สนับสนุนโดย    
สนับสนุนโดย    
   
สนับสนุนโดย    
ถาม-ตอบ

อยากทราบผลค้างเคียงของปูนแดงครับ

คือผม จะทำมะม่วงดองขาย แต่ทราบมาว่า ต้องใส่ปูนแดงในการดองเพื่อให้มะม่วงกรอบ เลยอยากทราบว่า มันจะมีสารตกค้างหรือผลข้างเคียงอะไรบ้าง หรือมีโทษหรืออันตรายมั้ยครับ  แล้วถ้ามี จะมีอะไรที่ใช้แทนและไม่มีผลข้างเคียงครับ
รบกวนด้วยครับ ผมเอาผลิตภัณฑ์ไปขอ อย หน่ะครับ

โดย:  ดอย   [20 ส.ค. 2556 08:21]
สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก:  เมนูนานาสาระ และหมวด สารเคมีในอาหาร-สารเจือปน สารปรุงแต่ง สารตกค้าง  /  อื่น ๆ
ข้อคิดเห็นจากผู้ทรงคุณวุฒิจะแสดงในกรอบสีเขียว ส่วนข้อคิดเห็นหรือความเห็นจากผู้อื่นจะแสดงในกรอบปกติ
ข้อคิดเห็นที่ 1:1

คุณดอยครับ

ปูนแดง ก็คือปูน (Calcium Carbonate) การที่มันมีสีแดงนั้น เกิดจากมันไปทำปฏิกริยากับขมิ้น แล้วกลายเป็นสีแดง

ปกติแล้วเรามักใช้น้ำปูนแดง (ที่ตกตะกอนปูนแล้ว หรือเรียกว่า น้ำปูนใสนั่นแหละ) ไปแช่ผลไม้หรืออาหาร ก่อนนำไปปรุงให้สุก Calcium ในน้ำปูนจะไปเกาะกับอาหารทำให้มีสภาพ"กรอบ" ดังนั้นในการทำกล้วยบวดชี หรือฟักทองแกงบวดนั้น เมื่อเราเอากล้วย/ฟักทองไปแช่น้ำปูน มันก็จะกรอบ ไม่เละเสียสภาพซะก่อน (นับเป็นภูมิปัญญาของชาวโบราณที่สมควรได้รับการคารวะเป็นอย่างยิ่ง)

สรุปคือ ท่านสามารถเอามะม่วงไปแช่ในน้ำปูนได้ ไม่มีผลเสียครับ แต่ ผมไม่เคยลองและไม่รู้ว่า ถ้าเอามะม่วงไปแช่ในน้ำปูนแล้วมะม่วงจะยังคงมีรสชาดดีอยู่รึเปล่า อาจจะได้แค่กรอบ แต่เสียรสไปเรียบร้อยแล้วก็ได้นะครับ

งั้น ท่านลองดูนะครับ อร่อยหรือไม่ก็ช่วยบอกด้วยนะครับ

โชคดีนะครับท่าน

โดย:  Prasit  [11 ก.ย. 2556 23:14]
ข้อคิดเห็นที่ 2:3

อาหารหรือผลไม้ที่นำไปแช่น้ำปูนใสจะกรอบขึ้น แข็งขึ้น เวลาเอาไปผ่านกระบวนการทำอาหารอื่น เช่น เชื่อม ต้ม หรือให้ความร้อนนานๆ อาหารจะไม่เละ จะคงรูปสวยงาม และไม่เสียรสชาติของอาหารนั้นๆไปค่ะ calcium carbonate เป็นสารที่ร่างกายสามารถรับประทานได้ค่ะ ไม่มีอันตราย เวลาที่เรารับประทานแคลเซียมแบบเม็ดที่เป็นอาหารเสริม เราก็รับประทานตัว calcium carbonateเนี่ยแหละค่ะ ร่างกายสามารถดูดซึมแคลเซียมได้ประมาณ40%ของแคลเซียมคาร์บอเนตค่ะ ดังนั้นอาหารที่ผ่านการแช่น้ำปูนใสจึงไม่มีอันตรายกับร่างกาย และยังเพิ่มแคลเซียมให้ผู้บริโภคด้วยค่ะ แต่ระวังอย่าแช่นานเกินไป อาหารจะแข็งเกิน ไม่อร่อยค่ะ

