สนับสนุนโดย    
สนับสนุนโดย    
   
สนับสนุนโดย    
ถาม-ตอบ

สารตกค้างในผัก

อยากทราบว่า เมื่อเราทานผัก ที่ถูกฉีดพ้นสารเคมีด้วยยาฆ่าแมลง แล้ว สารจะซึมเข้าไปที่เนื้อข้างในของผักหรือเปล่าค่ะ เพราะเขตที่อยู่ใช้สารเคมีมาก เราจะป้องกันอย่างไง ในการกินผัก ให้สารเคมีเข้ามาในร่างกายน้อยที่สุด  ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

โดย:  สา หนองบัว นครสวรรค์   [28 พ.ค. 2553 10:04]
สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก:  เมนูนานาสาระ และหมวด พิษวิทยา  /  สารเคมีในอาหาร-สารเจือปน สารปรุงแต่ง สารตกค้าง
ข้อคิดเห็นจากผู้ทรงคุณวุฒิจะแสดงในกรอบสีเขียว ส่วนข้อคิดเห็นหรือความเห็นจากผู้อื่นจะแสดงในกรอบปกติ
ข้อคิดเห็นที่ 1:1

สารปราบศัตรูพืช ( ยาฆ่าแมลง ) ที่ใช้ฉีดพ่นบนใบผักหรือบนผลไม้ที่ใช้เป็นอาหาร  เป็นสารที่มักจะไม่ซึมเข้าไปในเนื้อในผักและเนื้อผลไม้   ดังนั้น จึงมีคำแนะนำเรื่องการล้างผักและผลไม้ ก่อนนำมารับประทาน    
แต่ถ้ายังสงสัยว่า  สารปราบศัตรูพืช ( ยาฆ่าแมลง ) ที่ใช้ฉีดพ่นบนใบผักหรือบนผลไม้ที่ใช้เป็นอาหาร  จะซึมเข้าไปในเนื้อในผักและเนื้อผลไม้ ได้       ลองปฏิบัติตาม คำแนะนำ ต่อไปนี้    ( หรือ คิด ตาม ลำดับ ต่อไปนี้ )        


ก)  เลือกซื้อผัก ที่ไม่มีการใช้สารปราบศัตรูพืช ที่เป็นอันตราย    
ข)  ถ้าไม่มีผักแบบ ก)    เลือกซื้อผัก ที่ใช้สารปราบศัตรูพืช อย่างถูกต้องตามหลักวิชาการ    
ค)  ถ้าเลือกซื้อผักแบบ ข) ไม่เป็น    ล้างผักที่ซื้อมา ก่อนนำไปปรุงเป็นอาหาร หรือ ก่อนรับประทานแบบดิบๆ    ( ถ้ายาฆ่าแมลงซึมเข้าไปในเนื้อผักได้ ก็จะซึมออกมาได้เหมือนกัน )        
ง)  ถ้าล้างผักแบบ ค) ไม่เป็น    ปลูกผักไว้กินเอง  ( แบบ ผักสวนครัว รั้วกินได้ )    

จ)  ถ้าปลูกผักไว้กินเองไม่เป็น       กลับไปดู ข้อ ก) ใหม่  หรือ  หาวิธีและแหล่งข้อมูลอื่น  ที่ให้ความรู้และความช่วยเหลือ ได้ดีกว่า คำตอบนี้

โดย:  คกผ  [28 พ.ค. 2553 13:53]
ข้อคิดเห็นที่ 1 ของผู้ทรงคุณวุฒิ :2

ข้อสังเกตอย่างง่ายเวลาซื้อผัก คือเลือกชนิดที่มีรูแหว่ง ไม่สวยนัก แสดงว่ามีหนอนกัดกิน แปลว่าอาจไม่ใช้ยาฆ่าแมลง

โดย:  สุชาตา ชินะจิตร  [29 พ.ค. 2553 09:01]
หากท่านต้องการถามคำถามที่ไม่เกี่ยวข้องกับหัวข้อคำถามนี้ กรุณากดปุ่มนี้

หากท่านต้องการแสดงข้อคิดเห็นหรือแสดงความคิดเห็นที่อยู่ในประเด็นเดียวกับหัวข้อนี้ ให้กรอกข้อมูล แล้วกดปุ่มส่งข้อความด้านล่างนี้