ข้อคิดเห็นที่
1:
เรียน คุณอรัญญา,
ผมขอถือว่า เป็นการสอบถามในแง่ความเป็นอันตรายจากสารเคมีก็แล้วกันนะครับ
ณ ขณะที่ตอบคุณอรัญญานี้ ผมมีข้อมูลเกี่ยวกับวัสดุนี้น้อยมาก ผมก็ไม่สามารถให้คำแนะนำที่ชัดเจนได้เต็มที่ อย่างไรก็ตามเท่าที่ทราบคือ คนอร์ประกอบด้วยเกลือ และผงชูรสเป็นส่วนใหญ่ โดยมีเนื้อสัตว์ผสมอยู่ประมาณ2%
ในการบริโภคอาหารให้ได้ประโยชน์และปลอดภัยนั้น มีหลักกว้างๆคือ ต้องเป็นอาหารที่สด ใหม่ ไม่มีเชื้อโรค/เชิ้อราหรือสารเคมีที่เป็นอันตรายปะปนอยู่ ไม่มี(หรือถ้ามีก็ต้องน้อยมากๆ)สารปรุงแต่งสังเคราะห์ แต่อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าท่านจะปฏิบัติตามนี้ ท่านก็ยังอาจเกิดปัญหาด้านสุขภาพตามมาอีกได้ ซึ่งมีปัจจัยที่เกี่ยวข้องมากมาย ตั้งแต่พฤติกรรมการบริโภค (ซ้ำๆแต่อย่างใดอย่างหนึ่งบ่อยๆนานๆ), อายุ, สภาพหรือสภาวะของร่างกาย ณ ขณะนั้น (เช่น เสียเหงื่อมาก, กำลังเป็นไข้, อยู่ระหว่างตั้งครรภ์ ฯลฯ) เป็นต้น และอย่าลืมว่า ต่อให้เป็นอาหารที่ดัดแปลงมาจากธรรมชาติ100% ก็ไม่ได้หมายความว่าจะต้องปลอดภัย100% เนื่องจากมัน "ถูกดัดแปลงมาแล้ว" นั่นเอง
ขอแนะนำ ณ ขณะนี้คือ ท่านควรทานอาหารที่สด ใหม่ สะอาด ปราศจากสารเคมีอันตรายหรือสารปรุงแต่งสังเคราะห์ และควรทานอาหารให้ครบประเภท และหลากหลาย ไม่ทานซ้ำๆนานเกินไป
ยึดแนวทางสายกลางและเป็นมิตรกับธรรมชาติไว้เถอะครับ ปลอดภัยแน่
ขอแสดงความนับถือ
Prasit
โดย:
Prasit
[30 ต.ค. 2557 10:44]
|