สนับสนุนโดย
สนับสนุนโดย
สนับสนุนโดย
หน้าแรก
ข้อมูลวิชาการ
GHS - SDS
UN Class - UN Number - UN Guide
การจัดเก็บสารเคมีและวัตถุอันตราย
ฐานข้อมูลโรคที่เกี่ยวข้องกับการทำงานและสารเคมี
ข้อมูลสถิติ
นานาสาระ
ศัพท์น่ารู้
ข้อมูลสารควบคุม
บัญชีวัตถุอันตราย
สารอันตราย (แรงงาน)
ขีดจำกัดความเข้มข้นของสาร
ยาเสพติด
วัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท
ยุทธภัณฑ์
PICs (อนุสัญญารอตเตอร์ดัมฯ)
POPs (อนุสัญญาสตอกโฮล์มฯ)
Basel (อนุสัญญาบาเซล)
Montreal (พิธีสารมอนทรีออล)
EU REACH
บริการ
เอกสารเผยแพร่
จัดทำ SDS
In-House Training Courses
สิ่งพิมพ์ที่จัดจำหน่าย
เกี่ยวกับเรา
แนะนำหน่วยงาน
ติดต่อเรา
ถาม-ตอบ
ถาม-ตอบ
จะทำอย่างไรกับอาหารที่ทำข้ามคืนเช่นขาหมูพะโล้ให้บูดเสียช้าลง
ผมลองถนอมอาหารโดยการอุ่นร้อนประมาณ 70 - 75 องศาเซลเซียสก็ใช้ได้ดีพอสมควรแต่รสชาดรวมทั้งสีสรรของอาหารไม่คงที่ ถ้าแช่เย็นอาหารก็ไม่อร่อยและมีกลิ่นไม่ดีไม่ทราบจะทำเช่นใด หากจะใช้สารกันเสีย ควรใช้สารชนิดใด และปริมาณเท่าไรในการเจือลงไปในอาหารและรสชาดไม่เปลี่ยนแปลงมาก
ที่ค้นมาจากประกาศสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เรื่อง ข้อกำหนดการใช้วัตถุเจือปนอาหาร มีสารหลายตัวมาก ที่สนใจและคัดมามีดังนี้
1. แคลเซียมไดโซเดียมเอทิลีนไดอะมีนเตตระอะซิเตต
2. โซเดียมอะซีเตต
3. โพแทสเซียมไนไตรต์
4. โพแทสเซียมโปรปิโอเนต
และความหมายของประโยคตัวอย่างว่า (ผลิตภัณฑ์เนื้อและสัตว์ปีกที่บดและผ่านความร้อน เช่น ลูกชิ้น เป็นต้น - 35 คำนวณเป็นแคลเซียมไดโซเดียมเอทิลีนไดอะมีนเตตราอะซีเตต ที่ปราศจากน้ำ) หมายถึงอะไร และปริมาณเท่าใดโดยคำนวณจากอะไร
ขอความอนุเคราะห์ด้วยครับ
โดย:
คุณอ๊อด
[5 มิ.ย. 2554 17:59]
สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก
:
เมนูนานาสาระ
และหมวด
การวิเคราะห์ ทดสอบ
/
ข้อมูลพื้นฐานทั่วไป
/
สารเคมีในอาหาร-สารเจือปน สารปรุงแต่ง สารตกค้าง
ข้อคิดเห็นจากผู้ทรงคุณวุฒิจะแสดงในกรอบสีเขียว ส่วนข้อคิดเห็นหรือความเห็นจากผู้อื่นจะแสดงในกรอบปกติ
ข้อคิดเห็นที่ 1 ของผู้ทรงคุณวุฒิ
:
ไม่อยากแนะนำให้ใช้สารถนอมอาหาร และการเก็บข้ามคืนเพียงแช่เย็นก็น่าจะใช้ ได้โดยไม่ทำให้รสชาตเปลี่ยนมากมายนัก
โดย:
สุชาตา ชินะจิตร
[7 มิ.ย. 2554 09:51]
หากท่านต้องการถามคำถามที่ไม่เกี่ยวข้องกับหัวข้อคำถามนี้
กรุณากดปุ่มนี้
หากท่านต้องการแสดงข้อคิดเห็นหรือแสดงความคิดเห็นที่อยู่ในประเด็นเดียวกับหัวข้อนี้ ให้กรอกข้อมูล แล้วกดปุ่มส่งข้อความด้านล่างนี้
จาก:
อีเมล:
ข้อคิดเห็น: