correct ka.... โดย: Darda [24 ก.ค. 2557 20:55] |
ข้อคิดเห็นที่
20: แล้วผงฟูใช้แทนเบคกิ้งโฃดาในในกุยช่ายได้หรือไม่ โดย: คนขี้สงสัย [17 มี.ค. 2560 13:59] |
ข้อคิดเห็นที่
23: ไม่ต้องใส่ก็ได้ เวลานึ่งผักออกมาจะไม่สวยสีจะไม่เขียวสด โดย: สมประสงค์ [4 มิ.ย. 2565 15:42] |