สนับสนุนโดย    
สนับสนุนโดย    
   
สนับสนุนโดย    
บอกข่าวเล่าความ

อย. ดำเนินคดี 129 ราย หลังพบอาหารมีสารปนเปื้อนสูงเกินมาตรฐาน

ผู้เขียน: สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
วันที่: 31 มี.ค. 2553

            อย. ตรวจสอบอาหารนำเข้ามาโดยตลอด ผลคดีในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2553 พบการกระทำผิดหลายรายการ อาทิ ลูกพรุนหวาน ลูกพลับหวาน พบโซเดียมซัยคลาเมตและซัคคารินโดยไม่ได้รับความเห็นชอบจาก อย. อีกทั้งเห็ดหูหนู พบซัลเฟอร์ไดออกไซด์ กระเพาะปลา พบตะกั่วเกินมาตรฐานกำหนด จึงได้ดำเนินคดีกับบริษัท ผู้นำเข้า พร้อมเรียกคืนสินค้ารุ่นที่มีปัญหาออกจากท้องตลาดทันทีตั้งแต่พบปัญหาแล้ว เพื่อเป็นการคุ้มครองผู้บริโภค นอกจากนี้ ยังได้ดำเนินคดีผู้กระทำผิดตาม พ.ร.บ. ต่างๆ ได้แก่ อาหาร ยา เครื่องสำอาง และพระราชบัญญัติวัตถุที่ ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท รวม 129 ราย มูลค่าเฉียด 5 แสนบาท

            นพ. พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2553 ตามพระราชบัญญัติต่างๆ ได้แก่ พระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ.2522 จำนวน 56 ราย พระราชบัญญัติยา พ.ศ.2510 จำนวน 65 ราย พระราชบัญญัติเครื่องสำอาง พ.ศ.2535 จำนวน 4 ราย และพระราชบัญญัติวัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท พ.ศ.2518 จำนวน 4 ราย รวมทั้งสิ้น 129 ราย คิดเป็นมูลค่า 484,600 บาท

            นพ. พิพัฒน์  ยิ่งเสรี กล่าวต่อว่า จากการดำเนินคดีตามพระราชบัญญัติอาหาร เปรียบเทียบปรับผู้กระทำผิดอาหารนำเข้าจากต่างประเทศ มีจำนวนถึง 13 ครั้ง เช่น ลูกพรุนหวาน ลูกพลับหวาน พบโซเดียมซัยคลาเมตและซัคคาริน ซึ่งเป็นวัตถุเจือปนอาหารโดยไม่ได้รับความเห็นชอบจาก อย. รวมทั้ง เห็ดหูหนู พบซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ถั่วลิสงดิบ ไม่ลอกเยื่อ พบอัลฟลาทอกซิน เห็ดหอมแห้ง พบปรอท และกระเพาะปลาพบตะกั่วเกินปริมาณที่กฎหมายกำหนด จึงได้ดำเนินคดีในข้อหานำเข้าอาหารที่มีวัตถุเจือปนอาหารเกินโดยไม่ขอความ เห็นชอบจาก อย. และนำเข้าอาหารผิดมาตรฐาน พร้อมทั้งเรียกคืนสินค้ารุ่นที่มีปัญหาออกจากท้องตลาดตั้งแต่พบปัญหาแล้ว
       
            นอกจากนี้ยังพบผลิตภัณฑ์ผลิตภัณฑ์กาแฟ และผลิตภัณฑ์เสริมอาหารโฆษณาโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยผลิตภัณฑ์กาแฟโฆษณาอวดอ้าง ลดน้ำหนัก ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารโฆษณาอวดอ้างว่า สามารถบำรุงเซลล์ประสาท ช่วยให้สมองผ่อนคลาย ป้องกันโรค อัลไซเมอร์ ช่วยเผาผลาญไขมันส่วนเกิน ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เป็นต้น ซึ่งเป็นการโฆษณาที่เข้าข่ายหลอกลวง โอ้อวดเกินจริง เพราะผลิตภัณฑ์อาหารไม่ได้มีสรรพคุณในทางยาดังที่โฆษณา
       
            นพ. พิพัฒน์  ยิ่งเสรี กล่าวในตอนท้ายว่า อย. ได้มีการเก็บตัวอย่างอาหารนำเข้าตามด่านอาหารและยา เพื่อตรวจวิเคราะห์อย่างสม่ำเสมอ เพื่อเป็นการสกัดกั้นไม่ให้อาหารที่มีการปนเปื้อน ไม่ปลอดภัย หรือไม่ได้มาตรฐาน เล็ดลอดเข้ามาภายในประเทศ พร้อมเรียกคืนสินค้ารุ่นที่มีปัญหาออกจากท้องตลาดทันทีก่อนถึงมือผู้บริโภค เพื่อเป็นการคุ้มครองความปลอดภัยของผู้บริโภค อย่างไรก็ตาม ขอเตือนประชาชนอย่าได้ซื้อผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ไม่ได้ขออนุญาตจาก อย. ได้แก่ ผลิตภัณฑ์อาหาร ยา เครื่องสำอาง และอย่าหลงเชื่อการโฆษณาที่อวดอ้างสรรพคุณเกินจริง เพราะจะทำให้สิ้นเปลืองเงินทองโดยไม่ได้ผลตามที่โฆษณาอวดอ้าง มิหนำซ้ำยังได้รับอันตรายจากผลิตภัณฑ์นั้น หรือเสียโอกาสในการรักษาที่ถูกต้อง

            ทั้งนี้ อย. ได้มีการดำเนินคดีเปรียบเทียบปรับผู้กระทำผิดตามพระราชบัญญัติต่างๆ ในความรับผิดชอบของ อย. เป็นประจำสม่ำเสมอ โดยผู้สนใจสามารถตรวจสอบรายชื่อผู้กระทำผิดพร้อมรายละเอียดได้ทางเว็บไซต์ www.fda.moph.go.th เพื่อเป็นข้อมูลในการเฝ้าระวัง และหากพบเห็นผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ต้องขออนุญาตจาก อย. แต่ไม่ขออนุญาต หรือพบการโฆษณาหลอกลวงผู้บริโภค ขอให้ร้องเรียนมายังสายด่วน อย. โทร. 1556 เพื่อ อย. จะได้ตรวจสอบและดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ที่มาของข้อมูล : กองพัฒนาศักยภาพผู้บริโภค สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

  สารเคมีที่เกี่ยวข้อง:
Lead
Mercury
Saccharine
Sulfur dioxide
  เนื้อหาอื่นที่เกี่ยวข้อง:
บอกข่าวเล่าความ - อย. แถลงผลการดำเนินคดีผู้ฝ่าฝืนพระราชบัญญัติอาหารครั้งล่าสุด
บอกข่าวเล่าความ - อย. ออกประกาศคุมเข้มสรรพคุณสารอาหาร 29 รายการ
บอกข่าวเล่าความ - อย. เอาผิดบริษัทนำเข้าอาหารที่ไม่ปลอดภัย
บอกข่าวเล่าความ - อย. สั่งจับตาสีผสมอาหารอันตรายอย่างใกล้ชิด
บอกข่าวเล่าความ - อย. เตือนผู้บริโภคอย่าหลงเชื่อโฆษณากาแฟที่อ้างลดความอ้วนได้
 
  ข้อคิดเห็น
   

ขอเชิญร่วมแสดงข้อคิดเห็น