|
ข้อคิดเห็นที่
1 ของผู้ทรงคุณวุฒิ : ราในอาหาร ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยมีพิษรุนแรง เว้นบางตัวที่มีพิษมาก เช่น Aspergillus flavus ที่ทำให้เกิดพิษ Aflatoxin แต่พิษนี้ก็จะมีผลในระยะยาว คือมะเร็งตับ และมักไม่ขึ้นในขนมเค้ก แต่อาจขึ้นในถั่วบด พริกป่น ซึ่งคุณคงจะกินมามากแล้วโดยไม่รู้ตัว ในวันที่คุณโพสต์มานั้น คุณยังสบายดีอยู่หลังกินได้สามวัน โดยประมาณ แสดงว่าคุณคงไม่ได้รับผลระยะสั้น แต่ผลในระยะยาวต้องรอดู แต่การกินเพียงครั้งเดียวไม่น่าจะก่อให้เกิดมะเร็ง อย่างไรก็ตาม คุณควรจะพยายามหลีกเลี่ยงอย่ากินราซ้ำอีก ทั้งที่มองเห็นชัดและไม่เห็น เช่นไม่กินพริกป่นที่ตกค้างหมักหมมเป็นต้น โดย: นพ.พิบูล อิสสระพันธุ์ กรมควบคุมโรค [27 ม.ค. 2553 08:11] |