สนับสนุนโดย สกว. HSM     

 
 
การใส่เบกกิ้งโซดาลงไปในขนมกุยช่าย เพื่ออะไร?
ดิฉันได้ยินเขาพูดกันว่าการใส่เบกกิ้งโซดาลงในขนมคุ้กกี้เพื่อให้คุ้กกี้กรอบ ใส่ในเนื้อหมูที่ทำราดหน้า เพื่อให้หมูนิ่มและเปี่อย แต่พอมาได้ยินว่าใส่ในไส้ของขนมกุยช่าย เลยงงว่าใส่เพื่ออะไร ผู้รู้ท่านใดทราบ โปรดชี้แจงหน่อย

ขอบคุณค่ะ

โดย:  จูมง  1858   [8 ส.ค. 2552 22:56]
สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก:  เมนูนานาสาระ และหมวด สารเคมีในอาหาร-สารเจือปน สารปรุงแต่ง สารตกค้าง
 
ข้อคิดเห็นจากผู้ทรงคุณวุฒิจะแสดงในกรอบสีเขียว ส่วนข้อคิดเห็นหรือความเห็นจากผู้อื่นจะแสดงในกรอบปกติ
 
ข้อคิดเห็นที่ 1:1

( ไม่ใช่ คำตอบ )        

ถ้าคำถามนี้  เกิดขึ้น จาก คำถาม ที่    2265    2266    2282

http://www.chemtrack.org/Board-Detail.asp?TID=0&ID=2265        
http://www.chemtrack.org/Board-Detail.asp?TID=0&ID=2266        
http://www.chemtrack.org/Board-Detail.asp?TID=0&ID=2282        

เมื่ออ่านทั้ง คำถาม และ คำตอบ อย่างละเอียด และ คิดตามไปด้วย รวมทั้งนำคำถามทั้งสาม และ คำตอบทั้งหมดในคำถามทั้งสามนี้ มาพิจารณา รวมกัน    จะพบว่า        
ไม่มี ข้อสรุปใดๆ  ว่า  มีการใช้ โซดาไฟ ผสมลงไปในใบกุยช่าย ( ขนมกุยช่าย )        
ไม่มี ข้อสรุปใดๆ  ว่า  มีการใช้ Baking Soda  ผสมลงไปในใบกุยช่าย ( ขนมกุยช่าย )        

นี่ คือ สิ่งที่ ผม วิตกมากกว่า ดังที่ให้ ความเห็นไว้ ที่ คำถาม แรก  ว่า  ถ้า เรา และ สังคม  สรุป และ เชื่อ อะไร ง่ายๆ  จากคำบอกเล่า และ จาก สื่อ หรือ แหล่งข่าว แหล่งข้อมูล ใดๆ    โดยไม่ได้  ดู  อ่าน  ฟัง  คิด  อย่างเพียงพอ  ก็  จะสามารถ เกิด  ข้อสรุป  และ  ความเชื่อ  และ  " แหล่งข้อมูลผิดๆ หรือ บิดเบี้ยว ไป จาก ข้อเท็จจริง "  ซึ่ง จะเริ่ม เกิดเพิ่ม จาก ตัว เรา เอง    และ    ถ้า  เราใส่ ความเชื่อส่วนตัวของเรา เพิ่มเข้าไปอีก    ก็จะส่งผลตามมาอีกอย่างกว้างขวาง  

ดังนั้น  การที่คุณยังคิดมาถามก่อน  แม้ว่าจะ เชื่อไปแล้ว  ก็ย่อมดีกว่า นำข้อมูลที่คิดว่าใช่ ไปเผยแพร่ต่อ        

ขอยืนยันอีกครั้งว่า     ยังไม่มี การสรุปว่า     ขนมกุยช่าย นั้น  มีการใส่สารเคมี ใดๆ ลงไปหรือไม่    ( คำยืนยันแบบนี้ มักไม่มีใครเชื่อ  แต่ ก็ต้องทำ เพราะผมเป็นคนที่เคารพในหลักการที่จะไม่ไปร่วมกล่าวหาใครโดยไม่มีหลักฐาน หรือ โดยที่ไม่รู้เรื่องนั้นจริง )

โดย:  นักเคมี  [9 ส.ค. 2552 08:07]
 
