สนับสนุนโดย    
สนับสนุนโดย    
   
สนับสนุนโดย    
ถาม-ตอบ

อยากทราบผลค้างเคียงของปูนแดงครับ

คือผม จะทำมะม่วงดองขาย แต่ทราบมาว่า ต้องใส่ปูนแดงในการดองเพื่อให้มะม่วงกรอบ เลยอยากทราบว่า มันจะมีสารตกค้างหรือผลข้างเคียงอะไรบ้าง หรือมีโทษหรืออันตรายมั้ยครับ  แล้วถ้ามี จะมีอะไรที่ใช้แทนและไม่มีผลข้างเคียงครับ
รบกวนด้วยครับ ผมเอาผลิตภัณฑ์ไปขอ อย หน่ะครับ

โดย:  ดอย   [20 ส.ค. 2556 08:21]
สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก:  เมนูนานาสาระ และหมวด สารเคมีในอาหาร-สารเจือปน สารปรุงแต่ง สารตกค้าง  /  อื่น ๆ
ข้อคิดเห็นจากผู้ทรงคุณวุฒิจะแสดงในกรอบสีเขียว ส่วนข้อคิดเห็นหรือความเห็นจากผู้อื่นจะแสดงในกรอบปกติ
ข้อคิดเห็นที่ 1:1

คุณดอยครับ

ปูนแดง ก็คือปูน (Calcium Carbonate) การที่มันมีสีแดงนั้น เกิดจากมันไปทำปฏิกริยากับขมิ้น แล้วกลายเป็นสีแดง

ปกติแล้วเรามักใช้น้ำปูนแดง (ที่ตกตะกอนปูนแล้ว หรือเรียกว่า น้ำปูนใสนั่นแหละ) ไปแช่ผลไม้หรืออาหาร ก่อนนำไปปรุงให้สุก Calcium ในน้ำปูนจะไปเกาะกับอาหารทำให้มีสภาพ"กรอบ" ดังนั้นในการทำกล้วยบวดชี หรือฟักทองแกงบวดนั้น เมื่อเราเอากล้วย/ฟักทองไปแช่น้ำปูน มันก็จะกรอบ ไม่เละเสียสภาพซะก่อน (นับเป็นภูมิปัญญาของชาวโบราณที่สมควรได้รับการคารวะเป็นอย่างยิ่ง)

สรุปคือ ท่านสามารถเอามะม่วงไปแช่ในน้ำปูนได้ ไม่มีผลเสียครับ แต่ ผมไม่เคยลองและไม่รู้ว่า ถ้าเอามะม่วงไปแช่ในน้ำปูนแล้วมะม่วงจะยังคงมีรสชาดดีอยู่รึเปล่า อาจจะได้แค่กรอบ แต่เสียรสไปเรียบร้อยแล้วก็ได้นะครับ

งั้น ท่านลองดูนะครับ อร่อยหรือไม่ก็ช่วยบอกด้วยนะครับ

โชคดีนะครับท่าน

โดย:  Prasit  [11 ก.ย. 2556 23:14]
ข้อคิดเห็นที่ 2:3

อาหารหรือผลไม้ที่นำไปแช่น้ำปูนใสจะกรอบขึ้น แข็งขึ้น เวลาเอาไปผ่านกระบวนการทำอาหารอื่น เช่น เชื่อม ต้ม หรือให้ความร้อนนานๆ อาหารจะไม่เละ จะคงรูปสวยงาม และไม่เสียรสชาติของอาหารนั้นๆไปค่ะ calcium carbonate เป็นสารที่ร่างกายสามารถรับประทานได้ค่ะ ไม่มีอันตราย เวลาที่เรารับประทานแคลเซียมแบบเม็ดที่เป็นอาหารเสริม เราก็รับประทานตัว calcium carbonateเนี่ยแหละค่ะ ร่างกายสามารถดูดซึมแคลเซียมได้ประมาณ40%ของแคลเซียมคาร์บอเนตค่ะ ดังนั้นอาหารที่ผ่านการแช่น้ำปูนใสจึงไม่มีอันตรายกับร่างกาย และยังเพิ่มแคลเซียมให้ผู้บริโภคด้วยค่ะ แต่ระวังอย่าแช่นานเกินไป อาหารจะแข็งเกิน ไม่อร่อยค่ะ