โดย:  ภญ.วันทณีย์  [10 ม.ค. 2557 02:09]
ข้อคิดเห็นที่ 3:4

ขอบคุณ ท่าน ภญ.วันทณีย์ ที่กรุณามาให้ความรู้เพิ่มเติมครับ

ขอแสดงความนับถือ
Prasit

โดย:  Prasit  [10 ม.ค. 2557 11:56]
ข้อคิดเห็นที่ 4:5

ถ้าปูนแดงโดนตาเด็ก มีผลอะไรไหมคะ

โดย:  Nattanee  [12 มี.ค. 2557 06:47]
ข้อคิดเห็นที่ 5:6

เรียน คุณ Nattanee,

ปูนแดงมีฤทธิ์เป็นด่าง ซึ่งสามารถก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อดวงตาได้มาก

ถ้าปูนแดงเข้าตา ให้รีบล้างออกด้วยน้ำสะอาดมากๆ และนานๆ (ประมาณ 15 นาที) พลิกเปลือกตา หรือกระพริบตาในน้ำ เพื่อให้ผงปูนแดงหลุดออกไป แล้วแนะนำให้พบแพทย์โดยเร็วนะครับ

ขอแสดงความนับถือ
Prasit

โดย:  Prasit  [13 มี.ค. 2557 12:28]
ข้อคิดเห็นที่ 6:7

แล้วการใช้ปูนแดงทารักแร้หรือทาขาเพื่อกำจัดขน เป็นอันตรายมั้ยคะ

โดย:  แมวน้อย  [2 ต.ค. 2558 10:29]
ข้อคิดเห็นที่ 7:8

ปูนขาวเข้าตาเด็ก ควรทำอย่างไร

โดย:  สิทธิชัย มวลทอง  [5 ก.พ. 2559 16:38]
ข้อคิดเห็นที่ 8:9

ถ้ากินน้ำปูนใสกับขมิ้นจะเป็นอันตรายไหมค่ะ

โดย:  รัตน์  [28 พ.ย. 2559 11:03]
ข้อคิดเห็นที่ 9:10

กินเข้าไปไม่เป็นไรจ้า ยายก็เคี้ยวหมากเหมือนกัน หึ หึ หึ

โดย:  คุณยาย  [26 พ.ค. 2560 15:56]
ข้อคิดเห็นที่ 10:11

เอาฟักทองแช่น้ำปูนใสแต่ลืมล้าง. มีผลอะไรไหมค่ะ

โดย:   [27 พ.ค. 2560 08:47]
ข้อคิดเห็นที่ 11:12

ไม่มีผลหรอกค่ะ...เรายังทานน้ำปูนใสเลย ทำเป็นยาคั้นกับขมิ้นและหญ้าแพรก  รักษาโรคอักเสบทุกชนิด

โดย:  นิก  [28 มิ.ย. 2560 07:20]
ข้อคิดเห็นที่ 12:13

แล้วน้ำปูนใสมีส่วนประกอบอะไรบ้างค่ะ
ใครรู้ตอบหนูหน่อยนะคะ ครูให้เป็นการบ้านแต่ไม่รู้คำตอบT3T

โดย:  ฝนเองงัย  [23 ก.ย. 2560 13:11]
ข้อคิดเห็นที่ 13:16

กินหมากใส่ปูนแดงเยอะแสบในปากมากทำไงดีครับ

โดย:  Oak  [21 ส.ค. 2561 17:48]
ข้อคิดเห็นที่ 14:17

หลงกินน้ำปูนเข้าไปมีอาการร้อนท้อง
เราสามารถกินอะไรเพื่อล้างท้องได้บ้างค่ะ

โดย:  ใบเฟิน  [24 ส.ค. 2561 19:33]
ข้อคิดเห็นที่ 15:18

สอบถามถ้าเอาน้ำปูนใสทาบริเวณอัณฑะเด็ก 1 ขวบอันตรายไหมครับ

โดย:  อนันตเทพ ภักเดช  [10 ต.ค. 2562 13:54]
ข้อคิดเห็นที่ 16:19

อยากทราบว่าเส้นบุกมีส่วนผสมของน้ำปูนใส ถ้าเราทานในช่วงควบคุมอาหารเป็นประจำทุกวัน จะส่งผลเสียต่อร่างกายมั้ยคะ เช่น อาจจะก่อให้เกิดนิ่วได้มั้ยคะ