ข้อคิดเห็นที่ 2:2

คิดว่าน่าจะใส่เบคกิ้งโซดาเพื่อให้สภาวะเป็นด่าง ทำให้สีเขียวของคลอโรฟิลล์ของไส้ขนมกุ้ยช่าย ยังคงเป็นสีเขียว ไม่เป็นสีเขียวตายนึ่งซึ่งไม่น่ารับประทานด้วยคะ

โดย:  อรวรรณ  [12 ส.ค. 2552 11:40]
 
ข้อคิดเห็นที่ 1 ของผู้ทรงคุณวุฒิ :3

baking soda ก็คือผงฟูที่เขาใส่ในการทำขนมเค็กหรือคุกกี้ เมื่อร้อนจะให้แก็สคาร์บอนไดออกไซด์ลอยตัวขึ้นมา ทำให้เป็นรูพรุน ก็คือการฟูขึ้นของแป้งทำขนมนั่นเอง เรื่องนี้มีในตำราเคมี ตำราอาหาร ไม่ใช่เรื่อง "ได้ยินเขาพูดกันว่า"

โดย:  สุชาตา ชินะจิตร  [18 ส.ค. 2552 08:53]
 
ข้อคิดเห็นที่ 3:4

baking soda จะทำปฏิกิริยากับกรด โดยจะปลดปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ ออกมาทันทีที่สัมผัสกับของเหลวที่เราใส่เข้าไป ทำให้สีเขียวของคลอโรฟิลล์ของไส้ขนมกุ้ยช่าย ยังคงเป็นสีเขียว ซึ่งไม่ใช่ผงฟู

ส่วนผงฟูคือ baking powder เป็นสารเคมีแห้งช่วยทำให้ขึ้นฟู ใช้ในการอบจนและดับกลิ่น

โดย:  dook  [26 ส.ค. 2552 17:57]
 
ข้อคิดเห็นที่ 4:5

ไม่ใช่ baking soda แต่เป็นด่างชนิดที่ใส่ในบะหมี่ ทำให้ได้รสชาติดีขึ้น หาซื้อได้ร้านของชำในตลาดสด บอกเขาว่า ด่างทำขนม

โดย:  mr lee  [9 พ.ย. 2552 23:40]
 
ข้อคิดเห็นที่ 5:6

คำตอบที่ 2 เข้าใจถูกต้องค่ะ

โดย:  นิด  [27 มี.ค. 2553 15:42]
 
ข้อคิดเห็นที่ 6:7

สูตรขนมกุ้ยช่ายที่บ้านทำประจำก็ใส่ค่ะ แต่ใส่โซเดียมไบคาบอร์เนต ค่ะ อาม่าลิลลี่ซึ่งทำมา 40 กว่าปีแล้วบอกว่า สมัยก่อนไปหาซื้อจากร้านขายยาจีน เรียกว่า "กี" ค่ะ แต่เดี๋ยวนี้ซื้อจากร้านขายวัตถุดิบเบเกอร์รี่ง่ายกว่าค่ะ ใส่แล้วผักสีเขียวสวยและไม่เหม็นเขียวค่ะ แต่ถ้าใส่มากเกินไปเวลาทานจะรู้สึกซ่าๆที่ปลายลิ้นค่ะ ฉะนั้นควรใส่ให้พอดีค่ะ

โดย:  ิลิลลี่  [8 เม.ย. 2553 16:40]
 
ข้อคิดเห็นที่ 7:8

โซเดียมไบคาร์บอเนต มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า โซดาไบคาร์บอเนต
หรือเรียกย่อ ๆ ว่า โซดา (สำหรับใส่ในเบเกอรี่ค่ะ)

แต่ไม่ใช่ตัวเดียวกับผงฟูนะคะ เป็นคนละตัว กันค่ะในเบเกอรี่บางสูตร
ก็จะใส่แต่ผงฟู หรือบางสูตรก็จะต้องใส่ทั้งผงฟู และทั้ง โซดาไบร์ค่ะ  

โดย:  คนทำเบเกอรี่  [5 ต.ค. 2554 20:03]
 
ข้อคิดเห็นที่ 8:9

แล้วเหตุผลในการใส่โซดา หรือด่าง ลงในใบกุ้ยช่าย ก็เพื่อให้
กุ้ยช่ายเป็นสีเขียว ไม่เป็นสีเหลืองหลังจากนึ่ง และทำให้
ใบกุ้ยช่ายนุ่มด้วยค่ะ

