สนับสนุนโดย    
สนับสนุนโดย    
   
สนับสนุนโดย    
ถาม-ตอบ

สารทีมีความกรอบ

อาหารทีมีความกรอบต้องใช้สารปรุงแต่งอาหารประเภทใด

โดย:  เฟริส   [16 ก.ย. 2556 17:39]
สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก:  เมนูนานาสาระ และหมวด ข้อมูลพื้นฐานทั่วไป  /  สารเคมีในอาหาร-สารเจือปน สารปรุงแต่ง สารตกค้าง
ข้อคิดเห็นจากผู้ทรงคุณวุฒิจะแสดงในกรอบสีเขียว ส่วนข้อคิดเห็นหรือความเห็นจากผู้อื่นจะแสดงในกรอบปกติ
ข้อคิดเห็นที่ 1:1

เรียน คุณเฟริส

มีข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้มากมายซึ่งมีผู้สอบถามไว้แล้ว ในกระดานถาม-ตอบนี้ (รบกวนท่านช่วยดูเพิ่มเติมในชื่อเรื่องสารเคมีในอาหาร 26 ม.ค. 2547 โดยคุณนักศึกษา ครับ)

อย่างไรก็ตาม ผมในคัดลอก link บางส่วนที่คิดว่าอาจเป็นประโยขน์กับท่านมาให้ไว้ในที่นี้เป็นเบื้องต้นด้วยนะครับ
http://www.fda.moph.go.th/
http://en.wikipedia.org/wiki/Food_additives  
http://vm.cfsan.fda.gov/~dms/eafus.html  

พร้อมกันนี้ ต้องขอขอบคุณทีมงาน (คุณ ขนิษฐา) และคุณวลัยพร ซึ่งเป็นผู้ให้ข้อมูลดังกล่าวข้างต้นไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ

โชคดีครับ คุณเฟริส
Prasit

โดย:  Prasit  [17 ก.ย. 2556 10:19]
ข้อคิดเห็นที่ 1 ของผู้ทรงคุณวุฒิ :2

การผลิตอาหารแล้วต้องการเติมสารลงไปเพื่อวัตถุประสงค์ต่างๆ เช่น เก็บได้นาน หรือเพิ่มความกรอบ  อยากให้คิดทบทวนให้ดี อาจไม่จะเป็นต้องพึ่งสารเติมแต่ง ขอให้นึกถึงการเติมสารเป็นสิ่งสุดท้าย และหาข้อมูลให้รอบคอบ  วิธีที่เป็นธรรมชาติ ปลอดภัยกว่าค่ะ

โดย:  สุชาตา ชินะจิตร  [26 ก.ย. 2556 12:28]
ข้อคิดเห็นที่ 2:3

ต้องการทอดหมูให้เส้นหมูฟูต้องทำงัยครับ

โดย:  วาคิม สิมาลัย  [26 ก.พ. 2558 15:14]
หากท่านต้องการถามคำถามที่ไม่เกี่ยวข้องกับหัวข้อคำถามนี้ กรุณากดปุ่มนี้

หากท่านต้องการแสดงข้อคิดเห็นหรือแสดงความคิดเห็นที่อยู่ในประเด็นเดียวกับหัวข้อนี้ ให้กรอกข้อมูล แล้วกดปุ่มส่งข้อความด้านล่างนี้