สนับสนุนโดย    
สนับสนุนโดย    
   
สนับสนุนโดย    
บอกข่าวเล่าความ

ออสเตรเลียจะลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเพียงแค่ร้อยละ 5 เท่านั้น

ผู้เขียน: สำนักข่าวไทย
วันที่: 16 ธ.ค. 2551

            เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2551 นายกรัฐมนตรีเควิน รัดด์ ของออสเตรเลียยืนยันว่า ออสเตรเลียจะลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลงอย่างน้อยร้อยละ 5 ถึง 15 เมื่อเทียบกับก๊าซที่ปล่อยออกมาเมื่อปี 2543 โดยแผนการนี้จะต้องทำให้สำเร็จก่อนปี 2563 หรือในอีก 12 ปีข้างหน้า เพื่อเตรียมรับมือกับปัญหาโลกร้อน

            นายกรัฐมนตรีเควิน รัดด์ บอกว่า ในฐานะที่ออสเตรเลียเป็นทวีปหนึ่งที่ร้อนและแห้งแล้งที่สุดในโลก จึงไม่อาจเพิกเฉยและทนเห็นโลกมีอุณหภูมิเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมถึงสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไป

            ผู้นำออสเตรเลียยังยืนยันเพิ่มเติมอีกว่า ถ้าภาครัฐไม่มีมาตรการรับมือในเรื่องนี้ก็คาดว่า ออสเตรเลียจะมีการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 20 ระหว่างปี 2543 ถึง 2563  และที่หลายคนวิพากษ์วิจารณ์ว่าเหตุใดรัฐบาลออสเตรเลียไม่ตั้งเป้าลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกให้มากกว่านี้  นายกรัฐมนตรีเควิน รัดด์ บอกว่า ที่ไม่ได้ตั้งเป้าให้สูงกว่านี้ เพราะต้องคำนึงถึงผลกระทบด้านเศรษฐกิจควบคู่กันไปด้วย ในช่วงที่เศรษฐกิจโลกกำลังถดถอย

            ความคืบหน้าล่าสุด วันที่ 16 ธันวาคม 2551 กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมต้องการให้ออสเตรเลียตั้งเป้าหมายไว้ไม่ต่ำกว่าร้อยละ 25 เพื่อเป็นตัวอย่างแก่ประเทศพัฒนาแล้ว ผู้ประท้วงที่นครซิดนีย์นำกระสอบทรายไปวางรอบกระทรวงเพื่อชี้ให้เห็นถึงภัยของระดับน้ำทะเลที่จะสูงขึ้นเพราะภาวะโลกร้อน ส่วนผู้ประท้วงที่นครเมลเบิร์นถือธงขาวเพื่อบอกว่ารัฐบาลยอมแพ้เรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ

            ด้านนายบ๊อบ บราวน์ หัวหน้าพรรคกรีนออสเตรเลีย กล่าวว่า เป็นเรื่องน่าใจหายและน่ารังเกียจที่รัฐบาลนายเควิน รัดด์ไม่ทำหน้าที่เพื่ออนาคตของประเทศชาติ ขณะที่นางเพนนี หว่อง รัฐมนตรีกระทรวงการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ กล่าวว่า รัฐบาลพยายามรักษาสมดุลด้วยการดำเนินนโยบายที่เหมาะสม รัฐบาลจะลดการปล่อยก๊าซสูงสุดถึงร้อยละ 15 หากการเจรจาสหประชาชาติที่กรุงโคเปนเฮเกนของเดนมาร์กในปลายปี 2552 สามารถบรรลุข้อตกลงใหม่ที่จะบังคับใช้หลังจากเป้าหมายแรกของพิธีสารเกียวโตครบกำหนดในปี 2555

ที่มาของข้อมูล : สำนักข่าวไทย ประจำวันที่ 16 ธันวาคม 2551

  สารเคมีที่เกี่ยวข้อง:
Carbon dioxide
  เนื้อหาอื่นที่เกี่ยวข้อง:
บอกข่าวเล่าความ - ก๊าซเรือนกระจกทะลุจุดสูงสุดอีกแล้ว
บอกข่าวเล่าความ - แคนาดาปล่อยก๊าซเรือนกระจกสูงสุดในกลุ่มประเทศจี 8
บอกข่าวเล่าความ - อินเดียปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มากเป็นอันดับ 3 ของโลก
บอกข่าวเล่าความ - ญี่ปุ่นออกกฎลดก๊าซคาร์บอน รับพิธีสารเกียวโต
บอกข่าวเล่าความ - UN ระบุก๊าซเรือนกระจกยังคงเพิ่มสูงขึ้น
บอกข่าวเล่าความ - เม็กซิโกมุ่งมั่นลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก
 
  ข้อคิดเห็น
   
ข้อคิดเห็นที่ 1:1

1HgT1U Hooray! the one who wrote is a cool guy..!

โดย:  Buy oem software  [30 ก.ย. 2554 07:13]
 
   
ข้อคิดเห็นที่ 2:2

THX that's a great aswenr!

โดย:  Henrietta  [14 ธ.ค. 2554 09:33]
 
   

ขอเชิญร่วมแสดงข้อคิดเห็น