โดย:  เมย์  [28 ธ.ค. 2562 09:29]
ข้อคิดเห็นที่ 17:20

ถ้าแช่ฟักทองและมันม่วง กับน้ำปูนใสทั้งคืนและเอามาทำบวชฟักทองมันม่วงในตอนเช้า ได้มั้ยคะมันจะบูดมั้ย

โดย:  Mary Jane  [7 ก.พ. 2563 23:52]
ข้อคิดเห็นที่ 18:21

อยากทราบว่าถ้าน้ำปูนยังไม่ใสผสมเสร็จแช่เลยได้มั้ยและถ้าทานแล้ว
จะเกิดอะไร
...แช่มันเทศ


โดย:  ริน  [21 ส.ค. 2563 21:52]
ข้อคิดเห็นที่ 19:22

แช่มะยมในนำ้ปูนใสผสมเกลือนานประมาณ3วัน แล้วนำมาล้างแล้วทำมะยมเชื่อมเชื่อมกินแล้วรสชาติจะออกรสปูนๆ,แล้วก็หมอที่ทำเชื่อมมะยมเหมือนสารเคลือบหม้อจะดูจางแบบเหมือนสีลอกออกคล้ายขาวๆ
อยากทราบเวลาเรากินมะยมเชื่อมจะอันตรายไหมคะ ขอบคุณค่ะ

โดย:  นานา  [24 เม.ย. 2564 00:40]
ข้อคิดเห็นที่ 20:23

ถ้าเผลอกินน้ำปูนใสไปจะเป็นอะไรไหมคะ

โดย:  ฟ้าใส  [28 ธ.ค. 2564 12:59]
ข้อคิดเห็นที่ 21:24

คือยายเอาน้ำปูนใสใส่ตู้เย็นแล้วลืมเอาฉลากตรงขวดน้ำออก พอเอาแช่ไปก็เหมือนน้ำเปล่าปกติเลยแล้วพี่สาวเผลอไปหยิบกิน อึกใหญ่เลย  ตอนนี้ระคายคอคะ จะเป็นอะไรไหมคะ

โดย:  ฟ้าใส  [28 ธ.ค. 2564 13:03]
ข้อคิดเห็นที่ 22:25

น้ำปูนใสกัดมือได้รึเปล่าคะ พอดีทำมะม่วงเชื่อมแล้วนำมะม่วงแช่น้ำปูนเอามือคลุกมะม่วงกับน้ำปูนใส ตอนนี้มือลอกเป็นแผ่นๆ เลยค่ะ

โดย:  pooja  [29 มี.ค. 2565 09:04]
ข้อคิดเห็นที่ 23:26

อยากทราบว่าปูนแดงที่ไม่ใช่น้ำปูนสามารถใส่ลงในอาหารได้หรือไม่ค่ะ

โดย:  Inging  [10 ต.ค. 2565 12:21]
ข้อคิดเห็นที่ 24:27

มะม่วงดองแช่อิ่มหลังจากแช่น้ำปูนใสมีสีด่างดำต้องทำยังไงให้สีกลับมาสวยน่ากิน

โดย:  สุนันทา  [15 ก.ค. 2566 21:04]
หากท่านต้องการถามคำถามที่ไม่เกี่ยวข้องกับหัวข้อคำถามนี้ กรุณากดปุ่มนี้

หากท่านต้องการแสดงข้อคิดเห็นหรือแสดงความคิดเห็นที่อยู่ในประเด็นเดียวกับหัวข้อนี้ ให้กรอกข้อมูล แล้วกดปุ่มส่งข้อความด้านล่างนี้