สนับสนุนโดย    
สนับสนุนโดย    
   
สนับสนุนโดย    
ถาม-ตอบ

อาการแพ้สารปนเปื้อนในอาหาร

หลังทานส้มตำปลาร้าหรือกระปิ 1 วัน มีอาการแสบร้อน แดง คัน บวมบริเวณเหนือริมฝีปากด้านซ้าย ไปหาหมอบอกว่าแพ้สารปนเปื้อนในอาหาร หลังทานยาแก้แพ้และลดบวมอาการดีขึ้น ผิวหนังบริเวณแพ้ ลอกเป็นแผ่น เป็นรอยสีม่วง อยากทราบว่าอาการที่เป็นแพ้สารปนเปื้อนในอาหารจริงหรือไม่ และสารประเภทใด

โดย:  อุทัยวรรณ   [30 ธ.ค. 2553 15:13]
สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก:  เมนูนานาสาระ และหมวด พิษวิทยา  /  สารเคมีในอาหาร-สารเจือปน สารปรุงแต่ง สารตกค้าง
ข้อคิดเห็นจากผู้ทรงคุณวุฒิจะแสดงในกรอบสีเขียว ส่วนข้อคิดเห็นหรือความเห็นจากผู้อื่นจะแสดงในกรอบปกติ
ข้อคิดเห็นที่ 1 ของผู้ทรงคุณวุฒิ :1

มันเป็นได้หลายกรณี เช่นจากยาเช่นพวก sulfa หรือยาลดไข้บางชนิด
เรียกว่า fixed drug eruption หรือจากการแพ้เชื้อรา หรือสาร
เคมีในอาหารก็ได้ ซึ่งอาจไม่ใช่ส้มตำที่สงสัยก็ได้
ถ้าแพ้ยามักเป็นที่เดียวกันซ้ำๆ แต่ถ้าแพ้อาหารอาจเป็นบริเวณที่โดนอาหารบ่อยๆ
ซึ่งอาจเปลี่ยนตำแหน่งไปบ้าง

โดย:  นพ.พิบูล อิสสระพันธุ์ กรมควบคุมโรค  [5 ม.ค. 2554 08:04]
ข้อคิดเห็นที่ 1:2

กินหมูกระทะแล้ว คอแห้ง กระหายน้ำ เจ็บคอ อยากทราบว่ามีอะไรเจือปนค่ะ

โดย:  piyaporn  [22 พ.ค. 2554 12:10]
ข้อคิดเห็นที่ 2:4

แพ้อาหารคาดว่าจะมีสารพิษ มีอาการดังนี้ รู้สึกวาบตามกล้ามเนื้อและกระจายไปตามส่วนต่างๆของกล้ามเนื้อ แน่นหน้าอก แน่นจมูกหายใจไม่ออก หอบ หืด คอแห้ง หิวน้ำ เหมือนจะตาย พอกินยาแก้แพ้เข้าไปเหมือนยิ่งกระทุ้งให้อาการแรงขึ้น

โดย:  ชิดสุภางค์  [20 ก.ย. 2559 12:44]
หากท่านต้องการถามคำถามที่ไม่เกี่ยวข้องกับหัวข้อคำถามนี้ กรุณากดปุ่มนี้

หากท่านต้องการแสดงข้อคิดเห็นหรือแสดงความคิดเห็นที่อยู่ในประเด็นเดียวกับหัวข้อนี้ ให้กรอกข้อมูล แล้วกดปุ่มส่งข้อความด้านล่างนี้