สนับสนุนโดย    
สนับสนุนโดย    
   
สนับสนุนโดย    
ถาม-ตอบ

ลวกผักสามารถทำลายสารเคมีได้หรือไม่

ลวกผักด้วยความร้อนสามารถทำลายสารเคมีได้หรือไม่

โดย:  คนรักสุขภาพ   [9 ต.ค. 2550 14:15]
สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก:  เมนูนานาสาระ และหมวด สารเคมีในอาหาร-สารเจือปน สารปรุงแต่ง สารตกค้าง
ข้อคิดเห็นจากผู้ทรงคุณวุฒิจะแสดงในกรอบสีเขียว ส่วนข้อคิดเห็นหรือความเห็นจากผู้อื่นจะแสดงในกรอบปกติ
ข้อคิดเห็นที่ 1:1

ลองอ่านบทความนี้ดูนะ
http://hpc12.anamai.moph.go.th/learning_health/food/arctic04.htm
เขาบอกว่าลวกผักลดสารพิษได้ประมาณ 48-50% แต่การลวกก็ทำให้เสียคุณประโยชน์ของผักด้วยนะ ในบทความมีวิธีขจัดสารพิษออกจากผักอีกหลายวิธีค่ะ

โดย:  chemtrack ทีมงาน ChemTrack  [9 ต.ค. 2550 14:36]
ข้อคิดเห็นที่ 2:2

แล้ววิธีต่าง ๆ เหล่านี้  สามารถทำลายไข่พยาธิได้ด้วยหรือเปล่าค่ะ

โดย:  pattama  [2 พ.ย. 2550 12:39]
ข้อคิดเห็นที่ 3:3

ข้อมูลจากผลการวิจัยโครงการกำจัดการปนเปื้อนของผักจากหนอนพยาธิ ของโครงการผักปลอดสารพิษ จ.ขอนแก่น พบว่าการล้างผักด้วยน้ำส้มสายชูชนิด 5% ในปริมาณ 15 ซีซีต่อน้ำ 4 ลิตรให้ผลในการกำจัดไข่พยาธิให้หลุดออกจากผักได้มากที่สุด ในขณะที่น้ำยาล้างผักและด่างทับทิมให้ผลต่ำกว่า ส่วนการล้างด้วยน้ำธรรมดาสามารถกำจัดไข่ได้เพียง 16% (http://www.thaihealth.or.th/cms/detail.php?key=now&id=8165)





โดย:  chemtrack ทีมงาน ChemTrack  [22 พ.ย. 2550 18:38]
หากท่านต้องการถามคำถามที่ไม่เกี่ยวข้องกับหัวข้อคำถามนี้ กรุณากดปุ่มนี้

หากท่านต้องการแสดงข้อคิดเห็นหรือแสดงความคิดเห็นที่อยู่ในประเด็นเดียวกับหัวข้อนี้ ให้กรอกข้อมูล แล้วกดปุ่มส่งข้อความด้านล่างนี้