สนับสนุนโดย    
สนับสนุนโดย    
   
สนับสนุนโดย    
ถาม-ตอบ

น้ำสมุนไพรใส่โซเดียมเบนโซเอตได้มั้ยค่ะ

หากใส่สารกันบูด หรือ โซเดียมเบนโซเดต ในน้ำสมุนไพร (เช่น น้ำเก๊กฮวย น้ำมะตูม)
แล้วน้ำสมุนไพร จะอยู่ได้กี่วันโดย ไม่แช่เย็นค่ะ
แล้วต้องใส่ตอนที่กำลังต้ม หรือ ต้มเสร็จแล้วค่ะ
ทราบมาว่าใส่ปริมาณ 0.1มิลลิกรัม/กิโลกรัม
รบกวนหน่อยนะค่ะหาคำตอบมานานมากแล้าค่ะ
ยังไม่ได้สรุปเลย  ขอบคุณค่ะ

โดย:  อยากศึกษาค่ะ   [3 ธ.ค. 2556 18:09]
สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก:  เมนูนานาสาระ และหมวด ข้อมูลพื้นฐานทั่วไป  /  สารเคมีในอาหาร-สารเจือปน สารปรุงแต่ง สารตกค้าง
ข้อคิดเห็นจากผู้ทรงคุณวุฒิจะแสดงในกรอบสีเขียว ส่วนข้อคิดเห็นหรือความเห็นจากผู้อื่นจะแสดงในกรอบปกติ
ข้อคิดเห็นที่ 1:1

ท่านครับ,

ก็ในเมื่อท่านหาคำตอบมานานแล้ว ทำไมท่านไม่ทำการทดลองตามสมมุติฐานที่ท่านมีอยู่ซะเลยล่ะครับ รับรองท่านได้คำตอบแน่นอน

แต่ จากเท่าที่ผมค้นมา สารนี้จะทำงานได้ดีในสภาวะที่เป็นกรด (pH<3.6)นะครับ การใส่ในน้ำสมุนไพรอื่นๆนั้น ไม่แน่ใจว่าจะได้ผลเต็มที่หรือไม่ ซึ่งท่านเองคงจำเป็นต้องใส่จนเต็มค่าที่อนุญาติให้ใส่ได้ (1,000 ppm หรือ 0.1%) จึงจะได้ผลตามต้องการ

ว่าด้วยสมบัติของSodium Benzoateเองนั้น มีจุดหลอมเหลวสูงถึง 300C. และจุดวาบไฟที่ 100C. ซึ่งก็หมายถึงมันเองมีความคงทนต่ออุณหภูมิในช่วงการต้มได้ ดังนั้น การใส่ในขณะต้มก็ไม่น่าจะส่งผลเสียต่อประสิทธิภาพของมันแต่อย่างใด แต่กลับจะทำให้การละลายในน้ำสมุนไพรของท่านดีขึ้นด้วย

ก็...ลองดูเลยนะครับ ได้ผลอย่างไร กรุณาแบ่งปันข้อมูลกันบ้างก็จะเป็นวิทยาทานต่อผู้สนใจทุกท่านด้วยนะครับ

ขอแสดงความนับถือ
Prasit

โดย:  Prasit  [11 ธ.ค. 2556 22:58]
หากท่านต้องการถามคำถามที่ไม่เกี่ยวข้องกับหัวข้อคำถามนี้ กรุณากดปุ่มนี้

หากท่านต้องการแสดงข้อคิดเห็นหรือแสดงความคิดเห็นที่อยู่ในประเด็นเดียวกับหัวข้อนี้ ให้กรอกข้อมูล แล้วกดปุ่มส่งข้อความด้านล่างนี้