สนับสนุนโดย    
สนับสนุนโดย    
   
สนับสนุนโดย    
ถาม-ตอบ

กินขนมเค้กกล้วยหอมของห้างฯ มีเชื้อราทั้งที่ยังไม่หมดอายุ ผลิต 20 หมด 27 กิน 22 กินไปชิ้นครึ่ง อันตรายมากน้อยแค่ไหน

อยากทราบผล เมื่อกินเข้าไปแล้วถึงชิ้นครึ่ง ขนาดของชิ้นเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมที่ผู้ผลิต ทำเป็นก้อนเค้กสี่เหลี่ยม แล้วสไลด์หั่นออกเป็นชิ้นบาง 6 แผ่น ผลิต 20 ซื้อวันที่ 21  กินตอนสองยามของวันที่  22 วันที่บนสลากบอกหมดอายุ  27  แล้วผู้บริโภคจะได้รับอันตรายต่อเนื่องอย่างไรบ้าง  แก้ไขได้อย่างไร

โดย:  คนไทย   [25 ม.ค. 2553 22:07]
สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก:  เมนูนานาสาระ และหมวด สารเคมีในอาหาร-สารเจือปน สารปรุงแต่ง สารตกค้าง  /  อื่น ๆ
ข้อคิดเห็นจากผู้ทรงคุณวุฒิจะแสดงในกรอบสีเขียว ส่วนข้อคิดเห็นหรือความเห็นจากผู้อื่นจะแสดงในกรอบปกติ
ข้อคิดเห็นที่ 1 ของผู้ทรงคุณวุฒิ :1

ราในอาหาร ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยมีพิษรุนแรง
เว้นบางตัวที่มีพิษมาก เช่น Aspergillus flavus
ที่ทำให้เกิดพิษ Aflatoxin แต่พิษนี้ก็จะมีผลในระยะยาว
คือมะเร็งตับ และมักไม่ขึ้นในขนมเค้ก แต่อาจขึ้นในถั่วบด
พริกป่น ซึ่งคุณคงจะกินมามากแล้วโดยไม่รู้ตัว

ในวันที่คุณโพสต์มานั้น คุณยังสบายดีอยู่หลังกินได้สามวัน โดยประมาณ
แสดงว่าคุณคงไม่ได้รับผลระยะสั้น แต่ผลในระยะยาวต้องรอดู
แต่การกินเพียงครั้งเดียวไม่น่าจะก่อให้เกิดมะเร็ง
อย่างไรก็ตาม คุณควรจะพยายามหลีกเลี่ยงอย่ากินราซ้ำอีก
ทั้งที่มองเห็นชัดและไม่เห็น เช่นไม่กินพริกป่นที่ตกค้างหมักหมมเป็นต้น

โดย:  นพ.พิบูล อิสสระพันธุ์ กรมควบคุมโรค  [27 ม.ค. 2553 08:11]
หากท่านต้องการถามคำถามที่ไม่เกี่ยวข้องกับหัวข้อคำถามนี้ กรุณากดปุ่มนี้

หากท่านต้องการแสดงข้อคิดเห็นหรือแสดงความคิดเห็นที่อยู่ในประเด็นเดียวกับหัวข้อนี้ ให้กรอกข้อมูล แล้วกดปุ่มส่งข้อความด้านล่างนี้