สนับสนุนโดย    
สนับสนุนโดย    
   
สนับสนุนโดย    
ถาม-ตอบ

เราจะตรวจสอบสารตะกั่วในอาหารได้อย่างไรบ้าง

อยากทราบว่าสารตะกั่วในหน่อไม้อัดปี๊บมีอันตรายหรือการตรวจสอบวิธีใดบ้าง

โดย:  วนิดา  สมโสภาพ   [12 พ.ย. 2550 13:00]
สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก:  เมนูนานาสาระ และหมวด การวิเคราะห์ ทดสอบ  /  โลหะหนัก  /  สารเคมีในอาหาร-สารเจือปน สารปรุงแต่ง สารตกค้าง
ข้อคิดเห็นจากผู้ทรงคุณวุฒิจะแสดงในกรอบสีเขียว ส่วนข้อคิดเห็นหรือความเห็นจากผู้อื่นจะแสดงในกรอบปกติ
ข้อคิดเห็นที่ 1 ของผู้ทรงคุณวุฒิ :1

พิษของตะกั่วต่อร่างกาย มีแน่นอน ข้อมูลภาษาไทยหาอ่านได้ใน MSDS และ SG ของ www.chemtrack.org ค่ะ และควรชวนเพื่อนๆนักเรียนเข้าไปหาข้อมูลสารเคมีอื่นๆใน เว็ปไซต์นี้กันนะคะ เพราะมีมาตรฐาน เชื่อถือได้

ส่วนการตรวจสอบสารตะกั่วในเลือด ในอาหาร ในภาชนะบรรจุผลิตภัณฑ์ หรืออื่นๆ ให้ได้ผลที่เชื่อถือได้ ในปัจจุบัน ใช้ atomic absorption spectrophotometry ค่ะ

โดย:  รศ. ดร.สุกัญญา สุนทรส  [13 พ.ย. 2550 08:31]
ข้อคิดเห็นที่ 1:2

อยากทราบว่าหม้อที่ใช้นึ่งอาหารมีสารตะกั่วหรือไม่ทราบได้อย่างไรค่ะ

โดย:  ประภา  [2 ส.ค. 2552 15:59]
ข้อคิดเห็นที่ 2:3

ต้องให้เจ้าหน้าที่จาก รพ. มาตรวจค่ะ

โดย:  แต้ม  [22 ส.ค. 2552 18:48]
ข้อคิดเห็นที่ 3:4

อยากทราบว่าหม้อที่เราใช้มีสารโลหะหนักปนเปื้อนไหมค่ะอยากทดสอบหน่อยค่ะ

โดย:  นปภา  [12 ก.ย. 2563 12:06]
ข้อคิดเห็นที่ 4:5

ถ้าพบสารตระกั่วในเลือดจำเป็นต้องรักษาไหมค่ะ
แล้วอนาคตมันจะเกิดเป็นโรคอะไรหรือป่าวค่ะ

โดย:  นงคราญ  [13 ธ.ค. 2564 23:42]
หากท่านต้องการถามคำถามที่ไม่เกี่ยวข้องกับหัวข้อคำถามนี้ กรุณากดปุ่มนี้

หากท่านต้องการแสดงข้อคิดเห็นหรือแสดงความคิดเห็นที่อยู่ในประเด็นเดียวกับหัวข้อนี้ ให้กรอกข้อมูล แล้วกดปุ่มส่งข้อความด้านล่างนี้