โดย:  ภญ.วันทณีย์  [10 ม.ค. 2557 02:09]
ข้อคิดเห็นที่ 3:4

ขอบคุณ ท่าน ภญ.วันทณีย์ ที่กรุณามาให้ความรู้เพิ่มเติมครับ

ขอแสดงความนับถือ
Prasit

โดย:  Prasit  [10 ม.ค. 2557 11:56]
ข้อคิดเห็นที่ 4:5

ถ้าปูนแดงโดนตาเด็ก มีผลอะไรไหมคะ

โดย:  Nattanee  [12 มี.ค. 2557 06:47]
ข้อคิดเห็นที่ 5:6

เรียน คุณ Nattanee,

ปูนแดงมีฤทธิ์เป็นด่าง ซึ่งสามารถก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อดวงตาได้มาก

ถ้าปูนแดงเข้าตา ให้รีบล้างออกด้วยน้ำสะอาดมากๆ และนานๆ (ประมาณ 15 นาที) พลิกเปลือกตา หรือกระพริบตาในน้ำ เพื่อให้ผงปูนแดงหลุดออกไป แล้วแนะนำให้พบแพทย์โดยเร็วนะครับ

ขอแสดงความนับถือ
Prasit

โดย:  Prasit  [13 มี.ค. 2557 12:28]
ข้อคิดเห็นที่ 6:7

แล้วการใช้ปูนแดงทารักแร้หรือทาขาเพื่อกำจัดขน เป็นอันตรายมั้ยคะ

โดย:  แมวน้อย  [2 ต.ค. 2558 10:29]
ข้อคิดเห็นที่ 7:8

ปูนขาวเข้าตาเด็ก ควรทำอย่างไร

โดย:  สิทธิชัย มวลทอง  [5 ก.พ. 2559 16:38]
ข้อคิดเห็นที่ 8:9

ถ้ากินน้ำปูนใสกับขมิ้นจะเป็นอันตรายไหมค่ะ

โดย:  รัตน์  [28 พ.ย. 2559 11:03]
ข้อคิดเห็นที่ 9:10

กินเข้าไปไม่เป็นไรจ้า ยายก็เคี้ยวหมากเหมือนกัน หึ หึ หึ

โดย:  คุณยาย  [26 พ.ค. 2560 15:56]
ข้อคิดเห็นที่ 10:11

เอาฟักทองแช่น้ำปูนใสแต่ลืมล้าง. มีผลอะไรไหมค่ะ

โดย:   [27 พ.ค. 2560 08:47]
ข้อคิดเห็นที่ 11:12

ไม่มีผลหรอกค่ะ...เรายังทานน้ำปูนใสเลย ทำเป็นยาคั้นกับขมิ้นและหญ้าแพรก  รักษาโรคอักเสบทุกชนิด

โดย:  นิก  [28 มิ.ย. 2560 07:20]
ข้อคิดเห็นที่ 12:13

แล้วน้ำปูนใสมีส่วนประกอบอะไรบ้างค่ะ
ใครรู้ตอบหนูหน่อยนะคะ ครูให้เป็นการบ้านแต่ไม่รู้คำตอบT3T

โดย:  ฝนเองงัย  [23 ก.ย. 2560 13:11]
ข้อคิดเห็นที่ 13:16

กินหมากใส่ปูนแดงเยอะแสบในปากมากทำไงดีครับ

โดย:  Oak  [21 ส.ค. 2561 17:48]
ข้อคิดเห็นที่ 14:17

หลงกินน้ำปูนเข้าไปมีอาการร้อนท้อง
เราสามารถกินอะไรเพื่อล้างท้องได้บ้างค่ะ

โดย:  ใบเฟิน  [24 ส.ค. 2561 19:33]
หากท่านต้องการถามคำถามที่ไม่เกี่ยวข้องกับหัวข้อคำถามนี้ กรุณากดปุ่มนี้

หากท่านต้องการแสดงข้อคิดเห็นหรือแสดงความคิดเห็นที่อยู่ในประเด็นเดียวกับหัวข้อนี้ ให้กรอกข้อมูล แล้วกดปุ่มส่งข้อความด้านล่างนี้