โดย:  คนทำเบเกอรี่ และทำกุ้ยช่ายด้วย  [5 ต.ค. 2554 20:06]
 
ข้อคิดเห็นที่ 9:10

โซเดียมไบคาบอร์เนต ก็คือ baking soda
ส่วนผงฟูคือ baking powder ซึ่ง มีโซเดียมไบคาบอร์เน, แป้งข้าวโพด, sodium aluminum sulfate, calcium sulfate และ monocalcium phosphate

โดย:  no name  [28 ต.ค. 2554 08:18]
 
ข้อคิดเห็นที่ 10:11

เคยได้ยินเรื่องการใส่โซดาไบคาร์บอเนตเพื่อให้สารด่างในการทำเส้นบะหมี่น่่ะค่่ะ เค้าว่ามันทำให้เส้นเหนียวนุ่่ม ใส่มากไปจะอันตรายต่อร่างกายมั้ยคะ

โดย:  คนขี้สงสัย  [8 ธ.ค. 2554 18:35]
 
ข้อคิดเห็นที่ 11:12

ในกล่องผงฟูเห็นมีส่วนผสมของเบงกิ่งโซดาใช้ไม่ได้หรือ

โดย:  หน่อย  [18 เม.ย. 2555 23:08]
 
ข้อคิดเห็นที่ 12:13

วันหนูทำโดยใช้แป้งข้าวกล้องทำจร้า

โดย:  noobam  [20 พ.ค. 2555 09:58]
 
ข้อคิดเห็นที่ 13:14

การทำขนขมกุ่ยช่ายง่าย


โดย:  นังเมย์  [20 พ.ค. 2555 10:00]
 
ข้อคิดเห็นที่ 14:15

น่ารักอ่ะ


โดย:  นุ๊ก  [20 พ.ค. 2555 10:43]
 
ข้อคิดเห็นที่ 15:16

โซดาไบคาร์บอเนต กับ เบคกิ้งโซดาคือตัวเดียวกันมั๊ยค่ะ

โดย:  รัตน์  [28 ธ.ค. 2555 17:10]
 
ข้อคิดเห็นที่ 16:17

ขอบคุณมากนะครับ สำหรับความรู้ดีๆ

[url=http://www.kekitoz.com/]ขอบคุณครับ[/url]

โดย:  นู๋น้อยจัมมัย  [24 ม.ค. 2556 22:41]
 
ข้อคิดเห็นที่ 17:18

ที่ใส่ในไส้ขนมกุยช่าย บะหมี่ รวมถึงขนมจ้าง เรียกว่ากี ลักษณะผงสีเหลือง ช่วยให้ผักกุยช่ายนิ่ม และคงสีเขียว เป็นคนละตัวกับ ผงฟู  และหาซื้อยากกว่า   ใส่กับถั่วแดงที่ว่าต้มยากๆ ต้มเท่าไหร่ไม่นิ่มซักที เจอผงนี้  นิ่มเลยครับ

โดย:  shina  [10 มิ.ย. 2556 22:57]
 
ข้อคิดเห็นที่ 18:19

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดี ๆ

โดย:  วานิลลา  [7 ต.ค. 2556 14:11]
 
ข้อคิดเห็นที่ 19:20

NO 9 is correct ka....

โดย:  Darda  [24 ก.ค. 2557 20:55]
 
ขอเชิญร่วมแสดงข้อคิดเห็น
หากท่านต้องการถามคำถามที่ไม่เกี่ยวข้องกับหัวข้อคำถามนี้
กรุณาตั้งคำถามใหม่ ที่นี่ 
หากท่านต้องการแสดงข้อคิดเห็นหรือแสดงความคิดเห็นที่อยู่ในประเด็นเดียวกับหัวข้อนี้
ให้กรอกข้อมูล แล้วกดปุ่มส่งข้อความด้านล่างนี้
จาก:
อีเมล:
ข้อคิดเห็น:
 
 
© สงวนลิขสิทธิ์
หากมีข้อสงสัย หรือคำแนะนำ โปรดแจ้งมาที่ chemtrack@gmail.com
จำนวนผู้เข้าชม
32335089
ตั้งแต่ 17 กรกฎาคม 2546